string(18) "seo-la-gi-5631.png" SEO LÀ GÌ? TÌM HIỂU KIẾN THỨC CĂN BẢN VỀ SEO

SEO LÀ GÌ? TÌM HIỂU KIẾN THỨC CĂN BẢN VỀ SEO

SEO LÀ GÌ? TÌM HIỂU KIẾN THỨC CĂN BẢN VỀ SEO

Nếu bạn có tìm hiểu thì trong SEO sẽ được chia làm hai phần SEO Onpage và SEO Offpage. Vậy làm sao để phân biệt những hai thuật ngữ này? Làm sao để có thể tối ưu tốt từng phần? thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.
Nhận báo giá
SEO LÀ GÌ? TÌM HIỂU KIẾN THỨC CĂN BẢN VỀ SEO

SEO là gì? Tìm hiểu kiến thức căn bản về SEO

Để tối ưu SEO bạn cần phải có nhiều kĩ năng, cũng như phải nắm bắt chắc chắn các kiến thức cần có để có thể hoàn thiện chúng một cách tốt nhất. Nếu bạn có tìm hiểu thì trong SEO sẽ được chia làm hai phần SEO Onpage và SEO Offpage. Vậy làm sao để phân biệt những hai thuật ngữ này? Làm sao để có thể tối ưu tốt từng phần?

SEO Là Gì?

SEO là viết tắt của "Search Engine Optimization" là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả tìm kiếm (phổ biến như Google, Youtube, Tiktok, Facebook, Shopee v.v….). Các kênh có thể search được thì đều có thể làm SEO

Các loại hình SEO hay làm:

 • SEO từ khóa hay SEO Website đang là hình thức phổ biến và thông dụng nhất. Đa số các doanh nghiệp hoặc SEOer đều mong muốn từ khóa của mình có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google
 • SEO ảnh: Là cách SEO dùng kỹ thuật để đưa hình ảnh trong trang web của bạn lên top tìm kiếm của Google khi người dùng tìm kiếm với từ khóa đó và chọn tab hình ảnh hiển thị.
 • SEO Clip: Có thể SEO những video, clip có sẵn trên web hoặc dùng các kênh thông tin khác như youtube để đưa trang web của bạn hiển thị trên tab Video.
 • SEO Google Map (Local SEO): Là cách làm giúp cho người tìm kiếm dễ dàng nhận thấy được địa điểm cần tìm trên Google Map
 • SEO App Mobile: Hình thức SEO này sẽ được các App xuất hiện trên trang tìm kiếm mà Google hiển thị, giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.
 • SEO Social: SEO Social là một khái niệm dùng để chỉ hình thức SEO trên nền tảng mạng xã hội. Có thể loại đây là một phương pháp marketing miễn phí nhưng lại cực kỳ hiệu quả, giúp sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể tiếp cận gần hơn với các nhóm khách hàng tiềm năng. Vì chỉ cần bạn có thể lên được top đầu sẽ giữ được vị trí này rất lâu.
 • SEO Sàn thương mại: SEO sàn thương mại điện tử là thuật ngữ dùng để mô tả công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm với mục đích là giúp sản phẩm đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của sàn. Việc SEO sàn đòi hỏi bạn phải đảm bảo các quy tắc riêng của từng sàn để tăng thứ hạng. Thực tế thì tầm quan trọng của việc tối ưu seo sàn thương mại điện tử là như thế nào?

Các nhiệm vụ SEO quan trọng nhất phải làm

 • Xác định những gì người dùng đang tìm kiếm có liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ của bạn
 • Tạo nội dung đáp ứng mục đích của người dùng (từ việc thu hút, tạo sự tin cậy và làm hài lòng theo mô hình AIDA) từ đó đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp như chuyển đổi, doanh số, vv
 • Cung cấp các tín hiệu phù hợp cho trình thu thập thông tin và thuật toán của công cụ tìm kiếm thông qua các kỹ thuật SEO khác nhau 

Mục đích chính của là làm SEO gì?

Mục đích của làm SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là để nâng cao thứ hạn của website, giúp bài viết bạn của bạn có kết quả trong các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra SEO còn giúp cho doanh nghiệp của bạn:

 • Xây dựng được thương hiệu
 • Educate được khách hàng.
 • Tìm kiếm được khách hàng tiềm năng mới
 • Mở rộng thị phần của doanh nghiệp v.v…..

Phân biệt SEO Onpage và SEO Offpage

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) chia làm 2 thành phần là SEO On Page và SEO Off Page.

Quyền kiểm soát

– SEO Onpage là các hoạt động tối ưu hóa tìm kiếm diễn ra trực tiếp trên website và có toàn quyền kiểm soát. Nó có thể bao gồm: tối ưu hóa mã HTML, cấu trúc nội dung, giá trị nội dung,…  

– SEO Offpage ngược lại gồm các hoạt động tối ưu hóa tìm kiếm diễn ra bên ngoài website như backlinks, tương tác MXH, các bài đánh giá,… dựa trên hành vi của người dùng.

Kỹ thuật tối ưu SEO Onpage

– Chất lượng trang: việc xây dựng nội dung trên trang phải đảm bảo hữu ích và có giá trị mới có thể thu hút được nhiều lượt truy cập và giữ chân người dùng lâu hơn.

– Từ khóa: là cụm từ tìm kiếm mà người dùng nhập vào để tìm các thông tin có liên quan. Nên lưu ý rằng không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa bởi các công cụ tìm kiếm có thể phát hiện và đưa ra án phạt. Cần đảm bảo nội dung chất lượng và có chứa từ khóa một cách tự nhiên. 

– Tính liên quan: nội dung trên trang cần đảm bảo phù hợp và liên quan đến lĩnh vực đã chọn. Liên tục thêm mới các bài viết liên quan, tránh để nội dung quá cũ. 

– Cấu trúc trang: Google đánh giá cao hơn các trang được cấu trúc rõ ràng, cụ thể. Cần đảm bảo cấu trúc trang với các yếu tố: Title, Meta Description, các thẻ tiêu đề (H2, H3,…), thẻ Alt,…

– Cấu trúc URL: cần đảm bảo ngắn gọn, thân thiện với người dùng và có chứa từ khóa chính.

– Internal link: các liên kết nội bộ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu dễ dàng hơn. Đây cũng là yếu tố giúp giữ chân người dùng bởi các liên kết sẽ dẫn họ đến các bài viết liên quan về chủ đề. 

– Hiệu suất trang: đây là yếu tố liên quan đến trải nghiệm người dùng. Không ai sẽ thích truy cập vào các trang web có tốc độ tải trang chậm bởi trải nghiệm sử dụng bị gián đoạn rất khó chịu. Do đó, cần phải đảm bảo website được tối ưu hiệu quả. 

Kỹ thuật tối ưu SEO Offpage:

SEO Offpage là thuật ngữ đề cập đến các chiến thuật tối ưu hóa tìm kiếm xảy ra bên ngoài website nhằm tăng thứ hạng trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Nó bao gồm:

 • Xây dựng liên kết (Link Building).
 • Marketing mạng xã hội (Social Media Marketing)
 • Các phương tiện truyền thông khác (Social Media Bookmarking).

Trong 3 yếu tố quan trọng này cùng nhiều yếu tố ảnh hưởng khác đến SEO Offpage thì xây dựng liên kết (link building) được đánh giá là quan trọng nhất. 

– Backlink: là yếu tố quan trọng góp phần tăng uy tín của website đồng thời tăng thứ hạng trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Có nhiều cách để xây dựng backlink hiện nay như: đăng bài blog, đăng bài trên các forum, xây dựng hệ thống site vệ tinh hay kết nối, tương tác trên MXH,…

Dưới đây là 12 yếu tố tạo backlink chất lượng trong SEO Offpage: 

– Backlink từ nguồn có liên quan.

– Backlink từ nguồn đáng tin cậy (DA và PA cao).

– Backlink từ trang có PageRank cao.

– Content chất lượng, có giá trị.

– Backlink khó tìm kiếm.

– Backlink thu hút nhiều lượt truy cập.

– Anchor Text đa dạng, hiệu quả.

– Backlink trên website có ít link out.

– Backlink Dofollow

– Backlink từ các site khác IP.

– Có Outbound Link cùng lĩnh vực.

– Contextual Link.

Trên đây là tổng hợp 12 yếu tố tạo nên một backlink chất lượng. Ngoài việc xây dựng hệ thống backlink chất lượng, bạn cũng cần liên tục kiểm tra các backlink xấu, backlink kém chất lượng để tránh website bị ảnh hưởng hay thậm chí là bị phạt bởi Google.

Ngoài backlink ra thì traffic cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tăng thứ hạng từ khóa.

Chúng tôi cũng muốn gợi ý cho bạn một số phương pháp giúp tăng lượng traffic website chất lượng như:

 1. Quảng cáo online Online
 2. Quảng cáo thông qua Email marketing – Tiếp thị qua email
 3. Bạn có thể tạo một Blog marketing và thu hút sự quan tâm của khách hàng
 4. Social Media – Truyền thông mạng xã hội
 5. Advertising – Tiếp thị qua các mạng quảng cáo
 6. Search engine marketing – Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm
 7. SEO – Tối ưu hóa website thân thiện với các công cụ tìm kiếm và người dùng

Tổng kết

Trên đây là một vài thông tin cần thiết về SEO. Hy vọng qua đó, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn hiệu quả cho câu hỏi SEO là gì? Đồng thời có chiến lược hiệu quả cho việc phát triển thương hiệu của mình. Hiện nay có rất nhà cung cấp dịch vụ SEO Website và Marketing Tổng thể cho doanh nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi qua.

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline