string(73) "artboard-1nhung-thuat-toan-cua-google-hoat-dong-nhu-the-nao-3182-4839.jpg" ​​​​​​​NHỮNG THUẬT TOÁN GOOGLE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

​​​​​​​NHỮNG THUẬT TOÁN GOOGLE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

​​​​​​​NHỮNG THUẬT TOÁN GOOGLE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Những thuật toán Google là gì và chúng hoạt động như thế nào mà lại quan trọng như vậy? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ cách mà thuật toán này hoạt động như thế nào để bạn có thể làm SEO hiệu quả và an toàn nhé.
Nhận báo giá
​​​​​​​NHỮNG THUẬT TOÁN GOOGLE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Những thuật toán Google hoạt động như thế nào?

Với những ai chuyên về SEO từ khóa cho website, hoặc kinh doanh dựa vào việc phát  triển và bán hàng trên website thì thuật toán của Google là một trong những điều bạn cần hết sức lưu tâm nếu không muốn gặp phải tình trạng bỗng dưng một ngày nào đó website của bạn không còn xuất hiện trên trang đầu của kết quả tìm kiếm, bao nhiêu công sức làm SEO cả mấy tháng trời bỗng chốc tan thành mây khói.

Vậy những thuật toán Google là gì và chúng hoạt động như thế nào mà lại quan trọng như vậy? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ cách mà thuật toán này hoạt động như thế nào để bạn có thể làm SEO hiệu quả và an toàn nhé.

1. Thuật toán Google là gì?

Theo Wikipedia, “thuật toán” được định nghĩa là là một tập hợp các quy tắc rõ ràng, được liên kết chặt chẽ theo các phương thức và trình tự có thể thực hiện được bằng máy tính để giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó.

Như vậy, thuật toán Google là tập hợp các quy tắc chặt chẽ để giúp Google xử lý dữ liệu và đưa ra những kết quả liên quan nhất và có ích với truy vấn của người dùng được trình bày theo thứ tự hiển thị trang web.

Để cho dễ hình dung, bạn có thể thấy rằng khi chúng ta tìm kiếm một từ khóa bất kỳ, sẽ có hàng ngàn kết quả hiện ra, tuy nhiên làm thế nào để Google chọn lọc các kết quả đó và sắp xếp các kết quả đó theo thứ hạng nhất định, đây chính là công việc mà các thuật toán Google sẽ xử lý.

2. Thuật toán Google hoạt động như thế nào?

Ngày nay, với số lượng lớn thông tin trên web, chúng ta không thể tìm thấy nội dung cần tìm nếu như không có sự sắp xếp thông tin.

Đó là lý do cần phải có một hệ thống xếp hạng của Google để thực hiện điều này: Hệ thống này sẽ sắp xếp hàng trăm tỷ trang web trong chỉ mục Tìm kiếm để cung cấp cho người dùng kết quả hữu ích và phù hợp chỉ trong nháy mắt (dưới 1 giây), và trình bày kết quả theo cách giúp người dùng tìm thấy những gì đang cần.

Những hệ thống xếp hạng này thường được tạo thành từ rất nhiều các thuật toán. Để cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất, thuật toán Tìm kiếm của Google sẽ xem xét nhiều yếu tố, bao gồm:

- Những từ trong cụm từ tìm kiếm (quan trọng nhất)

- Mức độ liên quan

- Khả năng sử dụng của trang web,

- Chuyên môn của các nguồn, vị trí và các tùy chọn cài đặt.

Ví dụ: nội dung liên quan đến việc trả lời các yêu cầu tìm kiếm về chủ đề tin tức hiện tại sẽ quan trọng hơn so với các nội dung đơn thuần là định nghĩa ở trong từ điển.

Một quy trình chuẩn trong cách hoạt động của thuật toán Google sẽ như sau:

Bước 1: Phân tích các từ được tìm kiếm

Đầu tiên, từ được tìm kiếm cần được Google hiểu có nghĩa là gì để trả về câu trả lời thích hợp.

Điều quan trọng là Google sẽ xem bạn có đang tìm kiếm nội dung mới hay không. Nếu bạn đang tìm kiếm bằng những từ khóa thịnh hành, thì thuật toán về độ cập nhật của Google sẽ diễn giải cụm từ tìm kiếm của bạn như một tín hiệu cho biết các thông tin mới có thể sẽ có ích hơn những trang thông tin cũ.

Bước 2: Đối chiếu nội dung tìm kiếm

Tiếp theo, Google sẽ tìm các trang web có thông tin khớp với truy vấn. Các thuật toán sẽ tra cụm từ tìm kiếm của bạn trong chỉ mục để tìm các trang thích hợp. Các thuật toán này phân tích tần suất và vị trí các từ khóa đó xuất hiện trên một trang, liệu chúng xuất hiện trong tựa đề, tiêu đề hay nội dung.

Khi một trang web chứa những từ khóa tương tự với cụm từ tìm kiếm. Nếu những từ khóa đó xuất hiện trên trang, hoặc nếu những từ đó xuất hiện ở tiêu đề hoặc nội dung văn bản, thông tin đó có nhiều khả năng có liên quan.

Bước 3: Xếp hạng các trang hữu ích

Đối với một tìm kiếm thông thường, có hàng nghìn, hàng triệu trang web có thông tin liên quan. Vì thế, cần phải đưa ra các trang tốt nhất lên đầu tiên bằng cách xếp hạng chúng, lúc này các thuật toán để đánh giá mức độ hữu ích của các trang web này sẽ được sử dụng.

Các thuật toán này phân tích hàng trăm yếu tố khác nhau để hiển thị thông tin tốt nhất có sẵn trên web, từ độ mới của nội dung cho đến số lần xuất hiện của cụm từ tìm kiếm của bạn và liệu trang có cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hay không.

Để đánh giá độ đáng tin cậy, các yếu tố được xét đến bao gồm:

- Các trang web được nhiều người dùng đánh giá cao đối với cùng từ khóa.

- Các trang web khác về chủ đề này có liên kết đến trang hiện tại.

Với những trang web sử dụng các kỹ thuật như: lặp lại từ khóa hay mua các liên kết đều bị đánh giá là Spam và không có độ tin cậy vì các trang web này cung cấp trải nghiệm người dùng rất kém. Vì thế, Google sé có các thuật toán để xác định spam và xóa các trang web vi phạm nguyên tắc ra khỏi kết quả tìm kiếm.

Bước 4:  Trả về kết quả tốt nhất

Trước khi cung cấp cho bạn kết quả, Google sẽ đánh giá xem tất cả các thông tin liên quan đến nhau như thế nào:

- Liệu chỉ có một chủ đề duy nhất trong kết quả tìm kiếm hay có nhiều chủ đề?

- Có phải có quá nhiều trang tập trung vào một cách diễn giải hời hợt?

Những thuật toán này phân tích các tín hiệu cho biết liệu tất cả người dùng có thể xem được kết quả hay không.

Ví dụ: trang web có hiển thị chính xác trong các trình duyệt khác nhau hay không; liệu trang web có được thiết kế cho tất cả các loại thiết bị bao gồm máy tính để bàn, máy tính bảng và điện thoại thông minh hay không; và liệu thời gian tải trang có phù hợp với người dùng có kết nối Internet chậm hay không.

Bước 5: Xem xét bối cảnh

Để có được kết quả cho phù hợp và hữu ích nhất ngay trong lúc tìm kiếm, các thông tin như vị trí của bạn, lịch sử tìm kiếm và cài đặt Tìm kiếm đều được xét đến.

Thuật toán Google sử dụng quốc gia và vị trí để cung cấp nội dung thích hợp với khu vực của người đang truy vấn. Ví dụ: nếu bạn ở Chicago và tìm "bóng đá", Google có thể sẽ hiển thị cho bạn kết quả về môn bóng đá Mỹ và câu lạc bộ Chicago Bears trước tiên. Ngược lại, nếu bạn tìm "bóng đá" ở Luân Đôn, Google sẽ xếp hạng các kết quả về bóng đá và giải Premier League cao hơn. 

Thuật toán của Google cũng có thể cá nhân hóa kết quả dựa trên thông tin về hoạt động Tìm kiếm gần đây của bạn. Ví dụ: nếu bạn tìm "Barcelona" và gần đây đã tìm "Barcelona đấu với Arsenal", đó có thể là một gợi ý quan trọng cho biết bạn muốn thông tin về câu lạc bộ bóng đá chứ không phải thành phố.

3. Google đang sử dụng các thuật toán nào?

Thực tế thuật toán Google sẽ bao gồm 2 loại thuật toán như sau:

Thuật toán tìm kiếm

Thuật toán Google tìm kiếm là những thuật toán được tạo ra với mục đích chính là tập trung tối đa để hỗ trợ việc tìm kiếm của người dùng. Thuật toán này giúp đưa ra những website, bài viết có liên quan nhất đến truy vấn tìm kiếm người dùng. Thuật toán này giúp điều chỉnh kết quả cho mỗi từ khóa tìm kiếm khác nhau.

Với nguồn nội dung ngày càng lớn và phong phú, thuật toán tìm kiếm thường được cập nhật thường xuyên nhằm hướng đến khả năng cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, và đưa ra những kết quả phù hợp nhất. 

Thông thường Google sẽ thay đổi thuật toán tìm kiếm sau một khoảng thời gian nào đó, và trước khi sự thay đổi diễn ra thường sẽ được thông báo trước khoảng 3-6 tháng để chủ sở hữu website có thể nắm bắt và điều chỉnh cho phù hợp.

Khi nắm được thuật toán tìm kiếm Google, bạn sẽ định hướng được chiến lược phát triển SEO.

Thuật toán xếp hạng

Làm SEO tốt, ngoài việc đưa đến nguồn khách hàng tiềm năng khổng lồ, miễn phí và bền vững, còn là cách phát triển thương hiệu bền vững và thông minh với chi phí vô cùng nhỏ.

Bằng cách sử dụng các chỉ số đánh giá website, từ đó đưa ra vị trí xếp hạng website theo truy vấn người dùng. Thuật toán xếp hạng vị trí website sẽ hoạt động thông qua keyword của người dùng truy vấn.

Ngày nay thuật toán đã phát triển do đó hình thức sử dụng nhiều từ khóa lặp lại hoặc sử dụng từ khóa một cách cứng nhắc đã không còn hiệu quả nữa. Điều này bắt buộc chủ sở hữu trang web cần phải nâng cao chất lượng nội dung cũng như trải nghiệm người dùng.

Các thuật toán đã được Google công bố bao gồm:

Thuật toán Panda

Google công bố vào năm 2011.

Mục đích: kiểm soát nội dung website.

Thuật toán này thực hiện tìm kiếm thông tin nội dung trong website, đánh giá chất lượng rồi đưa ra xếp hạng tìm kiếm website.

Các tiêu chí đánh giá bao gồm:

- Mức độ chi tiết của nội dung: các website với nội dung sơ sài, thiếu thông tin

- Mức độ sao chép của nội dung: nội dung sao chép trên internet nhiều lần, hoặc bị lặp lại trên cùng một website nhiều lần (ví dụ như website bán hàng chứa các trang có mô tả sản phẩm giống nhau, chỉ khác biệt giá cả).

- Chất lượng nội dung: các website có nội dung không cung cấp được giá trị cho người đọc.

- Nội dung tổng hợp: website sao chép, tổng hợp nội dung ở nhiều website khác, tạo ra bài viết chỉ với mục đích tăng thứ hạng.

- Nội dung không liên quan với từ khóa: nội dung không phù hợp, không liên quan đến truy vấn người dùng.

Với các tiêu chí trên, các website chất lượng sẽ được ưu tiên hiển thị ở các vị trí đầu tiền, các website không đạt hoặc vi phạm các tiêu chí có khả năng sẽ bị loại luôn khỏi công cụ tìm kiếm.

Thuật toán Panda giúp chất lượng nội dung website được nâng cao, làm giảm tình trạng sao chép nội dung, buộc người làm website phải tự xây dựng nội dung chất lượng hơn, sáng tạo hơn.

Thuật toán Penguin

Mục đích: Thuật toán Penguin đánh giá website với các tiêu chí liên quan đến chất lượng liên kết backlink và mật độ từ khóa sử dụng.

- Backlink: Thuật toán này ra đời nhằm tìm kiếm và đánh giá backlink ở trong website. Đối với những website nhận được backlink ở website khác có cùng lĩnh vực liên quan hoặc website báo chí sẽ được đánh giá rất tốt. Ngược lại, với những website có nhiều backlink đến từ các website rác thì sẽ không được đánh giá cao.

- Mật độ từ khóa: Google khuyến khích các từ khóa chính, từ khóa phụ xuất hiện ở tiêu đề, thẻ Heading. Bằng cách này bộ máy tìm kiếm dễ dàng đọc được thông tin nội dung bài viết đó, từ đó đưa ra kết quả khi người dùng tìm kiếm một cách tối ưu.

Thuật toán Penguin bắt buộc chủ sở hữu website phải kiểm soát mật độ từ khóa trong bài viết. Nhờ vậy giúp nội dung bài viết được hiển thị với chất lượng tốt hơn. Bạn nên khống chế mật độ từ khóa nằm trong khoảng từ 3% - 5% số lượng từ trong bài viết.

Thuật toán RankBrain

Thuật toán RankBrain là một hệ thống máy học giúp Google sắp xếp kết quả tìm kiếm một cách hiệu quả hơn dựa vào các yếu tố:

- Tính cá nhân hóa

- Vị trí người dùng

- Mục tiêu chính của người dùng khi tra từ khóa

Đây là một thuật toán phức tạp không ngừng phát triển nhờ việc học hỏi từ dữ liệu người dùng trong quá khứ thông qua các từ khóa.

Thuật toán RankBrain giúp đưa ra những kết quả tìm kiếm hữu ích nhất cho người dùng ở thời điểm hiện tại, do đó cần lưu ý:

- Từng từ khóa khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau trong việc ưu tiên xếp hạng. - Website có thứ hạng cao thường sẽ được đánh giá là uy tín. Do đó hãy xây dựng website có nội dung tự nhiên, bám sát chủ đề chính của website nhằm phục vụ tối đa người dùng khi tìm kiếm từ khóa đó.

- Đa dạng hóa từ khóa trong nội dung bài viết. Bởi vì từ khóa là phương tiện truy vấn của người dùng, là phương tiện để người dùng truy cập và trang web của chúng ta. Theo thống kê, mỗi ngày có tới 20% từ khóa mới được tìm kiếm. Do đó chúng ta nên tận dụng sự đa dạng của các từ khóa để đem đến nguồn traffic lớn nhất trong cùng một khoảng thời gian.

Thuật toán Fred

Thuật toán này tìm kiếm những trang web có chất lượng nội dung kém, không cung cấp được giá trị cho người dùng nhưng lại chứa nhiều quảng cáo trong đó.

Doanh thu của Google phần lớn là từ các hoạt động quảng cáo của các nhà quảng cáo đến từ các trang web có lưu lượng truy cập lớn. Tuy nhiên, Google cũng hiểu rằng, chỉ có các trang web có thể cung cấp giá trị cho người dùng thì Google mới có thể tồn tại phát triển được.

Vì vậy, thuật toán Google Fred được tạo ra để kiểm soát chất lượng nội dung trên website. Chỉ những trang web có chất lượng mới được đặt quảng cáo. Những trang web có chất lượng nội dung kém sẽ bị gỡ quảng cáo.

Các tiêu chí đánh giá của thuật toán Fred:

- Hiển thị nội dung quảng cáo sai lệch, lừa đảo

- Hiển thị quảng cáo với nội dung gây thù địch

- Hiển thị quảng cáo gây nhầm lẫn cho người dùng

- Trải nghiệm người dùng không tốt: rối mắt, vào xem cái thoát ngay,..

- Nội dung bài viết sơ sài: Không giữ chân được người dùng.

- Lạm dụng quảng cáo quá mức: quảng cáo xuất hiện khắp nơi, che lấp cả nội dung.

Điều này bắt buộc chủ sở hữu trang web cần phải chú trọng xây dựng nội dung hữu ích cũng như đem đến trải nghiệm người dùng tốt để duy trì việc đặt quảng cáo trên website.

Google Mobile

Ngày nay, với sự bùng nổ của các thiết bị di động, nhằm đem đến sự tiện lợi tối đa cho người dùng, Google đã cho ra đời thuật toán Google mobile nhằm đáp ứng nhu cầu của lượng lớn người dùng di động tra cứu từ khóa trên các thiết bị di động.

Tuy nhiên bên cạnh chất lượng nội dung, tốc độ tải trang trên các loại thiết bị di động cũng đóng vai trò lớn trong xếp hạng của website khi người dùng truy vấn. Điều này thúc đẩy những nhà xây dựng web ngoài việc phát triển nội dung còn phải tối ưu website không những trên máy tính mà còn phải tích hợp và tối ưu giao diện hiển thị và tốc độ trên các nền tảng di động. 

Trong thực tế, Google có những thuật toán vô cùng phức tạp nhằm cải thiện kết quả tìm kiếm, chúng được cập nhật, thay đổi thường xuyên và hầu hết chúng đều không được công khai.

Chúng ta, những người làm SEO, những người kinh doanh online chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản về thuật toán Google để có cái nhìn tổng quan, từ đó lên kế hoạch xây dựng website một cách tối ưu để cung cấp những nội dung hữu ích cho người dùng nhằm thu hút lượng truy cập tự nhiên và gia tăng mức độ hài lòng trong việc trải nghiệm của người dùng để được Google đánh giá cao là điều quan trọng nhất.
Để được tư vấn thêm về SEO bạn có thể liên hệ:

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

 

 

Zalo
Hotline