string(57) "artboard-1phan-tich-khach-hang-theo-do-tuoi-7545-3573.jpg" PHÂN TÍCH TÂM LÝ KHÁCH HÀNG THEO ĐỘ TUỔI

PHÂN TÍCH TÂM LÝ KHÁCH HÀNG THEO ĐỘ TUỔI

PHÂN TÍCH TÂM LÝ KHÁCH HÀNG THEO ĐỘ TUỔI

Độ tuổi là một trong những yếu tố nhân khẩu học được nhiều người sử dụng để phân khúc thị trường và xác định khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả Marketing thì bạn cần đào sâu và tìm hiểu tâm lý của khách hàng trong từng độ tuổi, để biết được nhu cầu, hành vi, những điều thực sự dẫn đến quyết định mua hàng của khách hàng.
Nhận báo giá
PHÂN TÍCH TÂM LÝ KHÁCH HÀNG THEO ĐỘ TUỔI

PHÂN TÍCH TÂM LÝ KHÁCH HÀNG THEO ĐỘ TUỔI

Độ tuổi là một trong những yếu tố nhân khẩu học được nhiều người sử dụng để phân khúc thị trường và xác định khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả Marketing thì bạn cần đào sâu và tìm hiểu tâm lý của khách hàng trong từng độ tuổi, để biết được nhu cầu, hành vi, những điều thực sự dẫn đến quyết định mua hàng của khách hàng. Những thông tin quan trọng để phân tích khách hàng mục tiêu sẽ có trong bài viết hôm nay.

I. Tâm lý khách hàng là gì?

Tâm lý khách hàng (Consumer Psychology) là lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu những suy nghĩ, niềm tin, cảm xúc hoặc quan điểm của người tiêu dùng, dựa trên cơ sở đó giúp các marketer, salesman đề ra những phương án nhằm thúc đẩy nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Nó bao gồm các hoạt động như nghiên cứu cá nhân / nhóm / tổ chức và quá trình mà người ta dùng để lựa chọn, tin cậy, sử dụng sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm hoặc ý tưởng để thoả mãn nhu cầu và tác động của quá trình này lên người tiêu dùng và xã hội.

Các vấn đề thường được quan tâm trong tâm lý khách hàng bao gồm:

 • Cách lựa chọn dịch vụ, doanh nghiệp của người tiêu dùng
 • Quá trình suy nghĩ và đưa ra quyết định của khách hàng
 • Các yếu tố khác ảnh hưởng đến thị hiếu của người tiêu dùng như bạn bè, môi trường sống, độ tuổi, giới tính,…
 • Các tính năng của sản phẩm gây hứng thú cho người tiêu dùng
 • Và cuối cùng là cách tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất

Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác, bạn cần đưa ra những câu hỏi, vấn đề khách hàng quan tâm trước khi mua hàng. Đi sâu vào tâm lý khách hàng để biết được nguyên nhân mua hàng thật sự để có những chương trình marketing phù hợp.

2. Các nhóm tâm lý khách hàng theo độ tuổi chính (IAO)

Có nhiều nhóm tâm lý khách hàng khác nhau, ở đây chúng tôi sử dụng nhóm IAO. Đây là nhóm tâm lý được nhiều người sử dụng để phân tích tâm lý khách hàng theo độ tuổi. Gồm 3 yếu tố cơ bản sau:

 • I – Interest: sở thích

Sở thích là những hoạt động hay những khuynh hướng lựa chọn mang lại cảm xúc tích cực hoặc sự phấn khởi trong khoảng thời thực hiện hành động đó.

 • A – Activities: hành động

Ở đây được hiểu là những hoạt động trong cuộc sống hàng ngày như thói quen: đọc sách, tập thể thao, nghe nhạc, câu cá,… Đôi khi, dữ liệu này có thể không liên quan.

 • O – Opinions: Quan điểm

Quan điểm có xuất phát từ điểm quan sát mà bạn đang có, nêu ra cảm nhận, nhận định, nhận xét, ý kiến của bạn về vấn đề đó. Mọi người thường có những quan điểm riêng về một sự vật sự việc nào đó. Và những quan điểm này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quyết định mua hàng của khách hàng.

Nếu bạn có thể lồng ghép những thông điệp phản ánh đúng quan điểm của khách hàng trên những poster quảng cáo thì điều này sẽ tạo nên những hiệu ứng tích cực, giúp tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

<<Xem thêm cách để xác định chân dung khách hàng mục tiêu>>

3. Các phương pháp nghiên cứu tâm lý khách hàng theo độ tuổi

Để có thể biết được các xu hướng về sở thích, thái độ của khách hàng thì những dữ liệu cơ sở và có liên quan đến cảm xúc là tiền đề để phân tích khách hàng trên mặt tâm lý học.

Một số phương pháp thu thập dữ liệu cơ sở như:

 • Phỏng vấn trực tiếp
 • Theo dõi hành vi của khách hàng trên mạng xã hội
 • Tạo các chiến dịch marketing để thu thập dữ liệu
 • Sử dụng công cụ Google Analytics cũng là một cách để nghiên cứu tâm lý khách hàng trên nhiều phương diện như sở thích, giới tính, độ tuổi, thói quen,…

Ngoài ra, còn nhiều cách khác để thu thập những thông tin về mặt tâm lý khách hàng khi mua hàng. Bạn thu thập được thông tin càng nhiều và chính xác thì quyết định và những chiến lược bạn đi càng đúng và dễ tiếp cận khách hàng mục tiêu, cũng như thúc đẩy họ mua hàng cao hơn.

4. Đặc điểm chi tiết về tâm lý khách hàng theo độ tuổi

Có nhiều cách phân chia độ tuổi, ở đây chúng tôi phân chia thành 5 nhóm. Đây là cách phân chia để phân tích tâm lý phổ biến được nhiều người sử dụng, do mỗi nhóm có sự phân hóa tâm lý rõ ràng và khác biệt sau khi chuyển nhóm. Dưới đây là những thông tin chi tiết về 5 nhóm tuổi này:

Phân tích tâm lý khách hàng theo độ tuổi

Lứa tuổi nhi đồng (3 – 10 tuổi)

 • Nhu cầu phát triển từ tính chất sinh lý đến nhu cầu mang nội dung xã hội
 • Hành vi tiêu dùng phát triển từ chỗ có tính chất bắt chước tới thể hiện đặc điểm cá nhân
 • Thích sự chỉ bảo hướng dẫn của người lớn

Đa số cha mẹ thường là người mua hàng cho con họ ở độ tuổi này. Đa số những sản phẩm được quan tâm là những sản phẩm phẩm cung cấp nhu cầu cơ bản như ăn mặc, giải trí, học tập...

Lứa tuổi thiếu niên (11 – 13 tuổi)

 • Tâm lý: bắt đầu hình thành tính cách riêng và có xu hướng đòi hỏi được tôn trọng, năng lực tư duy logic, tư duy ngôn ngữ được nâng cao.
 • Tình cảm: có sự phát triển vượt bậc, nhu cầu giao tiếp có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển ý thức. Nên chú ý các mối quan hệ xung quanh và những nhóm người ảnh hưởng của nhóm tuổi này.
 • Một số biểu hiện: Muốn tỏ ra là người lớn, thích so sánh với hành vi tiêu dùng của người lớn. Không muốn bị cha mẹ ràng buộc, muốn tự mua hàng mình thích. Khuynh hướng mua sắm ở độ tuổi này bắt đầu tăng lên. hành vi mua hàng thường theo đám đông và mang tính chất thể hiện bản thân.
 • Sản phẩm quan tâm: Các nhóm sản phẩm muốn bán được trong giai đoạn này phải mang tính độc đáo, hoặc đó là các sản phẩm dẫn đầu xu hướng thị trường sẽ được nhóm khách hàng này lựa chọn.
 • Phạm vi chịu sự ảnh hưởng từ xã hội tăng lên: chịu tác động từ bố mẹ, sản phẩm được quảng cáo trên tivi và các mạng xã hội. Nhưng chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong giai đoạn này là bạn bè

Lứa tuổi vị thành niên (14 – 17 tuổi)

 • Đặc điểm: Sự hoàn thiện hệ thần kinh và các giác quan làm cho cảm giác, tri giác có độ nhảy cảm về hội họa, âm nhạc phát triển mạnh. Vì thế, khi lựa chọn sản phẩm lứa tuổi đã có cái nhìn quan sát sản phẩm khá tốt, dễ hình thành kinh nghiệm tiêu dùng sau này.
 • Lựa chọn nhãn hiệu: Trí nhớ phát triển mạnh làm cơ sở rất tốt cho việc ghi nhớ các nhãn mác, kiểu dáng sản phẩm được quảng cáo trên tivi, các phương tiện truyền thông đại chúng.
 • Lựa chọn sản phẩm: Khả năng đánh giá và lựa chọn sản phẩm bắt đầu có những yêu cầu về thẩm mỹ (màu sắc, kiểu dáng,…)
 • Yếu tố ảnh hưởng: Chưa có sự chín chắn trong mua hàng, dễ dàng chạy theo trào lưu hoặc ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.

Lứa tuổi thanh niên (18 – 34 tuổi)

 • Có tính độc lập cao trong tiêu dùng: có năng lực độc lập mua hàng tiêu dùng sản phẩm.
 • Thích thể hiện cái “Tôi”: đòi hỏi được độc lập, tự chủ, mọi việc làm đều muốn biểu hiện cho cái tôi. Trong tiêu dùng, họ ưa thích những hàng hóa thể hiện cá tính, sự độc đáo.
 • Yêu cầu thực dụng: chủ động chọn sản phẩm hót nhưng phải thực dụng hợp với môi trường hoạt động và công việc của họ.
 • Dễ xúc động trong tiêu dùng: tư tưởng, tình cảm, thị hiếu, tính cách, khí chất đều chưa ổn định. Trong tiêu dùng họ thường dễ xúc động, dễ thay đổi. thường xuất hiện mâu thuẫn giữa lý trí và tình cảm, khi lựa chọn sản phẩm thường có phần nghiêng về tình cảm.

Tuổi trung niên (35 – 55 tuổi)

 • Phần lớn người ở độ tuổi này đã có gia đình, vì thế họ không chỉ mua cho bản thân mà còn cho cả gia đình.
 • Chú trọng những sản phẩm thực dụng, giá rẻ, hình thức đẹp: lúc này, họ luôn tính toán chi tiêu cho hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.
 • Chú trọng sự tiện lợi của hàng hóa: quỹ thời gian bị hạn chế vì vậy người tiêu dùng trong độ tuổi này rất ủng hộ những sản phẩm sử dụng tiện lợi (sản phẩm ăn liền, tốn ít thời gian chế biến, sử dụng giúp họ giảm thời gian hoạt động)
 • Mua hàng theo lý trí: không như lứa tuổi từ 18 – 34, họ vừa phải lo toan đời sống gia đình, vừa phải lo cho gia đình nội – ngoại. do đó họ thường suy nghĩ cân nhắc hết sức kỹ lưỡng trước khi mua hàng.

Hy vọng những thông tin này giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức về tâm lý khách hàng để có được những chiến lược thành công.

Để xem nhiều bài khác về Marketing hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi.

Thông tin liên hệ khi bạn muốn tư vấn về chiến lược marketing hay các dịch vụ khác của chúng tôi: 

NOKA MARKETING

SĐT/ Zalo: 0901 634 434

Mail: Khanhvo@nokamarketing.com

Fanpage: Dịch Vụ Quảng Cáo Marketing

Website: Nokamarketing.com

 

 

Zalo
Hotline