string(57) "cac-yeu-to-anh-huong-den-hanh-vi-nguoi-tieu-dung-8426.jpg" CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNH VI NGƯỜI TIÊU DÙNG

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNH VI NGƯỜI TIÊU DÙNG

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNH VI NGƯỜI TIÊU DÙNG

Những nguyên nhân này là những yếu tố quan trọng định hướng hành vi của người tiêu dùng. Đây là những yếu tố giúp các nhà tiếp thị xác định khách hàng mục tiêu của họ là ai, họ mua sắm hàng ngày hay thường xuyên và liệu họ có nghiên cứu những gì họ muốn mua hay họ mua theo ý thích. 
Nhận báo giá
CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNH VI NGƯỜI TIÊU DÙNG

 

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Hành Vi Người Tiêu Dùng

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao lựa chọn của bạn về một sản phẩm hoặc dịch vụ có thể khác với lựa chọn của bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn chưa? Có thể bạn thích một chiếc ví Gucci trong khi bạn của bạn thích chiếc túi mà cô ấy mua ở cửa hàng địa phương gần nhà. Nguyên nhân nào đang thúc đẩy sự lựa chọn của cô ấy và chúng khác với bạn như thế nào?  

Các giai đoạn trong quá trình ra quyết định của người tiêu dùng

Để hiểu toàn bộ quá trình ra quyết định của người tiêu dùng, trước tiên chúng ta hãy xem qua ví dụ sau:

Tim đã đến một cửa hàng bán lẻ gần đó để mua một chiếc máy tính xách tay cho mình. Người quản lý cửa hàng đã cho anh ấy xem tất cả các mẫu mới nhất và sau vài vòng đàm phán, Tim đã chọn ngay cho mình một chiếc.

Trong ví dụ trên, Tim là người tiêu dùng và máy tính xách tay là sản phẩm mà Tim muốn mua cho mục đích sử dụng cuối cùng của mình.

Bạn nghĩ tại sao Tim lại đi đến cửa hàng gần đó để mua một chiếc máy tính xách tay mới?

Câu trả lời rất đơn giản. Tim cần Mua máy tính xách tay . Nói cách khác, Tim thực sự cần mua một chiếc máy tính xách tay đã đưa anh đến cửa hàng.

Nhu cầu mua máy tính xách tay có thể là do bất kỳ lý do nào sau đây:

 • Máy tính xách tay cũ của anh ấy đã khiến anh ấy gặp vấn đề.
 • Anh ấy muốn có một chiếc máy tính xách tay mới để kiểm tra thư cá nhân ở nhà.
 • Anh ấy muốn tặng một chiếc máy tính xách tay mới cho vợ mình.
 • Anh ấy cần một chiếc máy tính xách tay mới để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.

Người quản lý cửa hàng cho Tim xem tất cả các mẫu có sẵn và giải thích cho anh ấy các tính năng và thông số kỹ thuật của từng mẫu. Đây được gọi là thông tin. Tim trước khi mua máy tính xách tay cũng đã kiểm tra một số tùy chọn khác. Thông tin có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như báo, trang web, tạp chí, quảng cáo, biển quảng cáo, v.v.

Điều này giải thích quá trình quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Một người tiêu dùng trải qua nhiều giai đoạn trước khi mua một sản phẩm hoặc dịch vụ .

Noka Marketing

CẦN

THU THẬP/TÌM KIẾM THÔNG TIN

ĐÁNH GIÁ CÁC LỰA CHỌN

MUA SẢN PHẨM/ DỊCH VỤ

ĐÁNH GIÁ SAU KHI MUA

Bước 1 - Nhu cầu là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến việc mua sản phẩm và dịch vụ. Nhu cầu nguyên vẹn là chất xúc tác kích hoạt quyết định mua hàng của các cá nhân.
Một cá nhân mua đồ uống lạnh hoặc một chai nước khoáng xác định nhu cầu của mình là khát. Tuy nhiên, trong những trường hợp như vậy, các bước như tìm kiếm thông tin và đánh giá các lựa chọn thay thế thường bị thiếu. Hai bước này rất quan trọng khi một cá nhân mua các sản phẩm/dịch vụ đắt tiền như máy tính xách tay, ô tô, điện thoại di động, v.v.

Bước 2 - Khi một cá nhân nhận ra nhu cầu của mình đối với một sản phẩm/dịch vụ cụ thể, anh ta sẽ cố gắng thu thập càng nhiều thông tin càng tốt.
Một cá nhân có thể có được thông tin thông qua bất kỳ nguồn nào sau đây:

 • Nguồn cá nhân - Anh ấy có thể thảo luận về nhu cầu của mình với bạn bè, thành viên gia đình, đồng nghiệp và những người quen khác.
 • Các nguồn thương mại - Quảng cáo, nhân viên bán hàng (trong trường hợp của Tim là quản lý cửa hàng), Bao bì của một sản phẩm cụ thể trong nhiều trường hợp khiến các cá nhân mua sản phẩm tương tự, Trưng bày (Dụng cụ, người giả, v.v.)
 • Nguồn công chúng - Báo, Đài, Tạp chí
 • Nguồn kinh nghiệm - Kinh nghiệm của bản thân, từng sử dụng một sản phẩm cụ thể (Tim chắc chắn sẽ mua lại máy tính xách tay Dell nếu anh ấy đã sử dụng nó)

Bước 3 - Bước tiếp theo là đánh giá các lựa chọn thay thế khác nhau có sẵn trên thị trường. Một cá nhân sau khi thu thập thông tin liên quan sẽ cố gắng chọn tùy chọn tốt nhất hiện có theo nhu cầu, sở thích và túi tiền của mình.

Bước 4 - Sau khi trải qua tất cả các giai đoạn trên, khách hàng cuối cùng đã mua sản phẩm.

Bước 5 - Tiếp theo việc mua sản phẩm là đánh giá sau khi mua. Đánh giá sau mua hàng là việc khách hàng phân tích xem sản phẩm có hữu ích với họ hay không, sản phẩm có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không?

Trong quá trình mua hàng này sẽ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định họ mua hàng. Vì vậy. Hãy cùng Noka Marketing tìm hiểu xem các yếu tố nào sẽ gây ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của khách hàng nhé

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng là gì? 

Noka Marketing

Trong một kịch bản chung, chúng ta có 5 yếu tố chính quyết định hành vi của người tiêu dùng, tức là những yếu tố này quy định việc khách hàng mục tiêu có mua sản phẩm hay không. Những yếu tố này cụ thể là các yếu tố Tâm lý, Xã hội, Văn hóa, Cá nhân và Kinh tế.  

1. Yếu tố tâm lý 

Thật thú vị, tâm lý con người thực sự là một yếu tố không thể thiếu ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng mặc dù những yếu tố này không dễ đo lường chính xác. Một vài yếu tố tâm lý không thể thiếu thúc đẩy hành vi của người tiêu dùng là: 

 •  Động cơ

Động cơ thực sự trở thành một yếu tố xác định đáng kể ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của một người. Một lý thuyết động cơ phổ biến là lý thuyết về hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow, trong đó ông đã phát triển một mô hình đặt nền tảng cho 5 cấp độ nhu cầu khác nhau của con người, nơi ông đặt cơ sở với nhu cầu tâm lý và chuyển sang nhu cầu an toàn, nhu cầu xã hội, nhu cầu được tôn trọng và cuối cùng hướng đến nhu cầu tự hoàn thiện. Trong số các yêu cầu này, các yêu cầu cơ bản và nhu cầu bảo mật của chúng tôi thường được đặt lên trên tất cả các nhu cầu.  

2. Yếu tố Sự nhận thức

Nhận thức là Những gì một cá nhân nghĩ về một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể là nhận thức của họ đối với sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Đối với ai đó, Máy tính xách tay Dell có thể là máy tính xách tay tốt nhất trong khi đối với những người khác, nó có thể chỉ là một trong những thương hiệu tốt nhất hiện có.

Các cá nhân có cùng nhu cầu có thể không mua các sản phẩm tương tự do sự khác biệt về nhận thức.

Các cá nhân nhận thức tình huống tương tự khác nhau do sự khác biệt trong cách họ giải thích thông tin.

Có ba quá trình khác nhau dẫn đến sự khác biệt trong nhận thức:

 1. Chú ý có chọn lọc - Chú ý có chọn lọc đề cập đến quá trình các cá nhân chú ý đến thông tin được sử dụng cho họ hoặc các thành viên gia đình trực tiếp của họ. Một cá nhân trong một ngày tiếp xúc với vô số quảng cáo, biển quảng cáo, pano, v.v. nhưng anh ta chỉ quan tâm đến những thứ có lợi cho anh ta theo bất kỳ cách nào. Anh ta sẽ không quan tâm đến thông tin không liên quan vào lúc này.
 2. Bóp méo chọn lọc - Người tiêu dùng có xu hướng nhận thức thông tin theo cách phù hợp với suy nghĩ và niềm tin hiện có của họ.
 3. Lưu giữ có chọn lọc - Người tiêu dùng ghi nhớ thông tin hữu ích cho họ, còn lại tất cả những gì họ quên theo thời gian. Michael muốn mua một chiếc đồng hồ cho vợ và do đó anh ấy nhớ đến quảng cáo RADO mà anh ấy đã xem vài ngày trước.

Nhận thức của chúng ta được hình thành khi chúng ta thu thập thông tin liên quan đến một sản phẩm và kiểm tra thông tin đó để tạo ra hình ảnh phù hợp về một sản phẩm nhất định.  

 

Bất cứ khi nào chúng tôi nhìn thấy một quảng cáo, đánh giá, phản hồi hoặc khuyến mãi liên quan đến một sản phẩm, chúng tôi sẽ hình thành một hình ảnh về mặt hàng đó.

Kết quả là, nhận thức của chúng tôi đóng một vai trò không thể thiếu trong việc hình thành các quyết định mua hàng của chúng tôi. 

 • Học tập

Mỗi khi chúng ta mua một sản phẩm, chúng ta sẽ có được kiến ​​thức sâu hơn về sản phẩm đó thông qua trải nghiệm. Việc học này chủ yếu phụ thuộc vào kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng của chúng ta. 

Việc học này có thể là nhận thức hoặc có điều kiện. Trong khi học nhận thức, chúng tôi sử dụng kiến ​​thức của mình để tìm kiếm sự hài lòng và đáp ứng nhu cầu của anh ấy với món đồ chúng tôi mua, thì học có điều kiện là nơi chúng tôi thường xuyên tiếp xúc với một tình huống, cho phép chúng tôi phản ứng với nó. 

 • Thái độ và niềm tin

Tất cả chúng ta đều có những thái độ hoặc niềm tin nhất định thúc đẩy các quyết định mua hàng của chúng ta một cách có ý thức hoặc vô thức. Ví dụ, trong khi bạn của bạn tin rằng caffein có hại cho sức khỏe có thể thích trà hơn, thì bạn, người tin rằng caffein tiếp thêm năng lượng cho chúng ta, có thể thích cà phê hơn.

Thái độ của chúng ta và những gì chúng ta tin tưởng ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta đối với một sản phẩm và cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình hình ảnh thương hiệu của sản phẩm. Vì vậy, hiểu được thái độ và niềm tin của người tiêu dùng trở nên hữu ích cho các nhà tiếp thị để thiết kế các chiến dịch tiếp thị của họ.

3. Yếu tố xã hội

Các yếu tố xã hội đóng một vai trò thiết yếu trong việc ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng .

Con người là động vật xã hội. Chúng tôi cần những người xung quanh để nói chuyện và thảo luận về các vấn đề khác nhau để đạt được các giải pháp và ý tưởng tốt hơn. Tất cả chúng ta đều sống trong một xã hội và điều thực sự quan trọng đối với các cá nhân là tuân thủ luật pháp và quy định của xã hội.

Các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến quyết định mua của người tiêu dùng có thể được phân loại như sau:

 • Nhóm tham khảo
 • Họ hàng và Thành viên gia đình
 • Vai trò trong xã hội
 • Địa vị trong xã hội

3.1 Nhóm tham khảo

Mỗi cá nhân đều có một số người xung quanh ảnh hưởng đến anh ấy/cô ấy theo bất kỳ cách nào. Các nhóm tham khảo về cơ bản là những nhóm người mà chúng ta liên kết với nhau bao gồm những người mà các cá nhân so sánh với mình . 

Một số nhóm tham khảo cơ bản như: Đồng nghiệp, thành viên gia đình, họ hàng, hàng xóm, bạn bè, cấp trên tại nơi làm việc, câu lạc bộ, trường học, nhóm chuyên nghiệp hoặc nhóm vui chơi, nhà thờ và thậm chí cả người quen hoặc nhóm bạn, v.v

3. 2. Nhóm Gia đình bao gồm:

Một cá nhân có xu hướng thảo luận với các thành viên gia đình trực tiếp của mình trước khi mua một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Các thành viên trong gia đình có thể ủng hộ quyết định mua một sản phẩm cụ thể của một cá nhân, ngăn cản anh ta mua sản phẩm đó hoặc đề xuất một vài lựa chọn khác.

 

 1. Cha mẹ
 2. Anh chị em ruột
 3. Vợ chồng
 4. Ông bà
 5. Người thân (Anh chị em họ / Cô dì, chú bác, v.v.)

Tất cả những điều trên ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng vì những lý do sau:
Họ đã sử dụng sản phẩm hoặc thương hiệu trước đó.
Họ biết tất cả những gì về sản phẩm. Họ có kiến ​​thức đầy đủ về các tính năng và thông số kỹ thuật của sản phẩm.
Một người tiêu dùng có vợ con ở nhà sẽ mua cho họ hơn là chi tiêu cho bản thân. Một cá nhân bước vào hôn nhân sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc mua nhà, xe hơi, đồ gia dụng, đồ nội thất, v.v. Khi một cá nhân kết hôn và bắt đầu một gia đình, hầu hết các quyết định mua hàng của anh ta đều do cả gia đình đưa ra.

3. 3. Vai trò trong xã hội

Mỗi cá nhân đóng một vai trò kép trong xã hội tùy thuộc vào nhóm mà anh ta thuộc về . Một cá nhân làm Giám đốc điều hành của một công ty danh tiếng cũng là người chồng, người cha ở quê nhà. Xu hướng mua hàng của các cá nhân phụ thuộc vào vai trò của anh ta trong xã hội.

Mỗi cá nhân đều trải qua các giai đoạn sau và thể hiện nhu cầu mua hàng khác nhau trong mỗi giai đoạn:

Thời đại học: Mua rượu, bia, xe đạp, điện thoại di động (Tiêu xài hoang phí)

Mới kết hôn: Có xu hướng mua nhà mới, xe hơi, đồ đạc trong nhà. (Chi tiêu hợp lý)

Gia đình có trẻ em: Mua sản phẩm để đảm bảo tương lai của anh ấy cũng như gia đình anh ấy.

Tổ trống (Con cái lập gia đình)/Nghỉ hưu/Tuổi già: Thuốc men, Sản phẩm Y tế, Vật dụng cần thiết.

3.4. Địa vị xã hội

Một cá nhân thuộc tầng lớp trung lưu thượng lưu sẽ chi tiêu cho những món đồ xa xỉ trong khi một cá nhân thuộc nhóm thu nhập trung bình đến thấp hơn sẽ mua những món đồ cần thiết cho sự sống còn của họ.

4. Yếu tố văn hóa 

Tất cả chúng ta đều có những giá trị và hệ tư tưởng được định hình bởi những giá trị và hệ tư tưởng của xã hội chúng ta tồn tại và cộng đồng mà chúng ta thuộc về. Hành vi của chúng ta được thúc đẩy một cách có ý thức hoặc vô thức bởi nền văn hóa mà cộng đồng cụ thể đó theo sau. 

Chẳng hạn, hãy lấy ví dụ về McDonald's Ấn Độ

Ấn Độ có một lượng lớn người tiêu dùng với việc McDonald's đã điều chỉnh thực đơn của mình để phù hợp với thị hiếu và sở thích của cộng đồng địa phương nơi họ cư trú. Ví dụ, vì bò là linh thiêng và được tôn thờ rộng rãi ở Ấn Độ, thịt gà đã được thay thế cho thịt bò. Tập đoàn thức ăn nhanh đã giới thiệu McCurry Pan ở Ấn Độ, một món nướng trong thực đơn bao gồm các loại rau củ được nấu chín.

 Một vài yếu tố văn hóa quan trọng bao gồm: 

 • Văn hóa

Các yếu tố văn hóa của chúng ta về cơ bản là những yêu cầu, giá trị, hành vi mong muốn và sở thích cơ bản được chúng ta quan sát và tiếp thu từ các thành viên thân thiết trong gia đình cũng như những người quan trọng khác xung quanh chúng ta.

 • Tiểu văn hóa

Trong số một nhóm văn hóa, chúng tôi có một số tiểu văn hóa. Các nhóm này chia sẻ một tập hợp chung các giá trị và niềm tin. Họ có thể bao gồm những người thuộc các quốc tịch, tôn giáo, đẳng cấp và khu vực địa lý khác nhau. Toàn bộ phân khúc khách hàng được hình thành bởi phân khúc khách hàng này. 

Chúng tôi đã lấy một ví dụ đơn giản về Burger King ở đây. Trong chiến lược quảng cáo của họ, nền tảng này chúc “Ramadan Kareem” ngụ ý có một tháng Ramadan hào phóng.

Burger King đã thích nghi với văn hóa Hồi giáo và tạo quảng cáo của mình theo phong cách Ramadan bằng cách hiển thị một chiếc bánh mì kẹp thịt đã ăn gần hết, được trình bày theo hình trăng lưỡi liềm.

 • Giai cấp xã hội

Mỗi xã hội trên toàn cầu được xác định và được biết đến bởi một số hình thức giai cấp xã hội. Tầng lớp xã hội này được xác định chung bởi nguồn gốc gia đình, nghề nghiệp, trình độ học vấn và địa điểm cư trú của chúng ta. Tầng lớp xã hội của chúng ta là một thành phần khác nắm quyền kiểm soát hành vi của người tiêu dùng.

5. Yếu tố cá nhân

Bên cạnh các yếu tố xã hội, tâm lý và văn hóa, tất cả chúng ta đều có những yếu tố mang tính cá nhân ảnh hưởng đến lựa chọn của chúng ta. Những yếu tố này thay đổi từ người này sang người khác, giới thiệu những nhận thức và hành vi khác nhau.

Một số yếu tố cá nhân này bao gồm: 

 • Tuổi tác

Tuổi tác là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến sở thích của chúng ta. Những lựa chọn mua sắm sôi nổi và hào nhoáng của một thiếu niên rõ ràng sẽ khác với những gì một người già mua sắm. Trong khi đó, chúng ta có những người trung niên tập trung nhiều hơn vào việc mua bất động sản, nhà cửa hoặc xe cộ. 

 

Chẳng hạn, khi những người thuộc thế hệ Baby Boomers chuẩn bị nghỉ hưu, họ là mục tiêu của các nhà tiếp thị với các thông điệp liên quan đến thuốc theo toa cũng như các mặt hàng chăm sóc sức khỏe khác như nhà ở, an ninh tài chính hoặc bảo hiểm, tất cả đều là những vấn đề liên quan đến tuổi tác của họ.

 • Thu nhập = earnings

Thu nhập của chúng tôi chắc chắn ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của chúng tôi. Thu nhập của chúng ta càng cao, chúng ta càng có nhiều sức mua và ngược lại. Thu nhập khả dụng cao hơn buộc chúng ta phải chi tiêu nhiều hơn cho các mặt hàng xa xỉ trong khi thu nhập thấp hơn hoặc tầm thường khiến chúng ta chi tiêu nhiều hơn cho các nhu cầu cơ bản của mình như giáo dục, hàng tạp hóa và quần áo.

 • Nghề nghiệp

Nghề nghiệp của chúng tôi chủ yếu chỉ đạo việc ra quyết định mua hàng của chúng tôi . Tất cả chúng ta đều có xu hướng mua những mặt hàng có liên quan hoặc phù hợp với nghề nghiệp của mình. Chẳng hạn, một doanh nhân sẽ có cách mua quần áo khác so với một nghệ sĩ. 

 • Cách sống

Cách sống của chúng ta là một trong những yếu tố có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất kiểm soát các lựa chọn của chúng ta. Lối sống của chúng tôi chi phối hành vi mua hàng của chúng tôi khá đáng kể. Giả sử chúng ta đang ăn kiêng thì những sản phẩm chúng ta mua cũng sẽ bổ sung cho chế độ ăn kiêng của chúng ta, từ thức ăn, cân nặng cho đến việc sử dụng protein. 

Chẳng hạn, thương hiệu của Oprah Winfrey đã được phát triển để thu hút những phụ nữ là những người tìm kiếm ý thức xã hội, độc giả, những người theo chủ nghĩa lý tưởng, những người tự lập, những phụ nữ đi làm, những người nỗ lực đạt được sự cân bằng và tự hoàn thiện.  

6. Yếu tố kinh tế

Các thói quen và quyết định mua hàng của người tiêu dùng chủ yếu dựa vào thị trường hoặc hoàn cảnh kinh tế của quốc gia. Một quốc gia càng thịnh vượng và nền kinh tế càng ổn định thì nguồn cung tiền của thị trường và sức mua của người tiêu dùng càng lớn.  

Một nền kinh tế mạnh mẽ, lành mạnh mang lại niềm tin mua hàng trong khi một nền kinh tế yếu kém cho thấy một thị trường căng thẳng, được đánh dấu bằng sức mua suy yếu và thất nghiệp. 

Một số yếu tố kinh tế quan trọng bao gồm:

 • Thu nhập cá nhân:

Thu nhập cá nhân của chúng tôi là tiêu chí quyết định mức tiền chúng tôi sẽ chỉ để mua hàng hóa hoặc dịch vụ. Chủ yếu có hai loại thu nhập cá nhân mà người tiêu dùng có là thu nhập khả dụng và thu nhập tùy ý.

Thu nhập khả dụng của chúng tôi chủ yếu là thu nhập còn lại sau khi loại bỏ tất cả các khoản thanh toán cần thiết như thuế. Thu nhập cá nhân khả dụng càng lớn thì chi tiêu cho một số sản phẩm càng lớn và điều tương tự cũng xảy ra khi ngược lại. 

Trong khi đó, thu nhập cá nhân tùy ý của chúng tôi sẽ là thu nhập còn lại sau khi quản lý tất cả các nhu yếu phẩm cơ bản trong cuộc sống. Thu nhập này cũng được sử dụng khi mua sắm hàng hóa, đồ dùng lâu bền, đồ xa xỉ, v.v. Thu nhập này tăng dẫn đến mức sống được cải thiện, từ đó dẫn đến chi tiêu nhiều hơn cho hàng hóa mua sắm.

 • Thu nhập gia đình:

Thu nhập gia đình của chúng tôi thực sự là tổng hợp của tổng thu nhập của tất cả các thành viên trong gia đình chúng tôi. Thu nhập này cũng đóng một vai trò đáng kể trong việc thúc đẩy hành vi của người tiêu dùng. Thu nhập còn lại sau khi đáp ứng tất cả các nhu cầu cơ bản của cuộc sống là những gì sau đó được sử dụng để mua các loại hàng hóa khác nhau, các mặt hàng có thương hiệu, đồ xa xỉ, lâu bền, v.v. 

 • Kỳ vọng thu nhập:

Không chỉ thu nhập cá nhân và gia đình ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của chúng ta, mà những kỳ vọng về thu nhập trong tương lai của chúng ta cũng có vai trò nhất định. Chẳng hạn, nếu chúng ta kỳ vọng thu nhập của mình sẽ tăng lên trong tương lai, thì đương nhiên chúng ta sẽ chi nhiều tiền hơn để mua các mặt hàng. Và tất nhiên, trong trường hợp chúng ta cho rằng thu nhập của mình sẽ giảm trong tương lai gần, điều đó sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến chi tiêu của chúng ta. 

 • Tín dụng tiêu dùng:

Các cơ sở tín dụng theo lệnh của chúng tôi cũng ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của chúng tôi. Khoản tín dụng này thường được cung cấp bởi người bán, trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Nếu chúng ta có các điều khoản tín dụng linh hoạt cũng như các chương trình EMI dễ tiếp cận, chi tiêu của chúng ta cho các mặt hàng có thể sẽ tăng lên và trong các điều khoản tín dụng kém linh hoạt hơn sẽ dẫn đến kết quả ngược lại. 

 • Tài sản thanh khoản:

Ngay cả những tài sản thanh khoản mà chúng tôi duy trì cũng ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của chúng tôi. Trong trường hợp bạn đang thắc mắc, đây là những tài sản được chuyển đổi nhanh chóng thành tiền mặt như cổ phiếu, quỹ tương hỗ , tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản vãng lai của chúng ta. Nếu chúng ta có nhiều tài sản lưu động hơn, chúng ta sẽ có nhiều khả năng chi tiêu nhiều hơn cho các mặt hàng xa xỉ và mua sắm. Trong khi đó, tài sản có tính thanh khoản thấp hơn dẫn đến chi tiêu ít hơn cho các hạng mục này.

 • Tiết kiệm:

Khoản tiết kiệm được tạo ra từ thu nhập cá nhân của chúng tôi cũng đang điều chỉnh hành vi mua hàng của chúng tôi. Chẳng hạn, nếu chúng ta quyết định tiết kiệm nhiều hơn từ thu nhập của mình trong một khoảng thời gian nhất định, chi tiêu của chúng ta cho hàng hóa và dịch vụ sẽ ít hơn và trong khoảng thời gian đó và nếu chúng ta muốn tiết kiệm ít hơn, chi tiêu của chúng ta cho những mặt hàng đó sẽ tăng lên.  

Chúng tôi thực hiện các quyết định mua hàng gần như mỗi ngày, dù lớn hay nhỏ. Đối với mọi quyết định mua hàng được đưa ra, chúng ta đều nghĩ đến việc đáp ứng một nhu cầu. Nhu cầu này có thể được thúc đẩy bởi một loạt các yếu tố, đã được nêu rõ ở đây. Mỗi một trong những yếu tố này có thể được các doanh nghiệp tận dụng như một vũ khí để nâng cao triển vọng bán hàng của họ. Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể cung cấp cho bạn ý tưởng mạch lạc về các yếu tố này thông qua blog này. 

Vai trò của hành vi người tiêu dùng trong các chiến dịch marketing

Noka Marketing

Nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng cũng giúp các nhà tiếp thị quyết định cách trình bày sản phẩm của họ theo cách tạo ra tác động tối đa đến người tiêu dùng. Hiểu hành vi mua hàng của người tiêu dùng là bí quyết quan trọng để tiếp cận và thu hút khách hàng của bạn, đồng thời chuyển đổi họ mua hàng của bạn.

Một phân tích hành vi người tiêu dùng sẽ tiết lộ:

 • Người tiêu dùng nghĩ gì và họ cảm thấy thế nào về các lựa chọn thay thế khác nhau (nhãn hiệu, sản phẩm, v.v.);
 • Điều gì ảnh hưởng đến việc người tiêu dùng lựa chọn giữa các tùy chọn khác nhau;
 • Hành vi của người tiêu dùng khi tìm hiểu và mua sắm;
 • Môi trường của người tiêu dùng (bạn bè, gia đình, phương tiện truyền thông, v.v.) ảnh hưởng như thế nào đến hành vi của họ.

Hành vi của người tiêu dùng thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau. Các nhà tiếp thị nên nghiên cứu mô hình mua hàng của người tiêu dùng và tìm ra xu hướng của người mua.

Quá Trình tìm ra xu hướng này có thể thực hiện thông qua các bước sau:

 • Xác định đối tượng mục tiêu của bạn . Quảng cáo theo một cách nào đó phải chạm đến trái tim của người dùng cuối để họ mua sản phẩm.
 • Nó thực sự cần thiết để hiển thị những gì người tiêu dùng thích . Gặp gỡ đối tượng mục tiêu của bạn và tìm hiểu những gì họ mong đợi từ sản phẩm và thương hiệu của bạn nói chung.
 • Không hiển thị bất cứ điều gì có thể xúc phạm bất kỳ nhóm hoặc cộng đồng tôn giáo nào. Hãy chắc chắn rằng thông điệp có liên quan và sắc nét. Quá tải thông tin sẽ vô hiệu hóa hiệu ứng và quảng cáo có thể không được chú ý. Đừng cố gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Họ sẽ không bao giờ mua sản phẩm của bạn. Hiểu rõ tâm lý của họ.
 • Quảng cáo phải thể hiện tất cả những gì về sản phẩm. Theo một cách nào đó, nó sẽ cung cấp một số loại thông tin về giá cả, lợi ích, cách sử dụng, tính sẵn có, v.v.
 • Thông qua quảng cáo, công ty thực sự cố gắng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng , những người không ngại chi tiêu cho sản phẩm của họ.

Hiểu được nhu cầu và xu hướng của người tiêu dùng thực sự quan trọng khi nói đến việc tạo ra quảng cáo phù hợp cho đúng đối tượng . Hãy nhớ rằng nó chỉ thông qua quảng cáo; cá nhân có thể kết nối với thương hiệu của bạn.

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

 

 

Zalo
Hotline