string(104) "artboard-1gamification-la-gi-cach-xay-dung-mot-chien-dich-ve-gamification-cho-doanh-nghiep-7704-1413.jpg" GAMIFICATION LÀ GÌ? CÁCH XÂY DỰNG MỘT CHIẾN DỊCH VỀ GAMIFICATION CHO DOANH NGHIỆP

GAMIFICATION LÀ GÌ? CÁCH XÂY DỰNG MỘT CHIẾN DỊCH VỀ GAMIFICATION CHO DOANH NGHIỆP

GAMIFICATION LÀ GÌ? CÁCH XÂY DỰNG MỘT CHIẾN DỊCH VỀ GAMIFICATION CHO DOANH NGHIỆP

Trong những năm gần đây, thuật ngữ Gamification đã và đang trở thành một “buzzwords” trong nhiều lĩnh vực khác nhau như marketing, product design, software product development, thậm chí cả trong quản lý và điều hành doanh nghiệp (Enterprise game).
Nhận báo giá
GAMIFICATION LÀ GÌ? CÁCH XÂY DỰNG MỘT CHIẾN DỊCH VỀ GAMIFICATION CHO DOANH NGHIỆP

Gamification là gì? Cách xây dựng một chiến dịch về Gamification cho doanh nghiệp

Trong những năm gần đây, thuật ngữ Gamification đã và đang trở thành một “buzzwords” trong nhiều lĩnh vực khác nhau như marketing, product design, software product development, thậm chí cả trong quản lý và điều hành doanh nghiệp (Enterprise game).

Gamification là gì?

Gamification là gì? Gamification hay còn được gọi là “game hóa” là ứng dụng một cách thực tế những cơ chế của game vào hoạt động marketing, giáo dục hoặc quản trị. Việc vận dụng khéo léo các cơ chế của một trò chơi như hệ thống nhiệm vụ, may mắn, sự tiến triển, thành quả đạt được,… sẽ giúp cho khách hàng cảm thấy thú vị, thu hút từ đó giúp thương hiệu của bạn khắc sâu vào tâm trí khách hàng (Mind of customer).

Noka Marketing

Vì sao Gamification cần được ứng dụng vào doanh nghiệp?

Đây là 4 lý do lớn nhất vì sao bạn - chủ doanh nghiệp nên ứng dụng Gamification vào doanh nghiệp của mình.

 • Thứ nhất: ứng dụng Gamification vào doanh nghiệp sẽ đem đến cho khách hàng của bạn có được những trải nghiệm ấn tượng, thú vị, giúp tăng thêm hứng thú của họ, đồng thời làm tăng thêm uy tín, niềm tin vào doanh nghiệp, quyết định gắn bó lâu dài, trung thành với doanh nghiệp hơn. 
 • Thứ hai:một tác dụng rất lớn của Gamification đó là thúc đẩy người tham gia vào hoạt động phản hồi, tương tác nhiều, điều này cũng tương ứng với việc ứng dụng Gamification trong doanh nghiệp, khách hàng sẽ vô tình bị thúc đẩy tương tác nhiều với khách hàng, như có cơ hội được nhận nhiều ưu đãi hơn, có nhiều sự công nhận hơn, ...
 • Thứ ba: Gamification cũng có khả năng kết nối khách hàng với doanh nghiệp của mình, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng trung thành cho doanh nghiệp. 
 • Thứ tư: Gamification không chỉ được ứng dụng trong marketing, Gamification còn được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, mục đích khác như giáo dục, tuyển dụng, các hoạt động teambuilding, quản lý dự án,... 

Những lợi ích mà Gamification mang lại cho doanh nghiệp:

 • Gắn kết mọi người: giữa khách hàng và doanh nghiệp, giữa các thành viên trong doanh nghiệp,...
 • Tạo ra mối quan hệ xã hội trực tiếp bên ngoài thay vì người dùng chỉ tập trung vào điện thoại. 
 • Thông qua tâm lý học Gamification sẽ thúc đẩy, tạo động lực mạnh mẽ kích thích mọi người cùng tương tác với nhau trong các hoạt động marketing.
 • Tạo dựng văn hóa doanh nghiệp đặc trưng cũng như sức cạnh tranh với đối thủ trên thị trường.
 • Gia tăng trải nghiệm khách hàng và tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn với các đối thủ cạnh tranh
 • Tăng khả năng biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành với doanh nghiệp
 • Tạo động lực kích thích khách hàng tham gia các chương trình khuyến mãi, ưu đãi...

Ba yếu tố của động lực trong Gamification

Trong cuốn sách “Gamify: Cách trò chơi thúc đẩy mọi người làm những điều phi thường”, Burke đề cập đến thành công của Gamification được bắt nguồn từ ba yếu tố động lực. Những động lực này được đặt ra dựa trên sự khai thác các yếu tố bên trong như xây dựng lòng tin, mang đến cảm giác may mắn,… tránh khai thác các giá trị bên ngoài như phần thưởng bằng tiền,…

3 yếu tố của động lực như sau:

 • Mục đích: Không giống như các trò chơi thông thường, Gamification khai thác cảm xúc của người chơi. “Gamification thu hút người chơi ở mức độ cảm xúc để giúp đạt được mục tiêu có ý nghĩa đối với họ.” trích Burke .
 • Quyền tự chủ: Người tham gia được đưa ra lựa chọn tiếp tục trò chơi hay dừng lại. Đưa ra các quyết định của riêng mình khi tiếp tục trò chơi.
 • Khả năng làm chủ: Khi người chơi có thể hiểu và làm chủ trò chơi, điều này tạo cho họ động lực để tiếp tục và cố gắng hơn. Động lực thúc đẩy người chơi tham gia lúc này không còn là những phần thưởng mang giá trị về vật chất nữa, thứ kích thích họ tiếp tục tham gia đó chính là cảm xúc.

Khi ứng dụng 3 động lực này trong kinh doanh, marketing và giáo dục, chúng ta có thể thực sự hiểu gamification và triển khai đúng cách nhằm đạt được kết quả cao nhất.

Cách xây dựng chương trình game

Gamification cần được tận dụng một cách thông minh để gắn kết người dùng, đặc biệt là khách hàng thân thiết với thương hiệu, sản phẩm. Các yếu tố để xây dựng chương trình Game

 

1. Thiết lập mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển của công ty

Trước hết, bạn cần nắm rõ mục tiêu mà bạn mong muốn đạt từ việc ứng dụng Gamification vào chiến lược quảng bá thương hiệu từ nhân viên và liệu những mục tiêu đó phù hợp với định hướng hiện tại của doanh nghiệp hay không. Một số mục tiêu cần được đưa lên hàng đầu bao gồm:

 • Dùng Gamification để xả hàng tồn: Bạn đang có một lượng hàng tồn khá lớn mà không biết làm để có thể marketing đẩy hàng tồn, Gamification là một giải pháp bạn có thể áp dụng. Tôi đã tư vấn mục tiêu này cho một thương hiệu thời trang nữ khi họ gặp tôi với mong muốn áp dụng gamification để đẩy hàng tồn. Một chiến dịch gamification đã được xây dựng có tên”Quay giá nào mua giá nấy”. Khách hàng tham gia chơi sẽ có cơ hội mua sản phẩm với giá hời.
 • Thu thập thông tin khách hàng: Một số sản phẩm giá trị cao không bán được lần đầu tiên, bạn có thể sử dụng những quà tặng hấp dẫn giá trị về mặt tinh thần hoặc chi phí đầu tư không quá cao để tặng khách hàng, đổi lại khách hàng phải để lại thông tin của mình.
 • Tăng nhận diện thương hiệu, tương tác: Bài đăng gamification kết hợp với những luật chơi khéo léo như: người chơi vào like share comment thì nhận thêm 1 lượt quay….Mục tiêu của việc tăng nhận diện thương hiệu không quá đặt nặng vào lợi nhuận khi tổ chức chiến dịch, tuy nhiên nếu tương tác nhiều bạn kết hợp khéo léo với các mục tiêu khác để bán được hàng thì điều đó càng tuyệt vời hơn.
 • Tri ân khách hàng/ Món quà cộng thêm: Đây là kịch bản diễn ra khi khách hàng phải mua hàng mới được quay. Ví dụ: Bất kỳ khách hàng nào mua hàng hóa đơn trên 500.000đ sẽ được tham gia gamification, quà tặng có thể là: voucher, sản phẩm còn tồn…. Mục tiêu này nên triển khai vào mùa thấp điểm trong năm hoặc một dịp đặc biệt nào đó. Bạn nên xem xét kỹ tránh trình trạng không đủ nhân viên để chăm sóc khách hàng phản hồi về chương trình này.
 • Upsell/ Tăng doanh số Đây có thể là mong muốn của bất kỳ ai làm kinh doanh. Tất nhiên khi triển khai bạn kết hợp 2-3 mục tiêu trên thì doanh số ít nhiều cũng sẽ tăng gián tiếp. Hãy thiết lập tặng voucher, quà tặng hợp lý và cân đối dữ liệu khách hàng thu về cũng như nguồn lực nhân viên hiện tại có đáp ứng được không từ đó linh động thay đổi. Tránh việc bạn ôm đồm quá nhiều mục tiêu trong khi nguồn lực hạn hẹp. Khách chơi gamification xong không có nhân viên tư vấn họ sẽ đánh giá chất lượng dịch vụ từ bạn.

Với mục tiêu rõ ràng, Gamification cho phép doanh nghiệp thiết lập định hướng về nội dung dài hạn, tạo ra các hoạt động khuyến khích hấp dẫn và nuôi dưỡng cộng đồng nhân viên bằng những phần thưởng xứng đáng với nỗ lực của họ.

2. Ứng dụng các yếu tố game vào phát triển văn hóa chia sẻ cho cộng đồng

Có một thực tế là con người luôn có hứng thú và mong muốn tham gia vào các cuộc chơi. Chính vì vậy, việc kết hợp hoạt động truyền thông với cơ chế khuyến khích sẽ tạo ra sự gắn bó lâu dài từ nhân viên, thúc đẩy họ chủ động tham gia với sự hứng khởi và tần suất đều đặn.

Noka Marketing

Cụ thể, doanh nghiệp có thể tính điểm trên từng chia sẻ của nhân viên, giá trị số điểm sẽ dựa trên mức độ quan trọng của thông điệp thương hiệu. Ngoài ra, bảng thành tích sẽ được sử dụng nhằm thể hiện & cập nhật thứ hạng giữa các nhân viên, kích thích tính cạnh tranh giữa các thành viên. Nhân viên chia sẻ càng nhiều, càng nhận được nhiều điểm và tăng thứ hạng trên bảng thành tích. Đặc biệt, nhân viên sẽ nhận được mức điểm cao hơn khi chủ động chia sẻ những nội dung do chính họ sáng tạo có liên quan đến lĩnh vực hoạt động, sản phẩm doanh nghiệp. Số điểm tích lũy được sẽ được sử dụng để quy đổi thành các giải thưởng có giá trị.

Từ những yếu tố trên chắc chắn sẽ khuyến khích nhân viên tham gia với tần suất cao hơn và chủ động tạo ra những luồng thông tin tích cực về thương hiệu đến mạng lưới mối quan hệ của họ trên MXH.

3. Xây dựng cơ cấu trao thưởng hấp dẫn

Phần thưởng là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của chiến lược Gamification bất kỳ. Xác định những gì bạn muốn cho đi như một sự khích lệ hoặc một món già có giá trị thực tế mà khách hàng có thể sử dụng. Quà tặng bạn chọn có thể là:

 • Voucher.
 • Mã giảm giá.
 • Sản phẩm, hiện vật.

Hãy chắc chắn rằng phần thưởng đó làm khách hàng mục tiêu của bạn thích và bỏ công sức và thời gian để tham gia giật giải. Một số lưu ý khi bạn chọn phần thưởng cho chiến dịch:

 • Phần thưởng phải thật và chất lượng chứ không phải một sản phẩm đôn giá lên hoặc kém chất lượng, đây là điều cực kỳ tối kỵ
 • Thể lệ nhận quà nên rõ ràng, minh bạch tránh xảy ra xung đột không đáng có với khách hàng.
 • Phần thưởng nên có voucher, mã giảm giá để dễ dàng chuyển đổi khách chơi gamification thành khách mua hàng.
 • Không nên chọn phần thưởng có giá trị cao quá khiến khách hàng cảm thấy chương trình đang “dùng chiêu trò”, từ đó khiến khách hàng không tham gia bất kỳ các chiến dịch gamification nào khác bạn tổ chức.

Bên cạnh quà tặng cũng cần thiết lập các luật chơi cho chương trình. Một số luật chơi bạn có thể tham khảo như:

 • Giới hạn thời gian chơi minigame.
 • Chia sẻ cho bạn bè để nhận thêm lượt quay. (Chia sẻ cho 1 bạn được nhận thêm 1 lượt)
 • Quà tặng áp dụng khi bạn mua sản phẩm trị giá trên 500k.

4. Tạo sự lôi cuốn bằng cách tạo ra hành trình khám phá

Cố gắng tạo ra một cấu trúc chương trình rõ ràng để khách hàng của bạn có thể theo dõi dễ dàng. Các trò chơi trong chương trình chỉ có thể thú vị nếu những người tham gia của bạn hiểu cách chơi chúng.

Trước khi trò chơi bắt đầu, khách hàng của bạn nên hiểu rõ về các câu hỏi như:

 1. Họ cần đạt được những gì để đạt được mục tiêu cuối cùng?
 2. Phần thưởng là gì?
 3. Cuối cùng họ sẽ nhận được gì thông qua trò chơi đó?
 4. Tận dụng sự công nhận để tạo điều kiện cho sự tham gia

Bạn có thể nhận ra người tham gia theo hai cách.

 1. Đầu tiên, hãy nhận ra những người có điểm số cao và tiếp thêm động lực cho họ.
 2. Tiếp theo, tiếp tục cập nhật cho người dùng về điểm số của họ để thu hút họ. Tiếp tục nhắc họ rằng họ sắp đạt được cấp độ tiếp theo hoặc một phần thưởng để khuyến khích họ tiếp tục chơi.

Noka Marketing

Các thương hiệu đã áp dụng Gamification thế nào?

Một số chiến dịch Marketing Gamification truyền cảm hứng cho thương hiệu học hỏi: 

My Starbucks Reward

Triết lý của Starbuck là luôn tập trung vào dịch vụ cá nhân có lợi cho người tiêu dùng. Phần lớn mô hình kinh doanh của họ dựa trên môi trường xung quanh. Thương hiệu đã sử dụng các chiến thuật chơi game để nâng cao trải nghiệm Starbuck và cũng để tăng doanh số cho doanh nghiệp. Người chơi đăng ký My Reward thông qua một ứng dụng. Mỗi khi họ mua một sản phẩm của Starbucks, họ tích lũy các ngôi sao (có hình dạng như những chiếc cốc được đổ đầy đồ họa).

Có ba cấp độ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ trung thành của người dùng. Các chuyến thăm thường xuyên hơn đến một cửa hàng Starbucks sẽ được nâng cấp thường xuyên hơn. Ví dụ về các lợi ích bao gồm: thêm một tách cà phê, một món quà sinh nhật hoặc thậm chí các ưu đãi được thiết kế đặc biệt cho khách hàng. Kết quả là, trong năm 2012, tổng số người dùng My Reward khoảng 4,5 triệu. Chỉ riêng các thẻ đã chiếm 3 tỷ đô la doanh thu mỗi năm.

Nike + Fuelband

Nike đã ra mắt ứng dụng này vào tháng 1 năm 2012. Và kể từ đó, nó đã phát triển thành một môn thể thao phổ biến đối với người tiêu dùng. Công ty đã mở rộng từ một thương hiệu sản phẩm nổi tiếng thành một người bạn tích cực thúc đẩy người tiêu dùng thay đổi lối sống để trở nên lành mạnh hơn.

Phụ kiện phổ biến nhất cho đến nay là Nike+ Fuelband, đây là chiếc vòng đeo tay với công nghệ đặc biệt có thể theo dõi chuyển động của người dùng. Người tham gia phải tải xuống Ứng dụng Nike+ và theo dõi phong trào tập luyện của họ. Những thống kê (như số lượng calo được đốt cháy) được hiển thị sau đó sẽ cung cấp phản hồi dành cho người dùng.

Các nhà thiết kế trò chơi thông minh của sản phẩm này cũng thiết kế thêm những nền tảng social media để chắc chắn người dùng có thể mở rộng nhu cầu và nhận thức về sản phẩm tới những người xung quanh. Người tham gia có cơ hội thử thách bạn bè. Điều này cung cấp động lực lớn giúp học sử dụng ứng dụng thường xuyên hơn.

Khi các điểm được tích lũy dựa trên quãng đường di chuyển, cộng đồng sẽ nhận thức được ai được xếp hạng trên cùng của bảng xếp hạng. Đây sẽ là những cá nhân được đào tạo nhiều hơn và có được vóc dáng phát triển tốt.

Coca-Cola’s Shake It

Coca-Cola được biết đến là nhân tố đầu ngành trong việc phát triển các chương trình khuyến mãi sản phẩm sáng tạo. Bạn có thể thấy rằng tất cả các quảng cáo của họ đều cố gắng biến những hành động đơn giản như việc uống nước có ga trở thành những hành động rất kích thích và thú vị. Tại Hồng Kông, thanh thiếu niên được cung cấp một ứng dụng miễn phí cho điện thoại của họ. Một chương trình truyền hình chạy vào buổi tối yêu cầu người hâm mộ chạy ứng dụng đó và lắc điện thoại để giành được những khuyến mại giảm giá từ Coca và giải thưởng khác từ các đối tác như McDonald.

Coca Cola sáng tạo chiến dịch này với nhiệm vụ truyền tải sứ mệnh của mình. Công ty thành công trong việc mang lại hạnh phúc và sự lạc quan trên thế giới, bằng cách tạo ra quảng cáo cho phép những người trẻ tuổi tương tác nhiệt tình với thương hiệu.

Chiến lược "câu khách" quan trọng của MoMo

Startup fintech MoMo giới thiệu ra cuộc thi tranh tài kiến thức tương tác "Học Viện MoMo". Đây là một dạng trò chơi tương tác kiến thức trực tiếp trên ứng dụng MoMo. Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện một cuộc thi tranh tài tương tác trực tiếp trên nền tảng tài chính như ví điện tử.

Sau gần 1 tháng tổ chức, startup này cho biết đã có 7 triệu người chơi, gần 150 triệu trận thi đấu, hơn 25 triệu phong bì tiền mặt và 120 triệu thẻ quà tặng đã trao cho người tham gia.

Phần lớn người tham gia trò chơi là giới trẻ với mức độ am hiểu nhất định về công nghệ. Họ bị cuốn vào trò chơi, tần suất mở ứng dụng tăng lên trung bình 2-3 lần mỗi ngày so với trước khi tham gia tương tác. Việc tham gia tương tác trò chơi dẫn dắt họ ghé qua những dịch vụ tích hợp trên ứng dụng như đếm bước chân đi bộ, nuôi heo đất...

Điều gì thực sự thôi thúc một công ty công nghệ tài chính (fintech) trong nước như MoMo làm công việc của một nhà phát triển trò chơi?

"Các chương trình tương tác này nằm trong chiến lược quan trọng để MoMo hướng tới siêu ứng dụng đầu tiên của Việt Nam," ông Nguyễn Mạnh Tường, phó chủ tịch điều hành công ty cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (M_Service), đơn vị chủ quản ví điện tử MoMo từng chia chia sẻ với Forbes Việt Nam.

Xu hướng chung toàn ngành ứng dụng di động

Trong vòng vài năm trở lại đây, Gamification đã và đang trở thành điểm nhấn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như marketing, product design, software product development, thậm chí trong cả quản lý và điều hành doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản, Gamification trong các ứng dụng là cách sử dụng những yếu tố trong nền tảng Gaming quen thuộc với mọi người và sử dụng nó như một cách để tăng sự tương tác với ứng dụng di động.

Có thể kể đến như các hệ thống phần thưởng được sử dụng rộng rãi trong các trò chơi, và việc tích hợp trò chơi vào ứng dụng di động chắc chắn sẽ góp phần tăng trải nghiệm người dùng và tăng cường sự tham gia của người dùng. Tuy là một thuật ngữ xa lạ, nhưng ít ai để ý rằng: hàng ngày mỗi chúng ta đều đã và đang tham gia vào "Game" của rất nhiều thương hiệu. Đó có thể là chương trình khách hàng thân thiết khi đến bất kì siêu thị tiện lợi nào hoặc có thể là tích điểm thành viên CGV, Lotte Cinema…

Gamification được nhiều nhà thiết kế App/Website chú trọng bởi vì nó có thể:

 • Gắn kết với người dùng, khách hàng tốt hơn (engagement);
 • Khiến khách hàng/người dùng dành nhiều thời gian hơn với các ứng dụng phần mềm, đặc biệt là các ứng dụng mobile app;
 • Tạo ra động lực kích thích người dùng tham gia vào hoạt động của các chương trình marketing, các website, ứng dụng mobile như một phần trong cuộc sống của họ thông qua các mô thức tâm lý học hành vi;
 • Tạo ra thị trường mới với những tiêu chí cạnh tranh, cuốn hút khách hàng tiêu dùng, người dùng sản phẩm phần mềm cũng như xây dựng một môi trường văn hóa doanh nghiệp với động lực thúc đẩy nhân viên hoàn toàn mới mẻ.

 

Một chiến dịch gamification marketing sẽ được thu hút nhiều hơn khi có các sản phẩm miễn phí, những phần thưởng miễn phí sẽ là chìa khóa để mở cửa đến gần hơn trong việc chinh phục tâm lý khách hàng. Dù là khách hàng mới hay cũ, việc sử dụng quà miễn phí cũng giúp khách hàng thích thú và giúp thương hiệu ghi điểm trong mắt khách hàng.

Thông tin liên hệ:

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline