string(90) "artboard-1luot-tiep-can-tu-nhien-la-gi-cach-tang-luot-tiep-can-tren-facebook-6292-6109.jpg" LƯỢT TIẾP CẬN TỰ NHIÊN LÀ GÌ? CÁCH TĂNG LƯỢT TIẾP CẬN TRÊN FACEBOOK

LƯỢT TIẾP CẬN TỰ NHIÊN LÀ GÌ? CÁCH TĂNG LƯỢT TIẾP CẬN TRÊN FACEBOOK

LƯỢT TIẾP CẬN TỰ NHIÊN LÀ GÌ? CÁCH TĂNG LƯỢT TIẾP CẬN TRÊN FACEBOOK

Thuật toán Facebook thay đổi thường xuyên mục đích chính vẫn là tối ưu hiệu quả cho người sử dụng. Tuy nhiên, vấn đề này làm cho những người làm Facebook marketing không thể sử dụng những thủ thuật cũ và nhiều khái niệm mới ra đời như điểm tiếp cận, điểm phân phối.
Nhận báo giá
LƯỢT TIẾP CẬN TỰ NHIÊN LÀ GÌ? CÁCH TĂNG LƯỢT TIẾP CẬN TRÊN FACEBOOK

Lượt tiếp cận tự nhiên là gì? Cách tăng lượt tiếp cận trên Facebook

Thuật toán Facebook thay đổi thường xuyên mục đích chính vẫn là tối ưu hiệu quả cho người sử dụng. Tuy nhiên, vấn đề này làm cho những người làm Facebook marketing không thể sử dụng những thủ thuật cũ và nhiều khái niệm mới ra đời như điểm tiếp cận, điểm phân phối. Sau khi trải qua những case thực tế, thì Noka Marketing có vài chia sẻ về điểm điểm tiếp cận và cách tặng lượt tiếp cận trên Facebook muốn gửi đến các bạn. Hy vọng sẽ giúp các xây dựng kế hoạch Facebook Marketing một cách hiệu quả.

Noka Marketing

1 Lượt tiếp cận tự nhiên (Reach)  là gì?

Reach là lượt tiếp cận tự nhiên, có nghĩa là với mỗi bài đăng trên Facebook (hay bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào khác), số người dùng nhìn thấy bài viết này một cách hoàn toàn tự nhiên, đó chính là reach.

1.1 Tỷ lệ tiếp cận của Fanpage thường bao nhiêu là cao?

Tùy vào chủ đề và đối tượng quan tâm của Fanpage mà có những tỷ lệ tiếp cận, tỷ lệ tương tác khác nhau. Tuy nhiên, lượt tiếp cận tự nhiên của một bài viết thông thường từ 2% đến 6% số người đã Like Fanpage (tất nhiên là Like tự nhiên, chứ không phải dịch vụ tăng like ảo).

Noka Marketing

Và cũng như còn tùy thuộc nhiều yếu tố, như vào thời điểm đăng bài, nội dung đăng và hình ảnh, video có hấp dẫn,… và mức độ tương tác mà bài đăng đó có được.

1.2 Thuật toán mới về điểm phân phối trên Fanpage

Để tăng được lượt tiếp cận trên Fanpage bạn cần hiểu đúng về "ĐIỂM PHÂN PHỐI" trên Fanpage của bạn?

Đối với nhiều bạn kinh doanh online hay các bạn làm về marketing. Hầu hết mỗi người đều sở hữu ít nhất 1 Fanpage. Nhưng không phải ai cũng hiểu được các chỉ số mà Facebook đưa ra, để đánh giá độ hiệu quả của Fanpage và các bài đăng. Đặc biệt gần đây có xuất hiện Điểm Phân Phối trên các bài đăng tại Fanpage, vậy chỉ số này là gì và được tính như thế nào, cùng mình tìm hiểu nhé.

1.3. Điểm phân phối xuất hiện ở đâu

"Điểm Phân Phối", đây là một chỉ số mới mà facebook thử nghiệm ở 1 số quốc gia, bạn có thể thấy chỉ số này tại vị trí dưới bài đăng của bạn. Trong quá trình quản lý Fanpage, các bạn có thấy có những bài đăng tiếp cận được nhiều người nhưng có những bài đăng lại chỉ vài lượt tiếp cận. Vậy sự thật đằng sau đó là gì?

2. Cách tính điểm phân phối theo quy định của Facebook

Cho đến bây giờ thì Facebook vẫn chưa công bố chính thức về "Công Thức" tính điểm phân phối nên mọi nhận định đưa ra hiện tại vẫn chỉ là phỏng đoán. Nhưng Facebook đã nói về điểm phân phối như sau: 

Điểm phân phối thể hiện mức độ hiểu quả của mỗi bài đăng dựa trên các chỉ số quan trọng và từ đó sẽ quyết định là có phân phối bài đăng của bạn đến những người khác nữa hay không?

Về các chỉ số quan trọng mà Facebook đã đề cập sẽ tùy thuộc vào thể loại nội dung mà bạn đăng tải, cụ thể là 2 loại chính:

 • Video: Facebook sẽ so sánh giữa bài đăng mới nhất với trung bình của 100 video cũ và tính số phút trung bình mà người dùng đã xem, số lần xem video tối thiểu 1 phút, cảm xúc (thích, haha, wow, thả tim, khóc, mặt đỏ), bình luận và chia sẻ.
 • Hình ảnh, văn bản và liên kết: Số lần hiển thị, cảm xúc (thích, haha, wow, thả tim, khóc, mặt đỏ), bình luận, chia sẻ, số lần nhấp.

Noka Marketing

3. Ứng dụng điểm phân phối này để làm gì?

 • Để so sánh giữa các chủ đề, bài đăng,... từ đó rút ra chủ đề, bài đăng hay phong cách... nào mà người dùng thích nhất => Tập trung cho nội dung đó.
 • Khi điểm phân phối cao thì Facebook sẽ hiển thị bài đăng đó cho nhiều người hơn, vậy nên hãy tập trung tăng điểm phân phối bạn sẽ "tăng được lượt tiếp cận".
 • Vậy tại sao facebook lại dựa vào điểm phân phối để hiển thị bài đăng đến nhiều người hơn?
 • Khi bạn xuất bản 1 bài đăng mới, facebook sẽ không hiển thị hết cho những người theo dõi trang của bạn mà chỉ hiển thị bài đó cho 1 tệp người dùng nhất định (chưa có số lượng chính xác) để đánh giá xem, nội dung của bạn có thật sự hữu ích và thú vị đối với người dùng.Dựa vào các chỉ số quan trọng đã nêu ở trên để tính ra điểm phân phối. Nếu điểm phân phối của bài cao thì facebook sẽ dựa vào đó để hiển thị bài đăng đến nhiều người theo dõi khác.

Xem thêm: Những Tiêu Chí Đánh Giá Hiệu Quả Hoạt Động Social Marketing

4. Để tăng được điểm phân phối bài viết trên Fanpage mọi người cần phải chú ý các vấn đề sau:

 • Like, share, comment bài Post: Post có nhiều lượt like, share, comment sẽ tăng lượt tiếp cận tự nhiên cho Post, Fanpage, Group, Profile.
 • Nhiều Tag trên Comments: Có nhiều Tag của user trên comments trong Post sẽ tăng Reach cho Post, Fanpage, Group, Profile.
 • Trao đổi giữa Admin và Fan trên Comments:­ Nếu các comment của user được admin tương tác NGAY LẬP TỨC sẽ giúp cho lượng reach tăng đáng kể, ngay cả các User trao đổi với nhau cũng tương tự.
 • Post có nhiều click vào ảnh, xem thêm, link… đều được tăng reach thêm: User click vào comments để xem diễn biến, click vào ảnh, vào link đều giúp tăng lượt Reach tự nhiên. Đặc biệt, Reach tự nhiên sẽ bung mạnh nếu user tương tác NGAY VÀO POST KHI VỪA MỚI ĐĂNG. Để làm được điều này, yếu tố ảnh đẹp thu hút và lời dẫn câu kéo vào link là điều kiện then chốt.
 • Nhiều Fan hâm mộ: Fanpage, Group, Profile mà có chỉ số Affinity (hâm mộ) càng cao sẽ càng dễ được ưu tiên tăng Reach hơn.
 • Những Post có chủ đề nội dung Trending xã hội: Các post nào bắt kịp được chủ đề theo xu hướng/chủ đề đang “HOT” sẽ được Reach cao hơn.
 • Loại hình content được Post: Loại content mà User thích tương tác sẽ ưu tiên Reach. Các loại content được yêu thích và hay được Facebook cho tiếp cận nhiều là text, ảnh, video. Hãy phát triển Fanpage, Group, Profile theo hướng này để tăng Reach.
 • Facebook Video Posts: Năm nay, Facebook sẽ ưu tiên các Content có video chạy trên 10’s sẽ tăng Reach, video chưa từng có trên Facebook sẽ được ưu tiên hơn.
 • Ảnh mới chụp/ thiết kế: Các post có ảnh chưa từng xuất hiện trên Facebook và ảnh phù hợp với mọi kích thước màn hình thiết bị Desktop/Tablet/Smartphone sẽ được ưu tiên.
 • Liên kết mới trên Facebook: Các bài viết nào chứa các Liên kết (Link) mới chưa từng được share được ưu tiên tiếp cận.
 • Bộ lọc bảng tin: Các Fanpage có người dùng ưu tiên hiển thị trên Newfeed càng nhiều sẽ càng được tiếp cận nhiều.

Noka Marketing

 • Thời gian lưu đọc/xem post: Thời gian lưu đọc/xem post càng lâu từ người dùng càng khiến lượng reach tự nhiên tăng.
 • Tag các page liên quan: có thể dẫn đến tiếp cận các user chung.
 • Page/Profile có các thông tin đầy đủ, rõ ràng: Bạn đã đăng lên Fanpage về sản phẩm nào thì hãy nhớ bỏ thêm phần liên hệ ở cuối bài nhé. Điều này cho các “Fan cứng” hay “Fan mềm” dễ liên hệ bạn khi cần.
 • Các page được xác minh có Tick xanh được ưu tiên Reach hơn: Chắc chắn rồi, các Fanpage có dấu tích xanh Facebook thì có sẵn Fan cứng rất lớn, do đó bài đăng được lan truyền khá nhanh. Tuy nhiên đó chỉ dành cho các Page tích xanh chính thống, với tích xanh mua thì phải quảng cáo thêm mới tiếp cận tốt được. Nếu bạn muốn lên tích xanh thì xem trước bạn có đủ Điều kiện để lên tích xanh không đã nhé.
 • Nội dung bài post: Các post có nội dung dài và công phu nếu được tương tác tốt thì sẽ được tăng thêm Reach. Cũng như các post có chủ đề liên quan và hữu ích đến người đọc. Nếu bạn đăng về học thuật, phương pháp,… thì hãy đăng như chuyên gia trong ngành nhé.
 • Page có review và phản hồi review cao: Điều này sẽ tăng tượng tiếp cận hơn. Tương tự đối với check-in.
 • Tỷ lệ inbox và mức độ phản hồi tin nhắn: Phản hồi nhanh cũng liên quan đến việc ưu tiên tiếp cận. Trang có lượng tin nhắn cao, cùng thời gian phản hồi nhanh chóng sẽ được tăng Reach. Do đó khi search bạn sẽ thấy FB đề xuất rằng Trang này thường trả lời tin nhắn trong mấy phút đúng không?
 • Khung giờ vàng và đều đặn: Đăng bài viết vào thời gian nhiều người tương tác và đăng đều đặn mỗi ngày.
 • Tương tác lại bài post cũ: “đào mộ” Post đã hết Reach bằng cách tương tác trở lại như comment hoặc share lại bài viết cũ.
 • Nhắc người dùng Facebook: Số lượt người khác nhắc đến càng nhiều, Facebook càng ưu tiên. Hoặc Fanpage có nhiều lượt xem trang cũng tăng Reach.
 • Các post có dùng Hashtag#: Các post có dùng Hashtag# sẽ được tăng Reach, đặc biệt là hashtag# đó đang là Trend.
 • Lọc bạn bè: Việc lọc bạn bè ít hoặc không thương tác; đồng thời, kết nối với bạn bè mới thường xuyên cũng là một phương pháp để tăng lượt Reach.

Xem Thân: Phân tích chân dung khách hàng mục tiêu

5. Những điều cần tránh để khỏi mất điểm phân phối làm giảm tương tác/ tiếp cận/ Reach.

Page bạn đang có tương tác, tiếp cận rất tốt khi không cần quảng cáo. Hoặc quảng cáo chỉ với một ngân sách nhỏ đã rất hiệu quả. Đột nhiên Page mất tương tác hẳn, hoặc có nâng ngân sách quảng cáo lên nữa cũng không được như trước. Vậy lý do là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Noka Marketing

Nguyên nhân làm giảm tiếp cận trên Facebook

 1. Hay post bài trên Ip bẩn: Đăng bài trên các Ip đã Facebook xếp vào Danh sách đen vì có quá nhiều bài viết Vi phạm chính sách.
 2. Reported post: Page thường có bài viết bị user ẩn, Report hoặc gắn cờ sẽ giảm Reach.
 3. Engagement Baiting: Dùng các dấu hiệu Baiting đột biến so với bình thường sẽ bị dò xét và phát hiện lỗi Baiting câu kéo.
 4. Poor Daily Content: các post nhiều, liên tục, nhàm chán sẽ làm ít tương tác theo từng post, lâu dài còn làm “chết” Reach.
 5. Post Frequency: Post nhiều, liên tục, thời gian giữa hai lần Post ngắn khi Reach còn ít sẽ làm giảm Reach.
 6. Giật tít câu view: Nội dung giật gân, câu like, câu view, câu click cũng sẽ bị giảm Reach.
 7. Copy nội dung: Có nhiều bài đăng copy ý tưởng, mô-típ, nội dung từ page, tài khoản khác sẽ bị giảm Reach. Nhất là các Page xác minh.
 8. Nội dung chứa Link Spam: Nội dung chứa Link Spam sẽ bị Facebook đánh dấu.
 9. Liên kết tới các Website cấm, lừa đảo: Page có bài đăng chứa link dẫn đến các Website cấm hoặc lừa đảo sẽ bị giảm Reach.
 10. Text Only Post: Đối với trang cá nhân thì những bài viết “Text only” vẫn Reach bình thường nhưng đối với Fanpage sẽ bị giảm Reach.
 11. Nội dung bán hàng hoặc giảm giá: Những nội dung Quảng cáo nhàm chán, tạo khuyến mãi không đúng dịp hay các nội dung kêu gọi hành động mua hàng phi thực tế sẽ bị giảm Reach.
 12. Nội dung bài đăng lấy lại giống các Post đã chạy Ads.
 13. Chứa từ Like, Comment, Share: Các post chứa các từ Like, Comment, Share sẽ giảm Reach.
 14. Đăng bài lừa đảo: Các hình thức đăng bài lừa đảo để câu view sẽ không có nhiều Reach.
 15. Fanpage có post bị bỏ nhận Thông báo (notification) thì sẽ bị giảm Reach.

Trên đây là một số kiến thức và phương pháp để tăng điểm chất lượng và lượt tiếp cận trên Fanpage, hy vọng thông tin này sẽ có ích cho mọi người.

Cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline