string(93) "artboard-1cac-tieu-chuan-ve-toi-uu-cau-truc-website-can-luu-y-khi-lam-seo-la-gi-4367-2442.jpg" CÁC TIÊU CHUẨN VỀ TỐI ƯU CẤU TRÚC WEBSITE CẦN LƯU Ý KHI LÀM SEO LÀ GÌ?

CÁC TIÊU CHUẨN VỀ TỐI ƯU CẤU TRÚC WEBSITE CẦN LƯU Ý KHI LÀM SEO LÀ GÌ?

CÁC TIÊU CHUẨN VỀ TỐI ƯU CẤU TRÚC WEBSITE CẦN LƯU Ý KHI LÀM SEO LÀ GÌ?

Nội dung bài viết này chi sẽ những kỹ thuật tối ưu cấu trúc website cho SEO là việc làm cần thiết để giúp website thân thiện với SEO, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng cũng như giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu và đọc hiểu nội dung chính trên website.
Nhận báo giá
CÁC TIÊU CHUẨN VỀ TỐI ƯU CẤU TRÚC WEBSITE CẦN LƯU Ý KHI LÀM SEO LÀ GÌ?

Các tiêu chuẩn về tối ưu cấu trúc website cần lưu ý khi làm SEO là gì?

Tối ưu cấu trúc website cho SEO là việc làm cần thiết để giúp website thân thiện với SEO, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng cũng như giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu và đọc hiểu nội dung chính trên website.

Tuy nhiên, rất nhiều người trở nên bối rối khi chưa nắm được các tiêu chuẩn về tối ưu cấu trúc website cần lưu ý khi làm SEO là gì? Do đó trong bài viết hôm nay tôi sẽ đưa ra một số tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá việc tối ưu cấu trúc website đã chuẩn SEO hay chưa. Ngay bây giờ hãy cùng nhau tìm hiểu về các tiêu chuẩn này nhé.

1. Website có đang sử dụng cấu trúc phẳng?

Cấu trúc phẳng khi thiết kế website chính là một trong những tiêu chí đầu tiên mà chúng ta cần xem xét, vì cấu trúc phẳng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho quá trình triển khai SEO cũng như có thể giúp cải thiện thứ hạng website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Một ví dụ về cấu trúc phẳng của website Điện máy xanh

Vì cấu trúc phẳng sẽ giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng đọc hiểu nội dung chính trên website trong thời gian ngắn nhất. Do đó website cấu trúc phẳng sẽ tốt cho SEO.

Một website có cấu trúc phẳng sẽ giúp cho người dùng truy cập vào bất kỳ trang nào trên website chỉ với tối đa 4 thao tác click chuột tình từ trang chủ vào. Nghĩa là các trang con trên website sẽ được giữ gần trang chủ nhất có thể.

Với các website không sử dụng cấu trúc phẳng thì người dùng sẽ mất rất nhiều thời gian và sẽ cảm thấy rất phiền phức khi phải click chuột rất nhiều lần (thường là từ 5 - 10 lần) để có thể tiếp cận được nội dung thông tin cần tìm, đồng thời điều này cũng làm cho Google và các công cụ tìm kiếm mất rất nhiều thời gian để thu thập dữ liệu trên website.

Tại sao việc website sử dụng cấu trúc phẳng lại là một trong những tiêu chí đánh giá việc tối ưu cấu trúc website?

Vì website sử dụng cấu trúc phẳng sẽ giúp các trang con nhận được sức mạnh nhiều hơn (link juice) từ trang chủ vì chúng luôn được giữ gần trang chủ nhất có thể.

Đặc biệt là nếu trang chủ có nhiều backlinks trỏ về thì các trang con sẽ nhận được một phần tương ứng sức mạnh từ các nguồn backlink này, điều này sẽ giúp các trang con được nâng cao độ uy tín hơn trong quá trình đánh giá của Google.

Với website sử dụng cấu trúc phẳng sẽ giúp cho Googlebot (bọ tìm kiếm) dễ dàng tìm kiếm và lập chỉ mục (index) cho các trang quan trọng trên website hoặc toàn bộ các trang trên website nếu cần thiết.

Vì Google và các công cụ tìm kiếm đánh giá rất cao các website có cấu trúc phẳng do đó trong quá trình xây dựng và tối ưu cấu trúc cho website chúng ta cần phải sử dụng cấu trúc phẳng này sao cho tốt nhất để đạt hiệu quả cao nhất cho việc triển khai SEO.

2. Sự phân tầng cấu trúc website đã đơn giản hay chưa?

Luôn giữ mọi thứ đơn giản là một tiêu chí mà chúng ta sẽ cần phải đánh giá ở đây khi xét đến các tiêu chí đánh giá việc tối ưu cấu trúc website.

Sự phân tầng về mặt cấu trúc website cũng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sự phân tầng và sắp xếp nội dung trên website.

Nếu chúng ta truy cập vào một website có cấu trúc rối rắm, lộn xộn chắc hẳn sẽ làm chúng ta khó chịu. Như vậy việc phân tầng cấu trúc website sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng. Còn nếu website được phân tầng cấu trúc gọn gàng sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin, giúp người dùng ở lại trên website lâu hơn, giúp giảm tỷ lệ thoát trang và tăng được thời gian on-site.

Ngoài ra, sự phân tầng cấu trúc website nếu giữ được sự đơn giản còn giúp Google đánh giá cao sự gọn gàng và logic của website chúng ta, vì lúc này Google rất dễ dàng để thu thập dữ liệu xem có phù hợp với truy vấn của người dùng hay không. 

Sự phân tầng cấu trúc website càng đơn giản càng tốt

Việc phân tầng cấu trúc website giữ được sự đơn giản là rất quan trọng không chỉ riêng với các website chỉ có dưới 100 bài viết, mà với các website có nội dung càng lớn (lên tới hàng ngàn bài viết) thì việc làm đơn giản sự phân tầng cấu trúc website lại càng trở nên quan trọng hơn.

Hãy tưởng tượng là khi chúng ta bước chân vào một con phố mà tên đường, địa chỉ nhà được đặt tên rõ ràng thì sẽ giúp chúng ta rất dễ dàng tìm được các địa chỉ cần tìm. Còn nếu con phố mà có địa chỉ lộn xộn, tên đường thì chỗ có chỗ không chắc chắn sẽ làm chúng ta cảm thấy bối rối, bực tức, khó chịu và mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm, vô cùng mệt mỏi.

Việc phân tầng cấu trúc website đơn giản làm nâng cao trải nghiệm người dùng sẽ được Google đánh giá rất cao, do đó góp phần cải thiện thứ hạng website trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, hỗ trợ rất tốt cho quá trình SEO, giúp SEO nhanh có được kết quả tích cực hơn.

Do đó trong quá trình xây dựng và tối ưu cấu trúc website luôn có tư duy rằng cần phải giữ được sự đơn giản bằng cách luôn đặt câu hỏi “có cách nào làm cho cái này đơn giản và dễ hiểu hơn được hay không?”, hãy đặt câu hỏi chúng ta sẽ tìm được câu trả lời.

Một sai lầm phổ biến là rất nhiều website hiện nay không có được tư duy về mặt cấu trúc nên thường rơi vào tình trạng xây dựng nội dung tùy hứng, nay tạo chỗ này, mai thêm chỗ khác, tạo thêm danh mục mới,…. làm cho website trở nên rối rắm và lộn xộn cả về mặt cấu trúc lẫn nội dung, đánh mất đi sự đơn giản.

3. Cấu trúc URL đã chuẩn hay chưa?

Đúng vậy, tiêu chí tiếp theo mà chúng ta quan tâm chính là cấu trúc của URL đã chuẩn hay chưa? Nghĩa là URL của các bài viết trên website cần phải phù hợp với cấu trúc website.

Một điều mà ít người để ý đến đó chính là khi chúng ta tạo bài viết mới và đăng bài, hệ thống sẽ tự động tạo ra một URL theo tiêu đề bài viết. Tức là nó không tuân theo một cấu trúc chung trên website, URL không được chuẩn hóa và trở nên lộn xộn.

Chúng ta có thể xem đây là một ví dụ của một cấu trúc URL chuẩn:

https://example.com/subcategory/keyword

hoặc có thể sử dụng cấu trúc thu gọn: https://example.com/keyword

Tuy nhiên, rất nhiều website hiện nay không nắm được điều này nên tạo ra URL có cấu trúc không thống nhất, chúng ta có thể xem 2 ví dụ bên dưới đây:

https://www.dienmayxanh.com/may-lanh-daikin

https://www.dienmayxanh.com/dien-thoai-xiaomi

https://maylanhgiasi.net/hang-may-lanh/daikin-2.html

Chúng ta có thể thấy cấu trúc URL của Điện máy xanh đã được chuẩn hóa và vô cùng ngắn gọn, dễ hiểu cùng với từ khóa được sử dụng một cách khéo léo.

Còn với URL còn lại cấu trúc không tốt bằng. Cần lưu ý là cấu trúc URL hạn chế việc sử dụng các ký tự đặc biệt hoặc chữ số, vì không những người dùng mà kể cả Google cũng rất khó để đọc hiểu được URL đó.

Do đó cần phải chuẩn hóa cấu trúc URL và sử dụng thống nhất cấu trúc đó trên website để giúp Google cũng như người dùng hiểu hơn về nội dung của trang mà URL đó đang dẫn đến sẽ nói về cái gì.

4. Website có đang sử dụng subdirectories?

Website sử dụng subdirectories sẽ giúp cho nội dung chính trên website được hệ thống hóa một cách đơn giản, đây cũng có thể hiểu là sử dụng các từ khóa chính để tạo nên các menu điều hướng để giúp phân loại nội dung bài viết bên trong nó.

Ví dụ: https://www.abc.com/women-fashion/red-shoes

Thì subdirectories ở đây sẽ là /women-fashion/

Sử dụng subdirectories, mối khi chúng ta viết một bài viết mới thì chỉ cần thêm bài đó vào các subdirectories đã có sẵn, để nội dung chính được sắp xếp một cách logic.

Thông thường subdirectories chỉ nên sử dụng cho các website có nhiều hơn 1000 trang, và được ứng dụng rất rộng rãi với các website thương mại điện tử.

5. Website đã có sitemap?

Chúng ta đã biết rằng sitemap là sơ đồ của website, giúp tăng khả năng tìm kiếm và index của Googlebot, đồng thời sitemap sẽ giúp người dùng nắm bắt được chủ đề chính trên website một cách dễ dàng. 

Một ví dụ về sitemap của Microsoft

Tạo sitemap là một trong những bước cuối cùng cần phải hoàn thành khi xây dựng cấu trúc chuẩn SEO cho website, do đó cần kiểm tra ngay xem website đã được tạo sitemap hay chưa, nếu chưa có cần tiến hành tạo sitemap ngay.

Trong quá trình thu thập dữ liệu, với các website chưa có sitemap sẽ không nhận được đánh giá cao của Google, tệ hơn nữa là Google sẽ bỏ qua luôn quá trình index bài viết trên website mỗi khi chúng ta xuất bản các bài viết mới.

Với tầm quan trọng như vậy nên sitemap được sử dụng như là một trong những tiêu chí để đánh giá xem website đã được tối ưu tốt hay chưa.

6. Website đã có sitelink?

Sitelink hay còn được gọi là Google Sitelink là tập hợp các trang con có sự liên kết với trang chủ được xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm.

Sitelink được tạo ra hoàn toàn dựa vào thuật toán của Google. Thông thường sitelink chỉ hiển thị cho những kết quả tìm kiếm chung nhất với truy vấn là những từ khóa liên quan đến thương hiệu hay nhãn mác. 

Một ví dụ về sitelink của máy tính Phong Vũ

Sitelink trên công cụ tìm kiếm Google đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tỷ lệ khách hàng truy cập vào website, gia tăng sự uy tín và nhận thức về sản phẩm, thương hiệu cho doanh nghiệp.

Sitelink sẽ chiếm một vị trí khá lớn trên kết quả tìm kiếm, vì vậy dễ dàng thu hút và hấp dẫn người đang truy vấn. Ngoài ra, Sitelink hiển thị còn có thể đáp ứng đúng truy vấn của người dùng ngay lúc đó.

Vì không có cách nào làm thủ công để tạo ra được sitelink, do đó chúng ta có thể thấy sitelinks sẽ làm tăng cấu trúc liên kết trên website của chúng ta một cách tự nhiên trên Google.

Để sitelink có thể xuất hiện tự nhiên đòi hỏi website phải có cấu trúc rõ ràng, liên kết chặt chẽ và xây dựng được sitemap,…. cho website.

Do đó sitelink trở thành một trong những tiêu chí đánh giá trong số các tiêu chuẩn đánh giá việc tối ưu cấu trúc website.

7. Cấu trúc website được xây dựng dựa trên việc nghiên cứu và lập kế hoạch từ khóa

Việc xây dựng cấu trúc website dựa trên việc nghiên cứu và lập kế hoạch từ khóa rất quan trọng, điều này không những giúp tiết kiệm thời gian cho chúng ta mà còn giúp chúng ta xây dựng website bám sát chủ đề chính, bằng cách sử dụng các từ khóa chính tạo thành các menu điều hướng.

Xây dựng cấu trúc website dựa trên việc nghiên cứu từ khóa còn giúp cho website dễ dàng mở rộng cấu trúc mà không bị rối loạn, dễ dàng phân tầng cấu trúc nội dung trên website, đồng thời tránh được tình trạng bị trùng lặp nội dung.

Ngoài ra, việc xây dựng cấu trúc website dựa theo việc lập kế hoạch từ khóa còn giúp chúng ta lập được kế hoạch xây dựng nội dung một cách tối ưu, tạo được sự liên kết logic giữa các trang trên website tạo thành một thể thống nhất.

Do đó xây dựng cấu trúc website dựa trên việc nghiên cứu từ khóa cũng là một trong những tiêu chuẩn về tối ưu cấu trúc website cần lưu ý khi làm SEO mà chúng ta cần phải lưu ý.

8. Kiểm tra danh mục và bài viết trên website

Các danh mục trên website thường có sự đa dạng nhưng không có nghĩa là trên website sẽ được phép có quá nhiều danh mục. Tốt nhất thì số lượng danh mục trên website chỉ nên dao động trong khoảng từ 5-7 danh mục, và số lượng bài viết trên các danh mục nên có sự tương đồng với nhau, đồng thời danh mục nên có sự liên quan đến từ khóa chính sẽ rất tốt.

Ngoài ra, một điều mà chúng ta cũng cần xem xét là các bài viết, các trang con trên website đã được sắp xếp phù hợp với các danh mục trên website hay chưa?

+ Trang liên hệ, trang giới thiệu, trang chính sách, bảng giá, hướng dẫn mua hàng, hướng dẫn đổi trả hàng hóa,….

+ Blog, tin tức, khuyến mãi, tuyển dụng, truyền thông nội bộ,….

+ Sản phẩm, dịch vụ, lợi ích, giải pháp,…. Đây là những trang có nội dung chất lượng, giải thích rất cặn kẽ, mang tính chuyên môn cao, có những chủ đề khác xoay quanh nhằm giải thích cho nội dung chính.

Các loại bài viết, các loại trang này cần được phân bổ vào các danh mục một cách hợp lý để đảm bảo sự logic về mặt cấu trúc nội dung cũng như tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa các trang trong cùng một danh mục và giữa các danh mục với nhau trên website.

Website có các danh mục và bài viết được sắp xếp hợp lý sẽ giúp cho người đọc dễ dàng nắm bắt nội dung chính cũng như thuận lợi cho việc tìm kiếm thông tin. Đồng thời giúp Google và các công cụ tìm kiếm dễ dàng đọc hiểu nội dung và index bài viết, do đó sẽ nhận được đánh giá cao của Google và giúp cải thiện thứ hạng website trên trang kết quả tìm kiếm.

Như vậy chúng ta có thể xem xét xem số lượng danh mục đã phù hợp hay chưa? Danh mục có liên quan đến từ khóa chính hay không? Để đánh giá xem cấu trúc website về mặt xây dựng các danh mục là đã đáp ứng các tiêu chuẩn chưa?

9. Website có hiển thị breadcrumbs đối với người dùng?

Theo định nghĩa thì breadcrumb là 1 tập hợp những liên kết giúp người dùng xác định vị trí hiện tại của mình trong cấu trúc site khi đang online.

Breadcrumb có vai trò rất lớn trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng đồng thời giúp gia tăng hiệu quả SEO.

Trong một website có cấu trúc phức tạp, nội dung lớn thì breadcrumb dễ dàng giúp người dùng định vị vị trí trong website và giúp việc di chuyển giữa các trang thuận tiện hơn.

Một ví dụ về website có sử dụng breadcrumb

Breadcrumb đem đến sự tiện lợi tối đa cho người dùng, hỗ trợ người dùng điều hướng trong quá trình truy cập một cách thuận tiện hơn, đồng thời giúp người dùng giảm số lần thao tác để quay trở lại các trang chính trước đó.

Thông thường, để quay lại các trang chính trước đó, chúng ta phải bấm vào nút "Trở lại - Back" nhiều lần mới có thể quay trở lại. Tuy nhiên với breadcrumb chúng ta dễ dàng di chuyển đến các trang chính này chỉ với một click chuột mà thôi.

Breadcrumb còn giúp chúng ta giảm được tỷ lệ thoát trang (bounce rate): lợi ích này rất rõ ràng vì nó đem lại sự tiện lợi cho người dùng, giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn đồng thời các liên kết của breadcrumb sẽ dẫn người dùng đến các trang khác và cung cấp những thông tin liên quan sẽ giúp người dùng ở lại trang lâu hơn, tức là gia tăng được thời gian on-site.

Ngoài ra, một số SEOer dùng breadcrumb như một cách tăng lượng anchor text có gắn keyword trên website để hỗ trợ cho SEO.

Breadcrumb thường được tích hợp sẵn trong các website, trong quá trình thiết kế website chúng ta chỉ cần kích hoạt chế độ hiển thị breadcrumb là được, không phải can thiệp sâu về mặt kỹ thuật ở đây nên mọi thứ khá là dễ dàng.

Như vậy chúng ta thấy breadcrumb vừa giúp gia tăng trải nghiệm người dùng, giúp tăng thời gian ở lại trang, giảm tỷ lệ thoát đồng thời hỗ trợ cho việc SEO từ khóa. Do đó breadcrumb trở thành một trong những tiêu chuẩn cần thiết để đánh giá việc tối ưu cấu trúc website chuẩn SEO.

Một lưu ý nhỏ là với website thuộc dạng sàn thương mại điện tử thì không nhất thiết phải sử dụng breadcrumbs, bởi vì trên các website sàn thương mại điện tử này có rất nhiều sản phẩm đã được phân loại rất chi tiết và chúng thường không liên quan tới nhau cho nên sử dụng breadcrumbs sẽ không hỗ trợ được nhiều cho người dùng.

10. Website có đang bị lỗi keyword cannibalization?

Keyword Cannibalization nghĩa là từ khóa của chúng ta đang bị “ăn thịt” lẫn nhau!

Lỗi này xảy ra khi trên website có  quá nhiều từ khóa giống nhau hoặc tương tự nhau ở trên rất nhiều trang khác nhau. Do đó Google và các công cụ tìm kiếm không thể phân biệt nội dung nào là quan trọng hơn và cần được xếp hạng cao hơn.

Điều này sẽ dẫn đến tình trạng là các trang không quan trọng lại được Google ưu tiên hơn và cho xếp thứ hạng cao hơn các trang có nội dung quan trọng mà chúng ta đang muốn SEO.

Tình trạng này sẽ dẫn đến hậu quả là các bài viết cạnh tranh lẫn nhau, lưu lượng truy cập bị mất đi, người dùng đến sai trang, thứ hạng trên công cụ tìm kiếm bị thay đổi,…. tức là hiệu quả của việc triển khai SEO sẽ bị mất đi.

Để kiểm tra website có đang gặp tình trạng này hay không, chúng ta có thể sử dụng công cụ Ahrefs để xem xét, nếu xảy ra tình trạng này cần phải xử lý ngay.

Keyword cannibalization là lỗi rất thường gặp trên các website khi mà chưa có sự nghiên cứu từ khóa tốt, đặc biệt là xây dựng cấu trúc website chưa tối ưu. Do đó việc xây dựng cấu trúc trang và tối ưu cấu trúc trang cần dựa trên việc nghiên cứu từ khóa một cách nghiêm túc để xây dựng nội dung cho phù hợp.

Việc xếp hạng website và gia tăng lưu lượng truy cập không thể được quyết định chỉ bằng một bài viết hoặc một từ khóa mà phải là sự tập hợp bởi một hệ thống từ khóa có liên quan với nhau đến truy vấn của khách hàng.

Với vai trò quan trọng như trên nên việc xem xét xem website có đang bị lỗi keyword cannibalization hay không trở thành một trong những tiêu chuẩn dùng để đánh giá việc tối ưu cấu trúc website chuẩn SEO hiệu quả tới đâu.

11. Website có sử dụng schema

Schema là một đoạn code html hoặc javascript dùng để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (structured data). Website có sử dụng Schema sẽ giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận biết, phân loại, trả về kết quả nhanh chóng và chính xác hơn. Website sử dụng Schema thì các thông tin trên đó sẽ được bao gồm cả ngữ cảnh đi cùng và ngược lại.

Đối với bộ máy tìm kiếm, để search engine hiểu và phân loại thông tin chính xác hơn, ta cần sắp xếp, hướng dẫn nó theo các cú pháp sẵn có. Schema chính là nơi cung cấp những dữ liệu cụ thể để search engine hiểu được website đang viết nội dung thuộc thể loại nào, chủ đề gì bằng việc đặt thông tin tìm kiếm vào toàn bộ bối cảnh của bài viết để xem xét và lựa chọn.

Đối với người dùng, Schema sẽ giúp website trở nên thu hút và cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn.

Ví dụ: khi người dùng muốn tìm kiếm một sự kiện nào đó, Schema sẽ giúp hiển thị các website có thông tin liên quan đến truy vấn mà người dùng đang tìm kiếm, đi cùng với nó là các thông tin thể hiện bối cảnh đi cùng như:

- Địa điểm diễn ra sự kiện,

- Ngày diễn ra sự kiện,

- Nội dung chính,… 

Ví dụ về schema khi tìm kiếm một sự kiện

Nghĩa là nó sẽ ưu tiên cho các website cung cấp được các thông tin thể hiện bối cảnh đi cùng truy vấn người dùng, từ đó làm tăng tỷ lệ truy cập Website.

Như vậy chúng ta thấy là website sử dụng không những cung cấp được thông tin hữu ích nhất cho người dùng, còn giúp Google và các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu chính xác đi cùng với bối cảnh. Điều này giúp website nhận được đánh giá rất tốt từ Google, từ đó giúp cải thiện thứ hạng website trên trang kết quả tìm kiếm. Do đó website có sử dụng schema trở thành một trong những tiêu chí quan trọng khi đánh giá sự hiệu quả của việc tối ưu cấu trúc website.

Chúng ta có thể tạo ra schema trên website bằng cách cài đặt plugin schema trong quá trình thiết kế và xây dựng website.

12. Website có hệ thống liên kết nội bộ tối ưu và chặt chẽ

Chúng ta đã biết rằng, hệ thống liên kết nội bộ sẽ giúp các trang trên website liên kết với nhau một cách logic và tạo nên một thể thống nhất, giúp gia tăng sức mạnh toàn trang.

Đồng thời các liên kết nội bộ sẽ giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng đọc hiểu được cấu trúc website, kết nối chủ đề giữa các trang và giúp điều hướng người dùng, gia tăng trải nghiệm người dùng và giữ chân người dùng ở lại trang lâu hơn.

Trên mỗi website đều có các trang quan trọng và các trang bổ trợ cho các trang quan trọng này. Do đó trong quá trình tối ưu cấu trúc website, chúng ta cần xác định đâu là các trang quan trọng và các trang liên quan để đặt liên kết nội bộ cho phù hợp với quan tâm của người dùng.

Một website có hệ thống liên kết nội bộ lộn xộn và rối rắm sẽ không thể giữ chân người dùng còn làm cho người dùng khó chịu trong quá trình tìm kiếm thông tin.

Một điều chúng ta cần lưu ý khi sử dụng anchor text cho các liên kết nội bộ cần phải đảm bảo sự tự nhiên trong nội dung bài viết, không làm cho người đọc cảm thấy khó chịu, tránh việc lạm dụng anchor text quá đà.

Thông thường Google sẽ dựa vào anchor text để đánh giá mức độ liên quan nội dung khi trỏ liên kết tới các trang khác trên website.

Ngoài ra, khi xuất bản các bài viết mới, chúng ta hãy cố gắng liên kết đến một vài nội dung cũ để tạo mối liên kết chủ đề giữa các nội dung và tăng thẩm quyền cho các trang trên website. Tuy nhiên cần đảm bảo sự liên quan về mặt nội dung và có giá trị hữu ích đối với người dùng.

CÁCH TỐI ƯU LIÊN KẾT NỘI BỘ CHUẨN SEO

13. Các trang có thẩm quyền trên website được liên kết đến các trang đích chuẩn SEO

Các trang có thẩm quyền là các trang có chất lượng cao, nội dung chuyên sâu được công cụ tìm kiếm và người dùng tin tưởng. Các trang này thường nhận được đánh giá và tương tác tốt từ người dùng do đó có được xếp hạng tốt và có lượt truy cập cao vào website.

Do đó việc liên kết các trang có thẩm quyền vào các trang đích sẽ giúp chuyển sức mạnh (bao gồm cả khách truy cập) từ các trang có thẩm quyền cao đến các trang đích quan trọng mà chúng ta muốn điều hướng người dùng, từ đó sẽ giúp cải thiện sức mạnh của trang đích và toàn trang.

Một điều mà tôi muốn làm rõ ở đây, trang đích sẽ có rất nhiều cách hiểu chứ không đơn thuần là trang bán hàng. Trang đích ở đây chính là các trang mà chúng ta muốn đạt được mục tiêu điều hướng của mình, do đó trang đích có thể là:

- Trang bán hàng

- Trang thu thông tin khách hàng

- Trang để khách hàng đăng ký nhận bản tin của chúng ta

- Trang để khách hàng nhận quà,…

Vậy làm thế nào để chúng ta xác định được đâu là trang có thẩm quyền?

Điều này có thể được xác định bằng các công cụ như: Google Search Console, Moz, Ahrefs, SEMrush, Google Analytics,….

Quan trọng nhất là các trang có thẩm quyền này chúng ta sẽ xây dựng dựa vào cấu trúc nội dung chính của website. Do đó việc xem xét các trang có thẩm quyền trên website được liên kết đến các trang đích chuẩn SEO sẽ là một tiêu chí chúng ta có thể sử dụng để đánh giá quá trình tối ưu cấu trúc website.

Như vậy là qua bài viết này, tôi đã giới thiệu cho bạn rất đầy đủ các tiêu chuẩn về tối ưu cấu trúc website cần lưu ý khi làm SEO, để bạn có thể dựa vào các tiêu chuẩn này và xem xét xem website của chúng ta đã đáp ứng được bao nhiêu tiêu chí về việc tối ưu cấu trúc, từ đây chúng ta có thể đánh giá được sự hiệu quả của việc tối ưu cấu trúc website trong quá trình triển khai các chiến dịch SEO. 

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tối ưu được cấu trúc website để làm seo hiệu quả hơn.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về cách tạo Backlink nội bộ. Và nếu bạn là chủ doanh nghiệp, công ty, tổ chức, đang gặp phải khó khăn trong vấn đề về SEO không biết phải SEO như thế nào? Hãy liên hệ với Noka Marketing theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

 


 

Zalo
Hotline