string(59) "artboard-1xay-dung-ke-hoach-tiep-thi-lien-ket-1480-9039.jpg" LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG MỘT CHIẾN LƯỢC AFFILIATE MARKETING CỦA RIÊNG MÌNH?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG MỘT CHIẾN LƯỢC AFFILIATE MARKETING CỦA RIÊNG MÌNH?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG MỘT CHIẾN LƯỢC AFFILIATE MARKETING CỦA RIÊNG MÌNH?

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) đang là mô hình kinh doanh online được ưa chuộng bởi nhiều bạn muốn kiếm tiền online tại nhà 2021 này. Và mô hình Affiliate Marketing cũng đang được các doanh nghiệp áp dụng rất thành công. Vậy Affiliate Marketing là gì? Mô hình này hoạt động thế nào? Các để xây dựng một chiến lược Affiliate Marketing như thế nào?
Nhận báo giá
LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG MỘT CHIẾN LƯỢC AFFILIATE MARKETING CỦA RIÊNG MÌNH?

 

Làm thế nào để xây dựng một chiến lược Affiliate marketing của riêng mình?

​​Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) đang là mô hình kinh doanh online được ưa chuộng bởi nhiều bạn muốn kiếm tiền online tại nhà 2021 này. Và mô hình Affiliate Marketing cũng đang được các doanh nghiệp áp dụng rất thành ng. Vậy Affiliate Marketing là gì? Mô hình này hoạt động thế nào? Các để xây dựng một chiến lược Affiliate Marketing như thế nào?

Một số kiến thức cơ bản cần biết về Affiliate marketing

Affiliate Marketing được xem là cách kiếm tiền thụ động, dựa trên sự chia sẻ doanh thu. Nếu bạn có một sản phẩm và muốn bán ra nhiều hơn, bạn có thể cung cấp một số ưu đãi cho các nhà quảng bá thông qua chương trình liên kết. Nếu bạn không có sản phẩm nào mà vẫn muốn kiếm tiền thì bạn sẽ đi quảng bá một sản phẩm bạn cho là có giá trị và kiếm được thu nhập từ nó như một nhà tiếp thị liên kết. Cùng xem các kiến thức dưới đây để hiểu rõ hơn về Affiliate Marketing.

Affiliate Marketing là gì?

Noka Marketing

Affiliate Marketing là một hình thức kinh doanh online gần giống với mô hình cộng tác viên, thông qua một nền tảng Affiliate Network, bạn sẽ quảng bá bán hàng cho nhà sản xuất và nhận một phần hoa hồng từ giá của sản phẩm đó. Thông qua các đường link tiếp thị, khi người tiêu dùng nhấp vào những đường link này và hoàn tất thành công giao dịch (đăng ký, mua hàng…) bạn sẽ nhấn được hoa hồng.

Các thành phần trong mô hình Affiliate Marketing:

Một mô hình Affiliate Marketing cần có sự tham gia của các thành phần khác nhau như:  

 1. Nhà cung cấp (Advertiser): Là các cá nhân, đơn vị, hoặc doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ và mong muốn quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến đông đảo khách hàng tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến.
 2. Nhà phân phối (Publisher): Các cá nhân, đơn vị có khả năng bán hàng, có kiến thức về tiếp thị, quảng cáo, sở hữu các website có lượng truy cập tốt để có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp đến với các khách hàng tiềm năng.
 3. Khách hàng (End User): Người dùng cuối cùng, sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Nhà cung cấp hoặc các hành động khác mà Nhà cung cấp yêu cầu.
 4. Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network): Là nền tảng trung gian kết nối giữa các Nhà cung cấp và các Nhà phân phối, giúp hai bên có thể theo dõi, đánh giá hiệu quả quảng cáo, là bên trung gian đứng ra giải quyết các mâu thuẫn phát sinh giữa hai bên. Đồng thời, đây cũng là nơi cung cấp các nền tảng kỹ thuật như link quảng cáo, banner quảng cáo, và thực hiện thanh toán hoa hồng cho các Nhà phân phối. 
 5. Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program): Là sản phẩm của chính các nhà cung cấp sản phẩm đưa ra. Họ có thể tự quản  lý chương trình tiếp thị này hoặc thuê một đơn vị cung cấp phần mềm quản lý tiếp thị liên kết. 

Đâu là điểm khác biệt giữa Digital marketing Agency truyền thống và Affiliate Marketing Program?

Với sự phát triển của kỹ thuật số cũng như internet thì các chiến dịch Digital Marketing và Affiliate Marketing cũng không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, để tránh nhầm lẫn về 2 lĩnh vực này, dưới đây là một số khác biệt về chức năng và nhiệm vụ Digital Marketing Agency và Affiliate Marketing Program

Người/đơn vị thực thi

Với Affiliate Marketing Program, Publisher là các cá nhân sở hữu blog, cộng đồng,… có traffic phù hợp để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể chạm tới thị trường ngách, thị trường mới khi các hình thức marketing phổ biến không làm được.

Còn với Digital Marketing Agency, Team Marketing của Agency phụ trách toàn bộ chiến dịch Marketing. Trực tiếp thực hiện hoặc kết nối với các media network.

Loại hành động (action point)

CPA Affiliate Marketing bao gồm:

- CPO: Cost per Order

- CPS: Cost per Sales

- CPQL: Cost per qualify Lead

Digital Marketing Agency:

Tuỳ từng Agency sẽ cung cấp các giải pháp Digital khác nhau. Tuy nhiên sẽ ít tập trung đẩy số lượng đơn hàng, lead chất lượng và cung cấp nhiều hơn về các giải pháp branding.

Một ví dụ về cơ chế hoạt động của Affiliate Marketing Program

Các hình thức Affiliates Publisher phổ biến hiện nay:

 1. Coupon site
 2. Compare site
 3. Cashback site
 4. Verticle site
 5. Mega traffic site
 6. Review site
 7. Influencer

Các ưu điểm khác biệt của kênh Affiliate Marketing:

 1. Chi phí tính trên hiệu suất thực tế theo mô hình CPA, không phụ thuộc vào thời gian tần suất quảng cáo
 2. ROI cao, giảm thiểu rủi ro với các traffic ảo, không chất lượng
 3. Không cần phải thanh toán trước (đối soát và thanh toán sau)
 4. Quảng bá thương hiệu rộng rãi thông qua các kênh Marketing như SEO, Email Marketing, GG Ads, FB Ads, Youtube, Influencer Marketing.
 5. Giúp doanh nghiệp chạm vào thị trường ngách mà các kênh marketing phổ biến chưa đáp ứng được.
 6. Hệ thống đo lường, báo cáo real-time trung thực

Doanh nghiệp/sản phẩm, dịch vụ nào phù hợp áp dụng hình thức Affiliate Marketing?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi doanh nghiệp tiếp cận hình thức này. Về cơ bản, Affiliate Marketing phù hợp với hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, có website/landing page tối ưu cho người dùng thao tác trực tuyến. Tại Việt Nam hiện nay, Affiliate được áp dụng phổ biến với các lĩnh vực như Thương mại điện tử, du lịch, tài chính, dịch vụ online khác.

Tại sao nhà cung cấp nên tham gia mạng lưới Affiliate Marketing?

Thông qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được Affiliate Marketing là gì? rồi đúng không. Bây giờ hãy cùng đi sâu hơn tìm hiểu việc Affiliate Marketing mang lại những lợi ích gì cho nhà cung cấp?

 • Tăng hiệu suất bán hàng
 • Chi phí quảng bá sản phẩm hợp lý
 • Không phải chịu rủi ro trong quá trình phân phối bởi chỉ phải chi hoa hồng cho đơn hàng thành công
 • Sản phẩm được đưa đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu
 • Kiểm soát, đánh giá hiệu quả bán hàng dễ dàng nhờ nền tảng Affiliate minh bạch, rõ ràng
 • Tốn ít nguồn lực hơn so với hình thức phân phối truyền thống

Cách thức triển khai như thế nào?

Noka Marketing

Nếu bạn là Advertiser, Bạn sẽ có 2 sự lựa chọn:

Lựa chọn 1: Đăng ký lên sàn tiếp thị liên kết

Có nhiều sàn tại Việt Nam hiện nay, điển hình có thể kể đến là AccessTrade, MasOffer, Civi, Salemall…

Ưu điểm:

 • Vì là các sàn nên họ đã có sẵn lượng cộng tác viên bán hàng đông đảo. Nếu sản phẩm dịch vụ của bạn độc, lạ, chiết khấu tốt thì dễ thu hút được họ tham gia.

Nhược điểm:

 • Khó được xét duyệt. Quy mô công ty bạn phải đạt đến tầm nào đó mới được tham gia sàn
 • Ngoài mất % hoa hồng cho cộng tác viên, bạn sẽ mất thêm % cho sàn
 • Nếu sản phẩm của bạn không nổi bật, sẽ khó thu hút cộng tác viên tham gia, khi đó hiệu quả không cao
 • Thêm rủi ro về công nghệ vì bây giờ hệ thống không chỉ có website bán hàng của bạn, mà còn có thêm hệ thống của sàn
 • Bạn không chủ động được việc quản lý cộng tác viên
 • Chính sách hoa hồng khó thay đổi ngay lập tức vì ràng buộc các bên về các điều khoản

Lựa chọn 2:Tự trang bị hệ thống tiếp thị liên kết  vào trang bán hàng của bạn

Ưu điểm:

 • Không mất chi phí nào khác ngoài % hoa hồng cho cộng tác viên
 • Bạn được quản lý toàn quyền đối với các cộng tác viên
 • Linh hoạt điều chỉnh các chính sách trả hoa hồng để phù hợp với chiến lược kinh doanh (ví dụ tăng chiết khấu cao với sản phẩm muốn đẩy mạnh sales)

Nhược điểm:

 • Bạn phải tự tuyển dụng và hỗ trợ các cộng tác viên.

Xây dựng chiến lược đánh Affiliate Marketing tối ưu nhất theo khả năng

Trong phần này mình chia sẻ đến bạn những kiến thức sơ bộ về kiếm tiền Affiliate Marketing. Được chia ra làm 4 chiến lược Marketing khác nhau để bạn tiện theo dõi hơn nhé. Chúng ta cùng bắt đầu phân tích từng chiến lược nào

Noka Marketing

1. Chiến lược đầu tiên: Quy mô nhỏ với số vốn nhỏ nhất

Mô hình này bạn xây dựng dựa trên Niche Site với quy mô nhỏ nhất, ít tốn kém đầu tư nhất.

Chi phí bạn cần đầu tư chỉ là một kênh Youtube khoảng 40-50 ngàn sub là ổn định. Cuối Video bạn để Link Affiliate Marketing dẫn trực tiếp đến trang mua hàng.

Cách làm này ở quy mô đơn giản và nhỏ lẻ. Sản phẩm tập trung chủ yếu là săn Deal giảm giá hay review sản phẩm cụ thể,… Tạo cho khách hàng cảm thấy thật sự cần thiết và khơi gợi nhu cầu mua hàng.

Tại thị trường Affiliate Việt Nam, mô hình xuất hiện khá nhiều và được rất nhiều bạn áp dụng. Vì nó đơn giản và thuận tiện; bạn không cần tốn quá nhiều chi phí đầu tư ban đầu. Mà lại có thể tiếp cận và đánh đúng tâm lý người mua hàng.

Do vậy, nếu bạn muốn đi theo ngách thị trường này, bạn cần tìm cho mình một ngành hàng cụ thể. Hãy nghiên cứu kỹ Insight nhóm khách hàng bạn nhắm đến. Sau đó, sử dụng Youtube làm kênh truyền thống chính; dẫn khách hàng về Link mua sản phẩm.

=> Mô hình loại này nhỏ nhất, không tốn chi phí đầu tư. Nếu bạn là người mới bắt đầu, xây dựng mô hình theo loại này vẫn OK.

2. Chiến lược thứ 2: Tập trung vào Niche Site cụ thể

Xây dựng mô hình Affiliate Marketing theo loại này, đồng nghĩa với việc bạn chỉ tập trung vào sở thích riêng biệt của một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Loại này rất phù hợp để bạn khai thác; và bán một sản phẩm duy nhất

Các mặt hàng bạn có thể bán với ngách Niche Site này phải kể đến như: thuốc tăng cân, sản phẩm sinh lý, làm đẹp,…

Bạn sẽ xây dựng nhiều Site vệ tinh quay xung quanh như: kênh Youtube, Facebook, Zalo…. => Tất cả, dẫn về một trang Site Page bán hàng duy nhất.

Tại Site Page bán hàng chính, bạn nên viết bài Review bán hàng chi tiết trên 2.000 từ.

Ngoài ra, khi xây dựng niche site này lớn hơn. Bạn có thể gắn thêm gắn thêm Coupon giảm giá hay cho đặt Banner quảng cáo: Google Adsense, Youtube Ads,…vào chính trang Site Page bán hàng chúng ta. Để gia tăng thêm nguồn thu nhập.

Để đánh vào mô hình loại này, bạn nên lựa chọn những sản phẩm có % hoa hồng cao từ 40-60% mới đánh và khai thác mới có hiệu quả được.

=> Mô hình này nhỏ ít tốn kém hơn nhưng thời gian bạn cần đầu tư từ 6 tháng trở lên. Nó là thị trường ngách nên rất dễ ra đơn, khai thác sớm bạn tạo ra nguồn thu nhập rất lớn.

3. Chiến lược thứ 3: Xây dựng Ecommerce site

Ecommerce Site hay còn tên gọi khác website bao trùm tổng hợp. Bạn xây dựng website của mình trở thành trang TMĐT thứ hai. Cung cấp đủ các ngành hàng và dịch vụ khác nhau.

Các sản phẩm chủ lực website kể đến như: Mục chuyên làm đẹp, Mục chuyên về sinh lý, phong thủy, đồ công nghệ, thời trang,….

Hiện nay, đa phần các bạn tập trung xây dựng mô hình này. Nhưng chỉ tập trung vào Facebook và Website trên Google. Nhưng khả năng tiếp cận khách hàng rất thấp; & tỷ lệ chuyển đổi không cao lắm.

Chính vì lý do đó, mình khuyến nghị bạn nên xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh. Rải khắp trang mạng xã hội, không bỏ sót một kênh nào. Để người dùng truy cập vào trang nào, đều thấy được sức mạnh và độ bao phủ thương hiệu của bạn.

Từ tất cả các nguồn Social Media khác nhau để kéo về: Kênh Youtube, Zalo, Facebook, từ bài viết trong web, từ website khác…

=> Tất cả dẫn thẳng website bán hàng.

Nhu cầu mua sắm người dùng, ngày càng khắt khe và đưa ra quyết định mua sắm có chọn lọc. Khách hàng chỉ muốn mua tại những trang lớn, có uy tín trên thị trường. Nên bạn hãy xây dựng hệ thống của mình thành trang bán hàng đa kênh.

Để khách hàng nhận thấy sức mạnh và độ bao phủ của bạn. => Họ đưa ra quyết định mua hàng rất nhanh chóng & quyết liệt.

Quan trọng là bạn cần có chiến lược rõ ràng,  và định hướng phát triển trong dài hạn. Ecommerce site của bạn hứa hẹn trở thành trang TMĐT thứ hai. Không thua kém gì các ông lớn trên thị trường hiện nay.

=> Mang lại cho bạn nguồn thu nhập thụ động đều đặn theo cấp số nhân.

4. Chiến lược cuối cùng: Mô hình dropshipping

Hình thức Dropshipping rất được ưa chuộng theo phương thức Marketing 4.0 như hiện nay: Liên kết làm CTV cho Cty hay đơn vị nào đó? Mình tự chốt khách, nhập hàng về khi có đơn hàng.

Hình thức kiếm tiền với Dropshipping không còn quá xa lạ & rất phổ biến trên thị trường nước ngoài. Trên các sân sàn như: Clickbank, Amazon, Ebay,..v.v..

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, hình thức kiếm tiền với Dropshipping dần trở thành xu thế kiếm tiền Online mới; & thu hút rất nhiều nhà kinh doanh, bán lẻ truyền thống đầu tư vào thị trường này.

Để xây dựng hệ thống Dropshipping chuyên nghiệp, xây dựng quy mô lớn. Đòi hỏi bạn phải có tầm nhìn chiến lược trong dài hạn cùng hướng phát triển đúng cách.

Tóm lại, nền tảng Network Dropship này đang rất Hot trong năm nay; bạn không cần phải nhập hàng hay quản lý cả quy trình hệ thống sản xuất. Việc của bạn cần chỉ là Marketing thật mạnh mẽ, để thu hút nhiều người biết đến sản phẩm của mình.

-> Traffic đổ về càng nhiều, doanh số bán hàng bạn càng tăng. Quy mô hệ thống bao phủ càng rộng lớn.

LỜI KẾT

Sau những thông tin trên chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về Affiliate Marketing và các triển khai một chiến lược cho riêng mình.

Để biết thêm thông tin về chúng tôi bạn có thể liên hệ:

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline