string(55) "artboard-1cach-kiem-tra-website-chuan-seo-3899-7947.jpg" CÁCH KIỂM TRA WEBSITE CHUẨN SEO

CÁCH KIỂM TRA WEBSITE CHUẨN SEO

CÁCH KIỂM TRA WEBSITE CHUẨN SEO

Ở bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra website chuẩn SEO, để bạn có thể đánh giá được tình trạng hiện nay của website đã chuẩn SEO hay chưa và cần phải điều chỉnh chỗ nào cho phù hợp với mục tiêu đề ra.
Nhận báo giá
CÁCH KIỂM TRA WEBSITE CHUẨN SEO

Cách kiểm tra website chuẩn SEO

Sau khi hoàn tất xong quá trình xây dựng và tối ưu website, đồng thời chúng ta cũng đã có các bài đăng được xuất bản thì chúng ta đã có thể thực hiện kiểm tra tình trạng chuẩn SEO của website.

Ở bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra website chuẩn SEO, để bạn có thể đánh giá được tình trạng hiện nay của website đã chuẩn SEO hay chưa và cần phải điều chỉnh chỗ nào cho phù hợp với mục tiêu đề ra.

Bước 1: Kiểm tra xem website đã cho phép Google và các công cụ tìm kiếm index hay chưa?

Đây là bước đầu tiên mà chúng ta cần phải thực hiện để xác định xem website đã đạt được những tiêu chí cơ bản ban đầu cho việc chuẩn SEO hay chưa.

(1) Truy cập vào Google.

(2) Tiến hành nhập vào ô tìm kiếm từ khóa site: tên miền website

(3) Bấm “enter” và xem kết quả

Ở bước này nếu như trang kết quả xuất hiện các thông tin về: danh sách các dịch vụ/ sản phẩm, trang chủ, liên hệ, Fanpage, bài viết,…. nghĩa là các trang trên website đã được index.

Trường hợp ngược lại, nếu như ở trang kết quả không tìm thấy thông tin nghĩa là website đã chưa được index.

Xem hình bên dưới chúng ta có thể thấy, sau khi kiểm tra cho website Giupviecnamlong.com thì trang kết quả hiện ra các thông tin về trang chủ, liên hệ và thậm chí cả fanpage của website. Điều đó chứng tỏ website đã được index và cho phép các công cụ tìm kiếm tiến hành index.

Một website bước đầu đạt được các tiêu chí chuẩn SEO thì cần phải đảm bảo cho phép Google và các công cụ tìm kiếm có thể tìm kiếm và thu thập được dữ liệu trong website.

Chúng ta cần phải kiểm tra điều này đầu tiên vì có thể là trong quá trình thiết kế và hoàn thiện website, chúng ta sử dụng tính năng ngăn chặn các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu khi mà website vẫn chưa hoàn thành.  

Ví dụ về việc kiểm tra tình trạng index cho website Giúp việc Nam Long

Do đó sau khi hoàn thiện website, chúng ta cần tiến tắt tính năng ngăn chặn các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu để cho phép các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy website chúng ta và tiến hành index, để chúng ta có thể thông báo với Google rằng chúng ta có đã có những cập nhật mới nhất về thông tin và nội dung cho website.

Xem thêm: Tổng hợp những kỹ thuật đi backlink chất lượng cho website

Bước 2: Kiểm tra đường dẫn  (URL) đã được tối ưu chuẩn SEO

Vì Google đánh giá đường dẫn là một trong những tiêu chí quan trọng khi tối ưu website chuẩn SEO, do đó chúng ta cần phải kiểm tra URL để xem đường dẫn đã được tối ưu hay chưa?

Thực tế thì để biết URL đã tối ưu hay chưa là vô cùng đơn giản, chúng ta chỉ cần xem xem trong URL:

- Có chứa từ khóa chính cần SEO hay không?

- URL có thể đọc hiểu được không?

- URL có ngắn gọn hay không?

Chỉ cần bấm vào một trang bất kỳ và đối chiếu với các thông tin trên chúng ta sẽ biết được ngay là URL đó đã được tối ưu chuẩn SEO hay chưa, vô cùng đơn giản.

Ví dụ:

Với URL bên dưới của Giúp việc nhà Nam Long chúng ta thấy đã được tối ưu chuẩn SEO vì cho dù là người xem hay công cụ tìm kiếm ngay lập tức có thể hiểu URL này đang muốn nói điều gì.

 

Ví dụ về URL chuẩn SEO

Còn với URL bên dưới của Giúp việc Bảo Việt có thể thấy là URL đã chưa được chuẩn SEO, vì trong URL có chứa cả chữ số, điều này là không tốt cho SEO vì làm cho công cụ tìm kiếm cảm thấy khó hiểu về dữ liệu đầu vào.

 

Ví dụ về URL chưa chuẩn SEO

Một URL đã được tối ưu chuẩn SEO cần đáp ứng được cả 3 tiêu chí mà tôi có đề cập ở trên. Một URL mà khi chúng ta nhìn vào ngay lập tức hiểu được nội dung của trang sẽ nói về chủ đề gì, lại có chứa cả từ khóa cần SEO sẽ luôn được Google đánh giá rất cao.

Với một URL chuẩn SEO, Không những người dùng dễ dàng đọc hiểu nội dung của đường dẫn mà còn giúp cho Google và các công cụ tìm kiếm dễ dàng đọc hiểu và thu thập dữ liệu trên trang. Do đó một website chuẩn SEO cần phải có các đường dẫn chuẩn SEO.

Bước 3: Kiểm tra thẻ title (tiêu đề) và description (mô tả) đã được chuẩn SEO

Để xem xét một website đã chuẩn SEO hay chưa chúng ta sẽ tiếp tục kiểm tra thẻ tiêu đề và mô tả của website, đây là nơi sẽ hiển thị tiêu đề và mô tả ngắn của website trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Khi người dùng tìm kiếm trên Google, sẽ thấy được những thông tin cơ bản nhất đề cập đến thương hiệu, dịch vụ của website chúng ta. Từ đó, người dùng sẽ quyết định xem có bấm vào tiêu đề để truy cập vào website và tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm và dịch vụ hay không?

Như vậy là thẻ tiêu đề và mô tả sẽ ảnh hưởng đến việc ra quyết định của người dùng, website có được lượt truy cập hay không và chúng ta có cơ hội chào hàng, bán hàng và cung cấp các thông tin giá trị tới cho khách hàng hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào khả năng tối ưu thẻ tiêu đề và mô tả này.

Một thẻ tiêu đề chuẩn SEO cần phải đáp ứng các yếu tố sau đây:

- Tiêu đề không nên dài quá 25 từ và số ký tự bên trong tiêu đề không nên vượt quá 80 ký tự (tối ưu nhất là 50-60 ký tự).

- Trong tiêu đề phải có từ khóa chính, và tốt nhất thì tiêu đề nên bắt đầu bằng từ khóa chính hoặc được đặt ở đầu tiêu đề

- Chỉ nên dùng 1 từ khóa chính và có thể sử dụng thêm 1 từ khóa liên quan

- Tiêu đề cần đảm bảo là duy nhất trên website, không được phép lặp lại tiêu đề cho bài viết khác

- Tiêu đề nên thể hiện được sự mời gọi, thú vị và lôi cuốn để kích thích người người bấm vào để xem tiếp.

- Tìm cách thêm tên thương hiệu vào cuối tiêu đề

Một thẻ mô tả chuẩn SEO cần phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:

- Ngắn gọn và súc tích, tóm tắt toàn bộ nội dung bài viết chỉ trong 150-160 ký tự bao gồm cả khoảng trắng.

- Có chứa từ khóa chính và có thể đưa vào 1-2 từ khóa liên quan, tốt nhất là có thể mở đầu bằng từ khóa chính.

- Có thể lặp lại tiêu đề kèm theo diễn giải tiêu đề cùng với lời kêu gọi để người dùng nhấp vào tiêu đề của chúng ta thay vì của đối thủ.

- Tập trung vào vấn đề, mong muốn của người dùng và cho thấy chúng ta có thể giúp được gì cho họ.

Yêu cầu với thẻ tiêu đề và thẻ mô tả là phải giữ được sự ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo được việc truyền tải đầy đủ ý nghĩa của thông điệp, hấp dẫn và thu hút được người dùng. Thông qua đó, kích thích người dùng truy cập vào website. 

Ví dụ cho thẻ tiêu đề và thẻ mô tả đã được chuẩn SEO 

Ví dụ cho thẻ tiêu đề và thẻ mô tả chưa được chuẩn SEO

Một điều cũng cần phải hết sức lưu ý là trên kết quả hiển thị chúng ta thấy rằng chỉ có 1 dòng cho thẻ tiêu đề và 2 dòng cho thẻ mô tả, do đó chúng ta cần phải tối ưu nội dung cho cả tiêu đề lần mô tả cho phù hợp với số lượng ký tự cho phép được hiển thị. Song song với đó vẫn thể hiện được sự tự nhiên trong thông điệp, rõ nghĩa và thu hút người dùng.

Việc chúng ta cần phải chèn từ khóa chính, từ khóa liên quan vào trong thẻ tiêu đề và mô tả (càng nằm ở phần đầu càng tốt) là để giúp Google và các công cụ tìm kiếm dễ dàng đối chiếu, thu thập dữ liệu và so sánh với truy vấn của người dùng để nhanh chóng xác định xem có phù hợp với truy vấn của người dùng hay không.

Công cụ kiểm tra tình trạng chuẩn SEO của thẻ tiêu đề và thẻ mô tả một cách tự động:

Để tiết kiệm thời gian và nhanh chóng tối ưu được thẻ tiêu đề và thẻ mô tả, chúng ta có thể sử dụng công cụ là plugin Yoast SEO để kiểm tra lần lượt xem các thẻ này đã chuẩn SEO hay chưa?

Công cụ này sẽ cho chúng ta biết chính xác chỗ nào cần sửa để có thể tối ưu các thẻ này một cách nhanh nhất.

Bước 4: Kiểm tra thiết lập các thẻ Heading trong các bài viết

Một website chuẩn SEO thì một yếu tố không thể thiếu chính là các thẻ heading trong các bài viết trên website cần phải được thiết lập đầy đủ và chính xác.

Tối ưu thẻ heading sẽ được thực hiện trong quá trình chúng ta tiến hành tối ưu SEO on-page. Điều này sẽ giúp Google và các công cụ tìm kiếm nhanh chóng biết đượcg đâu là nội dung chính của bài viết và có phù hợp với truy vấn của người dùng hay không.

Hiện nay, trong SEO sẽ có 6 thẻ Heading được ưu tiên xếp hạng theo thứ tự từ H1 – H6. Trong đó, 3 thẻ quan trọng thường được sử dụng để tối ưu SEO on-page chính là H1, H2 và H3.

Việc thiết lập các thẻ heading trong bài viết cần tuân thủ như sau:

- Một bài viết chỉ nên có 1 thẻ H1 và thẻ này phải chứa từ khóa

+ H1: thường sẽ trùng với tiêu đề của bài viết

- Với thẻ H2 và H3 thì tùy nội dung bài viết dài hay ngắn để sử dụng cho hợp lý.

+ H2: Đưa ra các ý chính của nội dung trong thẻ H1.

+ H3: Đưa ra các ý chính của nội dung thẻ H2 liền kề trước đó.

- Có thể sử dụng từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan trong các thẻ H1, H2.

Lưu ý là chúng ta cần phân biệt được việc thiết lập thẻ heading cho bài viết và điều chỉnh tăng giảm font chữ hay là tiến hành in đậm cho những ý chính trên bài viết là khác nhau. Về mặt trực quan có thể chúng ta không phân biệt được, tuy nhiên khi bấm vào đấy và xem thuộc tính chúng ta sẽ thấy ngay sự khác biệt. 

Ví dụ về cách thiết lập các thẻ Heading cho bài viết

Việc tối ưu SEO on-page bằng cách thiết lập các thẻ heading mới có giá trị cho việc SEO web, còn việc tăng giảm font chữ hay là in đậm các ý chính không có ý nghĩa gì cho việc cải thiện SEO cả. Do đó đừng nhầm lẫn điều này, đặc biệt là các SEOer mới cần phải hết sức lưu ý.

Do đó trước khi xuất bản bài viết cần phải kiểm tra lại xem các thẻ Heading trong bài viết đã được thiết lập đúng hay chưa, nếu chưa thì cần thiết lập ngay để chuẩn SEO cho bài viết trên website.

Bước 5: Kiểm tra xem hình ảnh đã được tối ưu chưa?

Để đảm bảo website chuẩn SEO đã đáp ứng được các tiêu chí, chúng ta cần phải kiểm tra xem hình ảnh trên website đã được tối ưu trước khi xuất bản bài viết hay chưa!

Hình ảnh trong bài viết thường được sử dụng để minh họa, diễn giải cho nội dung ở ngay bên trên hoặc bên dưới nó. Sử dụng hình ảnh sẽ giúp cho bài viết của chúng ta thu hút và nổi bật hơn, qua đó có thể giúp người đọc dễ dàng tiếp thu và hiểu được các thông tin mà chúng ta cung cấp.

Để kiểm tra xem hình ảnh đã được tối ưu chưa chúng ta sẽ xét đến các yếu tố sau:

- Sự liên quan về mặt nội dung: giữa thông điệp mà hình ảnh muốn truyền tải với nội dung đoạn văn mà nó được đặt vào, tức là phù hợp với ngữ cảnh.

- Hình ảnh có tên đầy đủ không: từ khóa chính + chú thích, được ngăn cách bằng dấu gạch ngang (-) và được viết không dấu. Dài không quá 125 ký tự.

- Có thẻ Alt không (văn bản thay thế): Đây là yếu tố quan trọng nhất, giúp Google đọc hiểu nội dung bên trong bức ảnh và đặt nó vào ngữ cảnh của bài viết. Thẻ này cần mô tả thông tin sát với hình ảnh, nên có chứa cả từ khóa và được viết có dấu. 

Thẻ alt để giúp Google đọc hiểu nội dung bức ảnh trong ngữ cảnh bài viết

- Kích thước của ảnh: kích thước <100 Kb,

- Chất lượng hình ảnh: đảm bảo hình ảnh rõ nét, có thể sử dụng các ứng dụng nén hình ảnh để giảm kích thước nhưng vẫn giữ được chất lượng.

- Ảnh có ghi chú rõ ràng chưa: được viết bằng tiếng việt có dấu, chữ in nghiêng ngay sát phía dưới bức ảnh.

 - Định dạng: PNG, JPEG, JPG,….

Việc tối ưu hình ảnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả SEO, vì chỉ khi tối ưu hình ảnh thì Google và các công cụ tìm kiếm mới có thể hiểu được hình ảnh đang muốn nói điều gì và có phù hợp với ngữ cảnh hay không, qua đó sẽ nắm bắt được phần nào nội dung chính của bài viết.

Do đó trước khi xuất bản bài viết chúng ta cần phải tiến hành tối ưu hình ảnh, cung cấp đẩy đủ các thông tin cần thiết theo yêu cầu để giúp cho bài viết đạt được hiệu quả cao nhất trong việc cung cấp và truyền tải thông tin tới cho người đọc đồng thời giúp cho công cụ tìm kiếm có thể hiểu chính xác nội dung mà bức ảnh muốn truyền tải thông qua các từ khóa khi đặt trong ngữ cảnh của nó.

Ngoài ra việc tối ưu hình ảnh cũng giúp cho website có cơ hội cải thiện thứ hạng trên trang kết quả khi người dùng tiến hành truy vấn bằng hình ảnh thay vì sử dụng từ khóa. Việc tìm kiếm bằng hình ảnh đang ngày càng phổ biến hơn.

Ngoài ra, song song với việc tối ưu các thuộc tính bên trong, chúng ta cũng cần căn lề, đặt ghi chú thích cho phù hợp, cải thiện chất lượng hình ảnh cũng sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, từ đó có thể giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn.

Như vậy chúng ta cần phải kiểm tra xem hình ảnh trong bài viết đã được tối ưu hay chưa sẽ biết được là Website đã chuẩn SEO hay cần phải điều chỉnh.

Xem thêm: Kỹ thuật xây dựng liên kết nội bộ (internal link) chuẩn SEO cho người mới bắt

Bước 6. Kiểm tra website đã có sitemap tối ưu chưa?

Sitemap là một trong những tiêu chí quan trọng để Google và các công cụ tìm kiếm đánh giá một website SEO.

Sitemap giúp chúng ta điều hướng Google Bot tiến hành thu thập dữ liệu và index các bài viết quan trọng mà chúng ta muốn chúng sẽ xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm. Thông qua đây để chúng ta có thể điều hướng người dùng, tăng lượt truy cập và tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang. Điều này có tác động rất lớn đến kết quả SEO.

Để cho dễ hiểu, tôi sẽ sử dụng một ví dụ thường gặp trong thực tế như sau:

Chúng ta đang ở Biên Hòa và cần đến một địa điểm ở Hồ Chí Minh, nếu không có sitemap cũng giống như việc chúng ta chỉ biết địa chỉ nhưng không có bản đồ để xem và phải vừa đi vừa hỏi đường.

Còn với sitemap cũng giống như việc chúng ta mở điện thoại lên, vào Googlemap, nhập địa chỉ và ngay lập tức sẽ có một lộ trình được vạch ra cho chúng ta kèm với định vị GPS thể hiện vị trí mà chúng ta đang đứng.

Website có sitemap sẽ giúp cho Googlebot nhanh chóng tiến hành index các bài viết trên website của chúng ta một cách chính xác hơn.

Để kiểm tra website đã có sitemap chưa chúng ta làm như sau:

- Cách thủ công: sử dụng cú pháp địa chỉ website/sitemap.xml

- Sử dụng công cụ: có thể sử dụng công cụ SEOQUAKE để kiểm tra 

Ví dụ về kiểm tra sitemap cho website Giúp việc Nam Long

Sau khi kiểm tra website đã có sitemap chưa, chúng ta cũng cần phải xem xét đến các yếu tố khác trong sitemap như:

- Sitemap phải ưu tiên cho các trang quan trọng trên website

- Trong sitemap không được có URL noindex

- Tối ưu cấu trúc sitemap để có kích file nhỏ nhất có thể

- Chỉ cập nhật thời gian sửa đổi khi có thay đổi quan trọng trên trang đích

- Nên tạo XML Sitemap động cho website

Sitemap đáp ứng được các tiêu chí trên sẽ giúp cho mức độ chuẩn SEO của website cao hơn rất nhiều so với việc một website chỉ tạo sitemap cho có mà thôi.

Như vậy là thông qua việc kiểm tra sitemap chúng ta cũng sẽ biết được website đã chuẩn SEO hay chưa rồi nhé.

Bước 7. Kiểm tra tính thân thiện của giao diện với các thiết bị di động

Hầu hết người dùng hiện nay đều sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm thông tin nhiều hơn so với việc sử dụng máy tính bàn, do đó yêu cầu website phải có giao diện thân thiện với thiết bị di động là một trong những tiêu chí đánh giá một website chuẩn SEO.

Website chuẩn SEO cần đảm bảo có giao diện thân thiện với các thiết bị di động, điều này sẽ tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái khi truy cập vào website, từ đó giúp giữ chân khách hàng ở lại trang lâu hơn, giảm tỷ lệ thoát trang, tăng tỷ lệ chuyển đổi,…. những điều này được Google đánh giá rất cao do đó có thể giúp cải thiện thứ hạng trên Google.

Như vậy, website có giao diện thân thiện với thiết bị di động hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng.

Để kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của website, chúng ta sẽ sử dụng công cụ Mobile-friendly test của Google bằng cách truy cập vào đường link:

https://search.google.com/test/mobile-friendly

Sau đó điền địa chỉ website và bấm vào nút “kiểm tra URL” đợi một lúc chúng ta sẽ nhận được kết quả phân tích.

Nếu website đạt tiêu chí thân thiện với thiết bị di động sẽ có kết quả như hình dưới.

Website đã thân thiện với thiết bị di động

Trong trường hợp website chưa thân thiện với thiết bị di động sẽ được công cụ phân tích chỉ ra các lỗi chi tiết như hình ở dưới, chúng ta chỉ cần bấm vào các lỗi để xem cho tiết và cần tiến hành xử lý ngay. 

Website chưa thân thiện với thiết bị di động

Bằng một thao tác đơn giản để kiểm tra tính thân thiện của website với thiết bị di động, chúng ta sẽ xác định được ngay là website đã chuẩn SEO hay chưa. Với website chưa thân thiện với thiết bị di động cần phải được xử lý và tối ưu ngay để có thể nâng cao trải nghiệm người dùng và đáp ứng được các tiêu chí cần thiết đối với thiết bị di động.

Bước 8: Kiểm tra tốc độ tải trang cho thiết bị di động và máy tính

Tốc độ tải trang cũng là một trong những yếu tố dùng để đánh giá mức độ chuẩn SEO của một website.

Để kiểm tra tốc độ tải trang, chúng ta có thể truy cập vào đường link sau:

https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Sau đó nhập địa chỉ website => bấm vào “Analyze” và đợi một lúc sẽ nhận được kết quả phân tích như sau: 

Kiểm tra tốc độ tải trang cho thiết bị di động 

Kiểm tra tốc độ tải trang cho máy tính

Hệ thống phân tích sẽ sử dụng thang điểm 100 và được chia làm 3 mốc để đánh giá tốc độ tải trang của một website. Và có một lưu ý ở đây là chúng ta sẽ cần phải kiểm tra tốc độ tải trang cho cả thiết bị di động và cho máy tính để xem các tốc độ này đã đạt hay chưa.

+ Từ 0 – 49 điểm (màu đỏ): hiển thị tốc độ tải trang khá chậm, cần phải tối ưu càng sớm càng tốt.

+ Từ 50 – 89 điểm (màu cam): là tốc độ tải trang trung bình, cần xác định các yếu tố đang khiến cho website bị chậm và khắc phục nhanh chóng để cải thiện tình hình.

+ Từ 90 – 100 điểm (màu xanh): là thông số hiển thị tốc độ tải trang rất tốt của một website.

Xem 2 hình trên chúng ta có thể thấy website Giupviecnamlong.com:

- Với thiết bị di động: tốc độ tải trang chỉ đạt 44 điểm, nghĩa là tốc độ tải trang quá chậm, cần phải tối ưu ngay.

- Với máy tính: tốc độ tải trang đạt 74 điểm, nghĩa là tốc độ tải trang ở giao diện máy tính chỉ đạt mức trung bình, cũng cần thiết phải tiến hành tối ưu ngay.

Sau khi có kết quả phân tích, để biết vấn đề đang gặp phải là gì thì chúng ta chỉ cần bấm vào các vị trí đang được đánh dấu màu đỏ thì có thể xem chi tiết dữ liệu mà hệ thống phân tích thu thập được như bên dưới. 

Kết quả phân tích và chẩn đoán các vấn đề đang gặp phải trên website

Dựa vào trải nghiệm thực tế chúng ta sẽ biết rằng, một website có tốc độ tải trang chậm chạp rất dễ gây ức chế, khó chịu và đem đến cảm giác bực bội cho người dùng, do đó người dùng sẽ có xu hướng thoát ra khỏi trang ngay và tiếp tục bấm và truy cập vào các website khác trên trang kết quả tìm kiếm.

Điều này dẫn đến hệ quả là Google sẽ thu thập được các thông tin như:

- Tỷ lệ thoát trang cao

- Thời gian on-site thấp

- Tỷ lệ chuyển đổi thấp

Lúc này Google sẽ cho rằng website của chúng ta đem đến trải nghiệm người dùng là vô cùng tồi tệ, do đó điểm uy tín của chúng ta bị hạ thấp và đương nhiên thứ hạng trên trang kết quả của Google sẽ bị tụt hạng rất nghiêm trọng.

Như từ đầu tôi đã đề cập ở trên, tốc độ tải trang là một tiêu chí quan trọng đánh giá mức độ chuẩn SEO của một website, do đó việc thường xuyên phải theo dõi tốc độ tải trang để tiến hành duy trì và cải thiện tốc độ của website là điều vô cùng cần thiết. Nếu chúng ta không thể giải quyết được vấn đề này thì lượng truy cập người dùng vào website sẽ nhanh chóng bị suy giảm nhanh chóng, thứ hạng trên kết quả tìm kiếm bị tụt hạng nghiêm trọng. Đây là điều rất tồi tệ mà chúng ta sẽ không bao giờ muốn phải đối mặt.

Từ bảng phân tích và chẩn đoán các vấn đề mà website đang gặp phải, chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành xử lý các vấn đề này. Tuy nhiên lời khuyên của tôi là chúng ta nên ưu tiên xử lý các vấn đề ở bên thiết bị di động trước. Đồng thời chúng ta cũng nên ưu tiên xử lý các vấn đề được đánh dấu màu đỏ trong bảng phân tích trước, vì đây là các vấn đề rất nghiêm trọng mà website đang gặp phải, trực tiếp làm chậm tốc độ tải trang.

Thông thường chúng ta sẽ gặp phải các nguyên nhân phổ biến làm chậm tốc độ tải trang như:

- Chuyển hướng trang đích quá nhiều lần

- Thời gian phản hồi của máy chủ quá lâu

- Hình ảnh chưa được tối ưu

- Video không sử dụng external link

- Nội dung chưa được tối ưu

- Cài quá nhiều plugin không cần thiết trên website

- Hosting có băng thông quá thấp

- Mã nguồn chưa được tối ưu, có chứa nhiều file js, css

Bước 9: Kiểm tra xem website đã có Favicon và logo?

Favicon chính là hình ảnh nhỏ được hiển thị trên đầu tab của trình duyệt. Favicon thường được lấy từ logo của doanh nghiệp luôn. 

Kiểm tra Favicon và logo trên website

Một điều rất thú vị về Favicon chính là:

- Favicon sẽ hiển thị biểu tượng tại thanh bookmark của trình duyệt khi người dùng tiến hành đánh dấu trang.

- Favicon sẽ hiển thị biểu tượng trong phần lịch sử trình duyệt web.

Favicon sẽ có tác dụng ngoài việc dùng để phân biệt các website với nhau ra thì tác dụng to lớn nhất của Favicon chính là giúp người dùng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp trên online, đồng thời cũng có thể xem Favicon như là một công cụ để chủ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu đến người dùng mỗi khi họ truy cập website hay đánh dấu lại website chúng ta ở trên trình duyệt web.

Ngoài ra, một website sử dụng Favicon cũng sẽ được người dùng đánh giá là chuyên nghiệp hơn so với website khác, từ đó gây được ấn tượng tốt hơn, đem đến sự tin tưởng đối với người dùng, từ đó có thể giúp gia tăng được tỷ lệ chuyển đổi trên trang. Điều này cùng với sự chuyên nghiệp được thể hiện trên website cũng sẽ gia tăng được mức độ chuẩn SEO của website ở trên online.

Cũng tương tự như Facvicon, Logo chính là hình ảnh quan trọng nhất đại diện cho một thương hiệu, và chính xác hơn thì Logo chính là công cụ dùng để quảng bá và nhận diện thương hiệu chính của một doanh nghiệp.

Ví dụ như chúng ta có thể không nhớ được hết các mẫu sản phẩm của Nike, Adidas hay Vingroup nhưng logo của họ thì luôn được khắc sâu vào trong tâm trí của chúng ta một cách rất rõ ràng.

Chính sự xuất hiện của Logo đã làm xuất hiện nên thuật ngữ “bộ nhận diện thương hiệu”. Nghĩa là mọi ấn phẩm của doanh nghiệp đều phải được in logo của doanh nghiệp lên trên đó như: đồng phục, hợp đồng, brochure, catalogue, sổ, quà tặng đối tác, lịch,….

Logo ở trên website thường được đặt ở các vị trí nổi bật và rất dễ nhận thấy như ở đầu trang.

Logo là công cụ giúp khách hàng nhận diện thương hiệu và giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu vô cùng hiệu quả. Đồng thời một website có Logo ấn tượng và nổi bật còn cho thấy được sự chỉn chu và chuyên nghiệp trong cách làm việc của một doanh nghiệp.

Vì vậy trong quá trình thiết kế website và triển khai các chiến dịch SEO, hãy đảm bảo sử dụng Favicon và Logo cho website một cách chỉn chu để website được đánh giá cao từ người dùng cũng như với công cụ tìm kiếm.

Do đó việc kiểm tra xem website có sử dụng Favicon hay không cũng có thể xem là một yếu tố có thể đánh giá được mức độ chuẩn SEO của một website.

Bước 10. Kiểm tra website có tích hợp plugin AMP cho thiết bị di động

AMP (Accelerated Mobile Pages) là một plugin hỗ trợ tăng tốc độ tải trang dành riêng cho thiết bị di động.

Với website có tích hợp plugin AMP, cho dù đường truyền kết nối internet có chậm đi chăng nữa nó cũng đem đến những trải nghiệm tuyệt vời bằng cách tăng tốc độ tải trang lên mức tối ưu. Từ đó làm tăng lượt truy cập và tỷ lệ chuyển đổi của người dùng ở trên thiết bị di động.

Tại sao kiểm tra việc tích hợp plugin AMP lại là một trong những tiêu chí để kiểm tra mức độ chuẩn SEO của website?

Điều này là do có sự liên quan đến hành vi gần đây của người dùng. Trong những năm vừa qua, sự bùng nổ của các thiết bị di động thông minh đã làm thay đổi hành vi online của người dùng, từ việc sử dụng nhiều trên máy tính, người dùng ngày càng online nhiều hơn ở trên các thiết bị di động.

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tập trung tối ưu hệ thống để phát triển công việc kinh doanh ở trên các thiết bị di động. Do đó đây là một tiêu chí đáng để chúng ta sử dụng để đánh giá mức độ chuẩn SEO của một website.

Để kiểm tra xem website đã được tích hợp plugin AMP hay chưa chúng ta sẽ làm như sau:

Truy cập đường link: https://search.google.com/test/amp

Nhập địa chỉ website => bấm vào “kiểm tra URL”, sau đó đợi một lúc chúng ta sẽ nhận được kết quả kiểm tra. 

Thông báo website chưa được tích hợp plugin AMP 

Thông báo website đã tích hợp plugin AMP thành công

Với những lý do đó, Google hiện nay đã có những động thái thể hiện sự ưu tiên trong việc xếp hạng thứ hạng từ khóa trên các thiết bị di động dành cho các website đã được tích hợp plugin AMP. Vì những trải nghiệm tuyệt vời cùng với việc cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng mà nó đem lại, các website đạt được các tiêu chuẩn cần thiết này sẽ được Google đánh giá rất cao về chất lượng trải nghiệm người dùng, từ đó cũng có được thứ hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Vậy là ở bài viết hôm nay, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu lần lượt các bước rất chi tiết để có thể kiểm tra xem một website đã chuẩn SEO hay chưa, qua đây tôi hy vọng rằng bạn đã nắm được những cách kiểm tra website chuẩn SEO rất quan trọng mà chúng ta cần phải thực hiện sau khi quá trình xây dựng và tối ưu website đã hoàn tất.

Đồng thời đến đây tôi chắc hẳn bạn cũng bắt đầu cảm thấy là để xây dựng được một website chuẩn SEO không phải là điều dễ dàng, bởi vì phải xem xét đến rất nhiều yếu tố khác nhau, không ngừng phải theo dõi, kiểm tra và tối ưu liên tục để có thể đạt được mục tiêu đề ra. Do đó chúng ta cần bám sát kế hoạch để triển khai, kiên trì thực hiện và không ngừng học hỏi để phát triển hơn mỗi ngày và theo thời gian chắc chắn chúng ta sẽ đạt được những thành công xứng đáng với công sức mà chúng ta đã dành cho nó.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn xây dựng website chuẩn SEO. Để được hỗ trợ xây dựng chiến lược marketing online vui lòng liên hệ:

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline