string(108) "artboard-1cach-tao-mot-chien-luoc-pheu-digital-marketing-va-thu-thap-data-khach-hang-tiem-nang-5992-4151.jpg" CÁCH TẠO MỘT CHIẾN LƯỢC PHỄU DIGITAL MARKETING VÀ THU THẬP DATA KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG

CÁCH TẠO MỘT CHIẾN LƯỢC PHỄU DIGITAL MARKETING VÀ THU THẬP DATA KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG

CÁCH TẠO MỘT CHIẾN LƯỢC PHỄU DIGITAL MARKETING VÀ THU THẬP DATA KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG

Phễu Digital Marketing là thứ không thể thiếu nếu muốn làm Marketer hiệu quả. Việc tạo phễu sẽ giúp bạn kiểm soát hiệu quả các hoạt động tiếp thị của mình. Ngoài ra, tạo phễu giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các chiến dịch tiếp thị. Từ đó, bạn sẽ biết mình cần làm gì cho mỗi giai đoạn.
Nhận báo giá
CÁCH TẠO MỘT CHIẾN LƯỢC PHỄU DIGITAL MARKETING VÀ THU THẬP DATA KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG

 

Cách tạo một chiến lược phễu Digital Marketing và Thu Thập data khách hàng Tiềm năng

Phễu Digital Marketing là thứ không thể thiếu nếu muốn làm Marketer hiệu quả. Việc tạo phễu sẽ giúp bạn kiểm soát hiệu quả các hoạt động tiếp thị của mình. Ngoài ra, tạo phễu giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các chiến dịch tiếp thị. Từ đó, bạn sẽ biết mình cần làm gì cho mỗi giai đoạn.

Phễu Digital Marketing hiện đại là gì?

Phễu marketing là hệ thống được thiết kế để thu hút và chuyển đổi khách hàng. Hệ thống này có dạng phễu vì luôn có một tỷ lệ khách hàng rớt khỏi phễu tại mỗi giai đoạn (Các giai đoạn phễu marketing từ đầu phễu đến cuối phễu, hoặc chính xác hơn là từ lúc người dùng bắt đầu nhận thức đến khi trở thành khách hàng trung thành)

Phễu Digital Marketing được định nghĩa khá chung chung. Nhưng bạn có thể hiểu đơn giản nó là một khung sườn để giúp xác định, thấu hiểu và tuân theo các giai đoạn hành trình khác nhau mà người mua phải trải qua trong vòng đời của một khách hàng. Có rất nhiều loại Phễu Marketing nhưng Phễu theo mô hình “AIDA” đang được sử dụng rất rộng rãi trong hầu hết các chiến dịch truyền thông, tuy nhiên nó chỉ là phễu một chiều mô tả cơ bản hành trình của một khách hàng một cách đơn giản nhất.

Mục đích của Phễu Digital marketing là dẫn các nguồn traffic khác nhau về website chính. Thay vì số lượng của link, sẽ có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới thứ hạng website của bạn như nguồn trích dẫn, thương hiệu và chất lượng link.

XEM THÊM: CÁCH XÂY DỰNG PHỄU MARKETING

Vậy Phễu Digital Marketing sẽ mang lại gì cho doanh nghiệp?

 • Phễu Digital marketing giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi: Phễu marketing là quy trình bao gồm các hoạt động, công cụ giúp thu hút khách hàng tiềm năng và thay đổi hành vi mua sắm của họ. Thông qua từng bước, từng giai đoạn chuyển đổi trong phễu chính là cách giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi trong việc tiếp thị, quảng bá của các doanh nghiệp.
 • Phễu marketing giúp xây dựng data khách hàng: Trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay, data khách hàng là yếu tố vô cùng quan trọng. Từ phễu các marketers có thể xây dựng, phân nhóm data khách hàng một cách dễ dàng. Nhờ đó việc xây dựng các chiến dịch tiếp thị sẽ đánh trúng mục tiêu và tâm lý hơn.
 • Phễu marketing giúp tăng doanh thu: Đây chính là mục đích cuối cùng và cũng là điều mà các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Về thực tế, phễu marketing chính là quá trình chuyển đổi toàn diện, thay đổi hành vi mua sắm của khách hàng. Càng tiến vào sâu các bước cuối cùng của phễu thì tỷ lệ chốt đơn sẽ càng cao và mang đến doanh thu trực tiếp.

Tăng lượng traffic ảo và tỷ lệ click vào nội dung không chất lượng, không giải quyết được vấn đề cho khách hàng chỉ làm giảm uy tín của website. Người đọc đủ thông minh để biết được đâu là những bài viết có nội dung thực sự hữu ích và những bài viết chỉ để câu view.

Cách thức hoạt động phễu marketing

Có nhiều loại phễu marketing khác nhau, nên sẽ có nhiều giai đoạn và cách thức hoạt động khác nhau. Noka Marketing sẽ giới thiệu đến cho bạn 4 giai đoạn chính và cách hoạt động của chúng

Các giai đoạn phễu marketing

 • Giai đoạn 1 – Nhận thức (Awareness): Đây là giai đoạn đầu tiên nên mục tiêu đơn thuần là giới thiệu, quảng bá các thông tin, hình ảnh về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu đến nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng. Sự thành công của giai đoạn này sẽ liên quan đến số lượng khách hàng tiềm năng thu được về.
 • Giai đoạn 2 – Quan tâm (Interest): Mục đích của giai đoạn này chính là nhận được sự quan tâm của khách hàng bằng việc đưa ra các tính năng, ưu điểm hay lợi ích mà họ nhận được từ sản phẩm, dịch vụ của bạn.
 • Giai đoạn 3 – Mong muốn (Desire): Đây là giai đoạn cần đảm bảo rằng bạn tạo ra đủ động lực để hình thành, thúc đẩy mong muốn, nhu cầu mua sắm của khách hàng. Tức là đánh trực tiếp vào nhu cầu mua sắm thực tế của khách hàng là gì, không đơn thuần chỉ ở việc quan tâm hay bị thu hút bởi những yếu tố nổi bật nữa.
 • Giai đoạn 4 – Hành động (Action): Bước cuối cùng của phễu marketing chính là “chốt đơn”, từ mong muốn lúc này khách hàng tiềm năng của bạn sẽ chuyển thành khách hàng với hành vi mua sắm.

Các loại phễu marketing phổ biến 

Có rất nhiều loại phễu marketing khác nhau, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 5 loại phễu marketing phổ biến nhất hiện nay:

 • Phễu OPT-IN: Theo đánh giá chúng thì đây là loại phễu giúp tạo ra danh sách khách hàng chất lượng nhất. Phễu OPT-IN được sử dụng với mục đích thu thập thông tin người dùng khi truy cập vào địa chỉ website, blog của bạn thông qua các form đăng ký. Bạn có thể đã bắt gặp loại phễu này rất nhiều khi truy cập vào các website bán hàng.
 • Phễu WEBINAR: Tương tự phễu OPT-IN, loại phễu này sẽ dẫn đến hành vi của khách hàng là điền thông tin vào các mẫu form đăng ký. Tuy nhiên phễu WEBINAR sẽ thu hút khách hàng đăng ký thông qua các kênh quảng cáo và liên kết cụ thể.
 • Phễu SALE: Đây là mô hình giúp bán hàng nhanh hơn, nhiều hơn và tốt hơn nên độ phổ biến của nó ắt hẳn không phải là điều quá đỗi ngạc nhiên. Mã giảm giá, sử dụng sản phẩm tốt nhất hay free gift chính là những cách thức hoạt động ở loại phễu này.
 • Phễu LAUNCH: Thường thì khi doanh nghiệp, công ty có sản phẩm, dịch vụ mới ra mắt sẽ sử dụng đến loại phễu này. Có một điều rất có thể bạn chưa biết, đó là các KOL lại là những người đang áp dụng rất hiệu quả phễu marketing này.
 • Phễu MEMBERSHIP: Mô hình này sẽ giúp tạo ra lượng khách hàng trung thành nhất định. Điển hình như việc tạo thẻ tích điểm, khóa học trực tuyến hoặc là xây dựng cộng đồng Mastermind.

XEM THÊM: QUY TRÌNH XÂY DỰNG INBOUND MARKETING

Một số cách để tạo đầu vào phễu marketing

Tạo đầu vào phễu là một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng phễu. Để có được một phễu marketing chất lượng thì từ khi đầu vào bạn cần chọn lựa những kênh có đối tượng mục tiêu. Dưới đây, là một số kênh phổ biến để xây dựng đầu vào phễu marketing:

 • Relation – Quan hệ: Xây dựng mối quan hệ thật trên môi trường ảo như Mạng xã hội.
 • Community – Xây dựng cộng đồng để tăng tương tác 2 chiều hoặc đỉnh kim cương như diễn đàn, group…
 • Communication – Giữ liên lạc theo 2 cách: hội thoại, trao đổi (Conversation – qua Chat, SMS, Zalo…) hoặc phát sóng trực tiếp (Realtime Broadcast – G+ Hangout, Youtube live, Giao lưu trực tuyến, Tư vấn trực tuyến…).
 • News – Tin tức (Editorial Content – nội dung đã được biên tập) dựa trên thói quen đọc tin tức hàng ngày của người dùng.
 • Information – Thông tin người dùng tìm kiếm trước khi mua hàng (Search) hoặc thông tin hướng dẫn trước khi khách hàng tiềm (Wiki).
 • Personal và Media – Ứng dụng cá nhân và cá nhân hóa truyền thông – thông tin như Facebook, Twitter, Youtube…
 • Entertainment (Game/Multimedia) – Những hình thức giải trí thu hút người dùng như Game (Online, Social…), Music (Nhaccuatui, ZingMP3…), Video (Youtube, Vimeo…), Photos (Flick, Pinterest…), Ebook...
 • Niche Content – Nội dung độc, nơi canh tác chính của Content Marketing – Sáng tạo những nội dung có giá trị, có thể là có ích, hấp dẫn, độc đáo, cảm xúc, ấn tượng, hợp thời, tổng hợp, đa dạng, chuyên sâu…
 • System/Application – Hệ thống và ứng dụng trong đó System là hệ thống nền tảng giao tiếp và Application là Ứng dụng cho cá nhân, thiết bị, hệ thống.
 • Business Tool – Công cụ hỗ trợ doanh nghiệp, ví dụ như các doanh nghiệp quan tâm đến Marketing, Docs, Driver, Monitoring, Processing, Management, Automation… thì công cụ phù hợp sẽ là Google, SlideShare, Facebook, Dropbox…
 • Local/PositioningLOSOMOPositioning, Reviews, Device, Local, Social, Mobile…
 • Authoring – Xác minh quyền, gồm có: Identity (Nhận diện cá nhân), Reputation (Định vị cá nhân) và Sharing (Chia sẻ cá nhân).

XEM THÊM: TỔNG HỢP CÁC KÊNH XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC MARKETING

Cách tạo Content Marketing khi xây dựng phễu 

Để có được một phễu marketing chất lượng và thu hút được khách hàng vô phễu thì content marketing là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số thông tin cần thiết để bạn tạo content chất lượng:

Làm Marketing thì Nội dung là tất cả

Trong nội dung của bạn cần có một phần dành cho Call-To-Action để giúp bạn đạt được mục đích kinh doanh. Các marketer kết hợp CTA với nội dung blog để tạo sự tương tác với khách hàng tiềm năng. Download một ebook hay subscribe blog của doanh nghiệp chính là những ví dụ của call-to-action.

Nội dung càng nhiều thì càng tốt

Thực tế thì Một chiến lược về content marketing cung cấp những nội dung “có giá trị” đối với khách hàng tiềm năng (có ích, độc đáo, hấp dẫn, giải trí…) thì sẽ giúp cho Phễu của bạn càng hiệu quả. Chính vì thế, “nhiều” mà không “chất” thì cũng chẳng đem lại hiệu quả nào mà còn rất lãng phí chất xám. Thay vì ôm đồm quá nhiều nội dung linh tinh thì bạn nên cải thiện lại nội dung của mình bằng:

 • Tránh việc viết nội dung ồ ạt. Mà nên lấy ý tưởng, tìm hiểu, chọn lọc thông tin, nghiên cứu để có một bài viết tốt.
 • Tạo hướng đi khác.  Khác ở đây chính là khai thác những chủ đề cũ theo cách tiếp cận mới để tạo sự khác biệt.
 • Giải quyết vấn đề của người đọc. Bài viết tốt không có nghĩa là dài hơn, chi tiết hơn mà quan trọng là giúp người đọc giải quyết được vấn đề của họ.

Tạo nội dung và khách hàng sẽ tự tìm tới

Nếu bạn không đi tiếp thị “sản phẩm” nội dung của mình thì sẽ chẳng ai biết đến bạn. Như đi tán gái thì cũng phải tiếp cận thì mới gây được sự chú ý của cô gái ấy, đúng không?

Bất kỳ nội dung nào, nếu chúng ta không muốn nó rơi vào quên lãng và không xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm thì hãy quảng bá nó tới càng đông người đọc càng tốt.

XEM THÊM: CÁCH LẬP KẾ HOẠCH CONTENT MARKETING

Các loại Content phổ biến trong việc tạo phễu

Blog chỉ là một trong rất nhiều cách tạo nên thành công cho content marketing. Sau đây là những cách làm content marketing khác ngoài blog:

 • Infographics
 • Video
 • eBook
 • Tài liệu hướng dẫn
 • Báo cáo nghiên cứu chuyên sâu (White Paper)
 • SlideShare presentations
 • Podcast
 • Tổ chức các cuộc thi
 • Live chat
 • Hội thảo trực tuyến
 • Pinboard
 • Screencast

Không phải blog đều phù hợp với mọi mô hình kinh doanh. Ví dụ thực tế, giả sử doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh những thiết bị máy móc phục vụ cho y tế. Tài liệu giới thiệu và hướng dẫn sử dụng sản phẩm sẽ khiến người dùng quan tâm hơn là đọc blog. Nghiên cứu khách hàng là cách để chọn cho doanh nghiệp một phương thức hiển thị content marketing tốt nhất.

Gợi ý cách lấy DATA khách hàng

Bạn có thể áp dụng một số cách lấy thông tin khách hàng như: Sử dụng công cụ lấy thông tin khách trên website

 • Điền thông tin tặng ebook
 • Tạo event quà tặng / khuyến mãi
 • Mini game trên fanpage
 • Đăng ký theo dõi blog
 • Tạo chuỗi Automation email / Trigger email

Chiến lược Chuyển đổi phễu marketing cho từng giai đoạn

Trong mỗi một giai đoạn của phễu marketing để tối ưu nhất về hiệu quả luôn cần phải có những chiến lược riêng biệt và hiệu quả. Đây là điều mà chúng ta đã đề cập đến ở phần trên, mỗi một chiến lược phù hợp cho từng giai đoạn sau đây sẽ giúp bạn có những sự gợi ý tốt nhất.

1/ Chiến lược tạo khách hàng tiềm năng (Giai đoạn nhận thức)

Đây là giai đoạn đầu tiên trong phễu marketing, đây là đỉnh của phiếu nếu bạn càng tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng ở đây thì các giai đoạn tiếp theo sẽ đảm bảo hơn rất nhiều. Trong tâm ở giai đoạn này sẽ là số lượng chứ chưa phải chất lượng khách hàng như thế nào. Vì vậy, sẽ có một số chiến thuật được sử dụng cho chiến lược tạo khách hàng tiềm năng này như sau:

 • Influencer Marketing: Liên kết với những người có ảnh hưởng, nổi tiếng trên mạng xã hội, thị trường.
 • Organic SEO: Tối ưu hóa nội dung trang web của bạn.
 • Quảng cáo: Tăng độ phủ sóng thông tin, hình ảnh đến nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng.

2/ Chiến lược nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng (Giai đoạn quan tâm và mong muốn)

Giai đoạn quan tâm và mong muốn hoàn toàn có thể sử dụng chung chiến lược tuy nhiên nội dung sẽ không có sự trùng lặp và thay đổi nhất định. Giống như mức độ gia tăng về tâm lý, khi đã quan tâm thì chỉ cần chăm sóc kỹ lưỡng hơn để thôi thúc, hình thành mong muốn cho người tiêu dùng. Thông thường sẽ có 2 chiến thuật được sử dụng nhiều trong chiến lược nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng này.

 • Content Marketing: Khi được giới thiệu, tiếp thị về sản phẩm, dịch vụ của bạn người tiêu dùng chắc chắn sẽ muốn tìm hiểu những nội dung cụ thể hơn, diễn giải chi tiết hơn.
 • Reviews: Từ những đánh giá của khách hàng đã từng mua, từng sử dụng sẽ tạo cảm giác chân thực và khách quan nhất.

3/ Chiến lược chuyển đổi khách hàng tiềm năng (Giai đoạn hành động)

Đây là giai đoạn mang tính quyết định rất cao, thay đổi hành vi mua sắm của khách hàng. Nên chiến lược đưa ra cần phải tập trung tạo được tính thuyết phục hoàn toàn. Trong đó bạn nên sử dụng đến các chiến thuật này.

 • CRO: Đây là chiến thuật tối ưu tỷ lệ chuyển đổi,  thông thường sẽ bao gồm "Call To Action".
 • Bản demo và bản dùng thử: Điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi rất sát thực, thông qua các bản demo, bản dùng thử sẽ giúp khách hàng đưa ra quyết định nhanh chóng ngay sau đó.
 • Giảm giá và khuyến mại: Chiến thuật này chưa bao giờ giảm đi độ hiệu quả từ thu hút cho đến tăng tỷ lệ mua sắm của người tiêu dùng từ trước đến nay.

Những sai lầm khi sử dụng phễu marketing

Những lợi ích mà phễu marketing mang đến cho các doanh nghiệp, Marketers chắc chắn là điều không thể phủ nhận. Nên đó cũng chính là lý do vì sao số đông khi kinh doanh, bán hàng đều sử dụng đến. Tuy nhiên, vì thiếu kinh nghiệm hoặc đánh giá sai nên việc rất nhiều người đã mắc phải một trong những sai lầm khi sử dụng phễu marketing dưới đây.

 • Tiếp cận sai đối tượng khách hàng: Điều này lại xảy ra rất nhiều, do việc xây dựng chân dung khách hàng sai dẫn đến việc tiếp cận sai đối tượng tiềm năng ngay từ giai đoạn đầu của phễu. 
 • Call To Action (CTA) không đủ mạnh: Call To Action rất quan trọng, vì nó giúp thúc đẩy hành vi và quyết định của khách hàng. Nhưng một CTA không đủ mạnh thực sự sẽ không tạo ra tính cấp bách để thay đổi.
 • Không theo sát khách hàng tiềm năng: Ngay khi thu hút được khách hàng tiềm năng, nhiều người lại tiến hành các giai đoạn phễu tiếp theo lại không dựa vào các nhân tố thay đổi về tâm lý, nhận thức nên điều này dẫn đến việc càng về cuối càng mất nhiều khách.
 • Quá trình chuyển đổi gây nhiều nhầm lẫn: Đừng quá ham quá nhiều các thông tin bên lề, nhồi nhét quá mức về kiến thức điều này chỉ khiến khách hàng hiểu sai hoặc đánh giá không chính xác mục đích cuối cùng.
 • Cho rằng bán hàng là điểm cuối: “Chốt đơn” thực chất chưa phải là điểm cuối, mà cần phải khiến khách hàng cũ trở lại làm khách hàng tiềm năng, tiếp tục trải qua những giai đoạn của phễu mới là điểm cuối thực sự.

Hy vọng những thông tin dưới đây giúp bạn có thêm thông tin để xây dựng phễu marketing cho mình.

Thông tin liên hệ:

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing 

 

Zalo
Hotline