string(80) "artboard-1nhung-tieu-chi-danh-gia-mot-website-chuan-seo-cua-google-5331-3090.jpg" NHỮNG TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ MỘT WEBSITE CHUẨN SEO CỦA GOOGLE?

NHỮNG TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ MỘT WEBSITE CHUẨN SEO CỦA GOOGLE?

NHỮNG TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ MỘT WEBSITE CHUẨN SEO CỦA GOOGLE?

Trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ cho bạn những tiêu chí đánh giá một website chuẩn seo của Google là như thế nào và bao gồm những tiêu chí nào? Tại sao chúng ta lại phải quan tâm đến điều này?
Nhận báo giá
NHỮNG TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ MỘT WEBSITE CHUẨN SEO CỦA GOOGLE?

Những tiêu chí đánh giá một website chuẩn SEO của google?

Trong bất cứ cuộc chơi nào, để tăng tỷ lệ chiến thắng về phần mình, điều đầu tiên chúng ta cần phải có đó là phải nắm được và hiểu thật rõ về luật chơi của trò chơi chúng ta đang tham gia.

Trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ cho bạn những tiêu chí đánh giá một website chuẩn seo của Google là như thế nào và bao gồm những tiêu chí nào? Tại sao chúng ta lại phải quan tâm đến điều này?  

1. Tại sao chúng ta cần phải nắm được các tiêu chí đánh giá một website chuẩn SEO của Google?

Vì đối với việc làm kinh doanh online hay Marketing online cũng tương tự như khi chúng ta chơi một trò chơi. Để chúng ta có thể thu hút được số lượng lớn lượt truy cập của khách hàng tiềm năng, gia tăng được tỷ lệ chuyển đổi và cải thiện được thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm của Google thì chúng ta cũng cần phải hiểu được những yếu tố nào là quan trọng, những tiêu chí nào được Google đặt ra mà bất kỳ một website nào cũng cần phải có để được Google đánh giá cao.

Website chuẩn SEO là gì?

Website chuẩn SEO là trang web có thiết kế, cấu trúc và nội dung thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Google, giúp cho Google dễ dàng thu thập, đánh giá dữ liệu liên quan đến truy vấn của người dùng.

 

Google có nhiều tiêu chí để đánh giá một website chuẩn SEO

Google có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một Website chuẩn SEO hay không, một số tiêu chí thì Google công khai, một số tiêu chí thì không. Đó là còn chưa kể đến việc hàng năm Google có rất nhiều đợt update thuật toán từ lớn đến nhỏ khác nhau mà chúng ta hoàn toàn không thể nắm hết được.

Tuy nhiên để cho dễ dàng trong việc nắm bắt các tiêu chí này cũng như đỡ bị rối đối với các bạn mới bắt đầu làm Marketing online hay kinh doanh online, chúng ta sẽ tập trung vào các tiêu chí quan trọng nhất mà Google dùng để đánh giá một website chuẩn SEO hay không. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Xem thêm NHỮNG YẾU TỐ GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC TĂNG THỨ HẠNG TỪ KHÓA KHI SEO ?

2. Chuẩn SEO ngay từ khi bắt đầu.

Chuẩn SEO ngay từ khi bắt đầu nghĩa là gì?

Nghĩa là ngay từ khi bạn bắt đầu có kế hoạch cho việc làm Marketing online hay làm kinh doanh online thì chúng ta cần phải xác định sẽ chuẩn SEO mọi thứ ngay từ ban đầu. Ở đây để bắt đầu chúng ta sẽ cần đến các yếu tố như sau:

- Chọn một tên miền chuẩn SEO: 

Tên miền ngắn gọn, độc đáo, ấn tượng và dễ nhớ, đặc biệt có liên quan tới dịch vụ hay sản phẩm mà chúng ta đang kinh doanh sẽ rất dễ dàng và thuận tiện cho việc làm SEO sau này. Đây chính là cách mà chúng ta tăng cường khả năng về mặt nhận diện thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Google luôn có sự ưu tiên đặc biệt với những tên miền mà khách hàng thường xuyên tìm kiếm trực tiếp trên Google mà không phải thông qua các từ khóa.

- Sử dụng Hosting chất lượng cao: 

Trên thị trường có rất nhiều gói hosting khác nhau từ rẻ tiền cho đến các gói hosting cao cấp. Nếu chúng ta có kế hoạch kinh doanh lâu dài và có ý định SEO web thì ngay từ ban đầu hãy lựa chọn những gói Hosting chất lượng từ các đối tác có uy tín để đảm bảo tốc độ tải trang luôn duy trì ở mức nhanh nhất, ít khi xảy ra sự cố,… với các hosting tốc độ cao sẽ rất tốt cho việc Google truy vấn dữ liệu toàn trang. 

Hosting chất lượng cao sẽ đảm bảo được tốc độ tải trang tối ưu

- Website có chuẩn bảo mật SSL: 

Google luôn đề phòng với những website không có khả năng bảo mật hoặc khả năng bảo mật kém. Vì những website như vậy sẽ làm tăng nguy cơ ăn cắp dữ liệu hoặc thông tin người dùng. Gây thiệt hại cho người dùng. Do dó hiện nay chuẩn bảo mật SSL là một trong những tiêu chí đầu tiên của Google dùng để đánh giá việc một website có chuẩn SEO hay không.

3. Hiển thị tốt trên tất cả các thiết bị khác nhau.

Ngày nay nhu cầu người dùng rất đa dạng, do đó họ có thể sử dụng rất nhiều thiết bị khác nhau khi lên internet như: Máy tính bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động,… đây chính là thời kỳ đa phương tiện.

Ngoài ra, mỗi loại thiết bị ở trên lại có kích thước màn hình khác nhau. Do đó website của chúng ta cần phải được thiết kế và hiển thị tốt trên tất cả các kích thước màn hình khác nhau của các thiết bị khác nhau. 

Website hiển thị tốt trên tất cả các phương tiện khác nhau

Ngoài việc phải hiển thị tốt trên các loại thiết bị với kích thước màn hình khác nhau ra, website của chúng ta còn cần phải được tối ưu và bố cục lại cách hiển thị sao cho tối ưu nhất với mỗi loại thiết bị và mỗi loại màn hình tương ứng.

Cách hiển thị của website (giao diện web) trên các phương tiện khác nhau sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng khi họ truy cập vào website. Vì người dùng ngày càng khắt khe hơn nên Google cũng ngày càng khắt khe hơn trong việc đánh giá trải nghiệm của người dùng.

Cho dù nội dung có hay đến đâu đi chăng nữa, nhưng ngay khi người dùng mới vào website đã cảm thấy khó chịu về cách bố cục, khó chịu về giao diện web thì họ sẽ thoát ra khỏi trang ngay lập tức. Khi mà tỷ lệ người dùng thoát trang ngay lập tức rất cao, thời gian khách hàng ở lại trên trang rất ngắn thì Google sẽ cho rằng website chưa đáp ứng được việc đem đến trải nghiệm người dùng tốt nhất cho khách hàng.

4. Hiển thị tốt trên các loại trình duyệt web khác nhau.

Hiện nay có rất nhiều loại trình duyệt web khác nhau như: Google Chrome, Coccoc, Safari, Edge, Firefox,… tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu mà người dùng sẽ chỉ thường xuyên sử dụng một loại trình duyệt web trên một số thiết bị mà thôi.

Một website đạt tiêu chí chuẩn SEO thì khi hiển thị trên các trình duyệt khác nhau vẫn sẽ giữ nguyên được cấu trúc thiết kế, hiệu ứng của trang. Các tính năng, hiệu ứng hoạt động ổn định và không bị phá vỡ cấu trúc hay bị lỗi.

Do đó khi thiết kế website, chúng ta cần phải kiểm tra cách hiển thị của giao diện web trên tất cả các loại trình duyệt web khác nhau, để xem xét và tối ưu sao cho phù hợp với mỗi loại trình duyệt.

5. Phân cấp nội dung tối ưu cho website

Việc phân cấp tối ưu nội dung cho website nhờ vào việc sử dụng các liên kết đúng cách, sẽ giúp cho Google dễ dàng thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và giới thiệu nội dung đó đến người dùng. Google sẽ cần một URL riêng cho mỗi phần nội dung để dễ dàng truy vấn. 

website chuẩn SEO nhờ việc phân cấp nội dung tối ưu

- Cấu trúc (bố cục) website phải rõ ràng: 

Các Menu, các thư mục (cha/ con/ cháu.…) được bố trí rõ ràng, theo nhóm, không bị chồng chéo lẫn nhau. Giúp cho Google dễ dàng truy xuất dữ liệu trong quá trình đối chiếu với truy vấn của người dùng. 

Cấu trúc website rõ ràng là một tiêu chí đánh giá quan trọng

- Tối ưu đường dẫn URL: 

đường dẫn URL của trang cần ngắn gọn, ăn theo tiêu đề, chữ thường, không dấu, ngăn cách bằng dấu gạch ngang, không chứa ký tự đặc biệt.

6. Tốc độ tải trang.

Rõ ràng đây là một trong những tiêu chí quan trọng và được Google đánh giá khá là khắt khe.

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, chúng ta cũng như người dùng luôn đặt tiêu chí về tiết kiệm thời gian lên hàng đầu. Đặc biệt là chúng ta cực kỳ ghét việc phải chờ đợi.

Khi người dùng truy cập website cũng vậy, nếu website phải tải trang quá lâu thì người dùng sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ đợi và họ sẽ thoát ra ngay lập tức.

Ngoài ra, điều này còn ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, do đó Google luôn xếp tiêu chí vào một trong những tiêu chí hàng đầu mà một website chuẩn SEO cần phải có.

Hãy tham khảo tốc độ tải trang dưới đây:

- Dưới 3 giây: nhanh => đánh giá rất tốt

- Khoảng 3-10 giây: là trung bình => có thể chấp nhận

- Từ 10-30 giây: Website khá là chậm=> tạm chấp nhận

- Trên >30 giây: quá chậm! Chắc chắn sẽ bị trừ điểm trong thứ hạng kết quả tìm kiếm.

Tốc độ tải trang một website phụ thuộc vào:

- Hosting đang sử dụng

- Cách thiết kế và lập trình

- Khả năng tối ưu hình ảnh, âm thanh trên trang,…

- Các ứng dụng cài đặt trên trạng,…

Do đó hãy tìm cách xử lý ngay lập tức để luôn đảm bảo tốc độ tải trang tốt nhất.

Hạn chế tải lại các nội dung không thay đổi sau mỗi lần chuyển trang: Điều này cải thiện được tốc độ trang cũng như giúp trải nghiệm của người dùng tốt hơn

7. Nội dung chuẩn SEO và cung cấp giá trị cho người đọc.

Sau khi website đáp ứng được các tiêu chí ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng như: giao diện web, cấu trúc, thiết kế,… chúng ta sẽ bắt đầu đi sâu vào các tiêu chí liên quan đến chất lượng của nội dung trên website.

Nội dung chuẩn SEO.

- Title, URL, keywords, description có nội dung liên quan đến nhau và cung cấp đầy đủ các thẻ Meta Description, Meta Keyword, Page Title: 

Những thẻ này không hiển thị với người dùng nhưng Google lại cần các dữ liệu này khi tiến hành truy vấn. Trên google, sẽ thấy kết quả hiển thị gồm "Tiêu đề bài viết (đó là Title), một trích đoạn ngắn gọn về bài viết đó tầm khoảng 160 ký tự đó là phần Description và phần Meta Keywords sẽ cung cấp khi người dùng tìm kiếm những từ khóa có trong phần này. 

Các ví dụ về tiêu đề trang, mô tả trang xuất hiện khi tìm kiếm

- Tiêu đề trang (Title): 

Title có chứa từ khóa chính, gần đầu càng tốt. Tiêu đề trang là tên của bài viết hoặc tên sản phẩm. Tiêu đề trang nên là thẻ H1 trong trang. Điều này giúp Google dễ dàng so sánh dữ liệu trên trang có khớp với từ khóa đang trược truy vấn hay không.

- Tuân thủ việc sử dụng các thẻ H1, H2, H3,… trên trang:

H1: Tóm tắt nội dung của cả trang. Nên sử dụng một thẻ H1 duy nhất và trùng với tiêu đề của trang ở trên mỗi trang.

H2: Đưa ra các ý chính của nội dung thẻ H1.

H3: Đưa ra các ý chính của nội dung thẻ H2 trước đó.

Sử dụng từ khóa chính trong các thẻ H1, H2.

- Thêm Title và Alt cho hình ảnh trong bài viết sẽ được đánh giá cao hơn.

Thẻ Alt là mô tả của bức ảnh. Thẻ này không hiển thị ra ngoài nhưng khi thiết kế website chúng ta cần cung cấp nội dung cho thẻ này. Khi khách hàng truy vấn trên Google bằng cách sử dụng tab tìm kiếm hình ảnh thì thẻ này sẽ được Google sử dụng làm dữ liệu để truy vấn.

- Nội dung bài viết:

Có sự xuất hiện của từ khóa chính từ 3 – 4 lần. Nội dung trang không được trùng lặp, trong một trang không nên hiển thị 2 tiêu đề giống nhau, đặc biệt là nội dung trong trang không được có 2 đoạn văn bản trùng lặp nhau.

- Làm nổi bật các thông tin quan trọng: điều này giúp người dùng dễ dàng nắm bắt các thông tin cần thiết.

Có thể chèn thêm một số từ khóa phụ nhưng không được lặp quá nhiều lần. Anchor Text có chứa từ khóa chính cần SEO.

Nội dung mang giá trị cho người đọc

- Cung cấp thông tin trung thực, rõ ràng, hữu ích và dễ hiểu cho người dùng, không đưa các thông tin sai lệch, không PR quá đà.

- Nội dung mới mẻ, cuốn hút và bám sát những gì người dùng đang tìm kiếm hoặc đang mong muốn.

- Nhận được phản hồi tích cực từ người dùng về chất lượng nội dung website

- Ưu tiên xuất bản những nội dung hấp dẫn, độc đáo, cập nhật những thông tin mới nhất cho người dùng.

Nội dung được người dùng chia sẻ nhiều trên các nền tảng mạng xã hội:

Khi người dùng chia sẻ nội dung của chúng ta trên các nền tảng xã hội, cho thấy nội dung đó được người dùng đánh giá rất cao và muốn những người khác cũng có cơ hội được tiếp cận các nội dung này (không ai đi chia sẻ những thứ được xem là rác rưởi cho người khác).

Điều này được Google đánh giá rất cao do đó hãy tích cực chỉ chia sẻ các bài viết trên các mạng xã hội để có được nhiều người dùng tương tác hơn. Đây cũng là một cách quảng bá thương hiệu và thu hút lượng người theo dõi rất hiệu quả lại gần như là miễn phí.

Tuy nhiên cần lưu ý là hãy cài đầy đủ các add-on của các mạng xã hội phổ biến hiện nay cho phép độc giả dễ dàng chia sẻ nội dung cần thiết khi cần đến nhé!

8. Sử dụng trang 404 để chuyển hướng người dùng.

Đôi khi người dùng sẽ bấm vào một liên kết bị thay đổi, đã bị hỏng khi truy cập website. Việc sử dụng một trang 404 tùy chỉnh để điều hướng người dùng quay lại đúng trang đang hoạt động sẽ tăng khả năng tương tác và cải thiện trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Điều này cho thấy website chúng ta thức sự quan tâm đến người dùng, chúng ta đang tìm mọi cách đem lại sự tiện lợi cho người dùng. Do đó Google đánh giá cao điều này và đây cũng là một tiêu chí đánh giá website chuẩn SEO hay không.

 

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một website chuẩn seo của google. Dựa vào đây chúng ta có thể thiết lập được một website chuẩn SEO ngay từ ban đầu để tiết kiệm thời gian, công sức lại có thể giúp cải thiện thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm của Google và có được nhiều lượt truy cập của khách hàng tiềm năng hơn ở trên internet.

 -----------------------

Trên đây là toàn bộ những kiến thức đánh giá website chuẩn seo. Và nếu bạn là chủ doanh nghiệp, công ty, tổ chức, đang gặp phải khó khăn trong vấn đề về SEO không biết phải SEO như thế nào, hãy liên hệ với Noka Marketing theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline