string(82) "artboard-1cach-phan-doan-thi-truong-muc-tieu-theo-hanh-vi-khach-hang-4805-7289.jpg" ​​​​​​​CÁCH PHÂN ĐOẠN THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU THEO HÀNH VI KHÁCH HÀNG

​​​​​​​CÁCH PHÂN ĐOẠN THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU THEO HÀNH VI KHÁCH HÀNG

​​​​​​​CÁCH PHÂN ĐOẠN THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU THEO HÀNH VI KHÁCH HÀNG

Các nhà tiếp thị thương hiệu sử dụng phân đoạn hành vi để hiểu khách hàng của họ tốt hơn và cung cấp cho họ nội dung và trải nghiệm tuyệt vời. Nó là gì, bạn sử dụng nó như thế nào và nó có thể giúp thương hiệu của bạn phát triển như thế nào?
Nhận báo giá
​​​​​​​CÁCH PHÂN ĐOẠN THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU THEO HÀNH VI KHÁCH HÀNG

 

CÁCH PHÂN ĐOẠN THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU THEO HÀNH VI KHÁCH HÀNG

Các nhà tiếp thị thương hiệu sử dụng phân đoạn hành vi để hiểu khách hàng của họ tốt hơn và cung cấp cho họ nội dung và trải nghiệm tuyệt vời. Nó là gì, bạn sử dụng nó như thế nào và nó có thể giúp thương hiệu của bạn phát triển như thế nào?

Phân khúc hành vi là gì?

Phân đoạn theo hành vi là một loại phân đoạn thị trường trong lĩnh vực tiếp thị hành vi. Điều này xem xét việc khám phá các nhóm, đối tượng, khách hàng tiềm năng và khách hàng bằng các hành động và hành vi của họ. Trong đó phân khúc nhân khẩu học và tâm lý học nghiên cứu những người tạo nên cơ sở khách hàng của bạn, phân khúc hành vi xem xét những gì khách hàng của bạn làm.

Noka Marketing

Có nhiều loại phân đoạn tiếp thị khác nhau cần xem xét và phân đoạn hành vi không xảy ra một cách riêng lẻ. Nó hoạt động hợp tác với phân khúc nhân khẩu học, tâm lý học và địa lý để xây dựng hồ sơ khách hàng hoàn chỉnh. Khi dữ liệu phân đoạn khác đề xuất các tương tác tiềm năng với thương hiệu của bạn, hành vi có thể xác nhận chúng.

Hành vi của khách hàng có thể được nhóm lại theo các tương tác với thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, chẳng hạn như:

 • Thái độ của khách hàng đối với nó
 • Khách hàng sử dụng nó như thế nào
 • Kiến thức và nhận thức tổng thể của khách hàng về nó
 • Khách hàng mua nó như thế nào

Trong thế giới thương mại điện tử , việc phân khúc khách hàng có thể xảy ra bằng cách kiểm tra hành vi của khách hàng trực tuyến:

 • Họ duyệt trang web của bạn trong bao lâu (thời gian dừng)?
 • Họ nhấp vào trang web của bạn (tỷ lệ thoát) nhanh đến mức nào?
 • Họ là khách hàng mới hay khách hàng cũ?
 • Họ thêm gì vào giỏ hoặc danh sách phát của họ?
 • Tần suất họ bỏ giỏ hàng của họ?

Việc phân đoạn hành vi hiệu quả, được cung cấp thông tin về dữ liệu đã được thực hiện nhờ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Nền tảng phân tích tiếp thị AI mạnh mẽ có thể giúp phân khúc thị trường theo hành vi chính xác và nhanh chóng. Ví dụ: nền tảng tất cả trong một có thể thu thập dữ liệu hành vi, tạo đồ họa hành vi dựa trên phân khúc và giúp cung cấp báo cáo nội dung phù hợp cho từng phân khúc người tiêu dùng.

Lợi ích của phân đoạn hành vi

 1. Nhắm mục tiêu chính xác tốt hơn: Bạn sẽ có thể tận dụng các hành vi khác nhau và biết được những hành vi đó, định hướng thông điệp tiếp thị của mình.
 2. Trải nghiệm cá nhân hơn: Những ngày tấn công hàng loạt danh sách tiếp thị email của bạn với cùng một thông điệp chung chung đã qua rất lâu. Bằng cách xác định nhu cầu , mong muốn, mối quan tâm của đối tượng và loại thông điệp mà họ nhận thấy, bạn có thể kết nối cá nhân với từng đối tượng, đưa ra các đề nghị và đề xuất có liên quan mà họ có nhiều khả năng tiếp nhận.
 3. Lọc những người quan tâm khỏi những người không quan tâm để tìm mức độ tương tác cao của khách hàng: Bằng cách tách những khách hàng tương tác nhiều nhất khỏi những khách hàng ít nhất, bạn có thể nhắm mục tiêu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình vào những người cần hoặc muốn chúng nhất.
 4. Hiệu quả về chi phí: Bạn có thể nhắm mục tiêu ngân sách của mình vào những đối tượng quan tâm, tương tác và có giá trị nhất, thay vì lãng phí ngân sách cho những khách hàng tiềm năng và những người không quan tâm.
 5. Có thể theo dõi : Bạn có thể theo dõi các chỉ số trong từng phân đoạn, thực hiện hành động và cải thiện kết quả.
 6. Tăng sự trung thành với thương hiệu: Những khách hàng cảm thấy đặc biệt sẽ gắn bó với thương hiệu khiến họ cảm thấy như vậy. Sự trung thành của khách hàng làm tăng giá trị lâu dài của khách hàng và do đó mang lại doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Các loại phân đoạn hành vi

Có nhiều cách khách hàng của bạn sẽ tương tác với thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn sẽ cần hiểu những biến số hành vi này để giúp tạo ra một chiến lược phân đoạn hành vi hiệu quả và bền vững.

Noka Marketing

Các nền tảng được hỗ trợ bởi AI có thể phân tích tất cả các hành vi này dọc theo hành trình của khách hàng, xác định các xu hướng và mô hình sẽ giúp bạn dự đoán khách hàng nào có nhiều khả năng thực hiện mua hàng nhất. Những điều chính là:

1. Hành vi mua hàng

Khách hàng hành xử như thế nào trong hành trình mua hàng của họ? Hành vi mua hàng có thể được phân thành bốn loại :

 • Phức tạp: Hãy tưởng tượng công việc đi đến quyết định mua để mua một ngôi nhà mới. Khách hàng rất tham gia, nghiên cứu sâu và cuối cùng mua thứ gì đó chỉ là mua một lần hoặc không thường xuyên.
 • Giảm sự bất hòa: Bạn có lo lắng rằng bạn có thể hối tiếc khi mua hàng của mình không? Bạn đã tham gia rất nhiều vào quá trình mua hàng, nhưng bạn cảm thấy khó lựa chọn giữa các thương hiệu. Khách hàng sẽ tìm kiếm sự trấn an sau đó rằng họ đã lựa chọn đúng.
 • Mua theo thói quen: Mỗi tuần bạn đến cửa hàng tạp hóa và mua bất kỳ sản phẩm nào rẻ nhất hoặc được ưu đãi đặc biệt. Bạn không có lòng trung thành với thương hiệu: đây là thói quen của bạn.
 • Tìm kiếm sự đa dạng: Bạn cảm thấy nhàm chán với sữa tắm có mùi cam quýt, vì vậy bạn chọn loại có mùi gỗ tuyết tùng. Loại cam quýt làm sạch cơ thể của bạn rất tốt, nhưng bạn lại thích sự đa dạng.

2. Hành vi sử dụng

Khách hàng có thường xuyên sử dụng sản phẩm / dịch vụ của bạn không và bằng cách nào?

Phân đoạn này xem xét tần suất tương tác của khách hàng với doanh nghiệp của bạn và bản chất của tương tác (họ làm gì trong khi tương tác, họ sử dụng tính năng nào, thời gian họ sử dụng, v.v.). Điều này có thể được phân khúc sâu hơn thành người dùng nặng, trung bình và nhẹ và bạn có thể cập nhật chiến lược tiếp thị của mình để nhắm mục tiêu các phân khúc này cho phù hợp.

3. Lợi ích tìm kiếm

Khách hàng đang tìm kiếm lợi ích cụ thể nào khi họ quyết định mua hàng?

Khách hàng đặt giá trị cao hơn lợi ích này hơn lợi ích khác khi lựa chọn sản phẩm. Một ví dụ cổ điển là kem đánh răng. Bất kỳ loại kem đánh răng nào cũng có thể góp phần mang lại sức khỏe răng miệng tốt, nhưng khách hàng có thể ưu tiên chọn:

 • Giảm độ nhạy
 • Làm trắng
 • Kiểm soát cao răng
 • Bảo vệ khoang
 • Phòng ngừa viêm lợi
 • Hơi thở thơm tho tự tin
 • Gel hoặc dán
 • Trẻ em
 • Rẻ nhất

4. Nhân dịp hoặc dựa trên thời gian

Khách hàng mua vào những dịp đặc biệt nào? Chúng bao gồm các dịp phổ biếncá nhân:

 • Các dịp phổ biến: Chẳng hạn như Lễ tạ ơn, Halloween, Ngày lễ, khi hầu hết mọi người có khả năng mua hàng theo mùa cụ thể.
 • Các dịp cá nhân định kỳ: Chẳng hạn như sinh nhật, ngày kỷ niệm, kỳ nghỉ, mua hàng tháng, năm hoặc hàng quý, mua hàng ngày như báo chí hoặc cà phê.
 • Những dịp cá nhân hiếm hoi: Chẳng hạn như đám cưới, buổi sinh con, lễ tốt nghiệp đại học. Đây là những điều khó dự đoán hơn.

5. Giai đoạn hành trình của khách hàng

Khách hàng hiện đang ở đâu trong hành trình của họ? Về cơ bản, hành trình của khách hàng là quá trình từ khi khách hàng biết đến một sản phẩm cho đến thời điểm họ đã mua sản phẩm đó và đang kể cho người khác nghe về sản phẩm đó. Có năm điểm tiếp xúc dọc theo các giai đoạn hành trình của khách hàng:

 • Nhận thức (Quảng cáo, radio & TV, chiến dịch PR)
 • Cân nhắc (đánh giá, blog, thư trực tiếp và các chiến dịch tiếp thị qua email hoặc quảng cáo xã hội)
 • Mua hàng (trang web, cửa hàng, trung tâm liên hệ)
 • Giữ chân (chương trình khách hàng thân thiết, cộng đồng, bản tin)
 • Vận động chính sách (truyền miệng, mạng xã hội, đánh giá)

Phân đoạn giai đoạn hành trình của khách hàng sẽ tiết lộ bất kỳ điểm đau nào hoặc những điểm gắn bó mà khách hàng không thể hoàn thành hành trình của mình. Ví dụ, tại Mua hàng , theo thói quen, cửa hàng có thể hết hàng, cho thấy nguồn cung có vấn đề.

6. Sự hài lòng của khách hàng

Khách hàng của bạn hài lòng như thế nào? Nhu cầu, mong muốn và trải nghiệm của khách hàng thay đổi theo thời gian thực khi họ tiến triển trong hành trình mua hàng. Chỉ riêng Điểm số người quảng cáo ròng truyền thống không thực sự cắt giảm nó nữa vì nó không tiếp cận được tất cả khách hàng và có quá nhiều thời gian không được kiểm soát giữa các cuộc khảo sát. Dữ liệu hành vi theo thời gian thực là thước đo chính xác và đáng tin cậy hơn nhiều về mức độ hài lòng của khách hàng.

Noka Marketing

7. Sự trung thành của khách hàng

Những khách hàng trung thành nhất? Những khách hàng trung thành nhất là những người có giá trị nhất vì họ dành nhiều thời gian nhất để kết nối với thương hiệu của bạn. Họ đang:

 • Rẻ hơn để giữ lại
 • Có giá trị lâu dài của khách hàng cao nhất
 • Là những người ủng hộ thương hiệu tốt nhất của bạn, đóng góp vào giá trị thương hiệu

Khi bạn đã làm nổi bật chúng, bạn cần tìm cách tối đa hóa giá trị của chúng và mang lại nhiều khách hàng như họ. Phân khúc hành vi cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc về nhu cầu của họ để bạn có thể giữ chân họ bằng các đặc quyền và phần thưởng VIP đặc biệt để tăng cường mối quan hệ với khách hàng.

8. Sở thích

Khách hàng của bạn quan tâm đến điều gì? Nếu bạn có thể liên tục khơi gợi sở thích của từng khách hàng, họ sẽ tiếp tục quay lại để biết thêm. Giữ khách hàng tương tác giúp dễ dàng tăng mức độ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, giữ họ trung thành trên nền tảng hoặc cửa hàng của bạn và bán cho họ các sản phẩm khác. 

Netflix và Spotify là những bậc thầy về vấn đề này, giữ cho người đăng ký xem và nghe với nội dung được đề xuất và đề xuất dựa trên sở thích hành vi trước đó.

9. Mức độ tham gia của khách hàng

Khách hàng tương tác nhiều nhất (và ít nhất) của bạn là ai? Các công ty khác nhau sẽ có những cách hiểu khác nhau về 'sự tham gia'. Nhưng nói chung, khi khách hàng có trải nghiệm tích cực với thương hiệu của bạn và sẵn sàng tương tác với thương hiệu của bạn thường xuyên, rất có thể điều này sẽ dẫn đến kết quả có lợi.

10. Trạng thái người dùng

Mọi người sử dụng doanh nghiệp của bạn như thế nào?

Đây là một cách khác để phân khúc khách hàng khác nhau theo hành vi theo mức độ họ sử dụng doanh nghiệp của bạn. Những điều này có thể bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

 • Không phải người dùng
 • Tương lai
 • Người dùng 'Freemium' (người tiêu dùng sử dụng sản phẩm miễn phí nhưng trả tiền cho các tiện ích bổ sung hoặc mua hàng trong ứng dụng)
 • Lần đầu tiên
 • Cơ quan chính quy
 • Người đào thải (khách hàng trước đây đã chuyển sang đối thủ cạnh tranh)

11. Thói quen chi tiêu

Làm thế nào để khách hàng tiêu tiền của họ với bạn? Những điều này cho bạn biết khách hàng tiêu tiền của họ như thế nào, họ thường mua ở đâu và khi nào. Phân đoạn này có thể bao gồm:

 • Mua trực tuyến so với tại cửa hàng
 • Mua bằng thẻ tín dụng cửa hàng so với thẻ tín dụng thông thường
 • Sử dụng phiếu giảm giá so với không bao giờ sử dụng phiếu giảm giá
 • Tham quan trong thời gian bán hàng so với thời gian không bán hàng

12. Tương tác thương hiệu

Làm cách nào để khách hàng tương tác trên tất cả các kênh có thương hiệu của bạn?

Loại phân đoạn hành vi này theo dõi tất cả các tương tác với thương hiệu của bạn, cả trực tuyến và ngoại tuyến, đồng thời thể hiện mức độ gắn bó của khách hàng với thương hiệu của bạn. Hãy nghĩ đến thương hiệu Disney , bao gồm các bộ phim, hàng hóa, cửa hàng chuyên dụng, trang web, công viên giải trí, kỳ nghỉ.

Tương tác bao gồm:

 • Tần suất ghé thăm cửa hàng
 • Tần suất truy cập trang web
 • Các trang web đã truy cập
 • Tương tác với mạng xã hội của bạn
 • Nội dung được xem trên mạng xã hội
 • Tần suất mua hàng
 • Các giao dịch mua trước đó

Để một chiến lược Marketing được thành công bạn cần chọn đúng khách hàng mục tiêu. Và phân đoạn thị trường là một phần không thể thiếu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được khúc thị trường phù hợp cho sản phẩm, dịch vụ của mình

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

 

Zalo
Hotline