string(48) "artboard-1quy-trinh-seo-google-map-8334-1011.jpg" QUY TRÌNH SEO VÀ TẠO TÀI KHOẢN GOOGLE MAP

QUY TRÌNH SEO VÀ TẠO TÀI KHOẢN GOOGLE MAP

QUY TRÌNH SEO VÀ TẠO TÀI KHOẢN GOOGLE MAP

SEO google map là phần không thể thiếu khi làm SEO cho một doanh nghiệp. Việc SEO google map giúp khách hàng và người dùng dễ dàng tìm ra địa chỉ của bạn khi mua liên hệ hoặc mua sản phẩm. Cũng giúp người dùng cần mua sản phẩm gần với họ nhất, qua đó tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
Nhận báo giá
QUY TRÌNH SEO VÀ TẠO TÀI KHOẢN GOOGLE MAP

QUY TRÌNH SEO VÀ TẠO TÀI KHOẢN GOOGLE MAP

SEO google map là phần không thể thiếu khi làm SEO cho một doanh nghiệp. Việc SEO google map giúp khách hàng và người dùng dễ dàng tìm ra địa chỉ của bạn khi mua liên hệ hoặc mua sản phẩm. Cũng giúp người dùng cần mua sản phẩm gần với họ nhất, qua đó tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Hôm nay, Noka marketing sẽ giới thiệu đến bạn quy trình tạo địa chỉ của bạn trên google Map và các để làm SEO dễ lên top nhất. Cùng theo dõi bài dưới đây nhé!

Các bước tạo địa chỉ doanh nghiệp trên Google Map

Bước 1: Tạo tài khoản

Các bạn cần tạo tài khoản gmail chính thức cho doanh nghiệp của mình. Bạn cũng có thể dùng gmail business (Email theo tên miền). 

Gmail theo tên miền sẽ được ưu tiên hơn tài khoản Gmail thông thường, và cũng được ưu tiên Google xác nhận nhanh hơn. Ngoài ra khi bạn có tài khoản google bạn sẽ được tiếp cận với nhiều dịch vụ hoàn toàn miễn phí của google đặc biệt với công việc làm SEO của bạn.

Bước 2: Cài đặt Google Map và đưa địa chỉ Công ty bạn lên Google Doanh nghiệp

 • Đăng nhập gmail
 • Truy cập vào địa chỉ sau: https://maps.google.com/
 • Nhập địa chỉ của doanh nghiệp
 • Chọn thêm địa điểm bị thiếu

VD: Công ty Noka Marketing ở số 158 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Bình Thạnh,TP.HCM, thì các bạn nhập như hình trên.

XEM THÊM: CÁC BÀI VIẾT VỀ SEO TỔNG THỂ

Bước 3: Bổ sung Thông tin Google Map của bạn

Đây là bước quan trọng, các bạn cần nhập thông tin chính xác và lưu thông tin này để dùng cho bước SEO google map lên top. Các thông tin cần nhập gồm:

 • Tên công ty: Tên công ty nên có thương hiệu và từ khóa cần SEO (không lạm dụng từ khóa nhiều)

 • Quốc gia/Lãnh thổ
 • Địa chỉ: nhập lại địa chỉ chính xác

 • Danh mục: cần nhập danh mục phù hợp với ngành nghề kinh doanh

 • Số điện thoại: Nên dùng 1 số bền vững và số điện thoại này trên website cũng phải có để google biết có sự trùng khớp

 • Trang web: trang web chính của doanh nghiệp. Nếu trang web này lên top với từ khóa cần SEO google thì là 1 lợi thế rất tốt
 • Giờ: Nên nhập giờ làm việc đúng
 • Nhấn gửi

Bước 4: Xác minh google doanh nghiệp

Đây là bước quan trọng vì những doanh nghiệp nào đã được xác nhận thì sẽ được ưu tiên hơn, vì đơn giản địa chỉ đã được xác nhận đúng, trùng khớp, không phải địa chỉ ma. Trong bước này google sẽ gửi bạn 1 mã xác nhận tới tận địa chỉ công ty của bạn để bạn.

Sau khi click “Xác nhận doanh nghiệp này” thì các bạn sẽ tới 1 trang để xác nhận doanh nghiệp và các bạn điền thông tin chính xác như hình bên dưới:

Cách SEO Google Địa Điểm lên top 

SEO Google Maps, nói một cách đơn giả là làm Local SEO. Mục đích của SEO Google Maps là để tối ưu hóa cho sự xuất hiện của một địa chỉ doanh nghiệp của bạn khi có người dùng thực hiện một tìm kiếm với từ khóa có liên quan đến một khu vực, hoặc địa phương nào đó.

Nếu SEO website phụ thuộc vào hơn 200 yếu tố thì SEO google địa điểm phụ thuộc khoảng 21 yếu tố, các bạn chỉ cần tối ưu hài hòa các yếu tố này sẽ giúp các bạn tăng thứ hạng từ khóa và kiếm thêm được nhiều traffic cho Website của mình.

Dưới đây là tổng hợp 21 yếu tố ảnh hưởng tới thứ hạng từ khóa của Google Map do Noka marketing tổng hợp:

1. Chọn danh mục chính xác, phù hợp với dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp

Các bạn nên chọn danh mục cẩn thận, danh mục phải phù hợp, liên quan tới sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

2. Thêm ảnh vào hồ sơ

Google sẽ rất ưu ái khi bạn tải ảnh lên hồ sơ của mình. Vì điều đó báo hiệu rằng bạn là một doanh nghiệp đang hoạt động xứng đáng được xếp hạng cao hơn trong kết quả.

3. Thêm từ khóa vào Google map

Việc chèn từ khóa vào Google Map sẽ làm địa điểm của bạn được xếp hạng cao hơn trong Google Tìm kiếm, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến xếp hạng hồ sơ doanh nghiệp trên Google Maps của bạn.

4. Sử dụng số điện thoại địa phương

Google không quan tâm đến các số điện thoại miễn phí vì những loại số này thường được sử dụng để gửi thư rác. Thay vào đó, bạn nên sử dụng những đầu số có mã vùng địa phương cố định. Điều này không những giúp bạn xếp hạng cao hơn trên Google Maps mà còn giúp những người tìm kiếm an tâm rằng doanh nghiệp của bạn đang nằm ở khu vực đó.

XEM THÊM: QUY TRÌNH SEO OFFPAGE

5. Bài đánh giá của Google

Ngoài hình ảnh có một điều mà Google cũng rất thích, đó là những đánh giá. Không ngạc nhiên lắm vì Google thích những gì mà khách hàng mình thích.

6. Địa chỉ vật lý của người search:

Đây là yếu tố khách quan các bạn không thể tối ưu. Google sẽ ưu tiên nếu người search có địa chỉ cùng thành phố với doanh nghiệp của bạn.

7. Số lượng website đề cập tới doanh nghiệp của bạn với cùng địa chỉ: Làm sao để biết doanh nghiệp bạn là có thật? Nó sẽ đếm số lượng website cùng đề cập khớp địa chỉ doanh nghiệp của bạn.

8. Chất lượng của những địa chỉ trùng khớp đó: Cái này cũng giống như backlink chất lượng khi SEO website, nếu số địa chỉ trùng khớp ở trên các web có độ trust càng cao thì càng tốt.

9. Địa chỉ trùng khớp trên website: Google đủ thông minh để dò ra địa chỉ trên web của bạn có trùng khớp trên google business hay không. Nếu khớp thì sẽ là 1 điểm cộng cho bạn, bạn nên để địa chỉ trên website hoặc dùng Schema.org script để tích hợp vào html website.

10. Thứ hạng của website: Website của bạn mà lên top thì sẽ là 1 yếu tố giúp Map cũng lên top theo.

11. Trang Google Local được xác nhận: Như đã đề cập đầu bài đây là 1 yếu tố quan trọng khác quyết định map doanh nghiệp của bạn có xuất hiện hay không.

12 Thêm thành phố, địa điểm vào trong page title: Đây cũng là 1 yếu tố cộng điểm khi tối ưu local map.

13 Khoảng cách của người search đối với địa điểm doanh nghiệp: Đây là 1 yếu tố khách quan do người dùng quyết định, nếu địa chỉ người search gần với địa chỉ doanh nghiệp thì càng ưu tiên.

14 Số lượng review: Số lượng review cũng là 1 yếu tố, hay nhờ bạn bè đánh giá cho bạn nhé!

15 Từ khóa nằm trong tên doanh nghiệp: Các bạn nên thêm 1 vài từ khóa vào trong tên doanh nghiệp.

16 Số lương link từ những site có cùng địa điểm: Nếu local của bạn là Biên Hòa thì nếu bạn có backlink từ các site có liên quan tới Biên Hòa càng nhiều càng tốt

17. Khoảng cách từ địa chỉ doanh nghiệp bạn tới Pin Marker: Mỗi địa điểm (ví dụ Hồ Chí Minh) google sẽ có 1 Marker mặc định tại 1 vị trí nào đó, nếu địa chỉ của bạn gần Marker hơn thì là 1 lợi thế. Đây là yếu tố khách quan, bạn không thể can thiệp được, có chăng trước khi bạn mở công ty có thể chọn thuê những vùng gần marker nhất. 

18 Số lượng backlink từ các trang cùng chủ đề: Đây là 1 yếu tố tương tự khi SEO từ khóa, backlink cùng chủ đề thì ngày càng được đánh giá cao hơn bởi Google.

19 Mã bưu chính trên trang google doanh nghiệp cần khớp với địa phương của bạn: Các bạn cần nhập đúng mã bưu chính, ví dụ TP HCM là 70000

20 Trong thẻ title trên các trang có địa điểm (thành phố): Bạn nên thêm địa điểm vào title của từng trang website

21 Thêm Meta GEO vào trong thẻ

của website: Thẻ GEO này hoạt động giống như thẻ meta keyword trước đây nhằm khai báo tọa độ chính xác của doanh nghiệp của bạn, các bạn có thể vào đây để tự tạo một thẻ Meta GEO sau đó nhúng vào website. Bên dưới là kết quả sau khi được nhúng vào trong thẻ.

XEM THÊM: QUY TRÌNH TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH SEO TỔNG THỂ

Những điều cần tránh khi SEO google map

1. Nhồi từ khóa trong tên doanh nghiệp: Từ khóa nên có trong tên doanh nghiệp, nhưng không nên nhồi từ khóa quá nhiều sẽ phản tác dụng.

2. Đừng chọn nhiều danh mục cho doanh nghiệp quá: Giống như nhồi từ khóa sẽ bị phản tác dụng, bạn nên chọn tối đa chỉ 1 - 3 danh mục (category) cho doanh nghiệp của mình.

3. Chọn sai danh mục: Nên chọn 1 danh mục cho doanh nghiệp để tránh phạm lỗi này vì google sẽ rất khó đề xuất doanh nghiệp của bạn khi có người tìm kiếm

4. Thêm nhiều google business page có cùng địa chỉ và title: Bạn nên dùng 1 tài khoản gmail để tạo 1 trang duy nhất, không nên dùng nhiều tài khoản gmail để tạo nhiều trang có cùng title và địa chỉ.

5. Thông tin địa chỉ và số phone không trùng khớp: Trên website của bạn nên dùng số điện thoại và Phone trùng khớp với thông tin đăng ký trên trang google business

6. Nhiều công ty có cùng 1 địa chỉ: Nếu có nhiều công ty đăng ký cùng 1 địa chỉ thì sẽ là 1 yếu tố trừ (thường xảy ra cho các tòa nhà có nhiều công ty)

7. Bị report: Đừng làm gì sai để bạn bị report nhé.

8. Website bị hack hoặc có virus: Google có thể phát hiện virus hoặc malware trên website của bạn, điều này sẽ ảnh hưởng tới google map.

9. Dùng address và phone bằng hình ảnh: Google sẽ không đọc được thông tin này qua hình ảnh, cho nên bạn nên dùng text thay vì hình ảnh.

10. Không dùng 1 số điện thoại cho nhiều trang doanh nghiệp: Mỗi số phone chỉ nên dùng cho 1 trang doanh nghiệp, nếu bạn sở hữu 2 doanh nghiệp thì nên dùng 2 số.

11. Thiếu tên, số phone trên trang landing page: Trên trang landing page (thường là trang chủ nhập trên google business page) phải có thông tin như tên, số điện thoại, số phone.

12. Nhồi từ khóa vào phần mô tả của trang doanh nghiệp : Nhồi từ khóa dưới bất kỳ hình thức nào sẽ bị điểm trừ từ google!

13. Đặt Map Marker sai vị trí : Khi tạo địa điểm các bạn nên kéo để Marker nằm đúng địa điểm

14. Mỗi trang doanh nghiệp mới nên tạo dùng 1 account riêng : để tránh 1 tài khoản bị phát sẽ kéo theo những cái khác bị liên lụy

Như vậy bài viết trên đã một phần nào giúp các bạn mới làm SEO hay đang học cách SEO hiểu rõ hơn ít nhiều về cách SEO google map (Local SEO), nếu còn thiếu sót xin được đóng góp thêm từ các bạn. 

Hãy theo dõi các bài khác của mình trên mục kiến thức và tài liệu của website của Noka Marketing nhé!

Thông tin liên hệ:

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline