string(33) "artboard-1seo-la-gi-7404-6539.jpg" SEO LÀ GÌ? TẠI SAO ĐÃ LÀM MARKETING ONLINE THÌ PHẢI SEO

SEO LÀ GÌ? TẠI SAO ĐÃ LÀM MARKETING ONLINE THÌ PHẢI SEO

SEO LÀ GÌ? TẠI SAO ĐÃ LÀM MARKETING ONLINE THÌ PHẢI SEO

Khi bạn kinh doanh online hoặc đang muốn tập trung thu hút khách hàng trên online thông qua website thì SEO là một chủ đề mà bạn cần phải đặc biệt quan tâm. Ở trong bài viết hôm nay, mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu xem SEO là gì? Tại sao đã làm Marketing online thì phải SEO?
Nhận báo giá
SEO LÀ GÌ? TẠI SAO ĐÃ LÀM MARKETING ONLINE THÌ PHẢI SEO

SEO là gì? Tại sao khi làm Marketing Online thì phải SEO?

1. SEO là gì?

SEO - Search Engine Optimization, còn được gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

SEO có thể được hiểu là chúng ta sẽ thực hiện các hành động như: tối ưu tốc độ truy cập, tối ưu cấu trúc website, tối ưu trải nghiệm người dùng, đặt link, xây dựng từ khóa và viết bài… hoặc cũng có thể được gọi ngắn gọn là tối ưu website nhắm giúp website của chúng ta được các công cụ tìm kiếm - cụ thể ở đây là Google đánh giá tốt và được hiển thị lên các vị trí hàng đầu trên kết quả tìm kiếm.

Trong phạm vi bài viết này, tôi sẽ từng bước cho bạn biết SEO là gì, cũng như cách thức chúng hoạt động ra sao để từ đấy giúp bạn có được góc nhìn toàn cảnh về SEO và có được hướng đi đúng trong quá trình thực hiện SEO website.

Một điều cực kỳ quan trọng là bạn cần phải hiểu đúng bản chất của SEO. Chúng ta thực hiện SEO website nhằm hướng đến mục tiêu cuối cùng là có được khách hàng tiềm năng truy cập vào website của chúng ta. 

SEO là gì? Tại sao đã làm Marketing Online thì phải SEO? 

Các công cụ tìm kiếm - ví dụ như Google muốn người dùng được cung cấp các thông tin có giá trị, chính xác nhất, cùng với việc có được những trải nghiệm tốt nhất trên website được đề xuất. Do đó, nếu website có thể đáp ứng được các tiêu chí của google để đưa thông tin giá trị tới cho người dùng thì website của chúng ta sẽ được lên Top.

Đến đây, chúng ta có thể hiểu rõ hơn rằng, SEO là sự kết hợp của rất nhiều các công việc nhằm mục đích tối ưu website ngày càng tốt hơn để đem đến trải nghiệm tuyệt vời cùng với những thông tin giá trị mà người truy cập đang quan tâm.

Thông thường, Google sẽ có các tiêu chuẩn riêng để đánh giá nội dung website của chúng ta và sẽ được “mã hóa” thành các thuật toán và thường được cập nhật 3 tháng/lần. Nếu có thể làm SEO tốt, thì website của bạn sẽ có được thứ hạng cao bền vững theo thời gian, nhiệm vụ của SEO là phải nỗ lực giúp website gia tăng các giá trị thực sự cho người truy cập, liên tục và đều đặn qua mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng.

Bạn cần xác định ngay từ trước rằng, công việc SEO website sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian, tuy nhiên chỉ cần kiên trì đúng phương pháp thì thành quả nhận được sẽ vô cùng tuyệt vời đặc biệt là các doanh nghiệp đang kinh doanh online!

2. Các hình thức SEO phổ biến hiện nay.

Trước khi tiến hành SEO cho website, chúng ta cần phải nắm được các hình thức SEO phổ biến nhất hiện nay để có thể lựa chọn được hình thức cho phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ mà chúng ta đang muốn triển khai SEO.

2.1. SEO onpage

Với SEO onpage sẽ bao gồm các hình thức như sau:

- SEO từ khóa hay SEO Website:

Đây là hình thức phổ biến và thông dụng nhất. Vì các doanh nghiệp (đặc biệt các doanh nghiệp đang kinh doanh online) hoặc người làm marketing đều mong muốn từ khóa liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ mình đang cung cấp sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google với thứ hạng cao. Lúc này chúng ta sẽ có cơ hội tiếp cận được tệp khách hàng tiềm năng lớn nhất đồng thời cũng gia tăng được tỷ lệ chuyển đổi vì sự tin tưởng của khách hàng dành cho chúng ta trong quá trình tìm kiếm. 

SEO từ khóa “Đầu tư chứng khoán” 

- SEO hình ảnh: 

Bằng cách sử dụng các thủ thuật khác nhau để đưa hình ảnh trong các bài viết ở trên trang web của chúng ta lên top tìm kiếm của Google khi mà khách hàng tiềm năng sử dụng tính năng tìm kiếm hình ảnh với từ khóa đó.

- SEO video, clip: 

Bằng cách sử dụng những video, clip có sẵn trên web hoặc dùng các kênh truyền thông khác như: Tiktok, Youtube, Instagram… để đưa trang web của chúng ta hiển thị trên tab tìm kiếm video.

SEO video liên quan đến từ khóa “Đầu tư chứng khoán” 

- SEO Google Map (SEO địa điểm trên Google map): 

Còn được gọi là làm Local SEO, nhằm tối ưu hóa cho sự xuất hiện địa chỉ của một doanh nghiệp khi người dùng thực hiện tìm kiếm với từ khóa có liên quan đến một khu vực, hoặc địa phương nào đó. Giúp cho người tìm kiếm dễ dàng xác định được địa điểm cần tìm trên Google Map.

SEO Google map của một công ty

- Mobile SEO: 

Mobile SEO là việc tối ưu tìm kiếm của website trên nền tảng các thiết bị bao gồm: di động và máy tính bảng. Mobile SEO sẽ giúp người dùng tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ trên các công cụ tìm kiếm ở trên các thiết bị di động được dễ dàng và tiện lợi hơn.

Sự khác biệt của Mobile SEO so với các hình thức SEO trên thiết bị khác đến từ thói quen tìm kiếm, nền tảng công nghệ và giao diện hiển thị.

SEO onpage cần phải tối ưu từng chi tiết như: Heading, title, meta description… bao gồm:

+ Nghiên cứu từ khóa

+ Nghiên cứu cấu trúc website

+ Nghiên cứu nội dung

+ Tối ưu giao diện và trải nghiệm người dùng

+ Tối ưu tốc độ truy cập website

2.2. SEO offpage

Với SEO Offpage chúng ta sẽ thực hiện các hành động liên quan nhiều đến Marketing - quảng bá cho các nội dung ở trên website. Mục đích chính vẫn là giúp cải thiện và nâng cao thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm của Google.

SEO offpage thông thường sẽ bao gồm:

- Build link: Sắp xếp và tạo ra các link liên kết nội bộ trong website, liên kết với các website vệ tinh hoặc liên kết tới các website khác (tạo backlink).

- Social Branding: Xây dựng thương hiệu trên các nền tảng xã hội để tăng nhận diện thương hiệu và thu hút khách hàng tiềm năng qua các nền tảng như Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube,…

- Public Relations: Các hoạt động PR cho website

 

3. Tại sao đã làm Marketing online thì phải SEO.

Tại sao kinh doanh ngày nay cần phải làm Marketing online và làm SEO?

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, đã làm kinh doanh thì các doanh nghiệp cần phải nghĩ ngay đến việc thực hiện Marketing online.

Với cách thức kinh doanh theo kiểu truyền thống, chúng ta có 1 doanh nghiệp, chúng ta sẽ phải tìm kiếm khách hàng bằng cách treo biển hiệu, phát tờ rơi, in quảng cáo trên báo giấy,… cách thức này đã trở nên lạc hậu, bị động và lãng phí rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Hiện nay, bằng cách sử dụng marketing online, doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng không bị giới hạn bởi thời gian, địa điểm, tiết kiệm thời gian và chi phí … Và thông qua website, đây chính là nơi mà các doanh nghiệp tương tác với khách hàng, quảng bá thương hiệu, quảng bá dịch vụ/ sản phẩm của doanh nghiệp tới khách hàng tiềm năng đang hiện diện ở trên internet ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, để website của chúng ta - để cho phương tiện truyền thông, phương tiện nhận diện thương hiệu, phương tiện tương tác và thu hút khách hàng của chúng ta có cơ hội thu hút - tiếp cận - và quảng bá tới được nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể để tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp, thì website của chúng ta cần phải xuất hiện ở các vị trí đặc biệt trên công cụ tìm kiếm của Google khi khách hàng tiềm năng tìm kiếm các sản phẩm/ dịch vụ liên quan trên internet. Và chỉ có SEO mới giúp chúng ta đạt được điều này!

Để cho dễ hình dung khi làm marketing online trên internet, trong trường hợp này cũng giống như chúng ta đang mở 1 cửa hàng với vị trí ở ngay khu trung tâm đông đúc ở khu vực mà khách hàng tiềm năng luôn thấy bạn! Thay vì  một cửa hàng tít trong ngõ ngách! Theo bạn thì đâu là nơi mà khách hàng dễ dàng nhìn thấy hay ghé thăm?

SEO giúp tối ưu Website và đem đến trải nghiệm người dùng tốt hơn

Website được tạo thành bởi nhiều thành phần khác nhau như: sitemap, tốc độ truy cập, cách đặt thẻ, gắn tag, chất lượng và dung lượng hình ảnh, độ dài của tiêu đề,… khi được tối ưu trong quá trình làm SEO theo các tiêu chí của Google đưa ra sẽ giúp cho Google đánh giá chất lượng website tốt hơn.

Tất cả các hành động trên sẽ đem đến cho người dùng, là các khách hàng tiềm năng có được những trải nghiệm người dùng tốt hơn trong quá trình ghé thăm website.

Để cho dễ hiểu, chúng ta có thể thấy rằng khi vào 1 website mà phải đợi rất lâu mới load xong thì chúng ta sẽ có cảm giác bực bội, khó chịu trong người => khả năng cao là chúng ta sẽ rời khỏi website đó ngay lập tức! Ngược lại, với một website nhẹ và load rất nhanh, sẽ giúp chúng ta ở lại lâu hơn và tăng khả năng tương tác với khách hàng. Với hành vi mà chúng ta ở lại website lâu hơn sẽ được Google và các công cụ tìm kiếm đánh giá rất cao để có khả năng cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Giữ chân khách hàng và tăng cơ hội bán hàng.

Một trong những bước đầu tiên của SEO chính là lựa chọn và sử dụng các từ khóa bám sát nhu cầu, mối quan tâm, vấn đề và giải pháp của khách hàng. Thông qua đó để chúng ta tiếp cận đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng liên quan đến dịch vụ/ sản phẩm/ giải pháp mà chúng ta đang cung cấp.

SEO càng tốt thì chúng ta sẽ càng có cơ hội tiếp cận với tệp khách hàng tiềm năng vô cùng chất lượng, do đó sẽ tăng được tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành người mua hàng. Giúp chúng ta tận dụng tối đa được lượng truy cập.

Nếu chúng ta ngẫm lại một chút sẽ thấy được chính bản thân chúng ta cũng sẽ có các hành vi tương tự khách hàng hiện nay! Khi chúng ta cần mua một sản phẩm nào đó, hành động đầu tiên thường sẽ là vào Google tìm kiếm thông tin về sản phẩm/ dịch vụ mà chúng ta đang có nhu cầu: như cách sử dụng, nhận xét, review, … Với một website có nhiều từ khóa lên top => cơ hội xuất hiện trên các vị trí có thứ hạng cao khi khách hàng tìm kiếm => nhiều người thấy => lưu lượng truy cập cao => Lượng khách hàng tiềm năng vào website của chúng ta ngày càng tăng => cơ hội bán hàng của chúng ta cũng ngày càng tăng lên.

Tiết kiệm thời gian, chủ động đưa khách hàng đến với doanh nghiệp một cách tự nhiên và bền vững.

Tâm lý con người thường có xu hướng đề phòng đặc biệt đối với các thể loại quảng cáo, đồng thời hiện nay khách hàng không còn quá tin vào quảng cáo nữa!

Quảng cáo có thể được xem là cách để tiếp cận khách hàng một cách bị động, vì khách hàng không có được sự chủ động ở đây trong quá trình tiếp nhận thông tin. Đồng thời, trong 1 ngày khách hàng sẽ phải xem hàng trăm loại quảng cáo khác nhau liên quan đến một nội dung hoặc một vấn đề, điều này vừa làm cho khách hàng cảm thấy khó chịu, lại càng nảy sinh thêm tâm lý hoài nghi và đề phòng.

Hành vi của khách hàng ngày nay là họ luôn muốn ở thế chủ động tìm hiểu thông tin liên quan đến nhu cầu và vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Thực hiện việc SEO tốt, website của chúng ta sẽ được lên Top trên Google. Trong quá trình tìm kiếm, khách hàng sẽ chủ động lựa chọn sẽ truy cập vào website nào, và chủ động trong quyết định liên hệ đến doanh nghiệp.

Bằng cách này, chúng ta vừa giúp khách hàng cũng như doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong quá trình tìm kiếm thông tin, đồng thời chủ động đưa khách hàng đến với chúng ta một cách tự nhiên và ngày càng bền vững theo thời gian.

Quảng bá và phát triển thương hiệu mọi lúc, mọi nơi.

Mục đích của SEO chính là giúp đưa các từ khóa lên vị trí cao trên kết quả tìm kiếm. Ở vị trí có thứ hạng cao thì chúng ta càng tiếp cận được nhiều người, thương hiệu của chúng ta sẽ càng được biết đến nhiều hơn trong môi trường internet không bị giới hạn bởi thời gian hay là vị trí địa lý.

Khách hàng luôn có sự tin tưởng cao hơn đối với các kết quả tìm kiếm xuất hiện ở vị trí tự nhiên. Google luôn cố gắng cung cấp các kết quả phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng nhất thông qua các từ khóa mà khách hàng sử dụng trong quá trình tìm kiếm.

Ở giai đoạn đầu của quá trình làm SEO, có thể số lượng từ khóa lên Top ít và lượng tìm kiếm chưa được như chúng ta kỳ vòng. Tuy nhiên, theo thời gian, website của chúng ta sẽ mạnh hơn, được Google đánh giá cao hơn, sẽ bắt đầu có thể SEO được các từ khóa khó (từ khóa ngắn, có lượng tìm kiếm cao), đây cũng là lúc mà thương hiệu của chúng ta có thể tiếp cận đến các nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng lớn hơn.

Nhờ vào việc SEO website lên Top Google, khách hàng tiềm năng thông qua các từ khóa có thể tìm thấy sản phẩm/ dịch vụ của chúng ta bất cứ lúc nào và ở bất kỳ nơi nào có internet.

Tiết kiệm chi phí cho quá trình triển khai Marketing

Thông thường, các chiến dịch Marketing online hay offline sẽ tốn rất nhiều chi phí để có thể tiếp cận đến được khách hàng tiềm năng và ra được đơn hàng. Điều này sẽ phù hợp với các doanh nghiệp lớn có nguồn kinh phí cho Marketing lớn. Tuy nhiên, thông qua việc làm SEO, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn có thể thực hiện các chiến dịch Marketing để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Hầu hết các doanh nghiệp ngoài kia, khi đề cập đến việc Marketing sẽ nghĩ ngay đến việc chạy quảng cáo theo lượt hiển thị hoặc lượt click với chi phí rất cao. Trong khi đó, với nguồn kinh phí nhỏ đầu tư cho SEO sẽ giúp cho các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp được tối ưu hơn và càng về sau sẽ càng có sự phát triển bền vững hơn. Sau một thời gian nhất định, chúng ta sẽ có hàng ngàn lượt truy cập của khách hàng tiềm năng mỗi tháng nhờ vào việc SEO mà chúng ta lại không phải mất thêm đồng nào để có được các lượt truy cập này của khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, khi chúng ta làm SEO tốt, nếu chúng ta thực hiện chạy quảng cáo Google ads sẽ giúp tối ưu được giá thầu nhờ vào việc Google đánh giá website của chúng ta có chất lượng tốt.

Tối ưu lợi nhuận cho công việc kinh doanh.

Đã làm kinh doanh, mục đích cuối cùng cần quan tâm đến chính là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư. Nếu chúng ta có chi phí đầu tư lớn nhưng tỷ lệ lợi nhuận thu được không đáng kể thì đây là lúc bạn cần nghiêm túc ngồi lại và xem xét tổng thể về kế hoạch kinh doanh của mình.

Nếu làm SEO tốt, chúng ta sẽ xác định được các từ khóa đem đến lượng khách hàng tiềm năng truy cập website tốt nhất, đồng thời chúng ta cũng xác định được tỷ lệ chuyển đổi của các đối tượng khách hàng tiềm năng để từ đó tập trung SEO đúng các từ khóa, tránh đi lan man, gây mất thời gian để giúp giảm chi phí và gia tăng được lợi nhuận.

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

 

 

Zalo
Hotline