string(89) "artboard-1technical-seo-huong-dan-tu-a-z-cach-toi-uu-technical-seo-moi-nhat-6344-6920.jpg" TECHNICAL SEO: HƯỚNG DẪN TỪ A-Z CÁCH TỐI ƯU TECHNICAL SEO MỚI NHẤT

TECHNICAL SEO: HƯỚNG DẪN TỪ A-Z CÁCH TỐI ƯU TECHNICAL SEO MỚI NHẤT

TECHNICAL SEO: HƯỚNG DẪN TỪ A-Z CÁCH TỐI ƯU TECHNICAL SEO MỚI NHẤT

Trong chủ đề ngày hôm nay, technical SEO: Hướng dẫn từ A-Z cách tối ưu Technical SEO mới nhất năm 2021, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những kỹ thuật SEO mới nhất giúp tối ưu cho website để nhận được đánh giá cao của Google khi xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm.
Nhận báo giá
TECHNICAL SEO: HƯỚNG DẪN TỪ A-Z CÁCH TỐI ƯU TECHNICAL SEO MỚI NHẤT

Technical SEO: Hướng dẫn từ A-Z cách tối ưu Technical SEO mới nhất

Trong chủ đề ngày hôm nay, technical SEO: Hướng dẫn từ A-Z cách tối ưu Technical SEO mới nhất năm 2021, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những kỹ thuật SEO mới nhất giúp tối ưu cho website để nhận được đánh giá cao của Google khi xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm.

Với sự bùng nổ của công nghệ cùng với sự thay đổi theo hướng ngày càng có yêu cầu cao hơn trong hành vi và nhu cầu của người dùng, Technical SEO cũng có những sự thay đổi và cập nhật liên tục theo yêu cầu của Google để cho phù hợp.

1. Technical SEO - SEO kỹ thuật là gì?

Technical SEO (SEO kỹ thuật) là quá trình tối ưu hóa website cho giai đoạn thu thập dữ liệu và lập chỉ mục để giúp cho Google truy cập, thu thập dữ liệu, tìm kiếm, phân tích và lập chỉ mục một website trở nên đơn giản hơn, nhanh chóng hơn và chính xác hơn mà không gặp bất cứ vấn đề hay lỗi nào cả. 

Technical SEO - SEO kỹ thuật là gì

Chúng ta cần chú ý để tránh nhầm lẫn là Technical SEO sẽ tập trung vào tối ưu cơ sở hạ tầng của website chứ không phải là nội dung của website.

Như vậy mục đích của Technical SEO đó là:

- Đảm bảo Google và các công cụ tìm kiếm có thể truy cập và lập chỉ mục trang web mà không gặp sự cố nào.

- Đáp ứng dung chất lượng phù hợp với mục đích của người truy vấn

- Các công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu cấu trúc nội dung của website

- Giúp công cụ tìm kiếm hiểu ngữ cảnh của nội dung.

- Đáp ứng các tiêu chí Google đưa ra để được xếp hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm.

Mục đích cuối cùng là giúp toàn bộ trang web thân thiện với bộ máy tìm kiếm và đáp ứng hoàn toàn các truy vấn của người dùng với các từ khóa liên quan.

Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hiểu chi tiết các Hướng dẫn từ A-Z cách tối ưu Technical SEO mới nhất!

2. Thông báo tên miền ưa thích cho công cụ tìm kiếm

Đây là một trong những bước cơ bản nhưng khá là quan trọng. Bằng cách chỉ định tên miền ưa thích, chúng ta thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng tên miền mà chúng ta sẽ sử dụng trong suốt vòng đời của website để tạo nên sự nhất quán.

Thông thường chúng ta thường gặp một trang web có thể truy cập bằng “www” và “không có www” trước tên miền.

Ví dụ: nếu tên miền của chúng ta là ABC.com, thì chúng ta có thể được truy cập bởi cả 2 cách truy cập bao gồm http://www.ABC.com và http://ABC.com (tức là không có www).

Mặc dù điều này đem đến sự thuận tiện cho người dùng trong quá trình truy cập nhưng nó có thể gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm vì chúng coi rằng đây là hai website khác nhau.

Điều này có thể dẫn đến vấn đề về lập chỉ mục, trùng lặp nội dung và mất thứ hạng trang. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần cần đặt tên miền ưa thích và thông báo cho các công cụ tìm kiếm về lựa chọn ưu tiên của chúng ta với các công cụ tìm kiếm.

Vậy chúng ta nên sử dụng www hay không sử dụng www?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm, có nên sử dụng www trước tên miền của hay không cần www trước tên miền?

Ở đây thực ra không có đúng hay sai? Chỉ là việc chúng ta thích hay không thích sử dụng mà thôi. Vì không có lợi thế SEO trong việc sử dụng định dạng nào.

Điều quan trọng nhất mà chúng ta cần làm ở đây để tối ưu technical SEO đó là thông báo cho các công cụ tìm kiếm về:

- Tên miền ưu thích được sử dụng của chúng ta

- Sử dụng tên miền đã thông báo một cách nhất quán trong suốt vòng đời của website.

Trong tương lai giả sử chúng ta muốn thay đổi định dạng tên miền website bằng cách sử dụng chuyển hướng 301 thì vẫn có thể được nhưng tôi khuyến khích không nên làm như vậy vì có thể có rủi ro xảy ra, đồng thời điều này có thể làm mất đi tính nhất quán trong cách sử dụng tên miền. Do đó hãy suy nghĩ kỹ trước khi lựa chọn định dạng nào của tên miền mà chúng ta muốn sử dụng.

Làm thế nào để đặt tên miền ưa thích?

Hiện tại Google sẽ dựa vào các URL chuẩn. Do đó khi đăng ký website với công cụ tìm kiếm chúng ta sẽ đăng ký cả 2 định dạng www và không www, sau đó sử dụng redirect 301 từ tên miền không ưa thích sang tên miền ưa thích.

3. Tối ưu hóa ngân sách thu thập dữ liệu (Crawl budget).

Ngân sách thu thập là số lượng trang của một website mà bọ công cụ tìm kiếm truy cập vào trang web của chúng ta trong một khoảng thời gian nhất định. 

Chúng ta có thể xác định ý tưởng về ngân sách thu thập dữ liệu của mình trong Google Search Console.

Ví dụ: Xem hình dưới chúng ta có thể thấy rằng trung bình, Google thu thập 4.903 trang của một website mỗi ngày. Từ đó, ta có thể xác định rằng ngân sách thu thập dữ liệu hàng tháng của website này rơi vào khoảng 4.903 * 30 = 147.090. Tất nhiên đây chỉ là con số tương đối. 

Số liệu thống kê thu thập dữ liệu của một trang web trong Google Search Console

Sau khi biết được ngân sách thu thập dữ liệu của mình là bao nhiêu, chúng ta cần phải tự hỏi:

“Liệu có cách nào để tăng ngân sách không?”. Câu trả lời cho câu hỏi này chính là:

- Số lượng liên kết nội bộ đến một trang

- Số lượng backlink từ các trang web khác đổ về website

Tuy Google Search Console sẽ không cung cấp cho chúng ta bảng phân tích từng trang về số liệu thống kê thu thập dữ liệu nhưng chúng ta có thể xem bảng thống kê chi tiết dữ liệu ở nhật ký của máy chủ bằng cách sử dụng công cụ chuyên dụng như WebLogExpert.

Để ngay lập tức tối ưu hóa ngân sách thu thập dữ liệu, chúng ta có thể xem xét các yếu tố sau:

- Tìm kiếm và loại bỏ các trang bị trùng lặp:

Trong quá trình thu thập dữ liệu, các công cụ tìm kiếm sẽ truy cập vào các trang bị trùng lặp, điều này làm lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu.

- Ngăn chặn việc lập chỉ mục các trang không có giá trị SEO:

Các trang không có giá trị SEO cần phải được ngăn chặn lập chỉ mục ngay lập tức, bao gồm các trang như: Chính sách bảo mật, điều khoản, điều kiện, chương trình khuyến mãi đã hết hạn,… cần phải được Disallow trong tệp robots.txt. 

Ngoài ra, chúng ta có thể chỉ định một số tham số URL nhất định trong Google Search Console để Google không tiến hành thu thập dữ liệu các trang giống nhau với các tham số khác nhau. 

Chỉ định tham số URL nhất định trong Google Search Console

- Sửa các liên kết bị hỏng:

Các liên kết bị hỏng cần được xử lý ngay để tránh việc ngân sách thu thập dữ liệu bị lãng phí khi bọ các công cụ tìm kiếm truy cập vào các liên kết đã bị hỏng.

- Luôn cập nhật sơ đồ trang web - sitemap:

Luôn cập nhật Sitemap và đảm bảo đăng ký nó trong Google Search Console để bọ Google dễ dàng đọc hiểu cấu trúc và nội dung trên trang web.

4. Tra soát liên kết nội bộ (Internal link)

Với một website có cấu trúc nông và được tối ưu hợp lý là điều kiện tiên quyết giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng (UX), đồng thời giúp cho khả năng thu thập dữ liệu lớn hiệu quả hơn; 

Việc tra soát liên kết nội bộ là cần thiết vì điều này sẽ giúp phân tán sức mạnh xếp hạng (hoặc PageRank) xung quanh các trang hiệu quả hơn. 

Tối ưu cấu trúc website và liên kết nội bộ giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn

Độ sâu của website:

Hãy tìm mọi cách để giữ cấu trúc website càng nông càng tốt. 

Một yêu cầu quan trọng cần phải bám sát để giữ được độ sâu của website sẽ nông chính là: để truy cập các trang quan trọng thì tính từ trang chủ vào không được quá ba lần nhấp chuột.

Khi tiến hành tra soát liên kết nội bộ chúng ta cần lưu ý các yếu tố sau đây:

Số lượng các liên kết bị hỏng:

Những liên kết hỏng là sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh toàn trang, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh xếp hạng của các trang và website trên trang kết quả tìm kiếm. 

Bằng cách sử dụng các công cụ thu thập dữ liệu SEO, chúng ta sẽ phần nào xác định được các liên kết bị hỏng, nhưng thường sẽ là không đầy đủ và có thể bị bỏ sót.

Do đó, ngoài các yếu tố HTML, chúng ta cần tìm trong các thẻ, tiêu đề HTTP và sơ đồ trang web để xác định hết các liên kết bị hỏng và tiến hành xử lý cho phù hợp.

Liên kết chuyển hướng: 

Sử dụng các liên kết để chuyển hướng và điều hướng khách hàng cần phải lưu ý đến các yếu tố như:

- Số lần chuyển hướng

- Mức độ liên quan về mặt nội dung

- Thời gian tải trang

Việc người dùng cần phải chuyển hướng nhiều lần điều này có ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng và ngân sách thu thập, đồng thời làm website chậm hơn.

Với các liên kết chuyển hướng, cần tối ưu để người dùng có thể truy cập trang đích ngay lập tức khi phải chuyển hướng.

Trang mồ côi:

Các trang không được liên kết với bất kỳ trang nào trong website được gọi là trang mồ côi. Vì các trang này không được liên kết với các trang khác trên trang web do đó bọ tìm kiếm thường rất khó tìm thấy để lập chỉ mục.

Để bọ Google và các công cụ tìm kiếm khác lập chỉ mục được các trang này, chúng cần biết sự tồn tại và vị trí của các trang này ở đâu bằng cách:

- Sử dụng trình thu thập thông tin theo một liên kết từ một trang khác.

- Sử dụng trình thu thập thông tin tìm thấy URL được liệt kê trong sơ đồ trang XML của bạn

5. Tối ưu hóa file Robots.txt trên website

File Robot.txt là gì? 

File robot.txt là là một tệp trên trang web của cho phép website từ chối hay chấp nhận các công cụ tìm kiếm truy cập vào các tệp và các thư mục ở trên website.

File Robots.txt là một tệp văn bản nằm trong thư mục gốc của trang web, nó cung cấp hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm về các trang có thể thu thập dữ liệu và thêm vào chỉ mục. 

Tối ưu hóa file Robots.txt trên website trong technical SEO

Thông thường thì sau khi cài đặt xong chúng ta không cần phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào cả, vì tệp này thường được đặt mặc định. Trong trường hợp trên thư mục gốc của trang web chưa có file robot.txt thì chúng ta cần phải tạo một tệp văn bản mới trên máy tính và lưu nó dưới dạng tệp robots.txt. Sau đó, chỉ cần tải nó lên thư mục gốc của trang web là xong.

6. Tối ưu hóa cấu trúc URL chuẩn SEO

Trong việc tối ưu technical SEO thì không thể bỏ qua được việc tối ưu cấu trúc URL chuẩn SEO. Tối ưu cấu trúc URL ở đây chính là tối ưu định dạng URL của website để đảm bảo rằng không có lỗi ngăn cản các trình thu thập của công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của chúng ta.

Cấu trúc URL chuẩn SEO thông thường sẽ tuân theo các yêu cầu sau đây:

- Sử dụng các ký tự chữ thường

- Sử dụng ký tự “-“ để tách các từ trong URL

- Ngắn gọn với 75 ký tự trở lại.

- Người dung và các công cụ tìm kiếm có thể hiểu nội dung của đường dẫn URL

- Tránh sử dụng các ký tự đặc biệt hoặc những từ không cần thiết

- Sử dụng các từ khóa mục chính, từ khóa mục tiêu trong URL hợp lý

 

Tối ưu hóa cấu trúc URL chuẩn SEO trong technical SEO

Mối khi chúng ta xuất bản bài viết mới thì cần phải tối ưu cấu trúc URL trước khi xuất bản.

Đối với website wordpress, chúng sẽ mặc định tự động lấy tiêu đề bài viết và tạo URL. Điều này thường sẽ không có được sự tối ưu cho URL.

Ví dụ: với tiêu đề bài viết này của chúng ta “Technical SEO: Hướng dẫn từ A-Z cách tối ưu Technical SEO mới nhất”, thì URL mặc định sẽ là http://www.abc.com/Huong-dan-tu A-Z-cach-toi-uu-Technical-SEO-moi-nhat.

Để tối ưu URL ta có thể đặt lại như sau trước khi xuất bản bài viết: http://www.abc.com/huong-dan-Technical-SEO-moi-nhat.

Việc bám sát các yêu cầu cần thiết đổi tối ưu cấu trúc URL chuẩn SEO sẽ giúp cho chúng ta tối ưu SEO kỹ thuật một cách rất hiệu quả.

7. Tối ưu cấu trúc website và điều hướng

Tối ưu cấu trúc website

Tối ưu cấu trúc của một trang web là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong technical SEO.

Với một website có cấu trúc chưa được tối ưu sẽ thường xảy ra lỗi Google index hoặc index rất kém. Do đó bằng cách tối ưu cấu trúc website đúng ngay từ đầu sẽ giúp Google index tất cả các trang (page) trên website một cách rất tiện lợi.

Ngoài ra, cấu trúc website còn có ảnh hưởng đến việc tối ưu URL, sitemap và việc sử dụng file robots.txt. Do đó Technical SEO sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi website đã được tối ưu một cách hợp lý. 

Tối ưu cấu trúc website sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng, giúp cho người dùng có nhiều khả năng ở lại trên một trang web lâu hơn và tìm ra những gì họ muốn nhanh hơn, đồng thời các công cụ tìm kiếm có thể hiểu và lập chỉ mục một trang web dễ dàng hơn.

Tối ưu cấu trúc website trong technical SEO theo dạng Phẳng (Flat)

Tối ưu cấu trúc website theo dạng phẳng là tối ưu nhất, các trang chỉ cách trang chủ thông qua 1-3 liên kết, đồng thời giúp hạn chế tối đa việc xuất hiện các trang mồ côi.

Một ví dụ điển hình thường gặp: quản trị viên website đã ẩn các trang lưu trữ có chứa tất cả nội dung trong một danh mục khỏi người dùng. Điều này là không tốt vì Google có tính đến cấu trúc tổng thể của một trang web khi đánh giá một trang cụ thể và chúng ta nên tận dụng điều này khi tối ưu cấu trúc trang. Tất nhiên, các trang chuyên mục nên được tối ưu hóa để gia tăng tối đa sự hiệu quả.

Ngoài ra theo khuyến cáo của Google, một website với cấu trúc được xác định rõ ràng sẽ giúp xác định chính xác nội dung quan trọng của trang web, điều này sẽ giúp tăng thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của các trang thực sự quan trọng. 

Tối ưu điều hướng trên website bằng cách thêm Breadcrumb

Một sai lầm thường gặp trong quá trình tối ưu cấu trúc website đó chính là quên tối ưu điều hướng trên website, đây là một trong những nguyên nhân làm cho technical SEO không đạt được hiệu quả như ý muốn.

Menu Breadcrumb là một tập hợp các liên kết ở đầu hoặc cuối trang cho phép người dùng điều hướng đến trang danh mục hoặc đến trang chủ của website.

Do đó hãy đảm bảo rằng chúng được thêm trên website của chúng ta và thêm đánh dấu chúng với schema phù hợp. 

Một menu Breadcrumb phục vụ hai mục đích chính:

- Giúp người dùng điều hướng một trang web dễ dàng mà không cần phải nhấn nút quay lại trên trình duyệt web.

- Đưa ra một gợi ý khác cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc của một trang web.

8. Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (Data structured) và mối liên quan đến SEO

Hiện nay dữ liệu có cấu trúc được Google đánh giá rất cao vì Google đang sử dụng rất nhiều trong kết quả tìm kiếm.

Dữ liệu có cấu trúc là gì?

Dữ liệu có cấu trúc - Structured data là các thông tin đã được sắp xếp theo một cách nhất định. Mục đích chính của structured data là truyền tải thông tin cụ thể về một trang nhằm tối ưu hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm Google.

Dữ liệu có cấu trúc thường được biểu thị dưới dạng một đoạn mã và chúng ta có thể thêm chúng vào các trang web giúp cho trình thu thập của công cụ tìm kiếm có thể hiểu được ngữ cảnh của nội dung. 

  

Một ví dụ về dữ liệu có cấu trúc

Ở ví dụ trên chúng ta có thể thấy, mẫu dữ liệu có cấu trúc này đang trình bày rõ ràng các thông tin về một tổ chức về âm nhạc – “Music Group”, bao gồm các thông tin như sau:

- Loại thông tin (type)

- Đường dẫn về trang chủ của tổ chức

- Tên của tổ chức

- Đường dẫn về trang thông tin sự kiện

Dữ liệu có cấu trúc liên quan đến technical SEO như thế nào?

Về mặt lý thuyết, dữ liệu có cấu trúc cần phải liên quan đến nội dung của một trang web, nhưng thông qua việc chúng ta cần phải thêm đoạn mã vào trong trang web theo đúng cấu trúc mô tả của schema nên bản chất của nó chính là technical SEO kỹ thuật.

Thông thường định nghĩa dữ liệu có cấu trúc chỉ cần thêm một lần là được.

Với breadcrumb, chúng ta cần định cấu hình dữ liệu có cấu trúc một lần và không cần thực hiện thêm hành động nào.

Tương tự với các bài viết mới, khi chúng ta đã thêm định nghĩa dữ liệu có cấu trúc chính xác vào CMS của mình, nó sẽ tự động được áp dụng cho tất cả các nội dung mới.

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc đem lại lợi ích gì?

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc sẽ giúp chúng ta tăng cường sự hiệu quả khi trình bày danh sách của mình trong trang kết quả của các công cụ tìm kiếm thông qua các đoạn trích nổi bật. Chính điều này sẽ làm tăng tỷ lệ chuyển đổi của website trên trang kết của tìm kiếm.

Ứng dụng của việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc trong thực tế?

Hiện tại sử dụng dữ liệu có cấu trúc đang được sử dụng rất rộng rãi trong một số lĩnh vực như: Xây dựng dàn bài - outline, các công thức nấu ăn, các sự kiện, Đăng thông tin việc làm, kinh doanh địa phương,….

9. Sử dụng URL Canonical

Để kiểm tra URL Canonical cần can thiệp một chút vào mã nguồn của website, do đó nó thuộc về SEO kỹ thuật.

Canonical URL là gì?

Canonical URL (hay còn gọi là Rel Canonical) là thành phần HTML nhằm khai báo URL gốc của trang bị trùng lặp nội dung với công cụ tìm kiếm. Sử dụng Canonical URL trong trường hợp nội dung bị trùng lặp hoặc giống nhau trên nhiều URL khác nhau.

Nếu có nội dung giống hoặc tương tự trong các URL khác nhau. Chúng ta có thể dùng nó để chỉ định loại nào là phiên bản chính và sau đó index nó.

Ví dụ: Giả sử chúng ta lấy ví dụ cho một website bán mũ online, một trang sản phẩm được index dành cho mũ cao bồi.

Thông qua việc thiết lập, tuy là cũng bán mũ với kích thước, màu sắc khác nhau mà ta có thể dẫn đến các URL khác nhau. 

Như vậy là bằng cách sử dụng Canonical URL chúng ta dễ dàng thông báo cho Google biết phiên bản nào là chính, phiên bản nào là biến thể ở trên website.

Sử dụng Canonical URL cho một website bán mũ

Chúng ta sử dụng rel=“canonical” với các trang có nội dung tương tự, cho mục đích phân trang và để tránh các vấn đề nội dung trùng lặp.

Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem trang web có cung cấp URL Canonical hay không bằng cách truy cập trang bất kỳ trang => nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên trang và chọn “View page source”. Tìm kiếm rel=canonical để kiểm tra.

Nếu không thể tìm thấy bất kỳ tài liệu tham khảo nào về Canonical thì chúng ta thêm yếu tố này vào mã code HTML của trang là xong.

10. Tối ưu hóa trang 404

Trang 404 sẽ xuất hiện khi người dùng truy cập vào một URL hoặc một trang không tồn tại trên trang web của chúng ta.  

Một ví dụ về trang 404 sẽ hiển thị khi người dùng truy cập một trang không tồn tại

Nguyên nhân khiến trang không tồn tại có thể là do trang đã bị xóa, URL đã bị thay đổi hoặc người dùng nhập sai URL trong trình duyệt.

Tối ưu hóa trang 404 như thế nào?

Tối ưu hóa trang 404 nên lưu ý đến các điểm như:

- Có cùng cấu trúc và menu điều hướng như trang web.

- Thông báo với người dùng bằng ngôn ngữ thân thiện là trang họ đang truy cập không còn khả dụng.

- Cung cấp cho họ lựa chọn thay thế bằng cách đề xuất các trang liên quan khác trên website.

- Giúp người dùng dễ dàng quay lại trang trước, truy cập trang chủ hoặc các trang quan trọng khác.

Kiểm tra trang 404 như thế nào?

Cách đơn giản để kiểm tra trang 404 là chỉ cần mở một cửa sổ trình duyệt mới và nhập vào một URL không tồn tại trên trang web sau đó bấm enter. Những gì được hiển thị trong trình duyệt chính là trang 404 mà chúng ta muốn kiểm tra.

Không cần phải dành quá nhiều thời gian để tối ưu hóa các trang 404, chỉ cần đảm bảo rằng khi không tìm thấy một trang, nó sẽ trả về một trang 404 tùy chỉnh.

11. Tối ưu hóa sơ đồ trang web (Sitemap)

Tối ưu hóa sơ đồ trang web là một trong những yếu tố quan trọng nhất của technical SEO.

Sơ đồ website là một tệp XML trong đó sẽ liệt kê tất cả các trang hay các bài đăng có sẵn trên trang web của chúng ta. Bên cạnh tiêu đề, nó cũng bao gồm ngày xuất bản và ngày cập nhật cuối cùng tương ứng của các trang. 

Tối ưu hóa sitemap trong technical SEO

Các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng sơ đồ trang web XML làm hướng dẫn trong quá trình thu thập dữ liệu trên trang web.

Làm cách nào để tối ưu hóa sơ đồ trang web XML?

Có nhiều cách để tạo sitemap cho website, có thể sử dụng các công cụ như: Plugins Google Sitemap Generator, Plugin Yoast SEO,…

Để tối ưu hóa sơ đồ trang web XML chúng ta cần bám sát các yêu cầu sau đây:

- Sơ đồ trang web phải bao gồm trang (bài viết) quan trọng trên trang web: Đây là những trang có nội dung chất lượng cao và có thể mang lại lượng truy cập lớn mà không cần phải trả tiền cho quảng cáo. Trong phần lớn các trường hợp, đây là các trang, bài đăng và danh mục trên website.

- Loại trừ các trang có nội dung trùng lặp, các trang lưu trữ, các trang thẻ và các trang tác giả.

- Loại bỏ các trang có nội dung sơ sài và không chất lượng.

- Đảm bảo rằng sitemap được cập nhật tự động khi một trang mới được xuất bản hoặc khi một trang được cập nhật.

Có hai cách để đảm bảo rằng Google sẽ lấy sơ đồ trang web sau khi tạo. Tuy nhiên để có kết quả tốt nhất, chúng ta có thể sử dụng cả hai phương pháp.

- Cách thứ nhất là thêm nó vào robots.txt

- Cách thứ hai là gửi sitemap trong các công cụ Google Webmaster.

12. Thêm SSL cho trang web sử dụng HTTPs

Bảo mật là một trong những yêu cầu hàng đầu hiện nay trên internet. Người dùng yêu cầu ngày càng cao cho vấn đề bảo mật trong quá trình truy cập Internet, do đó Google cũng yêu cầu các website cần phải không ngừng nâng cấp bảo mật. 

HTTPs là một giao thức truyền thông được sử dụng rộng rãi trên internet ngày nay. Bằng cách cài đặt SSL trên máy chủ sẽ giúp cho các thông tin như: tên người dùng, mật khẩu, dữ liệu cá nhân,… đều được mã hóa khi các thông tin này được chuyển giữa trang web và máy chủ của chúng ta.

Thêm SSL cho trang web sử dụng HTTPs

Trước đây, SSL hầu như chỉ sử dụng cho các website Thương mại điện tử, nhưng ngày nay bất kỳ trang web nào cũng được yêu cầu cài đặt SSL.

Hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ hosting để xem đã cài SSL hay chưa? Nếu chưa cài thì cần yêu cầu họ kích hoạt SSL trên tài khoản và sau đó tiến hành theo các quy trình hướng dẫn để kích hoạt SSL trên trang web mà không ảnh hưởng đến thứ hạng hiện tại trên Google.

Cần lưu ý là việc thêm SSL cho một website đã sử dụng lâu rồi cũng tương tự như di chuyển sang một tên miền mới, do đó chúng ta sẽ phải tuân thủ các quy trình hướng dẫn và làm theo một cách cẩn thận.

13. Tối ưu tốc độ tải trang (càng nhanh càng tốt)

Tốc độ tải trang sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng cũng như việc thu thập dữ liệu của các công cụ tìm kiếm. Do đó tốc độ tải trang cần phải tối ưu càng nhanh càng tốt. 

Tối ưu tốc độ tải trang trong technical SEO

Xử lý tốc độ trang web là một vấn đề kỹ thuật và để làm được điều đó chúng ta cần phải có sự thay đổi và nâng cấp về hạ tầng kỹ thuật của trang web.

Chúng ta sẽ kiểm tra tốc độ tải trang bằng các công cụ: Google pagespeed insights, công cụ Pingdom và công cụ Google mobile speed để có được sự đánh giá về tốc độ tải trang.

Để nâng cấp và tối ưu tốc độ tải trang, chúng ta cần lưu ý các điểm sau:

- Nâng cấp các gói dịch vụ hosting, nâng cấp bộ nhớ.

- Nâng cấp máy chủ lên sử dụng hệ điều hành 64 bit

- Tối ưu hóa kích thước của hình ảnh: có thể sử dụng ứng dụng Caesium để nén kích thước dung lượng hình ảnh nhưng vẫn giữ được chất lượng hình ảnh.

- Ưu tiên sử dụng hình ảnh định dạng PNG

- Giảm thiểu việc sử dụng plugin: gỡ bỏ các plugin không cần thiết.

- Tối ưu hóa và thu nhỏ các tệp CSS và JS: loại bỏ khoảng trống, dấu phẩy và các ký tự không cần thiết khác,…

- Làm gọn code HTML (tiny-code)

- Tận dụng bộ nhớ đệm trình duyệt cache

- Sử dụng nén các file tài nguyên của ứng dụng web: image, html, css, js,…

-  Hạn chế việc thêm quá nhiều tập lệnh vào trang web

- Giảm thiểu việc chuyển hướng đến trang khác

14. Giao diện web thân thiện với thiết bị di động (ưu tiên cho thiết bị di động)

Giao diện web thân thiện với thiết bị di động là một điều bắt buộc hiện nay trong việc tối ưu technical SEO.

Phần lớn người dùng hiện nay đang sử dụng thiết bị di động do đó Google đang tập trung nhắm vào các mục tiêu này cùng với việc gia tăng trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động thông qua việc giới thiệu chỉ số Mobile First Indexing của Google.

Do đó chúng ta cần phải có một trang web tải nhanh, thân thiện với thiết bị di động, sẽ giúp cải thiện thứ hạng rất tốt ở trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Để có thể tạo ra được giao diện thân thiện với thiết bị di động, chúng đòi hỏi người thiết kế cần phải có kinh nghiệm trong việc cấu hình giao diện và có kiến thức chuyên môn để thiết lập.

Điều đầu tiên chúng ta cần làm là kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của trang web bằng công cụ Mobile-friendly test. Kết quả sẽ cho chúng ta câu trả lời, nếu trang web chưa đạt yêu cầu thì rõ ràng chúng ta sẽ có rất nhiều việc phải làm và đây chắc chắn phải là ưu tiên hàng đầu. 

kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của website với Mobile-friendly test

Một số điểm cần lưu ý để giúp tối ưu giao diện website thân thiện với thiết bị di động.

- Nội dung trang web trên thiết bị di động phải trùng với nội dung hiển thị của trang web trên máy tính để bàn.

- Thời gian tải đối với trang web trên thiết bị di động phải dưới 6 giây khi sử dụng 3G.

- Hạn chế các cửa sổ bật lên trên thiết bị di động

- Một trang web AMP không thay thế nhu cầu có một trang web di động nhanh.

- Nếu chúng ta sử dụng một tên miền phụ hoặc một thư mục riêng cho thiết bị di động thì hãy chắc chắn rằng nó có cùng nội dung với bạn trang web máy tính để bàn.

15. Xem xét thêm bản AMP cho trang web

AMP là thuật ngữ cho biết trang web được cung cấp một phiên bản trang web bằng AMP HTML, đây là phiên bản rút gọn của HTML thông thường. Bằng cách này sẽ giúp cho việc truy cập website trên thiết bị di động trở nên nhanh hơn.

Khi chúng ta tạo các trang AMP cho trang web của mình, các trang này được lưu trữ và phục vụ cho người dùng thông qua bộ đệm đặc biệt trên Google, do đó giúp tải nhanh hơn (gần như ngay lập tức) so với các trang thân thiện với thiết bị di động thông thường.

Lưu ý một điều là các trang AMP chỉ có thể truy cập thông qua việc truy vấn kết quả trên Google Mobile hoặc thông qua các nhà cung cấp AMP khác như Twitter.

16. Phân trang (Pagination)

Phân trang nghĩa là chúng ta chia một trang dài thành nhiều trang ngắn hơn hoặc sử dụng phân trang trong các trang danh mục trên website. 

Ví dụ về phân trang trên website vnexpress.net

Để tránh các việc trùng lặp nội dung và để hợp nhất các liên kết và xếp hạng trang vào trang chính, chúng ta có thể sử dụng các liên kết rel=Next và rel=Prev để thông báo với các công cụ tìm kiếm rằng các trang tiếp theo là phần tiếp theo của trang chính. Khi Google tìm thấy các liên kết rel=Next và rel=Prev trong mã, nó sẽ hiểu đó là trang chính và sẽ sử dụng liên kết đó cho việc lập chỉ mục.

17. Công cụ quản trị trang web

Technical SEO đóng vai trò rất quan trọng trong việc SEO web, phát triển website để có được thứ hạng tốt trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm như Google. Do đó chúng ta cần phải sử dụng các công cụ quản trị trang web được cung cấp bởi các công cụ tìm kiếm và có thể được sử dụng để tối ưu trang web nhằm phục vụ cho quá trình SEO kỹ thuật.

Hiện nay, công cụ Google Search Console được cung cấp bởi Google là một công cụ được sử dụng rất phổ biến trên thế giới giúp quản lý trang web và tối ưu quá trình technical SEO. 

Công cụ quản trị trang web Google Search Console

Với công cụ này chúng ta sẽ có các tính năng như:

- Thêm website trên Google Search Console 

- Kiểm tra trang web có được đánh chỉ mục trong Google không (nếu không người dùng sẽ không tiếp cận được qua search)

- Theo dõi hiệu suất những cụm từ tìm kiếm đến website

- Tạo và upload sitemap XML giúp trang đánh chỉ mục trang tốt hơn

- Tốc độ tải của trang?

- Tính khả dụng: các trang của bạn có thân thiện với thiết bị mobile không?

- Trang có những vấn đề gì về AMP

- Kiểm tra Content có được đánh dấu với Dữ liệu có cấu trúc ổn không?

- Quản lý hồ sơ backlink từ các site khác trỏ đến.

- Theo dõi những thông báo khác của site.

Google Search Console có rất nhiều tính năng để chúng ta có thể sử dụng và khai thác để giúp cho quá trình Technical SEO diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn trong công việc.

Như vậy tới đây, chúng ta có thể thấy rằng technical SEO chính là một quá trình cần phải thực hiện như kiểm tra và cài đặt để tối ưu hóa website nhằm giúp các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn.

Để thực hiện technical SEO, yêu cầu cần thiết là người tối ưu cần phải có những kiến thức nhất định trong việc thiết kế và cấu hình website để có thể thực hiện quá trình một cách thuận lợi, tránh gặp phải các lỗi không đáng có.

Bài viết Technical SEO: Hướng dẫn từ A-Z cách tối ưu Technical SEO mới nhất 2021, sẽ giúp bạn biết chính xác cần phải làm những gì để phát huy tối đa tiềm năng cho website của bạn trong việc tăng lượt truy cập, tăng trải nghiệm người dùng cũng như tạo ra sự ổn định cho website, giúp website có thể đạt được những thứ hạng tốt nhất trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

 

 

 

Zalo
Hotline