string(87) "artboard-1posm-la-gi-mot-so-loai-posm-thuong-duoc-su-dung-trong-marketing-6251-3243.jpg" POSM LÀ GÌ? MỘT SỐ LOẠI POSM THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG MARKETING

POSM LÀ GÌ? MỘT SỐ LOẠI POSM THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG MARKETING

POSM LÀ GÌ? MỘT SỐ LOẠI POSM THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG MARKETING

Bộ POSM sẽ là giải pháp hữu ích nhất giúp bạn giải quyết được vấn đề này và có thể giúp doanh số tăng lên gấp 3 lần. Vậy POSM là gì và nó có thể làm cho công ty nổi bật đến thế nào?
Nhận báo giá
POSM LÀ GÌ? MỘT SỐ LOẠI POSM THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG MARKETING

 

POSM là gì? Một số loại POSM thường được sử dụng

Bản chất của Marketing là làm cho sản phẩm của doanh nghiệp trở nên nổi bật trước đám đông nhất là với những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Bộ POSM sẽ là giải pháp hữu ích nhất giúp bạn giải quyết được vấn đề này và có thể giúp doanh số tăng lên gấp 3 lần. Vậy POSM là gì và nó có thể làm cho công ty nổi bật đến thế nào?

POSM là gì?

POSM là tổng hợp tất cả vật dụng hỗ trợ cho việc bán hàng tại địa điểm bán lẻ, hội chợ, triển lãm để góp phần nhận diện thương hiệu. POSM không trực tiếp đem lại giá trị về doanh thu và lợi nhuận cho nhà sản xuất. Mà POSM thu hút ánh nhìn của khách hàng khi lướt qua, tạo sự chú ý hiếu kỳ và kích thích mua hàng.

Tùy vào điểm bán, mục đích quảng cáo, chiến lược marketing mà doanh nghiệp sẽ tiến hành sử dụng POSM vào mục đích và chi phí sẽ khác nhau.

POSM gồm những gì? Các định dạng POSM

POSM bao gồm những gì? POSM thường được chia thành 2 định dạng là POS và POP, cụ thể là:

– POS (Point Of Sale) là các vật phẩm dùng để quảng cáo, tiếp thị, giới thiệu tới khách hàng, thuyết phục họ lựa chọn mua sản phẩm của hãng và nó được nhìn từ góc độ của người bán hàng.

– POP (Point Of Purchase) ngược lại với POS, là những nơi mà người tiêu dùng sẽ tới để mua sắm hàng hóa.


 

POSM có thể là các poster, hộp, gian hàng, tờ rơi, tủ kệ, dangler (dây treo sản phẩm quảng cáo),… Tất cả các món đồ này có thể hơi khó mường tượng bởi cái tên chuyên môn của nó, nhưng chắc chắn bạn đã nhìn thấy chúng rất nhiều lần khi đi siêu thị, triển lãm,…

Đó là những phương tiện mà các nhãn hàng sử dụng để quảng cáo, giới thiệu về thông tin của sản phẩm, nhất là hay được đặt ở quầy thu ngân, khi khách hàng chờ tính tiền có thể nhìn thấy

POSM thường có tác dụng chính là tác động trực quan và thu hút người dùng, nhất là trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) – ngành hàng mà quyết định mua hàng dễ dàng thay đổi bởi các yếu tố chi phối xung quanh.

Có rất nhiều các loại POSM khác nhau, phù hợp với từng mục đích khác nhau được sử dụng trong chiến dịch quảng cáo cụ thể.

Dưới đây Noka Marketing có tổng hợp lại các loại POSM phổ biến nhất hiện nay:

1. Poster hay banner

Poster được hiểu là ấn phẩm truyền thông phổ biến nhất dùng để dán hoặc treo. Nội dung poster thể hiện thông điệp sản phẩm bằng những hình ảnh đồ họa và chữ. Poster có thể sử dụng ở hầu hết các điểm bán hay trưng bày trong các cửa hàng tiện lợi, các cửa hàng bán lẻ, chợ,…

2. Leaflet (flyer/pamphlet/brochure)

Leaflet vẫn còn là thuật ngữ mới mẻ khi đi in ấn với nhiều doanh nghiệp. Bởi bình thường người ta biết đến Brochure, tờ rơi, tờ gấp, sticker, poster và voucher nên hay nhầm leaflet chính là những hình thức trên.

Khi bạn mua thuốc, thấy trong hộp kèm theo tờ hướng dẫn sử dụng đó là những hình thức đơn giản nhất của leaflet. Leaflet đẹp được in màu với chất lượng tốt hơn tờ rơi (flyer). 

Thông thường, leaflet được in khổ A5 hoặc A6 để thuận tiện cho hành vi cầm nắm của người tiêu dùng. Leaflet mang tính chất giới thiệu hoặc hướng dẫn sử dụng và được trưng bày tại các quầy hàng, khuyến mãi hoặc được PG (promotion girl) phát trực tiếp tại sự kiện, hội chợ.

3. Standee chữ X - Standee cuốn

Standee cũng là một dạng poster nhưng có cách trưng bày đặc trưng nên được chia làm nhóm riêng. Standee xuất hiện tại hầu hết các hội chợ, cửa hàng tiện lợi và triển lãm hàng tiêu dùng. Thông thường, standee được thiết kế với kích thước 0.6×1.6 m hoặc 0.8× 1.8 m, có giá đỡ gọn gàng. Standee ưa bởi thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển. Hơn nữa standee có chi phí rất thấp do chỉ cần thay đổi phần nội dung poster là có thể sử dụng cho các chương trình, sản phẩm khác.

4. Sticker

Sticker tiếng Việt là nhãn dán là một ấn phẩm được in hình trên giấy, nhựa, hoặc bất cứ vật liệu gì có chất dính ở mặt sau. Sticker có thể được sử dụng để trang trí hoặc mục đích khác tùy vào tình huống sử dụng.

Sticker là phương tiện linh hoạt và được sử dụng cho cả mục đích cá nhân và mục đích kinh doanh. Chúng có thể được sử dụng cho nhiều loại bề mặt với mọi loại mặt hàng khác nhau.

Sticker thường có kích thước rất đa dạng nhưng không to quá kích thước tờ A5. Sticker thường được dán lên sản phẩm, kệ hay bất cứ vị trí nào diện tích nhỏ để  thể hiện thông tin. Sticker được thiết kế với nhiều hình dáng khác nhau, thường là các hình ảnh bắt mắt, dễ thương.

5. Booth (hay còn gọi là quầy bán hàng, quầy dùng thử sản phẩm)

Booth thường được làm bằng nhựa hoặc format với khung bằng inox hoặc nhôm. Booth có trọng lượng nhẹ và thường có thể dễ dàng gấp gọn trong quá trình di chuyển. Booth được dùng để trưng bày sản phẩm và quảng bá cho sản phẩm. Một booth thường có 2 – 3 nhân viên phụ trách. Doanh nghiệp có thể chủ động tổ chức booth tại các siêu thị, cửa hàng, trường đại học, hội chợ,...

6. Divider

Divider xuất hiện nhiều nhất tại các siêu thị. Ngoài ra, divider còn đặt trong các cửa hàng tiện lợi lớn. Divider thường được đặt tại các kệ hàng lớn vừa dùng để phân chia các kệ sản phẩm vừa để quảng bá và giới thiệu sản phẩm. Tại các siêu thị, divider được thiết kế theo chiều dọc, vuông góc với kệ hàng để không chiếm diện tích nhưng vẫn đủ để làm nổi bật sản phẩm.

7. Wobbler

Wobbler hay còn gọi là con nhún quảng cáo, được nhiều khách hàng sử dụng trong việc quảng cáo các đợt ưu đãi.Wobbler có thiết kế gần giống như Sticker nhưng thay vì dán thì nó được treo tại các kệ hàng hoặc quầy thanh toán trong siêu thị, mini-mart, cửa hàng tiện lợi. Wobbler được sử dụng để thể hiện giá và chương trình khuyến mại cho người dùng. Wobbler có hình dạng rất đa dạng và bắt mắt.

8. Tester

Tester được hiểu là sản phẩm dùng thử tại quầy (không được mang về). Được thiết kế với kích thước nhỏ hơn hoặc bằng sản phẩm chính. Tester được trưng bày chủ yếu tại các dòng sản phẩm có mùi thơm như nước hoa, xịt cơ thể, nước xả vải…

9. Gondola end

Gondola End (hay còn được gọi kệ cuối) dạng kệ cố định lưng, được bố trí ở đầu hoặc cuối mỗi dãy kệ. Với thiết kế tương đối độc lập, có tính nhấn mạnh cao, kệ cuối thường có thiết kế ấn tượng, thu hút được sự chú ý của các khách hàng

Gondola end hay còn gọi tắt là GE. GE về bản chất giống như một cái kệ hàng nhưng được thiết kế sáng tạo và chuyên nghiệp phù hợp với từng dòng sản phẩm. GE thường đặt tại hai đầu các kệ để quảng bá thương hiệu, làm nổi bật sản phẩm (thường là sản phẩm mới), thu hút sự tập trung của khách hàng.

10. Check-out counter (COC)

COC viết tắt của Check Out Counter được hiểu là giá hay kệ để sản phẩm tại quầy thanh toán trong các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi. COC được sử dụng cho các mặt hàng hay quên mua như bàn chải, pin, các mặt hàng nhạy cảm như bao cao su, gel hoặc các sản phẩm ăn uống tiện mua như snack, socola, singum.
 

11. Display island

Display island được hiểu là các đảo hay ụ trưng bày sản phẩm được dựng giữa siêu thị để làm nổi bật sản phẩm. Hay thu hút khách hàng về các thông tin khuyến mãi. Display island được dựng với số lượng lớn sản phẩm và được sắp xếp trưng bày với hình dạng sáng tạo. Siêu thị thường thu phí rất cao đối với hình thức trưng bày display island này.

12. Showcase

Showcase thường được hiểu là Showcase Cooler, là các hệ thống làm mát dùng để trưng bày sản phẩm cần giữ lạnh như thực phẩm tươi sống, rau củ quả, trái cây. Tuy nhiên, Showcase còn được dùng để chỉ những hộp trưng bày nhỏ đặt tại các kệ chính hoặc quầy thanh toán. Showcase được thiết kế đơn giản bằng mica hoặc nhựa trong suốt và được dán hình ảnh bắt mắt để làm nổi bật sản phẩm mới.

13. Dangler

Dangler được hiểu là các thiết kế được treo trên trần các siêu thị, trung tâm thương mại hay các cửa hàng tiện lợi. Dangler được sử dụng để thu hút tầm nhìn từ xa hoặc trên cao. Nội dung của dangler thường là hình ảnh sản phẩm, thông tin khuyến mãi hoặc các thông tin tính năng nổi bật của sản phẩm.

Cách sử dụng hiệu quả POSM trong Marketing

Thế giới POSM là nơi thú vị, nhiều màu sắc nhất trong Marketing. Giống như nhiều thế giới khác của marketing, POSM cũng có ngôn ngữ riêng của nó. Đó là một lĩnh vực tiềm năng nơi mà các nhà thiết kế, nhà máy in và các nhà bán lẻ đều kiếm được hàng triệu đô-la mỗi năm từ ngành công nghiệp POSM. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của nó thì không hẳn ai cũng hiểu rõ. Dưới đây sẽ là một số cách sử dụng POSM hiệu quả mà Xông Pha đã đúc rút ra được.

Thiết kế POSM phù hợp với hành vi mua hàng.

Những thiết kế POSM thường là thông điệp thương hiệu cơ bản được lấy từ các tài liệu tiếp thị cho người tiêu dùng (quảng cáo ngoài trời hoặc phương tiện kỹ thuật số) và ‘thu nhỏ’ để sử dụng trong cửa hàng.

Bạn sẽ không sử dụng hình ảnh biển quảng cáo tĩnh làm quảng cáo truyền hình của mình, cũng như bạn không viết “nhấp vào đây” trên quảng cáo in của mình.

Vậy tại sao điều này trở thành chấp nhận được đối với POSM tại cửa hàng? Hình ảnh và bản sao đã được thiết kế để sử dụng trong tiếp thị cho người tiêu dùng có các mục tiêu khác nhau. Thông thường chúng được thiết kế để xây dựng nhận thức về thương hiệu, và làm việc với các phương tiện truyền thông có tiềm năng nhận thức từ 10-30 giây.

POSM trong cửa hàng cần thu hút sự chú ý, kích hoạt sự tò mò và gợi ý mua hàng, tất cả trong 3 giây. Đó là một mục tiêu khác nhau đòi hỏi một kiến thức sâu sắc về thói quen mua sắm cư xử trong cửa hàng.

Thiết Kế POSM phải thật sự khác biệt

POSM không bao giờ nên ở chế độ nền background cho các sản phẩm xung quanh. Nó phải được nổi bật và to, ấn tượng và thu hút mọi sự chú ý. Nó cần phải là Gorilla nhảy múa. Vì vậy, không phải như một gợn sóng, hãy  làm cho ấn tượng lên và hãy luôn KHÁC BIỆT.

Hãy làm những điều chưa ai từng làm bạn sẽ là số 1 trong mắt người tiêu dùng.

TỔNG KẾT 

Qua bài viết trên chắc các bạn cũng đã hình dung được POSM là gì. Ngoài ra còn rất nhiều loại ấn phẩm POSM khác như cờ quảng cáo, kệ trưng bày tài liệu, khung backdrop cũng thường được dùng khi làm Marketing

Mọi người có thắc mắc cần tư vấn có thể liên hệ:

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline