string(82) "concept-la-gi-cach-xay-dung-concept-marketing-cho-chien-dich-truyen-thong-3720.jpg" CONCEPT LÀ GÌ? CÁCH XÂY DỰNG CONCEPT MARKETING CHO CHIẾN DỊCH TRUYỀN THÔNG

CONCEPT LÀ GÌ? CÁCH XÂY DỰNG CONCEPT MARKETING CHO CHIẾN DỊCH TRUYỀN THÔNG

CONCEPT LÀ GÌ? CÁCH XÂY DỰNG CONCEPT MARKETING CHO CHIẾN DỊCH TRUYỀN THÔNG

Concept thời trang, concept chụp ảnh, concept thiết kế là những thuật ngữ rất hay gặp trong cuộc sống thường ngày. Vậy concept có nghĩa chính xác là gì? Trong mỗi ngữ cảnh thì nghĩa của từ concept có khác nhau không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau
Nhận báo giá
CONCEPT LÀ GÌ? CÁCH XÂY DỰNG CONCEPT MARKETING CHO CHIẾN DỊCH TRUYỀN THÔNG

Concept là gì? Cách xây dựng concept marketing cho chiến dịch truyền thông

Concept thời trang, concept chụp ảnh, concept thiết kế là những thuật ngữ rất hay gặp trong cuộc sống thường ngày. Vậy concept có nghĩa chính xác là gì? Trong mỗi ngữ cảnh thì nghĩa của từ concept có khác nhau không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Concept là gì?

Noka Marketing

Concept được hiểu đơn giản là những phác thảo, ý tưởng chủ đạo và xuyên suốt trong nội dung và hình thức của một chương trình marketing để từ đó tạo nên sự thống nhất cho mục tiêu marketing của doanh nghiệp. Concept trong tiếng anh có rất nhiều ý nghĩa, tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà chúng ta có thể hiểu nó theo cách phù hợp nhất. Ví dụ như:

 1. Concept Thiết kế: Là một bản phác thảo, ý tưởng, phác hoạ
 2. Concept Chụp ảnh: Là các Bố cục, nội dung, chủ đề của buổi chụp ảnh
 3. Concept Truyền thông: Đây là những ý tưởng xuyên suốt trong chiến dịch truyền thông

2. Ý nghĩa của concept trong từng lĩnh vực

Với mỗi lĩnh vực trong cuộc sống, concept lại mang những ý nghĩa riêng biệt khác nhau. Nhưng nhìn chung concept giúp khán giả thấy được sự thống nhất, liền mạch trong từng chiến dịch truyền tải ý tưởng Marketing của đơn vị, doanh nghiệp.

Vì vậy, Chung quy lại thì trước khi tung một sản phẩm/dịch vụ mới ra thị trường, một trong những việc quan trọng mà doanh nghiệp cần phải làm là xây dựng concept cho sản phẩm/dịch vụ đó. Vậy yếu tố tạo nên một concept là gì? Hướng dẫn cách tìm concept phù hợp:

Một số tiêu chí để đánh giá 1 concept có phù hợp hay không

 • Ý tưởng: Dù là concept cho sản phẩm/dịch vụ, hình ảnh, show diễn, hay concept video cũng cần phải có ý tưởng. Chỉ khi hình thành được ý tưởng thì mới định hình được concept.
 • Insight khách hàng: Nghiên cứu insight của khách hàng sẽ giúp đem lại những concept đáp ứng được nhu cầu của họ tốt hơn so với đối thủ.
 • Tên của concept: Giúp tạo sự tin tưởng cũng như định hướng concept có phù hợp với nhu cầu của khách hàng hay không.
 • Khả năng chạm vào mối quan tâm của khách hàng: Bạn cần phải biết khách hàng của mình muốn gì, cần gì,… thì mới “gãi đúng chỗ ngứa” được.
 • Lý do để tin tưởng: Cần cho khách hàng một lý do để tin tưởng là concept này sẽ khiến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp nổi bật hơn đối thủ cũng chiếm được cảm tình của khách hàng.

Một số ví dụ về Concept thường được áp dụng trong marketing

Mỗi một lĩnh vực khác nhau thì sẽ có những bộ xây dựng concept phù hợp, dưới đây là một số gợi ý về concept:

2.1 Concept trong thiết kế

Concept trong thiết kế được hiểu là ý tưởng chủ đạo khi thiết kế dựa trên màu sắc, phong cách sao cho thể hiện được cá tính cũng như nhận diện của thương hiệu. Mọi ấn phẩm thiết kế của doanh nghiệp từ sản phẩm, banner, catalogue, biển bảng… đều phải tuân theo màu sắc, phong cách, ý tưởng thiết kế đã được lên kịch bản từ trước đó.

Một Concept thiết kế cần phải thỏa được 3 điều kiện:

 • Một là: Concept design là xu hướng của các nhà thiết kế lựa chọn về màu sắc, phong cách, ý tưởng xuyên suốt các ấn phẩm, đặc biệt trong lĩnh vực thời trang. Điều mà các nhà thiết kế muốn truyền tải thông điệp của chiến dịch hay sản phẩm đến với khách hàng.
 • Hai là: Concept design là định hướng, khung sườn cơ bản cho các thiết kế, ấn phẩm thiết kế thời trang trong chiến dịch.
 • Tuân theo concept trong thiết kế sẽ tạo nên sự thống nhất cho hình ảnh của công ty, nhãn hàng. Nhờ vậy người dùng sẽ ghi nhớ đến sản phẩm và thương hiệu của công ty nhiều hơn.

2.2 Concept thời trang

Concept thời trang chính là chủ đề, phong cách chủ đạo của một bộ sưu tập mới hay một show diễn thời trang. Yếu tố tạo nên một concept thời trang thu hút và thành công bao gồm màu sắc chủ đạo, phụ kiện, chất liệu, họa tiết, người mẫu, bối cảnh,...

Ví dụ như concept thời trang thu đông sẽ khác với concept thời trang xuân hè, hay concept thời trang quyến rũ sẽ cần lên ý tưởng khác với concept cổ điển, thanh lịch.

2.3 Concept chụp ảnh

Chụp ảnh theo concept thường sẽ theo một chủ đề, phong cách nhất định. Những bức ảnh có chung concept sẽ có sự đồng điệu về bối cảnh của buổi chụp, màu sắc chủ đạo và thần thái. Một concept chụp ảnh mang phong cách HongKong chắc chắn sẽ không thể thiếu những bộ sườn xám, bối cảnh đều là đồ vật ngày xưa…

Một concept hình ảnh đạt chuẩn cần phải thỏa các điều kiện sau:

 • Định vị hình ảnh của doanh nghiệp (Văn hóa doanh nghiệp, triết lý kinh doanh…)
 • Bộc lộ được các đặc điểm nổi bật của sản phẩm
 • Nhắm đúng insight Khách hàng mục tiêu (đại trà, trung cấp, cao cấp; độ tuổi; vị trí địa lý…)
 • Phù hợp với Mục đích sử dụng (Poster, banner, catalog…)

2.4 Concept trong lĩnh vực sự kiện truyền thông

Trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, concept được hiểu là phong cách chủ đạo trong khâu tổ chức chương trình. Bao gồm màu sắc chủ đạo, bố trí dàn dựng sân khấu, ý nghĩa sự kiện, lối dẫn chuyện, các sự kiện diễn ra trong chương trình,...

Concept truyền thông cần phải giải quyết được các vấn đề sau

 • Phản ánh đúng chiến lược bạn đang theo đuổi?
 • Đủ mạnh để gây chú ý, đủ hấp dẫn để mời gọi, đủ độ tin cậy?
 • Thể hiện rõ được điều muốn nói một cách đơn giản, dễ dàng ghi nhớ.
 • Có sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh
 • Thuyết phục để đánh gục người tiêu dùng
 • Có thể dễ dàng thực hiện ở nhiều phương tiện truyền thông khác nhau?
 • Được viết gói gọn trong phạm vi một con tem, hay chỉ mất 10 giây trình bày cũng hiểu?
 • Làm bạn ngạc nhiên, có tạo hiệu ứng tích cực đối với công chúng hay không, có dễ hiểu hay không?

2.5 Concept trong lĩnh vực nội thất

Concept nội thất bao gồm các yếu tố màu sắc chủ đạo, chất liệu đồ đạc, cách bày trí,...sao cho thể hiện được phong cách mà gia chủ muốn hướng tới. Một vài concept thiết kế nội thất phổ biến hiện nay như cổ điển, hiện đại, hoàng gia, concept Đông Á, Concept Châu Âu,...

3. Sự Khác nhau giữa marketing Concept và Selling Concept?

Noka Marketing

Ngoài ra, Một nhà marketing cần phải hiểu được sự khác nhau  giữa marketing Concept và Selling Concept?

Để có thể thấy được điểm khác biệt giữa Selling concept và Marketing concept là gì, bạn có thể theo dõi 10 điểm sau đây. Bao gồm:

3.1 - Về khái niệm

Selling concept: Selling concept với mục đích là bán sản phẩm của công ty, doanh nghiệp và tập trung vào việc thuyết phục khách hàng mua hàng hóa, dịch vụ. Trọng tâm của selling concept là bán các sản phẩm của công ty, doanh nghiệp cho người tiêu dùng

Marketing concept: Marketing concept có mục đích là khắc phục, hỗ trợ những nhược điểm của selling concept, tạo ra lợi ích mục tiêu dài hạn cho doanh nghiệp. Đối với Concept trong marketing là tạo nên ý tưởng, nội dung, hình thức marketing nhằm mục đích hiểu được nhu cầu của khách hàng.

3.2 - Đối tượng tập trung

Selling concept: Chỉ tập trung và sản phẩm và người bán.

Marketing concept: Tập trung vào mong muốn, nhu cầu của khách hàng để kết hợp với mục tiêu doanh thu của doanh nghiệp.

3.3 - Về sản xuất sản phẩm

Selling concept: Sản xuất sản phẩm trước và cố gắng bán các sản phẩm.

Marketing concept: Công ty sẽ xác định về nhu cầu, mong muốn của khách hàng trước. Sau đó sẽ quyết định sản xuất hoặc cải tiến sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Sự ưu tiên trong sản xuất là điểm khác nhau giữa Selling concept và Marketing concept

3.4 - Quản lý

Selling concept: Thực hiện quản lý tập trung vào khối lượng hàng hóa, doanh thu bán được. Sau đó cố gắng tập trung thuyết phục khách hàng mua sản phẩm đó.

Marketing concept: Quản lý theo định hướng lợi nhuận. Liên quan đến việc hướng sản phẩm đến tâm trí người tiêu dùng.

3.5 - Mục đích giải quyết

Selling concept: Selling concept quan tâm tới nhu cầu của người bán nhằm chuyển đổi sản phẩm của mình thành tiền mặt. Còn với marketing concept sẽ quan tâm đến những ý tưởng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng thông qua những phương tiện của sản phẩm.

Marketing concept: Marketing concept tập trung vào nhu cầu của người mua, còn đối với selling concept sẽ tập trung vào nhu cầu của người mua.

3.6 - Yếu tố thời gian

Selling concept: Thường chỉ mang tính chất ngắn hạn về sản phẩm, thị trường. Kế hoạch cho hoạt động Selling concept thường ngắn hạn và chỉ chiếm vị tốt, thị phần trên thị trường trong thời gian ngắn.

Marketing concept: Thực hiện dài hạn đối với sản phẩm, cải tiến sản phẩm, thị trường và tăng trưởng tương lai. Kế hoạch thực hiện Marketing concept sẽ là kế hoạch kinh doanh dài hạn và tập trung chính vào sự trung thành với thương hiệu của khách hàng.

3.7 - Quan điểm trọng tâm

Selling concept: Quá trình sản xuất của doanh nghiệp là trọng tâm.

Marketing concept: Quá trình sản xuất là của người tiêu dùng, sản xuất sản phẩm người tiêu dùng cần.

3.8 - Áp dụng công nghệ

Selling concept: Nhấn mạnh, tập trung vào duy trì công nghệ hiện có để giảm thiểu chi phí.

Marketing concept: Nhấn mạnh, tập trung vào sự đổi mới công nghệ hiện có, giảm thiểu các yếu tố không cần thiết. Từ đó đem lại được sản phẩm có giá trị chi phí tốt hơn cho khách hàng.

3.9 - Về liên kết phòng ban

Selling concept: Thường các phòng ban làm việc riêng biệt với nhau và không có tính gắn kết khi thực hiện.

Marketing concept: Các phòng ban trong doanh nghiệp cần phối hợp, tích hợp với nhau để phục vụ cho mục đích duy nhất là tạo ra sự hài lòng cho khách hàng.

3.10 - Chi phí và khách hàng

Selling concept: Chi phí sản xuất sẽ quyết định về giá cả. Khách hàng là mắt xích cuối cùng trong chuỗi kinh doanh của doanh nghiệp.

Marketing concept: Người tiêu dùng là yếu tố quyết định đến giá cả, giá cả xác định chi phí. Khách hàng là liên kết cuối cùng của kinh doanh để phục vụ mục đích của doanh nghiệp

Như vậy trên đây là những chia sẻ về khái niệm tổng quan của marketing concept và selling concept, cũng như 2 yếu tố quan trọng để phân biệt 2 loại hình này. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn đọc.

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline