string(40) "artboard-1seo-onpage-la-gi-8312-2200.jpg" SEO ON PAGE LÀ GÌ? ​​​​​​​HƯỚNG DẪN CÁCH TỐI ƯU WEBSITE CHUẨN SEO

SEO ON PAGE LÀ GÌ? ​​​​​​​HƯỚNG DẪN CÁCH TỐI ƯU WEBSITE CHUẨN SEO

SEO ON PAGE LÀ GÌ? ​​​​​​​HƯỚNG DẪN CÁCH TỐI ƯU WEBSITE CHUẨN SEO

SEO Onpage là tập hợp các kỹ thuật tối ưu hóa cấu trúc, nội dung, và bất kỳ thứ gì nằm trên trang web (ngược lại với SEO Offpage). Nếu như SEO Offpage tập trung xây dựng liên kết, thì SEO Onpage tập trung vào 2 yếu tố chính đó là: Content và kỹ thuật SEO.
Nhận báo giá
SEO ON PAGE LÀ GÌ? ​​​​​​​HƯỚNG DẪN CÁCH TỐI ƯU WEBSITE CHUẨN SEO

Hướng dẫn cách tối ưu website chuẩn SEO

Qua các bài viết trước đó, tôi đã chia sẻ cho bạn những tiêu chí đánh giá một website chuẩn SEO cần phải có để bạn có thể bám sát vào đó và đối chiếu, so sánh trong quá trình tối ưu SEO cho hiệu quả.

Xem thêm: Những tiêu chí đánh giá một website chuẩn SEO

Ở bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn cách tối ưu website chuẩn SEO một cách chi tiết để bạn có thể nắm được và áp dụng ngay cho các chiến dịch SEO mà bạn đang triển khai, giúp bạn từng bước đạt được các mục tiêu đề ra khi làm SEO.

1. Thiết lập các công cụ đo lường và đánh giá trước khi tối ưu website

1.1. Cài đặt và xác thực với công cụ Google Search Console

Trước khi bắt tay vào việc tối ưu website chuẩn SEO, chúng ta cần phải đăng ký và cài đặt công cụ Google Search Console. Đây có thể xem như một trong những công cụ quan trọng nhất cần phải có trong suốt quá trình tối ưu website cho SEO.

Google và các công cụ tìm kiếm sẽ có phần quản trị website để chúng ta tiến hành mở tài khoản đăng ký => đăng nhập => thông báo => xác thực với các công cụ này về việc chúng ta là chủ sở hữu của website đang cần được tối ưu.  

Xác minh website trên Google Search Console

Sau khi chúng ta xác nhận thành công rằng mình là chủ sở hữu của website, chúng ta có thể tiến hành gửi sơ đồ trang web (sitemap) mà chúng ta đang có ở trên. Sau đó chúng ta sẽ tiến hành phân tích dữ liệu để xem chỗ nào chưa tối ưu, chỗ nào trên website chưa phù hợp và cần phải tối ưu để tiến hành tối ưu website.

Đồng thời, cũng thông qua công cụ này chúng ta cũng sẽ phát hiện được các lỗi mà website đang gặp phải về liên kết, từ khóa, tỷ lệ thoát trang, thời gian on-page,…. để có thể đánh giá được các thông số này là đang tăng hay giảm? Để tìm cách cải thiện các thông số này cho phù hợp.

1.2. Cài đặt mã theo dõi lưu lượng truy cập Google Analytics lên trên website

Việc theo dõi lưu lượng người dùng truy cập website là cực kỳ quan trọng trong quá trình tối ưu website để đánh giá mức độ hiệu quả của quá trình tối ưu.

Google Analytics có thể cung cấp ID theo dõi cho website mà chúng ta muốn theo dõi lưu lượng truy cập. ID theo dõi là chuỗi ký tự bao gồm cả chữ và số, và ID theo dõi này phải được đưa vào trong thẻ theo dõi để thông báo cho Google Analytics biết tài khoản và website nào đã gửi dữ liệu đến.

ID theo dõi được tự động đưa vào trong đoạn mã JavaScript cho website.

Giao diện Google Analytics để lấy mã theo dõi lưu lượng truy cập

Ở trong giao diện của Google Analytics vào phần Quản trị => Cài đặt thuộc tính => Thông tin theo dõi => Mã theo dõi, để lấy mã và copy mã này.

Sau khi có mã chúng ta sẽ đăng nhập vào trang quản trị website, chúng ta có thể cài đặt và sử dụng một số plugin sau để nhập mã theo dõi vào website như: Google Analytics Dashboard, Analytify,…. => Google Analytics và dán mã theo dõi vào sau đó tiến hành lưu lại.

Lưu ý là việc này cần phải thực hiện trước khi tiến hành quá trình tối ưu, vì chúng ta cần phải có các thông số rõ ràng thì mới có tư liệu để tiến hành đối chiếu và đánh giá mức độ hiệu quả của việc tối ưu website.

1.3. Kiểm tra xem website có trang nào đang chặn Google index hay không?

Một điều rất quan trọng ảnh hưởng đến việc SEO web chính là cần phải kiểm tra xem website của chúng ta có đang chặn Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục hay không? Nếu các trang trên website đang chặn Google bot thì các trang này sẽ không được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm, trong khi đó mục tiêu cuối cùng của việc SEO web chính là đưa website hiển thị trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Vậy làm thế nào để kiểm tra xem website có được lập chỉ mục hay không?

Để kiểm tra tình trạng lập chỉ mục của website thường sẽ làm như sau: Trong công cụ Google Search Console, chúng ta sẽ kiểm tra số trang được lập chỉ mục trên website.

Số liệu mà chúng ta cần quan tâm: Tổng số trang hợp lệ được lập chỉ mục 

Kiểm tra trạng thái lập chỉ mục trên website

Sau đó chúng ta sẽ đối chiếu xem số liệu này có tương đương với số trang hiện có trên website hay không (số liệu này có thể bao gồm các bài post, trang chuyên mục,….).

Lúc này sẽ có các trường hợp như sau:

- Số trang được lập chỉ mục ít hơn

- Số trang được lập chỉ mục nhiều hơn

- Tất cả các trang đều đã được lập chỉ mục.

Nếu số lượng các trang ít hơn thì chúng ta cần phải đi tìm nguyên nhân vì sao các trang đó không được lập chỉ mục bằng cách bấm vào xem chi tiết các trang đang bị lỗi để xem xét. Nếu các trang được lập chỉ mục nhiều hơn thì khả năng cao là trên website đang bị trùng lặp bài viết.

Du là nguyên nhân gì chúng ta cũng cần phải tìm ra và tìm cách giải quyết ngay.

Một số trường hợp đặc biệt thì website sẽ không thể cung cấp được kết quả có thể do:

- Website quá mới, cần thời gian để Google index

- Website không có liên kết nào từ trang khác khác trỏ đến

- Website đang chặn truy cập của Googlebot

- Website đang bị Google phạt do vi phạm

Làm thế nào kiểm tra được xem website có đang chặn Google hay không?

- Chúng ta sẽ kiểm tra trong file Robots.txt, nếu trong file này không có tệp lệnh Disallow là được.

- Kiểm tra trong thẻ meta robot file HTML, trên các trang cần lập chỉ mục không sử dụng lệnh NOINDEX

- Tạo file sitemap và upload lên công cụ Google Search Console để tiến hành khai báo và lập chỉ mục cho sitemap.

Việc chặn Googlebot truy cập một trang web có thể trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng của Googlebot trong việc thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung trang web đó, đồng thời có thể khiến thứ hạng của trang bị giảm trong kết quả tìm kiếm của Google, do đó cần phải kiểm tra yếu tố này trước khi tiến hành tối ưu website.

2. Nghiên cứu từ khóa và lập kế hoạch để tối ưu website chuẩn SEO

Tại sao tối ưu website lại phải nghiên cứu từ khóa và lập kế hoạch?

Vì chúng ta cần phải kiểm tra và đối chiếu lại xem danh sách từ khóa chính, từ khóa liên quan cùng với đối tượng mục tiêu mà chúng ta đang xây dựng website để hướng tới là đã phù hợp và chuẩn hay chưa? Đồng thời xem xét lại mục tiêu đề ra là có phù hợp và khả thi hay không?

Bản chất của việc tối ưu website để có được hiệu quả cho chiến dịch SEO chính là việc đưa được các từ khóa mà chúng ta xây dựng cho website lên được top trên Google và các công cụ tìm kiếm khi có người dùng truy vấn các từ khóa đó. Do đó quá trình tối ưu website chính là để phục vụ cho mục tiêu này.

 

2.1. Xác định đối tượng mục tiêu và mục tiêu chúng ta cần đạt được

Hãy trả lời cho câu hỏi “ai là khách hàng mục tiêu của chúng ta?”

Chỉ khi xác định được khách hàng mục tiêu chúng ta mới có thể biết được cần phải xây dựng nội dung như thế nào để phù hợp với khách hàng mục tiêu của mình. Website chúng ta tạo ra chính là cung cấp các thông tin hữu ích và có giá trị tới cho khách hàng mục tiêu của mình. 

Xác định đối tượng mục tiêu để lên kế hoạch tối ưu website

Sau khi xác định được ai là khách hàng mục tiêu, tiếp theo chúng ta sẽ cần phải xác định được:

- Vấn đề khách hàng mục tiêu đang gặp phải là gì?

- Mong muốn của khách hàng mục tiêu?

- Giải pháp nào dành cho họ?

- Nỗi đau họ đang chịu đựng là gì?

- Họ ở đâu? Làm gì? Suy nghĩ và hành vi trên internet ra sao?,….

Để đạt được hiệu quả, chúng ta cần phải cung cấp được những thông tin mà đối tượng mục tiêu đang quan tâm và đang cần đến, vì thực tế là không ai quan tâm đến những thứ mà họ không cần. Do đó chúng ta cần phải hiểu được đối tượng mục tiêu sẽ có hành vi và suy nghĩ như thế nào? Đây là cách duy nhất để có thể thu hút được sự chú ý từ họ.

Tiếp đó chúng ta cần phải đặt ra các mục tiêu cần đạt được. Tôi có thể gợi ý cho bạn một số mục tiêu cần đạt được trong việc xây dựng và tối ưu website như sau:

- Mục tiêu về số lượt truy cập của người dùng?

- Mục tiêu sau bao lâu lên top 10 của Google?

- Mục tiêu về tỷ lệ chuyển đổi: có thể là mua hàng, điền form đăng ký, nhận quà tặng, đăng ký nhận bản tin,….

- Mục tiêu về số lượng bài viết hàng tuần, hàng tháng,…

- Mục tiêu cho các giai đoạn tối ưu website: Sau bao lâu thì tối ưu xong phần cấu trúc website? Xây dựng hệ thống backlink,….

Quan trọng nhất là mục tiêu của chúng ta cần phải đo lường được, có khả thi và có ngày bắt đầu cũng như ngày kết thúc dự kiến.

Sau đó chúng ta cần ngồi lại và lên kế hoạch chi tiết các hành động cần phải làm để đạt được các mục tiêu đề ra.

Ví dụ, với mục tiêu là cải thiện tốc độ tải trang, công việc cần phải làm bao gồm: tối ưu kích thước hình ảnh, nâng cấp hosting,….

Mọi thứ đều cần phải được lên kế hoạch chi tiết và rõ ràng để có thể bám sát và thực hiện.

2.2. Nghiên cứu và lập kế hoạch từ khóa

Đây là phần rất quan trọng, có thể xem như là nền móng cho toàn bộ quá trình và quyết định trực tiếp đến thành công hay thất bại của một chiến dịch SEO.

Xem thêm: Cách phân tích từ khóa dành cho người mới bắt đầu

Để nghiên cứu và lập kế hoạch từ khóa, chúng ta sẽ tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Xác định lĩnh vực kinh doanh mà bạn muốn phát triển website để kinh doanh.

Ở trên chúng ta đã xác định được khách hàng mục tiêu cùng với các vấn đề, mong muốn của họ. Bây giờ chúng ta sẽ xác định sản phẩm hay dịch vụ mà chúng ta sẽ cung cấp đến cho nhóm khách hàng mục tiêu này, đây chính là giải pháp mà chúng ta sẽ đưa ra và giải quyết các vấn đề mà khách hàng mục tiêu đang gặp phải.

Ví dụ: chúng ta biết được rằng ở Bình Dương, nhóm khách hàng là kỹ sư trong các nhà máy ở độ tuổi 30 có nhu cầu mua bất động sản để an cư lạc nghiệp là rất cao.

Do đó chúng ta sẽ tìm kiếm các dự án bất động sản ở Bình Dương để hợp tác và triển khai bán hàng đến cho nhóm khách hàng mục tiêu này. 

Sử dụng Google Keyword Planner để nghiên cứu từ khóa

Bước 2: Xác định các từ khóa hạt giống và lập danh sách

Ở đây chúng ta sẽ xây dựng danh sách các từ khóa dựa vào hành vi và suy nghĩ của nhóm khách hàng tiềm năng này sẽ sử dụng để tìm kiếm trên Google.

Sau đó, chúng ta có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để mở rộng và xây dựng được các từ khóa hạt giống cùng với các từ khóa liên quan

Nếu trước đó chúng ta đã có danh sách từ khóa hoặc chúng ta xây dựng website theo lối tự phát thì cần ngồi lại kiểm tra và đối chiếu danh sách từ khóa trước đó xem có phù hợp hay không? Nếu không thì cần mạnh dạn loại bỏ và tập trung vào các từ khóa phù hợp với đối tượng mục tiêu.

Bước 3: Nghiên cứu và kiểm tra độ cạnh tranh của từ khóa (độ khó)

Sau khi có được danh sách từ khóa ở trên, chúng ta cần tiến hành nghiên cứu các thông số quan trọng để đánh giá xem từ khóa nào là phù hợp để bắt đầu tối ưu SEO.

Các thông số mà chúng ta cần xem xét như:

- Lượng tìm kiếm trên tháng là tăng hay giảm?

- Mức độ cạnh tranh cao hay thấp?

- Độ Khó từ khóa thế nào?,…

Bước 4: Chọn và phân nhóm từ khóa

Tối ưu nhất là chúng ta sẽ lựa chọn các từ khóa có lượng tìm kiếm cao, mức độ cạnh tranh thấp hoặc trung bình và có độ khó trung bình.

Trong trường hợp không thể đáp ứng được cả 3 tiêu chí trên thì chúng ta sẽ chọn các từ khóa đáp ứng 2/3 tiêu chí là có thể chấp nhận được, tuy nhiên từ khóa có lượt tìm kiếm cao là tiêu chí bắt buộc.

Sau đó chúng ta sẽ phân từ khóa vào các nhóm khác nhau như: từ khóa mua hàng, từ khóa thông tin,…. để thuận tiện cho việc xây dựng nội dung sau này.

Bước 5: Định hướng phát triển nội dung cho từng nhóm

Với mỗi nhóm từ khóa, chúng ta cần định hướng và lên kế hoạch xây dựng nội dung cho phù hợp.

Ví dụ như đối với nhóm từ khóa thông tin, chúng ta sẽ tập trung xây dựng nội dung liên quan đến các chủ đề như:  các hướng dẫn, các mẹo, cập nhật thông tin,….

Ví dụ cho việc xây dựng website bất động sản ở bình dương. Với từ khóa thông tin là “các dự án bất động sản chuẩn bị triển khai ở bình dương”, chúng ta có thể xây dựng nội dung xung quanh từ khóa này như sau:

- Đánh giá tiềm năng 3 dự án bất động sản chuẩn bị triển khai ở Bình Dương  

- Cập nhật tiến độ 3 dự án hot nhất hiện nay ở Bình Dương,….

Như vậy có thể thấy rằng trước khi bắt tay vào tối ưu website chúng ta sẽ có rất nhiều việc cần phải chuẩn bị, tuy nhiên nếu hiểu bản chất thì tất cả những việc mà chúng ta cần chuẩn bị và đang làm này nó chính là một phần của việc tối ưu website.

3. Xử lý các lỗi kỹ thuật trên website

Trước tiên chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành tối ưu website bằng cách xử lý các lỗi kỹ thuật đang xảy ra ở trên website.

Đây là điều cực kỳ quan trọng, vì trong quá trình tối ưu website thì tối ưu SEO on-page là nhiệm vụ quan trọng nhất trên một website. Trong trường hợp chúng ta không có nguồn lực hoặc không có thời gian để dàn trải ra làm nhiều việc cùng lúc thì nếu phải tối ưu website, tôi khuyên bạn hãy tập trung tối ưu SEO on-page trước tiên.

Vì SEO on-page ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả SEO. Nếu trang web của chúng ta không thể index, thời gian tải trang quá lâu, không thể xem trên các thiết bị di động, nội dung sơ sài hoặc không có gì thú vị thì sẽ không thể giữ chân được khách hàng ở lại trên website, làm tăng tỷ lệ thoát trang và làm giảm sự uy tín của website trong đánh giá của Google và các công cụ tìm kiếm.

Bằng cách sử dụng công cụ Google Search Console, chúng ta dễ dàng kiểm tra hiệu suất của website với rất nhiều thông số ngay cả khi không có chuyên môn sâu về công nghệ.

Điều quan trọng là sau khi tìm thấy các vấn đề trên website, chúng ta cần cố gắng tìm cách khắc phục các vấn đề này sớm nhất có thể, vì càng để lâu thì sẽ càng gây nên ảnh hưởng xấu lên website của chúng ta. Một số chỉ số chúng ta cần kiểm tra và xử lý về mặt kỹ thuật như sau:

3.1. Lập chỉ mục cho các trang quan trọng trên website

Không phải tất cả các trang trên website đều là trang quan trọng và cần thiết phải lập chỉ mục. Ngoài một số trang là quan trọng ra, thì hầu hết các trang còn lại chỉ mang tính chất bổ trợ cho các trang quan trọng mà thôi. Do đó cần ưu tiên lập chỉ mục cho các trang quan trọng.

Bằng cách này, Google và các công cụ tìm kiếm dễ dàng biết được nội dung chính và quan trọng trên website, đồng thời chúng ta cũng dễ dàng điều hướng người dùng tiếp cận vào những nội dung quan trọng và giá trị nhất trên website.

Lập chỉ mục cho các trang quan trọng trên website, không những giúp tăng tỷ lệ truy cập, tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang, còn giúp giữ chân người dùng ở lại trang lâu hơn vì họ đang được tiếp cận với những nội dung giá trị, đồng thời giảm được tỷ lệ thoát trang.

Lập chỉ mục cho các trang quan trọng trên website

Để xác định được đâu là trang quan trọng trên website, chúng ta cần phải quay lại với việc nghiên cứu và lập kế hoạch từ khóa, nội dung chính trên trang là gì? Từ đây chúng ta sẽ biết đâu là trang quan trọng cần phải tập trung tối ưu và tiến hành lập chỉ mục.

Do đó việc lập chỉ mục cho các trang quan trọng trên website là hết sức cần thiết trong quá trình tối ưu website để nhận được đánh giá tốt từ Google.

3.2. Xử lý các liên kết bị hỏng và tối ưu chuyển hướng

Với các website có nội dung lớn hoặc lâu năm, tình trạng các liên kết bị hỏng sẽ gặp rất nhiều nếu không được theo dõi thường xuyên. 

Xử lý các liên kết bị hỏng để tối ưu website

Website có quá nhiều liên kết bị hỏng sẽ làm cho Google đánh giá rằng:

- Website không có được sự tin tưởng,

- Làm chậm website.

- Ảnh hưởng xấu tới trải nghiệm người dùng, gây ấn tượng không tốt, mất đi sự tin tưởng.

- Không truyền tải được hết các thông tin giá trị đến người dùng.

Để kiểm tra các liên kết bị hỏng, chúng ta có thể sử dụng công cụ Google Search Console. Thông thường liên kết bị hỏng là do:

- Trang mà liên kết đó chuyển đến đã bị chuyển đổi hoặc không còn tồn tại.

- Đường dẫn được nhập không chính xác

- Trang đích tồn tại, nhưng thời gian phản hồi quá lâu, vượt quá thời gian cho phép của kết nối do lỗi server,…. 

Xác định các liên kết bị lỗi để xử lý hoặc xóa bỏ

Sau khi kiểm tra, hãy xác định các liên kết đang bị lỗi và tiến hành xem chi tiết các lỗi này, xử lý ngay hoặc có thể xóa đi nếu cần thiết.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần xem xét xem trong danh sách các liên kết, liên kết nào có hơn 2 lần chuyển hướng mới đến được trang đích hay không, nếu quá trình chuyển hướng nhiều hơn 2 lần thì hãy tìm cách tối ưu lại ngay. Số lần chuyển hướng nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc lập chỉ mục nội dung có website không đạt được hiệu quả cao nhất do đó hãy lưu ý điều này.

3.3. Cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố sử dụng để đánh giá và xếp hạng website trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Vì tốc độ tải trang sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng, đặc biệt là trong thời kỳ bận rộn hiện nay, sự kiên nhẫn là một điều xa xỉ. Do đó người dùng sẽ không có được sự kiên nhẫn ngồi đợi chỉ để vào xem nội dung trên một website chậm chạp trong khi ngoài kia có vô số website có thể ngay lập tức hiển thị thông tin cho chúng ta.

Website có tốc độ tải trang chậm, sẽ làm cho người dùng ngay lập tức thoát ra khỏi website và sẽ bấm vào một trang khác để xem. Điều này làm cho website bị mất lượt truy cập, tăng tỷ lệ thoát trang, mất cơ hội bán hàng hay mất cơ hội gia tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang. Hậu quả của việc này đó là Google và các công cụ tìm kiếm sẽ hạ thấp điểm uy tín của website, cũng như ảnh hưởng đến thứ hạng trên trang kết quả của Google.

Chúng ta có thể sử dụng các công cụ sau để kiểm tra tốc độ tải trang: Google Search Console, Google PageSpeed Insights, Pingdom Tool,…. 

Kiểm tra tốc độ tải trang với Google PageSpeed Insights

Vì tốc độ tải trang đóng vai trò rất quan trọng đến thứ hạng của website trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm nên chúng ta cần tìm mọi cách để có thể cải thiện tốc độ tải trang bằng một số gợi ý như sau:

- Hạn chế việc chuyển hướng trang đích.

- Cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ.

- Tận dụng bộ nhớ đệm trình duyệt.

- Tối ưu kích thước hình ảnh.

-  Tối ưu nội dung

- Xóa đi các plugin không cần thiết

- Nâng cấp server máy chủ (hosting),….

Việc theo dõi và cải thiện tốc độ tải trang cần được thực hiện thường xuyên, vì SEO là một hành trình không có điểm dừng nên chúng ta cũng cần phải thường xuyên tối ưu website.

3.4. Tối ưu cấu trúc website

Một yếu tố quan trọng để có thể tối ưu website chuẩn SEO đó chính là phải tiến hành tối ưu cấu trúc của website.

Lúc này chúng ta sẽ xem xét toàn bộ cấu trúc tổng thể của website, kết hợp với việc nghiên cứu từ khóa để xem cấu trúc nội dung của website có bám sát các từ khóa mà chúng ta đã lập kế hoạch để triển khai SEO hay không. 

Tối ưu cấu trúc website là một phần trong kế hoạch tối ưu website

Website cần phải có các trang cơ bản như: trang chủ, trang liên hệ, trang giới thiệu, trang sản phẩm/ dịch vụ, trang blog,…. để đem đến sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, đồng thời một số vị trí trên các trang này cần được chuẩn hóa (ví dụ như footer).

Tiếp đến chúng ta sẽ xem xét việc phân tầng nội dung trên website, tốt nhất là nội dung chính trên website phải được sắp xếp đi từ tổng quát đến chi tiết. Số lượng danh mục chính trên website chỉ nên dao động trong khoảng từ 5-7 danh mục đồng thời các danh mục này nên có được sự liên quan đến các từ khóa mà chúng ta đã lập kế hoạch,….

Một điều mà chúng ta cũng cần phải xem xét và tối ưu là hệ thống liên kết nội bộ trên website: các liên kết nội bộ cần phải có sự liên kết chặt chẽ và logic với nhau để cung cấp giá trị hữu ích cho người dùng. Đồng thời cấu trúc của các liên kết (URL) cũng nên đảm bảo được sự thống nhất về mặt cấu trúc,….

Vị trí các menu điều hướng sẽ tùy thuộc vào loại website mà chúng ta đang xây dựng và việc tối ưu các anchor text trong menu nên theo sát các từ khóa chính và từ khóa liên quan sẽ là tối ưu nhất.

Việc tối ưu cấu trúc website chúng ta cũng cần phải xem xét đến việc xây dựng sitemap cho các trang quan trọng trên website, không nhất thiết phải đưa tất cả các trang trên website vào trong sitemap mà hãy tập trung vào các trang quan trọng nhất.

Ngoài ra, để tối ưu nhất cho SEO thì cấu trúc nội dung trên website nên được xây dựng theo cấu trúc phẳng, tức là chúng ta có thể truy cập vào bất kỳ trang nào trên website mà không quá 4 lần click chuột tình từ trang chủ.

3.5. Đảm bảo website có giao diện thân thiện với thiết bị di động

Một website để thân thiện với thiết bị di động cần phải đáp ứng được:

- Tốc độ tải trang nhanh, hiển thị đầy đủ nội dung

- Cỡ chữ dễ nhìn, dễ đọc mà không phải phóng to

- Kích thước hình ảnh chất lượng, không bị nhòe, vỡ, không phải phóng to, hay xoay ngang lúc xem

- Dễ dàng thao tác trên trang khi bấm vào các liên kết

 - Hiển thị tốt với các kích thước và hình dạng màn hình khác nhau. 

Như vậy, về mặt kỹ thuật thì để tối ưu website cho SEO thì chúng ta cần phải tối ưu giao diện website sao cho thân thiện với các thiết bị di động.

Đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra khả năng thân thiện của website với các thiết bị di động bằng cách

- Kiểm tra thủ công: Truy cập vào website trên thiết bị di động, kiểm tra các tiêu chí trên xem có đạt hay không.

- Sử dụng công cụ hỗ trợ để kiểm tra: Chúng ta có thể sử dụng công cụ Google Search Console (Mobile-Friendly Test) để kiểm tra tính thân thiện của website với thiết bị di động. 

kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động bằng Mobile-Friendly Test

Nếu website chưa đạt tiêu chí thân thiện với thiết bị di động chúng ta cần phải:

- Tối ưu tốc độ tải trang,

- Tối ưu nội dung trên trang

- Bỏ đi các quảng cáo che mất nội dung trên màn hình

- Làm nổi bật các nút điều hướng

- Chuẩn hóa kích thước hình ảnh,

- Video nên đặt link thay vì upload video lên website

- Sử dụng phông chữ và cỡ chữ hợp lý, dễ đọc,….

Hiện nay số lượng người dùng sử dụng thiết bị di động để online ngày càng nhiều, do đó việc tối ưu website cho thân thiện với thiết bị di động sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, giữ chân người dùng ở lại trang lâu hơn, giảm tỷ lệ thoát trang, tăng lưu lượng truy cập và giúp nâng cao thứ hạng website trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Qua đây chúng ta cũng thấy được rằng, để tối ưu được website chuẩn SEO thì việc tối ưu giao diện website cho thân thiện với các thiết bị di động là điều rất quan trọng.

4. Tối ưu nội dung trên website

Sau khi chúng ta xử lý xong phần kỹ thuật trên website, bây giờ chúng ta sẽ bắt tay vào việc tối ưu nội dung trên website.

Nội dung trên website sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ chuyển đổi trên trang cũng như quyết định đến tỷ lệ quay lại website của đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Tối ưu nội dung cho website

Nếu nội dung trên trang không cung cấp được các thông tin hữu ích và có giá trị cho người đọc thì chắc chắn là người dùng sẽ không quay lại website lần sau, do đó chúng ta cần hết sức lưu ý điều này.

4.1. Xác định chủ đề cho bài viết

Ở trên chúng ta đã xác định được các từ khóa chính, từ khóa liên quan và nội dung chính của website, đồng thời chúng ta cũng đã xác định được đối tượng mục tiêu mà chúng ta đang nhắm đến là ai và họ đang có nỗi đau, vấn đề và mong muốn là gì?

Dựa vào các yếu tố trên chúng ta sẽ các định các chủ đề mà chúng ta sẽ xây dựng nội dung xung quanh đó để tạo được sự thu hút cho đối tượng khách hàng mục tiêu.

Tôi có thể gợi ý cho bạn một vài dạng chủ đề cho bài viết như sau:

- Dạng các câu hỏi: Làm thế nào để mua được bất động sản dưới 2 tỷ ở Bình Dương?,….

- Trả lời câu hỏi: Cách để sở hữu bất động sản dưới 2 tỷ ở Sài Gòn

- Cung cấp một danh sách tổng hợp: 7 bí mật chọn mua đất nền,….

- Cung cấp một hướng dẫn: Hướng dẫn chọn mua nhà phố có lời ngay,….

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tìm thêm ý tưởng bằng cách xem xét nội dung trên website của các đối thủ cạnh tranh. Quá trình xem xét này chúng ta cần xác định được

- Đâu là điểm mà chúng ta có thể đem đến sự khác biệt với đối thủ?

- Đối thủ có điểm gì thú vị?

- Đối thủ có đang gặp phải sai lầm không?

Luôn suy nghĩ để tìm ra sự khác biệt và tốt hơn so với đối thủ, có thể lấy điểm thú vị của đối thủ để bổ sung thêm cho chúng ta để tạo ra sự vượt trội so với đối thủ.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên xem xét trên các diễn đàn, nơi mà có rất nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu của chúng ta đang hiện diện ở đó, có thể làm các khảo sát hoặc xem xét xem trên các diễn đàn này đối tượng mục tiêu của chúng ta đang dành sự quan tâm đặc biệt tới các chủ đề nào?

4.2. Tối ưu tiêu đề

Sau khi có được chủ đề, chúng ta sẽ tiến hành tối ưu tiêu đề cho bài viết. Tại sao lại phải tối ưu tiêu đề cho bài viết?

Vì chúng ta chỉ có từ 3-5 giây để gây ấn tượng với đối tượng khách hàng mục tiêu, đồng thời chúng ta cũng cần phải tối ưu tiêu đề sao cho thân thiện với Google và các công cụ tìm kiếm.

Một số điểm chúng ta cần phải xem xét để tối ưu tiêu đề như sau:

- Tiêu đề không nên dài quá 25 từ và số ký tự bên trong tiêu đề không nên vượt quá 80 ký tự

- Từ khóa chính nên đặt ở đầu tiêu đề và tốt nhất chỉ nên dùng 1 từ khóa chính + 1 từ khóa liên quan

- Có thể làm nổi bật từ khóa để giúp người dùng dễ nắm bắt và Google dễ dàng nhận diện.

- Ưu tiên sử dụng tiêu đề SEO với các tiêu đề quá dài

4.3. Tối ưu thẻ mô tả

Thẻ mô tả rất quan trọng vì nó như là lời kêu gọi để người dùng nhấp vào tiêu đề của chúng ta thay vì của đối thủ.

Để tối ưu thẻ mô tả, chúng ta cần lưu ý tới các điều sau:

- Thẻ mô tả nên có độ dài từ 150-160 ký tự bao gồm cả khoảng trắng

- Có chứa từ khóa chính và có thể đưa vào 1-2 từ khóa liên quan 

- Tập trung vào vấn đề, mong muốn của người dùng và chúng ta có thể giúp được gì cho họ. 

Một ví dụ về việc tối ưu tiêu đề và thẻ mô tả đã lên TOP 1 của Google

4.4. Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh sẽ giúp cho bài viết của chúng ta nổi bật hơn và giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc tiếp thu các thông tin mà chúng ta cung cấp.

Để tối ưu hình ảnh chúng ta cần lưu ý các điểm sau:

- Đặt tên cho ảnh: hình ảnh cần được đặt tên đầy đủ sát với nội dung đang viết

- Thẻ Alt của ảnh: cần mô tả thông tin sát với hình ảnh và nên có chứa cả từ khóa.

- Kích thước và chất lượng của ảnh: <100Kb, nhưng cần đảm bảo hình ảnh có chất lượng rõ nét.

- Ảnh cần phải có ghi chú rõ ràng: được viết bằng tiếng việt có dấu, chữ in nghiêng ngay sát phía dưới bức ảnh.

 - Định dạng PNG: để ảnh có dung lượng nhỏ nhưng vẫn giữ được độ rõ nét.

4.5. Tối ưu đường dẫn - URL của bài viết 

Ví dụ về cách tối ưu URL của website Thế giới di động

- Trong URL nên chèn từ khóa chính

- URL nên ngắn gọn làm sao cho cả Google và người dùng có thể đọc và hiểu để người dùng có thể hình dung ra nội dung đằng sau nó.

- URL chỉ nên có tối đa 75 ký tự 

4.6. Tối ưu cấu trúc bài viết trên trang.

Một bài viết trên trang sẽ có cấu trúc gồm 3 phần như sau:

Mở bài: Tập trung vào vấn đề người đọc, một lời hứa hoặc giải pháp cho vấn đề của người đọc.

Sau khi đọc tiêu đề xong, người dùng thường sẽ lướt xuống xem tiếp phần này và đây là lúc mà người đọc sẽ đưa ra quyết định là sẽ ở lại để tiếp tục đọc bài viết hay sẽ thoát ra ngay.

- Đoạn mở đầu nên được viết khoảng 160 từ trở lại

- Chèn từ khóa chính vào khoảng 100 từ đầu tiên một cách tự nhiên

- Chèn thêm các từ khóa liên quan 1-2 lần

Thân bài: Đi sâu vào chi tiết nội dung muốn truyền tải, đưa ra giải pháp cho vấn đề của người dùng.

Thân bài nên rõ ràng và được chia làm nhiều đoạn nhỏ xoay quanh nội dung chính và đối tượng mục tiêu của bài viết để người đọc dễ tiếp thu.  

Mỗi ý chính cần phải có Heading và nên chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan: 

- Tiêu đề ý 1… (Heading 2 số 1 = từ khóa chính)

- Tiêu đề ý 2… (Heading 2 số 2 = từ khóa phụ)

- Tiêu đề ý 3… (Heading 2 số 3 = từ khóa liên quan)

Một số lưu ý khác khi xây dựng thân bài:

- Phần thân bài của bài viết chuẩn SEO nên viết khoảng 1500-2000 từ

- Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và chi tiết nhưng không lan man và tránh bị lạc đề.

- Ngoài chữ viết ra thì cần bổ sung thêm hình ảnh, video,… để diễn giải cho đoạn văn trên hoặc dưới nó.

- Các đoạn nên chia nhỏ ra từ 3-5 câu (3-4 dòng) để người đọc dễ theo dõi và không thấy quá dài cũng như đỡ mỏi mắt.

Kết bài: kêu gọi hành động và nhắc lại nội dung chính của bài viết chuẩn SEO

Ở phần kết của bài viết chuẩn SEO thường chỉ nên viết trong khoảng 100 - 150 từ, có vai trò tóm tắt nội dung và kêu gọi người dùng hành động, đưa ra một số cam kết với khách hàng.

Cần nhớ chèn thêm từ khóa vào một cách tự nhiên để có một bài viết chuẩn SEO hoàn chỉnh nhé.

Sử dụng các Headline để tạo điểm nhấn cho bài viết

Ấn tượng của khách hàng trong 3-5 giây đầu tiên cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong khoảng thời gian này nếu khách hàng không tìm thấy những gì họ đang quan tâm thì khả năng cao họ sẽ thoát ra khỏi trang. 

Sử dụng các Headline để tạo điểm nhấn cho bài viết

Do đó bằng cách sử dụng Headline kết hợp với màu sắc chúng ta sẽ cho khách hàng thấy ngay những gì khách hàng đang quan tâm chỉ với 3-5 giây đầu tiên. Điều này sẽ giữ chân khách hàng ở lại trang lâu hơn.

4.7. Kiểm tra lỗi chính tả và mật độ từ khóa trong bài viết

- Các từ khóa chính, từ khóa liên quan cần được phân bố dàn trải một cách tự nhiên xuyên suốt bài viết với mật độ từ 2-5%, nếu trong các heading có chứa từ khóa thì càng tốt.

- Từ khóa liên quan nên chiếm 30% mật độ từ khóa trong bài (từ khóa chính 70% còn lại của 3-5%).

- Những lỗi cơ bản về viết hoa, cách đặt dấu câu hay lỗi chính tả cần được kiểm tra kỹ càng, tránh việc gây khó chịu cho người đọc.

- Cố gắng trình bày một cách gọn gàng, đẹp mắt và có điểm nhấn để người đọc dễ hình dung và đỡ bị rối mắt.

4.8. Đa dạng hóa nội dung trên trang

Ngoài nội dung dạng text ra, chúng ta nên tìm hiểu về các loại nội dung khác nhau cho đa dạng nội dung trên trang, trành tình trạng gây nên sự nhàm chán cho người đọc, đặc biệt là hiện nay người dùng đang có xu hướng ngày càng lười đọc và thích xem nội dung dạng hình ảnh hoặc video nhiều hơn.

Các loại nội dung chúng ta có thể xem xét đưa vào bài viết như: hình ảnh, video, biểu đồ, khảo sát, infographics,….

4.9. Chiến lược xây dựng nội dung

Để tiết kiệm thời gian và thuận tiện cho việc xây dựng và tối ưu nội dung trên website một cách hiệu quả, chúng ta có thể sử dụng chiến lược xây dựng nội dung theo mô hình cụm chủ đề (Topic Cluster).

Một topic cluster sẽ bao gồm 2 thành phần chính: 1 pillar page (trang trụ cột) và các cluster content.

- Pillar page: là trang chủ đề chính đề cập đến nội dung tổng quát.

- Cluster content: đi sâu hơn vào chi tiết của từng nội dung con được đề cập trong pillar page.

Tất cả các cluster content này sẽ đều được liên kết với nhau và cùng trỏ đến pillar page.

Ví dụ: Tôi có chủ đề về “nhà phố ở quận 9”, Topic Cluster của tôi sẽ bao gồm:

- Pillar page: Bí quyết sở hữu nhà phố ở Quận 9 chỉ với 2 tỷ đồng

- Cluster content: bao gồm nhiều bài viết chuyên sâu giải đáp cho từng vấn đề cụ thể trong chủ đề trên, có thể tham khảo một số chủ đề cho Cluster content như sau:

+ Top 5 vị trí nhà phố dưới 2 tỷ ở quận 9 không thể bỏ qua

+ Làm sao mua được nhà phố quận 9 với giá 2 tỷ đồng?

+ Bí quyết tìm mua nhà phố ở quận 9

+ Mua nhà phố nên lưu ý những điều gì?….

Với chiến lược xây dựng nội dung kiểu này chúng ta sẽ tạo ra được rất nhiều chủ đề liên kết chặt chẽ với nhau.

Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý là nội dung chủ đề chính (Pillar Content) nên là một trong những trang đích quan trọng ở trên website và các Cluster content bao quanh nó là có nhiệm vụ bổ trợ và diễn giải chi tiết cho chủ đề chính. Như vậy mới tạo nên được sự liên kết tối ưu về mặt nội dung cho website.  

Xây dựng nội dung theo mô hình Topic Cluster

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tạo và quản lý nội dung bằng nhiều định dạng khác nhau như là: các hướng dẫn, video review, hội thảo online, infographic, quà tặng,….

5. Tối ưu hệ thống liên kết

Hệ thống liên kết trên website là một yếu tố quan trọng cần phải được tối ưu vì chất lượng của hệ thống liên kết trên website là một trong những tiêu chí Google sử dụng để đánh giá chất lượng và sự uy tín của một website khi tiến hành xếp hạng của các công cụ tìm kiếm. 

Tối ưu hệ thống internal link và backlink trong quá trình tối ưu website

Hệ thống liên kết của chúng ta sẽ bao gồm liên kết nội bộ (internal link), liên kết bên ngoài trả về (backlink) và liên kết ra bên ngoài (external link), tuy nhiên ở đây chúng ta sẽ không đề cập tới external link.

5.1. Tối ưu internal link

Tối ưu liên kết nội bộ giúp cho cấu trúc website được tối ưu, giúp nội dung trên trang web liên kết với nhau chặt chẽ hơn, điều này Google đánh giá rất cao khi thu thập dữ liệu trên website.

- Giúp gia tăng uy tín và sự tin cậy: Độ tin cậy và uy tín trên website sẽ được nâng lên khi có sự liên kết tốt về mặt nội dung giữa các trang thông qua liên kết nội bộ.

- Điều hướng khách hàng: Việc liên kết các bài viết khác nhau có sự liên quan về nội dung hay chủ để sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng điều hướng người dùng sang các trang đích mà chúng ta muốn, giúp cho người dùng tìm kiếm dễ dàng những thông tin liên quan.

- Cải thiện thứ hạng website trên Google: Khi người dùng ở lại website lâu hơn, mỗi phiên truy cập sẽ đọc rất nhiều trang khác nhau sẽ giúp cải thiện thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

- Tối ưu hóa chuyển đổi: Bằng cách tối ưu liên kết nội bộ, chúng ta điều hướng khách hàng đến các trang bán hàng để tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang.

Để tối ưu internal link chúng ta  cần sử dụng các tiêu chí sau:

+ Đặt liên kết nội bộ trên các trang có độ uy tín cao

+ Liên kết tới những trang có liên quan về mặt nội dung

+ Đặt liên kết nội bộ trên các trang có lượt truy cập cao

+ Đặt liên kết nội bộ bên trong Anchor Text một cách tự nhiên

+ Xây dựng liên kết nội bộ ở dưới chân của website

+ Đặt liên kết nội bộ trên banner, hình ảnh hoặc call to action.

5.2. Tối ưu backlink

Song song với việc tối ưu liên kết nội bộ, chúng ta sẽ tiến hành tối ưu hệ thống backlink  để đạt được hiệu quả tốt hơn và nhanh hơn cho các chiến dịch SEO

-  Giúp tăng thứ hạng từ khóa: Càng có nhiều backlink có chất lượng thì điểm chất lượng sẽ được đổ về cho các từ khóa trên trang đích và giúp cải thiện thứ hạng từ khóa.

- Cải thiện tốc độ index các trang trong website: Các các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu trên các trang của toàn website một cách hiệu quả hơn.

- Giúp tăng lưu lượng truy cập của người dùng trên trang: Khi chúng ta xây dựng backlink ở website uy tín và có lượt truy cập lớn cũng có nghĩa là sẽ có một lượng lớn người dùng tự nhiên trên các trang này sẽ truy cập vào website chúng ta thông qua các đường link.

Để tối ưu backlink chúng ta cần sử dụng các tiêu chí sau:

+ Nơi đặt backlink phải có sự liên quan về mặt nội dung với tranh đích

+ Nên đặt backlink đặt ở các trang uy tín

+ Đặt backlink ở các trang có lượng truy cập tốt

+ Đặt backlink ở các trang không bị Google phạt do vi phạm chính sách

+ Cân bằng số lượng backlink loại dofollow và nofollow

+ Không đặt backlink ở những website chặn bọ tìm kiếm của Google

5.3. Một vài bổ sung để tối ưu cho hệ thống liên kết

Tạo điều kiện để người dùng tương tác và chia sẻ bài viết trên website

Hành vi người dùng hiện nay có xu hướng tương tác và chia sẻ những điều mà họ cho là hữu ích và thú vị, do đó bài viết của chúng ta cần phải có các tiện ích hỗ trợ người dùng tương tác (like, comment) và chia sẻ (share) bài viết đến bạn bè của họ thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Bằng cách sử dụng các plugin tích hợp trên website từ các nhà phát triển, chúng ta có thể giúp người dùng dễ dàng thể hiện cảm xúc, chia sẻ quan điểm cũng như chia sẻ bài viết ra bên ngoài các nền tảng khác.

Điều này Google sẽ cho rằng bài viết của chúng ta có nội dung giá trị và thú vị đối với người dùng, do đó sẽ nhận được đánh giá cao hơn của Google.

Đồng thời đây cũng là cách để gia tăng mức độ uy tín cho hệ thống liên kết trên website khi mà liên kết của chúng ta được người dùng chia sẻ rộng rãi trên internet.

Quảng bá bài viết trên các nền tảng Social media

Có hàng chục ngàn khách hàng tiềm năng đang hiện diện trên các nền tảng social media mỗi giờ, do đó chúng ta cần phải tận dụng sức mạnh của các nền tảng Social media như: Twitter, Facebook, Instagram, Pinterest, YouTube, Tiktok để quảng bá bài viết của chúng ta.

Bằng cách này, chúng ta sẽ có cơ hội tiếp xúc với hàng chục ngàn khách hàng tiềm năng đang quan tâm đến nội dung và chủ đề mà chúng ta đang đề cập một cách miễn phí (hoặc chỉ với một mức phí vô cùng nhỏ). Điều này sẽ làm tăng được lượt truy cập website thông qua các nền tảng social media đồng thời giúp cho bài viết của chúng ta có cơ hội được người dùng chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng này. 

Quảng bá bài viết trên các nền tảng social media để tối ưu hệ thống liên kết

Chiến lược này sẽ giúp gia tăng chất lượng và sự đáng tin cậy của hệ thống liên kết, qua đó giúp cải thiện thứ hạng cho website của chúng ta.

Lưu ý là mỗi nền tảng social media sẽ có những đặc thù khác nhau về loại nội dung nên chúng ta cần đa dạng hóa nội dung để có được hiệu quả cao nhất.

Ví dụ như:

- Tik Tok: nên sử dụng video có độ dài dưới 1 phút trở lại, kích thước video theo kiểu hình chữ nhật đứng.

- Youtube: Nên sử dụng Video có độ dài từ 5-10 phút, kích thước video theo kiểu hình vuông.

Liên kết đến các bài viết cũ có lượt tương tác cao

Thông thường các bài viết cũ của chúng ta đã có được lượt truy cập và tương tác tốt sẽ là nơi rất lý tưởng để chúng ta xây dựng hệ thống liên kết. Bằng cách này bài đăng mới của chúng ta có thể nhanh chóng có được lượt truy cập và tương tác, đồng thời những người truy cập trước đó trên bài viết cũ sẽ có cơ hội tiếp cận với nguồn thông tin hữu ích mới mẻ hơn.

Cách này cũng sẽ giúp cho bài viết mới của chúng ta sẽ nhanh chóng được các công cụ tìm kiếm tiến hành thu thập dữ liệu và lập chỉ mục sớm hơn.

Liên kết với những người có ảnh hưởng trên online

Đây là chiến lược rất hiệu quả hiện nay để tối ưu hệ thống liên kết, đặc biệt là hệ thống backlink.

Những người có ảnh hưởng trên online luôn có sẵn một lượng người hâm mộ rất lớn. do đó sử dụng cách này sẽ giúp chúng ta trong một thời gian rất ngắn sẽ có được một lượng truy cập rất lớn từ người dùng.

Tuy nhiên với chiến lược này, lời khuyên của tôi là nên ưu tiên liên kết đến các tranh đích là trang bán hàng để tận dụng được lượt truy cập lớn, đồng thời phải tối ưu trang đích cho thật tốt để gia tăng được tỷ lệ chuyển đổi cao nhất có thể.

 Đây rõ ràng là một bài viết rất dài và tôi rất trân trọng khi bạn đã kiên nhẫn theo dõi hết bài viết này. Ở đây tôi đã chia sẻ cho bạn cách tối ưu website chuẩn SEO một cách rất chi tiết để bạn có thể dựa vào những gì tôi đã chia sẻ ở trên và áp dụng vào thực tế cho việc tối ưu website với chiến dịch SEO mà bạn đang thực hiện.

Tối ưu website chuẩn SEO không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên chỉ cần kiên trì thực hiện bạn sẽ thu được những kết quả rất tuyệt vời và hoàn toàn xứng đáng với công sức và thời gian mà bạn đã dành cho nó.

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

 

 

Zalo
Hotline