string(90) "artboard-1khi-lam-seo-thi-nen-xay-dung-website-bang-wordpress-hay-code-thuan-5537-4024.jpg" KHI LÀM SEO THÌ NÊN XÂY DỰNG WEBSITE BẰNG WORDPRESS HAY CODE THUẦN?

KHI LÀM SEO THÌ NÊN XÂY DỰNG WEBSITE BẰNG WORDPRESS HAY CODE THUẦN?

KHI LÀM SEO THÌ NÊN XÂY DỰNG WEBSITE BẰNG WORDPRESS HAY CODE THUẦN?

Bài viết ngày hôm nay tôi sẽ đưa ra các phân tích chi tiết để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho việc nên thiết kế website bằng wordpress hay code thuần, để sau đó bạn chỉ việc triển khai và không cần phải lăn tăn gì nữa nhé.
Nhận báo giá
KHI LÀM SEO THÌ NÊN XÂY DỰNG WEBSITE BẰNG WORDPRESS HAY CODE THUẦN?

Khi làm SEO thì nên xây dựng website bằng wordpress hay code thuần?

Một điều hiển nhiên mà ai cũng có thể nhận ra rằng, để làm kinh doanh online hoặc xây dựng thương hiệu trên internet thì chúng ta phải sở hữu cho riêng mình ít nhất là một website và bắt đầu làm SEO web để phát triển thương hiệu và có nhiều khách hàng truy cập vào website. Tuy nhiên, đến đây rất nhiều người băn khoăn là khi làm SEO thì nên xây dựng website bằng wordpress hay code thuần?

Do đó trong bài viết ngày hôm nay tôi sẽ đưa ra các phân tích chi tiết để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho việc nên thiết kế website bằng wordpress hay code thuần, để sau đó bạn chỉ việc triển khai và không cần phải lăn tăn gì nữa nhé.

1. Website wordpress là gì? Ưu nhược điểm của website wordpress

Website  wordpress là gì?

Chắc hẳn trong số chúng ta, có rất nhiều người đã từng tự hỏi wordpress là gì? Do đó hãy cùng tìm hiểu về wordpress nhé.

WordPress là một hệ quản trị dữ liệu mã nguồn mở, nghĩa là một mã nguồn có sẵn giúp cho việc phát triển website tiện lợi hơn, đáp ứng được nhiều tính năng cũng như mục đích sử dụng khác nhau của người dùng.

WordPress được tạo ra bởi Matt Mullenweg và Mike Little, và bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm 2003. Ban đầu wordpress chỉ được sử dụng nhằm hỗ trợ việc tạo ra các blog cá nhân. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian dài phát triển, đến năm 2015 WordPress mới được phát triển thành hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System), đã thu hút được rất nhiều người sử dụng và dần trở thành một CMS thông dụng cho đến ngày nay. 

Website wordpress đang được sử dụng rất thông dụng hiện nay

Wordpress được viết bằng ngôn ngữ lập trình MySQL và PHP và là một trong những mã nguồn mở được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Một điều khá thú vị là hiện nay, có khoảng 25% trong số 100 website lớn nhất thế giới được thiết lập dựa trên wordPress.

Website wordpress là trang web được xây dựng và thiết kế bằng cách sử dụng một giao diện web (themes) cùng với các tính năng mở rộng (plugins) của nền tảng wordpress khi được cài đặt trên một server (hosting) với một tên miền (domain) mà chúng ta đã đăng ký.

Ưu điểm của website thiết kế bằng wordpress là gì?

Với việc sử dụng mã nguồn mở, khi thiết kế website bằng wordpress, người dùng sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời như sau:

- Thiết kế và cài đặt dễ dàng: Để thiết kế website bằng wordpress, chúng ta chỉ cần tải xuống giao diện mà chúng ta muốn sử dụng, sau đó chỉ với một vài click chuột chúng ta đã có thể cài đặt xong và bắt đầu thiết kế website theo cách mà chúng ta muốn. Chỉ cần ghi chép lại các yêu cầu khách hàng cùng với giao diện mà khách hàng ưng ý là có thể bắt đầu triển khai ngay.

- Chi phí thấp: Đây là một trong những ưu điểm rất lớn của wordpress. Người dùng chỉ cần bỏ ra một khoản phí rất nhỏ để có thể có ngay một website wordpress đẹp mắt và vô cùng chuyên nghiệp.

- Tiết kiệm thời gian: với một website wordpress chúng ta chỉ cần từ 7-10 ngày đã có thể hoàn thiện một website chuyên nghiệp và nhanh chóng đi vào sử dụng. Người dùng chỉ cần xem các giao diện có sẵn trong các thư viện và lựa chọn để cài đặt và chỉnh sửa lại là xong.

- Dễ sử dụng: Đây là một trong những lý do quan trọng giúp cho wordpress đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Sử dụng wordpress việc thiết kế website trở nên đơn giản, người sử dụng không cần biết quá nhiều đến công nghệ thông tin như lập trình hay viết code cũng có thể sử dụng để xây dựng được một website chuyên nghiệp.

- Hỗ trợ cho việc tối ưu SEO: Sử dụng mã nguồn mở cùng với việc có sẵn các công cụ trong kho tiện ích tích năng mở rộng (plugin) giúp cho wordpress hỗ trợ rất tốt cho việc tối ưu SEO, đồng thời đem lại sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho người dùng.

- Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Wordpress đã hỗ trợ tới 52 loại ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả tiếng Việt. Do đó, việc thiết kế web với công cụ này sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều, quảng trị và điều chỉnh website mà không gặp phải bất cứ một trở ngại nào về mặt ngôn ngữ.

- Giao diện hiển thị đa dạng: kho giao diện (theme) của wordpress vô cùng lớn, người dùng chỉ cần xem xét và lựa chọn được một mẫu giao diện ưng ý và tiến hành cài đặt sẽ ngay giao diện web vô cùng chuyên nghiệp và bắt mắt.

- Cộng đồng hỗ trợ đông đảo: Khi chúng ta gặp khó khăn trong một vấn đề gì đấy trong việc xây dựng website bằng wordpress, có thể lên các cộng đồng người dùng wordpress để tham khảo và nhờ hỗ trợ khá là đơn giản vì đây là nền tảng có cộng đồng người dùng rất lớn từ dân chuyên cho đến tay ngang, mọi người có thể học hỏi được nhau rất nhiều điều thú vị trên này.

Nhược điểm của website thiết kế bằng wordpress là gì?

- Bảo mật kém: Đây là nhược điểm lớn nhất của mã nguồn mở, do đó website được thiết kế bằng wordpress cũng gặp vấn đề này. Trong khi đó hiện nay vấn đề bảo mật đang ngày càng được đề yêu cầu cao hơn từ người dùng. Đây có thể là một điểm trừ khá lớn của website wordpress đặc biệt là đối với các ngành nghề yêu cầu tính bảo mật cao.

Một hệ thống có khả năng bảo mật kém thì sẽ gặp vấn đề là thường xuyên bị tin tặc tấn công, gây lỗi hệ thống, làm mất dữ liệu, lộ thông tin khách hàng,.… sẽ gây bất tiện và có thể nguy hiểm cho người dùng.

- Tốc độ tải trang chậm: với website wordpress có số lượng và khối lượng nội dung quá lớn thường gặp phải tình trạng là tốc độ tải trang rất chậm, do đó mất khá nhiều thời gian tải trang.

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, thời gian và sự kiên nhẫn là điều gì đó khá xa xỉ, do đó nếu khách hàng truy cập vào một website mà sau khi phải đợi một lúc website vẫn chưa thể load xong thì khả năng cao là họ sẽ thoát ra khỏi website ngay.

- Khó khăn trong việc nâng cấp: Để nâng cấp các tính năng cao cấp cho một website thì với wordpress sẽ khá là khó khăn, đặc khi cần phải tích hợp thêm các phần mềm hoặc hệ thống bên ngoài vào trong website. Do đó đây cũng có thể sẽ là một trở ngại.

- Khó tối ưu trải nghiệm người dùng: Quả thực, so với website được code tay thì một website wordpress có thể sẽ không thể đem lại được một vài trải nghiệm người dùng như mong muốn được, đặc biệt các trải nghiệm liên quan đến tương tác giữa người dùng và website.

- Khó quản trị: Việc quản trị nội dung và các tài nguyên trên website wordpress khá là bất tiện, từ bài viết, danh mục, hình ảnh,… đều rất khó tìm kiếm cũng như sắp xếp, gây mất khá nhiều thời gian.

- Khó cá nhân hóa: Vì website wordpress sử dụng các giao diện hiển thị có sẵn từ kho giao diện nên để cá nhân hóa ý tưởng thiết kế độc đáo gần như là điều rất khó khăn.

- Hoạt động không ổn định: với website có nhiều lượt truy cập trong cùng một lúc dễ bị quá tải.

Xem Thêm các bài viết về SEO ở đây

2. Website thiết kế bằng code thuần là gì? Ưu nhược điểm của website được code thuần

Website được code thuần là gì?

Website được code thuần (hay còn được gọi là code tay), là hình thức xây dựng và thiết kế website được thực hiện hoàn toàn bằng tay. Nghĩa là lập trình viên khi xây dựng Website sẽ phải thực hiện các dòng lệnh để lập trình và xây dựng các hàm, file mã nguồn, thư viện,… để xử lý bài toán đưa ra theo đúng yêu cầu. Website được code thuần sẽ không sử dụng tới Framework hay CMS trong bất cứ thao tác nào.

Ưu điểm của website được code thuần là gì?

Website được thiết kế bằng code thuần cũng có những lợi ích nhất định như:

- Giao diện chuyên nghiệp và độc đáo: Với website được thiết kế bằng cách lập trình có thể tùy biến theo ý thích của người dùng một cách độc đáo và riêng biệt, đồng thời đáp ứng được tiêu chuẩn chuyên nghiệp một cách cao nhất. Website được code thuần sẽ không bị giới hạn về mặt kỹ thuật

- Cung cấp được các tính năng phức tạp: Website có thể được nâng cấp những tính năng cao cấp và phức tạp nhất để đáp ứng yêu cầu người dùng mà không có bất kỳ trở ngại nào cả. 

Website được thiết kế bằng code thuần tạo nên sự độc đáo và chuyên nghiệp

- Hoạt động ổn định: Đem đến sự hoạt động ổn định trong mọi điều kiện hoạt động.

- Bảo mật cao: Đây là một trong những ưu điểm nổi bật nhất của website được code tay. Rất ít trường hợp website được code tay bị tin tặc tấn công hay là đánh cắp dữ liệu, đem lại sự an toàn cho người dùng.

- Tốc độ tải trang nhanh chóng: Tốc độ tải trang nhanh gấp 2-3 lần so với website được thiết kế bằng wordpress.

- Đem đến trải nghiệm tuyệt vời: Tốc độ tải trang nhanh, khả năng tùy biến vô hạn nên website được thiết kế bằng code tay có thể đáp ứng gần như mọi yêu cầu của một website cao cấp do đó đem đến trải nghiệm vô cùng tuyệt vời cho người dùng.

- Dễ dàng quản trị: Người dùng có thể dễ dàng quản trị các tính năng, tài nguyên ở trên website một cách đơn giản và khoa học.

- Dễ dàng cá nhân hóa: Với việc dễ dàng tùy biến không giới hạn nên website được code tay rất thích hợp để cá nhân hóa website và tạo ra dấu ấn riêng.

- Dễ dàng tối ưu SEO: vì thiết kế website bằng code thuần đòi hỏi phải có sự hiểu biết chuyên sâu với trình độ chuyên môn cao, do đó khi triển khai SEO cho website được code tay cũng sẽ dễ dàng tối ưu và đạt được hiệu quả rất tốt cho SEO.

Nhược điểm của website được thiết kế bằng code thuần là gì?

- Chi phí cao: Để xây dựng website bằng code thuần thì yêu cầu người thiết kế phải có trình độ chuyên môn rất cao về lập trình, đặc biệt các website về thương mại điện tử. Do đó chi phí xây dựng thường khá là cao, từ vài chục triệu lên đến vài trăm triệu đồng là bình thường.

- Mất thời gian và công sức: Việc xây dựng website bằng cách lập trình từng dòng lệnh một nên để có thể hoàn thiện một website thường mất từ một tháng đến vài tháng. Trước khi thiết kế còn phải làm việc với khách hàng mọi thứ từ lên ý tưởng, xây dựng khung, thảo luận thiết kế,…. rất nhiều việc phải làm.

- Không có được sử chủ động cho người dùng: Vì việc xây dựng website bằng cách lập trình do đó chỉ có những người có chuyên môn mới có thể nâng cấp cũng như thay đổi hệ thống, điều này làm người dùng mất đi sự chủ động nếu có nhu cầu nâng cấp hay thay đổi website. Mỗi lần cần nâng cấp sẽ phải liên hệ với đối tác đã xây dựng website mới có thể thực hiện.

- Việc SEO web gần như sẽ phụ thuộc vào người thiết kế website.

3. Khi làm SEO thì nên chọn website thiết kế bằng wordpress hay code thuần?

Sau khi đã cùng nhau xem xét rất chi tiết về ưu - nhược điểm cho cả 2 loại website được thiết kế bằng wordpress và code thuần, chúng ta có thể thấy rằng tùy vào:

 - Yêu cầu về tính năng, giao diện, trải nghiệm người dùng,….

- Ngân sách hay chi phí dành cho nó

- Mục đích sử dụng

- Thời gian triển khai

- Nguồn lực của chúng ta.

Để chúng ta có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất. Chúng ta không thể nói code tay hay wordpress là tốt nhất được, mà dựa vào các tiêu chí trên thì chúng ta chỉ có thể chọn được cho mình cách thức phù hợp nhất mà thôi.

 

Thiết kế website bằng code tay hay wordpress phụ thuộc yêu cầu và mục đích sử dụng

Nếu chúng ta muốn có website độc đáo và chuyên nghiệp với các tính năng cao cấp nhưng chi phí của chúng ta không có mà chúng ta lại muốn thiết kế website bằng cách code tay thì rõ ràng đây là sự lựa chọn không phù hợp, vì nó không phù hợp nên nó không thể là giải pháp tốt nhất dành cho chúng ta được.

Vì website được thiết kế bằng 2 loại này đều có thể SEO rất tốt, do đó chúng ta cần phải cực kỳ rõ ràng về mọi thứ trước khi đưa ra quyết định là sẽ lựa chọn theo cách thức nào.

Tôi có thể đưa ra một ví dụ để cho bạn dễ hình dung như sau:

- Nếu chúng ta cần triển khai các chiến dịch SEO trong thời gian ngắn để nhanh chóng dẫn đầu xu thế, với chi phí thấp, đặc biệt phải xây dựng rất nhiều website vệ tinh thì lựa chọn thiết kế website bằng wordpress là điều nên làm.

- Nếu chúng ta cần triển khai các chiến dịch SEO dài hạn, có ngân sách và chi phí lớn, cùng với yêu cầu cao về trải nghiệm người dùng, chức năng xử lý chuyên nghiệp, đồ họa đẹp, độc đáo, chuẩn SEO, dễ dàng tương thích các thiết bị và khả năng tùy biến nâng cao thì nên lựa chọn thiết kế website bằng code thuần sẽ hợp lý hơn.

Ở đây tôi sẽ đưa ra một số mẹo nhỏ nhằm giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định hơn trong việc lựa chọn thiết kế website bằng wordpress hay code thuần khi làm SEO như sau:

Website được thiết kế bằng wordpress sẽ phù hợp hơn với:

- Các website theo kiểu tin tức hoặc blog

- Các website có khối lượng nội dung không quá lớn (dưới 500 trang)

- Các website bán hàng online có sản phẩm đặc thù và số lượng mẫu mã, chủng loại không nhiều.

- Các website cho xây dựng thương hiệu cá nhân

Website được thiết kế bằng code thuần sẽ phù hợp với:

- Website dùng triển khai các dự án lớn và yêu cầu cao

- Các website bán hàng và thương mại điện tử lớn (tất cả các website thương mại điện tử đều sử dụng code thuần)

- Website có nội dung lớn (từ 500 trang trở lên)

- Các website yêu cầu cao về việc cá nhân hóa, trải nghiệm người dùng với các tính năng phức tạp

- Các diễn đàn (forum)

Hãy luôn nhớ rằng không có cái nào là tốt nhất, chỉ có thứ phù hợp nhất mà chúng ta đã lựa chọn sẽ là quyết định tốt nhất!

Như vậy là qua bài viết hôm nay tôi đã chia sẻ cho bạn rất chi tiết câu trả lời cho câu hỏi khi làm SEO thì nên xây dựng website bằng Wordpress hay code thuần? Từ đây bạn có thể dựa vào ưu - nhược điểm của từng loại, kết hợp với các tiêu chí mà chúng ta có thể sử dụng để đánh giá, sẽ giúp chúng ta lựa chọn được loại website phù hợp nhất cho kế hoạch triển khai các chiến dịch SEO của chúng ta.

Sau khi xem xét kỹ lượng và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất, hãy bắt tay vào làm ngay và kiên trì thực hiện, đánh giá và tối ưu để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất theo kế hoạch đã đề ra.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu thêm về cách tạo 1 website chất lượng để SEO. Để được hỗ trợ xây dựng chiến lược marketing online vui lòng liên hệ:

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

 

 

 

Zalo
Hotline