string(85) "mini-game-la-gi-cach-xay-dung-chuong-trinh-mini-game-tang-tuong-tac-facebook-2964.jpg" MINI GAME LÀ GÌ? CÁCH XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH MINI GAME TĂNG TƯƠNG TÁC FACEBOOK

MINI GAME LÀ GÌ? CÁCH XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH MINI GAME TĂNG TƯƠNG TÁC FACEBOOK

MINI GAME LÀ GÌ? CÁCH XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH MINI GAME TĂNG TƯƠNG TÁC FACEBOOK

Mini Game là một trong những cách thức giúp gia tăng số lượng người dùng theo dõi và tương tác với fanpage của mình bằng cách tổ chức các cuộc thi, trò chơi có phần thưởng. Thông qua hình thức tổ chức những cuộc thi để thu hút mọi người như Bốc thăm trúng thưởng, vòng quay may măn, đuổi hình bắt chữ,… Vậy làm sao để bạn có thể tổ chức được một mini.
Nhận báo giá
MINI GAME LÀ GÌ? CÁCH XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH MINI GAME TĂNG TƯƠNG TÁC FACEBOOK

Mini Game là gì? Cách xây dựng chương trình Mini Game tăng tương tác Facebook

Với đối tượng khách hàng trẻ trung nhất là tụi Gen Z thì minigame rất có hiệu quả để cho các doanh nghiệp có thể khai thác. Hơn nữa, thay vì chỉ những nội dung lặp đi lặp lại hằng ngày thì Minigame cũng là một hình thức mới mẻ để Fanpage hay Group trở nên sôi động hơn, kích thích mọi người tương tác hơn và ngoài ra cũng có thể lan truyền ra bên ngoài kéo thêm member và lượt follow. 

I. Minigame là gì?

Minigame có nghĩa là những trò chơi ngắn, nó còn được đọc là mini-game, mini game hay give away. Mục tiêu của những trò chơi ngắn là thu hút người chơi tham gia và nhận những phần quà dành cho mình. Hiện nay, các minigames được sử dụng nhiều trong các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tik Tok nhằm quảng bá thương hiệu

3 nơi để tổ chức mini game Facebook

 • Profile cá nhân: Để tăng danh tiếng của bản thân, tạo uy tín của mình trong lĩnh vực nào đó.
 • Fanpage: Tăng tương tác và quảng bá thương hiệu của mình. Có thể chạy quảng cáo cho Minigame.
 • Group: Phát triển cộng đồng, giúp group hoạt động sôi nổi hơn.

Cả 3 nơi đều có thể tạo ra lượng tiếp cận lớn và tăng doanh số nếu tổ chức mini game hợp lý.

Những lợi ích của minigame đem lại

 • Tăng tương tác (lượt like, comment, share, follow): Một trong những lợi ích hàng đầu và dễ nhìn thấy nhất khi thực hiện minigame cho fanpage là lượng tương tác “khủng” mà bạn nhận được. Các minigame thường yêu cầu người chơi like, share, comment hoặc follow trang để tham gia trò chơi và cách làm này giúp lượt tương tác của bạn gia tăng một cách tự nhiên, hiệu quả và chất lượng.
 • Lan truyền và quảng bá thương hiệu: Sự tham gia của người chơi (tag bạn bè, chia sẻ bài viết,…) giúp tạo nên hiệu ứng lan truyền, từ đó giúp thương hiệu được biết đến rộng rãi hơn. Ngoài ra, thuật toán của Facebook cũng giúp phân phối những nội dung sau của bạn đến những người dùng đã từng tương tác.
 • Thúc đẩy bán hàng: Một trong những lợi ích quan trọng mà minigame mang lại là khả năng thúc đẩy bán hàng. Minigame thường được các thương hiệu sử dụng để giới thiệu sản phẩm mới, xử lý nhanh hàng tồn kho hoặc làm quà tặng để đẩy bán sản phẩm khác.
 • Tri ân khách hàng: Minigame là cơ hội để thương hiệu tương tác và kết nối lại với khách hàng cũ. Thông qua đó, bạn có thể thu hút thêm được khách hàng mới là bạn bè của họ.
 • Tạo sự mới mẻ cho content fanpage: Một minigame sẽ làm cho nội dung của fanpage đa dạng hơn, hấp dẫn hơn, đồng thời cũng giúp cho người dùng cảm thấy vui vẻ và hứng thú hơn

Cách tổ chức Mini Game trên Facebook thành công

Cũng như bất kỳ sự kiện hay chiến lược nào, khi tổ chức mini game bước đầu tiên bạn cần phải thực hiện đó là xác định mục tiêu và cuối cùng là tiến hành kiểm tra hiệu quả. Sau đây, tôi sẽ phân tích và chia thành 5 bước giúp bạn dễ hình dung cách triển khai.

5 Bước tổ chức Mini game trên Facebook bao gồm:

1. Đặt mục tiêu cho chương trình

Theo tôi, đây là bước rất quan trọng quyết định kết quả chiến lược của bạn có thành công hay không. Bởi vì, chỉ khi xác định đúng mục tiêu phù hợp với giai đoạn của doanh nghiệp, nhu cầu khách hàng khi đó bạn mới đạt được kết quả mong muốn.

Đặc biệt, mục tiêu bạn đưa ra cần phải cụ thể hóa vấn đề. Thường các mục tiêu Minigame Facebook có thể như sau:

 • Tăng like, mời like Fanpage: Với mục tiêu này sẽ thích hợp nhất khi Fanpage của bạn mới tạo. Do lúc này Fanpage cần nhiều tương tác nhất là like, để tạo nên sự thu hút và tạo niềm tin đến cộng đồng.
  • Tiếp theo bạn có thể tạo quảng cáo và tiếp tục mở rộng tệp khách hàng của mình. Ví dụ: Bạn sẽ đưa ra yêu cầu như giảm giá 50% hoặc tặng quà cho ai like page và tag 3 người bạn, như vậy sẽ giúp bạn nhân rộng hiệu quả hơn.
 • Xử lý hàng tồn kho: Mini game này sẽ giúp bạn xử lý nhanh hàng tồn kho/hàng tồn đọng trong thời gian dài. Hiện nay có rất nhiều chủ shop, doanh nghiệp ứng dụng nhiều cách rất khéo léo và linh hoạt như: Mua 10 tặng 1 hay mua 1 tặng 1; săn quà không giới hạn; giảm giá cực sốc,… Nhìn chung, họ sẽ kết hợp các mặt hàng tồn đọng, khó bán với hàng hot hoặc sản phẩm trend,…
 • ReMarketing Facebook, đồng thời tăng cường mở rộng tệp khách hàng mới nhờ vào giới thiệu: Nếu như Fanpage bạn đã có tuổi đời lâu và sở hữu một tệp khách hàng trung thành nhất định, thì một mini game tặng quà, tri ân họ là cần thiết ngay bây giờ.
  • Nhờ vậy, bạn sẽ củng cố được niềm tin khách hàng bền vững. Từ những khách hàng thân thiết họ sẽ giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của bạn đến bạn bè. Cuối cùng tệp khách hàng của bạn được gia tăng với tỷ lệ không hề nhỏ.

Ngoài những mục tiêu chính, bạn còn phải xác định kết quả tổng thể sau mini game sẽ có bao nhiêu bình luận, like post, like page, share, follow,… dựa vào số liệu dự đoán, bạn có thể tính ra sẽ chốt được bao nhiêu đơn hàng.

2. Xác định khách hàng của mình là ai?

Khách hàng của bạn là: Học sinh, sinh viên, hay mẹ bỉm sữa , dân công sở ….

Việc xác định khách hàng để làm gì?

Thứ 1: Để tạo mini game trên Facebook hấp dẫn hơn đối với mỗi đối tượng. Giới trẻ thì cần sự hấp dẫn còn lớn hơn xíu cần sự rõ ràng, tin cậy.

Thứ 2: Lựa chọn phần quà phù hợp. Học sinh, sinh viên thì thích phần quà dễ thương. Đàn ông thích, đồ công nghệ… Việc này rất quan trọng ảnh hưởng tới mini game của bạn có hiệu quả hay không. Nếu phần quà không đủ hấp dẫn thì họ sẽ không tham gia.

Hãy nghiên cứu xem khách hàng thích sản phẩm nào của bạn nhất và có thể sử dụng nó làm quà. Ngoài ra nếu phần quà có giá trị thì luật chơi nên tăng độ khó lên.

3. Lên nội dung càng đơn giản càng tốt

Tại sao ư? Vì khi và chỉ khi bạn tối ưu được content Facebook hay, cách thức tham gia đơn giản ngay từ ban đầu thì mới có thể thu hút được cộng đồng quan tâm, sau đó họ mới tiến hành tương tác và có thể chuyển đổi.

Các thành phần chính trong nội dung game mini Facebook

1. Nội dung: Dựa vào từng mục đích khác nhau để tạo mini game khác nhau, bạn phải nói rõ cách chơi, yêu cầu và phần thưởng một cách dễ hiểu nhất để người chơi cảm thấy thoải mái khi tham gia.

2. Quy tắc: Hãy đưa ra những quy tắc đơn giản và ít bước (từ 1 – 3 bước) để người tham gia có thể thực hiện dễ dàng và nhanh chóng: like, share, comment, tag bạn bè,..

3. Giải thưởng: Có thể bạn làm để giải trí tăng tương tác hoặc hấp dẫn hơn là đưa ra phần thưởng có giá trị trong tầm kiểm soát của bạn để mini game thu hút được nhiều người tham gia hơn.

4. Viral chương trình rộng rãi

Bạn nên có một Fanpage phù hợp để tận dụng nó chạy quảng cáo và seeding qua các hội nhóm có khách hàng mục tiêu.

Đồng thời, từ page ưu đãi bạn hoàn toàn có thể thu thập được: Số điện thoại, Email, Traffic từ những khách hàng quan tâm. Không chỉ vậy, nó còn thể hiện được sự chuyên nghiệp ở doanh nghiệp bạn.

4. Cuối cùng Đo lường lại hiệu quả minigame facebook

Sau khi tổ chức mini game nên tự đánh giá lại bằng list câu hỏi nhỏ sau đây:

 • Bạn đã chọn đúng kiểu cho mini game chưa?
 • Khoảng thời gian tổ chức mini game liệu đã phù hợp?
 • Đối tượng mà mini game thu hút liệu có giống vs ý định của bạn?
 • Quà của mini game trên facebook liệu đã hấp dẫn khách hàng?
 • Bạn chọn kênh tổ chức mini game đã đúng hay chưa?
 • Luật chơi có được bạn giải thích một cách ổn định ko?

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể dựa vào một số chỉ số đo lường độ hiệu quả của minigame như sau:

 • Reach (Lượng người tiếp cận)
 • Impression (Lượt hiển thị)
 • Like và Reactions (Lượng người thích, thả các biểu tượng cảm xúc vào post minigame)
 • Comments (Lượng người bình luận tham gia game)
 • Engagement rate (Tỷ lệ tương tác trên bài post) 

Nếu doanh nghiệp sử dụng dịch vụ mini game trên fanpage, đơn vị cung cấp sẽ phân tích số liệu và báo cáo tiến độ dự án đạt hiệu quả như thế nào. Mặt khác, nếu doanh nghiệp tự thực hiện thì có thể dựa vào những yếu tố trên để đánh giá và rút ra kinh nghiệm cho những lần tổ chức sau. 

Tiêu chuẩn của một minigame thành công

Không chỉ là một hình thức “câu” tương tác nhất thời, minigame còn có tác dụng nâng tầm thương hiệu trong dài hạn và thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp.

Vậy liệu có một hệ thống tiêu chuẩn nào để đánh giá mini game thành công hay không? Có khá nhiều quan điểm trả lời cho câu hỏi này nhưng tựu chung, một minigame hiệu quả sẽ cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Mục tiêu & kịch bản game: Nội dung, cách tổ chức minigame cần phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp (thu thập data khách hàng, tăng nhận diện thương hiệu, tăng doanh thu,…). Ví dụ, nếu muốn nâng cao doanh số, bạn nên tổ chức game với quà tặng là các voucher giảm giá, ưu đãi để khuyến khích người dùng mua hàng.
 • Quản lý gian lận: Cần ngăn chặn hiệu quả các hành vi gian lận trong quá trình marketing bằng mini game, chẳng hạn như spam, nick clone,... đảm bảo tính công bằng của trò chơi.
 • Quản lý phần thưởng: Kiểm soát được tỷ lệ trúng thưởng và số lượng quà tặng.
 • Ngôn ngữ sử dụng trong game: Ngôn từ, văn phong sử dụng trong game phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • Thời gian tổ chức: Tổ chức trong khoảng thời gian phù hợp (nên tổ chức game vào các dịp lễ và thời gian khoảng từ 5-7 ngày. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để game viral và người chơi vẫn còn hứng thú, tin tưởng để tham gia).
 • Kênh phát hành & chơi game: Nên phát hành game đa nền tảng để lôi kéo nhiều người tham gia hơn. Một số kênh phát hành minigame hiệu quả có thể kể đến như: landing page, popup website, Fanpage, app mobile,....  
 • Giao diện, hình ảnh game: Game phải có giao diện, hình ảnh ấn tượng và mang bản sắc của thương hiệu.

Những lưu ý khi tổ chức minigame trên Facebook

Tổ chức minigame không hề đơn giản, cần phải lưu ý chuẩn bị kĩ ngay từ đầu nếu không có thể dẫn đến khủng hoảng truyền thông.

 • Luật chơi rõ ràng ngay từ đầu (thời gian, phần thưởng, các bước tham gia,…): Thấy vậy thôi chứ thành phần tham gia minigame có người này cũng có người kia nếu không rõ ràng từ đầu sẽ dẫn đến những tình huống tranh cãi sẽ khiến người chơi bực bội từ đó phát sinh hành động tiêu cực đi bôi xấu hình ảnh doanh nghiệp. Giai đoạn nhạy cảm nhất chính là lúc trao phần thưởng.
 • Lồng sản phẩm dịch vụ khéo léo: Chung quy lại Minigame cũng là một hình thức PR cho doanh nghiệp chứ không đơn thuần là một hoạt động giải trí mua vui cho khách hàng. Vậy nên cần lồng sản phẩm, dịch vụ của công ty mình vào ít nhất là trong hashtag để khách chơi xong còn nhớ về mình.
 • Lượng người tham gia ban đầu phải đông: Một minigame muốn thành công thì ban đầu phải có nhiều người tham gia, từ lượng người ban đầu này sẽ tạo mồi và lôi kéo người khác tham gia, dần dần số người tham gia cứ thể mở rộng và nhân lên.

Với những page hoặc group ít thành viên có thể lúc ban đầu chỉ lèo tèo vài người tham gia thì nên đợi khi nó lớn mạnh đồng thành viên thì hãy tổ chức. Hoặc có thể tổ chức và sau đó share trên các group hoặc page khác, huy động người quen tham gia hoặc chạy luôn quảng cáo để có thể có được một số lượng người chơi ban đầu đủ lớn.

Những ý tưởng Minigame độc đáo trên Facebook mà bạn có thể tham khảo

Dưới đây là những ý tưởng Minigame tuyệt vời mà bạn có thể tham khảo.

 • Vòng quay may mắn: Đây là một hình thức mini game phổ biến và hấp dẫn tuy nhiên cần hiểu biết về một ít kĩ thuật để tạo ra vòng quay online trên Facebook. Đơn giản nhất là một ảnh động cho tới phức tạp hơn là sử dụng các ứng dụng vòng quay được phát triển sẵn.
 • Cuộc thi sáng tạo nội dung: là hình thức người chơi sẽ viết một nội dung nào đó kèm hình ảnh, video đăng trên Facebook. Bài post nào nhận được nhiều lượt tương tác nhất sẽ là người chiến thắng.
 • Trả lời câu đố: BTC đưa ra những câu đố mẹo đầy trí tuệ và ai trả lời được đúng và nhanh nhất sẽ là người chiến thắng. Dạng minigame này rất hấp dẫn người chơi bởi ai cũng muốn thể hiện bản thân nhảy vào trả lời.
 • Bốc số ngẫu nhiên: BTC yêu cầu người chơi comment một dãy số ngẫu nhiên, có thể yêu cầu comment 5 số cuối của SĐT và tag một vài người bạn. Sau một thời gian nhất định, BTC sẽ chốt danh sách comment và Livestream bốc số ngẫu nhiên để chọn ra người có dãy số may mắn nhất.
 • Ghép hình: Chọn một mảnh ghép phù hợp để lắp vào vị trí còn trống để tạo thành bức ảnh hoàn chỉnh. Người chơi comment mảnh ghép A,B,C hay D vào post minigame.
 • Vẽ thêm từ hình có sẵn: Một dạng minigame kích thích sự sáng tạo tuyệt đỉnh. Từ một hình có sẵn do BTC đưa ra người chơi sẽ vẽ thêm để tạo thành một bức hình hoàn chỉnh, thú vị rồi comment vào post. Bức hình nào nhiều lượt tương tác nhất sẽ chiến thắng. Dạng minigame này rất vui, sẽ có rất nhiều bức vẽ hài hước khiến bạn phải bật cười.
 • Tìm điểm khác biệt: Bạn show sẵn 2 bức ảnh giống nhau đến 99% và yêu cầu người chơi tìm một số điểm khác biệt. Hình thức minigame này sẽ làm cho khách tương tác với post minigame rất lâu bởi phải tốn thời gian dò từng ảnh.
 • Bình chọn: Bạn đưa ra một vấn đề kèm theo một số phương án giải quyết và hỏi người chơi chọn phương án nào. Dạng minigame này vừa tạo được sự tương tác vừa có thể giúp nghiên cứu một thị trường, sản phẩm nào đó.
 • Dự đoán: Chẳng hạn dự đoán sản phẩm mới của công ty, dự đoán tỉ số trận đấu, dự đoán kết quả xổ số,….
 • Thách đấu: Bạn tự mình thực hiện một hành động nào đó như chống đẩy 20 cái, xối nước lên đầu, dừng đồng hồ báo thức trên điện thoại nhanh nhất có thể ….sau đó post lên Facebook và tag bạn bè vào. Ai được tag sẽ phải thực hiện hành động của bạn và đăng trên trang cá nhân, đồng thời cũng phải tiếp tục tag một người khác nữa vào cứ thế mà lan truyền.

Ngoài ra còn rất nhiều hình thức minigame mà bạn có thể sáng tạo cho phù hợp với điều kiện, sản phẩm, dịch vụ công ty bạn. Hy vọng bạn có thể tạo ra một mini thành công cho doanh nghiệp bạn.

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline