string(54) "artboard-1mo-hinh-kinh-doanh-cho-startup-7492-5972.jpg" TỔNG HỢP 50 MÔ HÌNH KINH DOANH CHO STARTUP

TỔNG HỢP 50 MÔ HÌNH KINH DOANH CHO STARTUP

TỔNG HỢP 50 MÔ HÌNH KINH DOANH CHO STARTUP

Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp là điều kiện quan trọng để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Vậy mô hình kinh doanh là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự thành công của các mô hình kinh doanh? Dưới đây là Top những mô hình kinh doanh phổ biến đã được áp dụng thành công. Hy vọng doanh nghiệp của bạn sẽ lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp với điều kiện của mình.
Nhận báo giá
TỔNG HỢP 50 MÔ HÌNH KINH DOANH CHO STARTUP

TỔNG HỢP 50 MÔ HÌNH KINH DOANH CHO STARTUP

Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp là điều kiện quan trọng để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Vậy mô hình kinh doanh là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự thành công của các mô hình kinh doanh? Làm sao để xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp?

Dưới đây là Top những mô hình kinh doanh phổ biến đã được áp dụng thành công. Hy vọng doanh nghiệp của bạn sẽ lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp với điều kiện của mình.

1. Mô hình nhượng quyền

Đây là mô hình tốt nhất cho sự mở rộng của công ty, nhượng quyền cho phép bên nhượng quyền cấp phép nguồn lực, tên thương hiệu, sở hữu trí tuệ và quyền đối với nhượng quyền thương mại để bán các sản phẩm và dịch vụ của mình để đổi lấy tiền bản quyền.

Noka Marketing

McDonald's là ví dụ điển hình nhất, hãng có 93% nhà hàng được nhượng quyền trên toàn thế giới.

McDonald's là công ty hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống toàn cầu. Nó điều hành 36.059 nhà hàng được nhượng quyền trên tổng số 38.695 nhà hàng trên toàn thế giới.

Các nhà hàng nhượng quyền của nó đã tăng lên hàng năm trong 13 năm qua.

2. Mô hình kinh doanh Freemium

Là sự kết hợp giữa các dịch vụ miễn phí và trả phí, mô hình freemium chủ yếu được các công ty công nghệ sử dụng trong mô hình kinh doanh Phần mềm dưới dạng Dịch vụ (SaaS) hoặc ứng dụng. Để phát triển kinh doanh và có được khách hàng, các công ty cung cấp phiên bản miễn phí (bản thu nhỏ) cho khách hàng nhưng trong thời gian giới hạn hoặc với các tính năng hạn chế. Để mở khóa các tính năng được nâng cấp, khách hàng phải chọn các dịch vụ trả phí.

Ví dụ : Zoom , Dropbox , MailChimp , Evernote , v.v..

Mẹo chuyên nghiệp: Đó là một cách tuyệt vời để khuyến khích khách hàng dùng thử phần mềm hoặc ứng dụng. 

3. Mô hình kinh doanh đăng ký

Mô hình này cho phép khách hàng nhận được dịch vụ bằng cách trả một số tiền cố định hàng tháng hoặc hàng năm. Trong trường hợp này, công ty phải cung cấp đủ giá trị cho khách hàng của mình, vì vậy họ truy cập trang web nhiều lần. 

Nó cho phép các công ty phân khúc thị trường và cung cấp một số mặt hàng cụ thể trong nội dung của nó theo các kế hoạch và giá cả khác nhau được gọi là dịch vụ theo từng cấp.

Ví dụ: Netflix cung cấp đăng ký hàng tháng theo gói Cơ bản với giá 8,99 đô la / tháng, gói Tiêu chuẩn với 12,99 đô la / tháng và gói Premium với giá 15,99 đô la / tháng.  

Ví dụ:Netflix,  LinkedIn ,Amazon Prime  , là một vài ví dụ của nó.

Mẹo chuyên nghiệp: Mô hình này hữu ích cho các trang web dựa trên nội dung hoặc dịch vụ. 

4. Mô hình kinh doanh ngang hàng

Theo mô hình này, một công ty đóng vai trò là người trung gian giữa hai bên cá nhân và tạo ra giá trị cho cả bên cầu và bên cung. Nó khác với mối quan hệ điển hình của một doanh nghiệp bán dịch vụ của mình cho người tiêu dùng (B2B hoặc B2C). Nó kiếm tiền thông qua hoa hồng. Airbnb là ví dụ phù hợp cho phép giao dịch giữa máy chủ và người đăng ký.

Ví dụ:  Airbnb , Uber , eBay , Offer Up , Freelancer.com, 

5. Mô hình kinh doanh một cho một

Mô hình kinh doanh một đổi một có thể được gọi là mô hình kinh doanh khởi nghiệp xã hội . Đó là một giải pháp kết hợp, kết hợp cả dịch vụ lợi nhuận và phi lợi nhuận. Mặc dù có một số cuộc tranh luận về tính bền vững lâu dài của nó, nhiều công ty đang xoay hướng mô hình kinh doanh của họ để phục vụ cho những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ có ý thức xã hội. Ví dụ điển hình nhất là TOMS Shoes cung cấp giày cho trẻ em kém may mắn trên toàn cầu cho mỗi đôi giày được bán ra.   

Ví dụ: Giày TOMS , Warby Parker (kính đeo mắt được tặng), Đồ ăn hai độ , Hộp đựng xà phòng .  

6. Mô hình kinh doanh doanh thu ẩn

Mô hình này đề cập đến một hệ thống tạo doanh thu, trong đó người dùng không phải trả tiền cho các dịch vụ được cung cấp, nhưng công ty vẫn kiếm được các dòng doanh thu từ các nguồn khác. Giống như, Google kiếm được từ tiền quảng cáo do các doanh nghiệp bỏ ra để đặt giá thầu cho các từ khóa trong khi người dùng không trả tiền cho công cụ tìm kiếm.

Ví dụ: Google , Facebook , Instagram , Twitter

7. Mô hình kinh doanh dao cạo và lưỡi dao

Trong mô hình này, một vật phẩm (Dao cạo) được bán với giá thấp trong khi một vật phẩm khác (lưỡi kiếm) được bán với giá cao cấp. Nó còn được gọi là mô hình kinh doanh máy in và hộp mực. Ví dụ, bản thân giá của máy in phun chỉ là chi phí một lần, tuy nhiên, việc thay thế hộp mực mới là một khoản chi phí liên tục đối với người tiêu dùng. Mô hình này thật tuyệt vời nếu bạn có cơ sở khách hàng trung thành và nếu bạn có thể tạo ra một số loại tình huống bế tắc với khách hàng.

Ví dụ: Xbox hay PlayStation video Games , máy in HP , máy pha cà phê Nespresso , điện thoại AT & T Điện thoại di động với hợp đồng 2 năm.

Mẹo chuyên nghiệp: Sử dụng mô hình này, nếu có nhu cầu bán định kỳ một mặt hàng có liên quan, có thể tạo ra dòng doanh thu liên tục.

8. Mô hình kinh doanh Reverse Razor and Blade

Mô hình kinh doanh trái ngược với mô hình lưỡi dao cạo. Nó ngụ ý cung cấp các sản phẩm có giá thấp để khuyến khích khách hàng cũng mua các mặt hàng có giá cao.

Mô hình kinh doanh này sử dụng chiến lược với ưu đãi một lần cho sản phẩm cao cấp và thu được nhiều doanh thu hơn từ các mặt hàng thứ cấp trong dài hạn. 

Ví dụ: Apple sử dụng mô hình kinh doanh này một cách hoàn hảo. App Store của Apple và iTunes bán ứng dụng, phim, bài hát, v.v. với mức giá hợp lý nhưng tính phí cao cấp trên các thiết bị của họ như iPhone, iPad và Mac. 

9. Mô hình kinh doanh bán hàng trực tiếp

Trong mô hình này, các sản phẩm được bán trực tiếp cho khách hàng cuối cùng hoặc trong một cuộc trò chuyện trực tiếp hoặc tụ tập nhỏ, hãy nhớ các bữa tiệc tại nhà Tupperware chứ? Nhân viên bán hàng nhận được một phần trong mỗi lần bán hàng. Mặc dù theo nhiều cách, công nghệ đã thay thế phương thức bán hàng trực tiếp, nhưng vẫn có nhiều công ty thích mang đến cảm giác cá nhân cho khách hàng của mình.

Ví dụ: Tupperware , thương hiệu chăm sóc cá nhân & dinh dưỡng  (Avon, Arbonne và Herbalife)

10. Mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết

Trong mô hình này, các công ty kiếm tiền bằng cách giới thiệu, đánh giá và giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty khác. Hãy suy nghĩ về các trang web đánh giá sản phẩm. Các trang web này được trả tiền dựa trên các cơ hội bán hàng mà chúng mang lại cho các công ty cung cấp của họ.

Ví dụ: NerdWallet, Capterra, MoneySavingExpert.com, và thewirecutter.

Noka Marketing

11. Tư vấn mô hình kinh doanh

Các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn bằng cách thuê những người có kinh nghiệm và năng lực và giao họ cho các dự án của khách hàng theo mô hình kinh doanh tư vấn. Các công ty này có xu hướng tính phí theo giờ và / hoặc họ chia phần trăm dựa trên việc hoàn thành dự án thành công (dự án giảm chi phí). Mckinsey và Boston Consulting Group là những doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la dựa trên mô hình này.

Ví dụ: Deloitte , Mckinsey , BCG, các công ty phát triển phần mềm hoặc trang web

Mẹo chuyên nghiệp: nếu bạn là một chuyên gia về chủ đề (SME) trong một lĩnh vực và khi thời gian của dự án không chắc chắn (dựa trên sự thay đổi về yêu cầu của khách hàng) thì tư vấn mô hình kinh doanh là một cách tuyệt vời để tính phí khách hàng của bạn.

12. Mô hình kinh doanh dựa trên đại lý

Đây là một mô hình kinh doanh dựa trên dự án, trong đó một công ty bên ngoài được thuê để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể. Theo truyền thống, các doanh nghiệp thiếu chuyên môn nội bộ sẽ thuê các đại lý để có được một giải pháp có thể tùy chỉnh cho nhu cầu của họ. Nhớ Mad Men ? Loạt phim Netflix nổi tiếng tập trung vào đại lý quảng cáo và khách hàng của họ. Một số đại lý thích hợp là tiếp thị kỹ thuật số, thiết kế & kiến ​​trúc, khảo sát, quảng bá, truyền thông, quan hệ công chúng, xây dựng thương hiệu, phát triển trang web, truyền thông xã hội, v.v.

Ví dụ: phòng thí nghiệm TBWA \ Media Arts (đại lý quảng cáo của Apple), Công ty Leo Burnett (United Airlines, McDonald’s , Kellogg's là một số khách hàng đáng chú ý của họ)  

13. Mô hình kinh doanh nội dung do người dùng tạo

Cho phép người dùng tạo nội dung chất lượng miễn phí trên các trang web để trả lời các câu hỏi của người dùng khác và cung cấp đánh giá, mô hình kinh doanh này mới nhưng đang phát triển nhanh chóng.

Mô hình này được thúc đẩy bởi nhiều loại hàng hóa kỹ thuật số, từ video đến bài đánh giá, hình ảnh, bài đăng trên blog, lời chứng thực và bất kỳ loại nội dung nào khác do người dùng của một thương hiệu tạo ra. Và có thể truy cập thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

Nội dung do người dùng tạo được biên soạn và bán cho các công ty tìm cách khai thác ý tưởng và nội dung của người tiêu dùng để quảng bá thương hiệu của họ.

Ví dụ: Các ví dụ hàng đầu là YouTube Tiktok, Quora, Yelp, Yahoo Hỏi & Đáp , Reddit.

14. Mô hình kinh doanh giáo dục trực tuyến

Nhắm mục tiêu vào ngành giáo dục, bao gồm cả sinh viên và giáo viên, mô hình kinh doanh này cho phép họ truy cập vào các nguồn tài nguyên giáo dục thông qua đăng ký hoặc phí khóa học cố định. Có thể nói đây là sự kết hợp giữa freemium, phí khóa học và mô hình dựa trên đăng ký.

Ví dụ: Khan Academy , LinkedIn learning , Coursera , Udemy , edX , v.v.

15. Mô hình kinh doanh tin tức tức thì

Mô hình này tập trung vào việc chia sẻ và cập nhật tin tức tức thì mà không cần bất kỳ trung gian nào.

Các công ty sử dụng mô hình này cung cấp các kênh mở và đáng tin cậy cho phép các nguồn chính hoặc phụ đáng tin cậy truyền tải tin tức nóng hổi hoặc thông báo khẩn cấp trực tiếp đến khán giả của họ.

Trong vài năm qua, một số nền tảng truyền thông xã hội đã nổi lên như một lựa chọn hàng đầu cho tin tức tức thì từ các nguồn chính như chủ tịch, giám đốc điều hành của các công ty, v.v. 

Ví dụ: Twitter là ví dụ tốt nhất. Người dùng có thể truy cập tin tức trong thời gian thực bằng cách kiểm tra các thẻ bắt đầu bằng # thịnh hành.

16. Mô hình kinh doanh đa thương hiệu

Mô hình này dựa trên việc tiếp thị nhiều hơn hai sản phẩm, gần như giống nhau nhưng cạnh tranh với nhau và thuộc một tổ chức duy nhất nhưng có tên thương hiệu khác nhau. Nó được thực hiện để tạo ra quy mô kinh tế và xây dựng một đế chế.

Ví dụ: Procter & Gamble , Unilever và Nestle là một vài ví dụ.

17. Mô hình kinh doanh Thương mại điện tử

Một mô hình kinh doanh đơn giản nhưng hứa hẹn nhất, thương mại điện tử cho phép người mua và người bán kết nối và giao dịch bằng cách sử dụng nền tảng trực tuyến (cửa hàng trực tuyến).

Noka Marketing

Có một số loại mô hình kinh doanh thương mại điện tử, bao gồm Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B), Doanh nghiệp với Khách hàng (B2C), Khách hàng với Khách hàng (C2C) và Khách hàng đến Doanh nghiệp (C2B).

Ví dụ: Amazon , Alibaba , eBay , OLX , Shopee , v.v.

18. Mô hình kinh doanh dựa trên phân phối

Một công ty hoạt động bằng cách có một hoặc một số kênh phân phối chính để tích hợp với khách hàng cuối cùng của mình theo mô hình này.

Các công ty sử dụng mô hình này cung cấp các kênh để doanh nghiệp bán cho khách hàng thông qua các đại lý, nhà môi giới, siêu thị, nhà bán lẻ, v.v.  

Ví dụ : Unilever  dành phần lớn doanh thu của mình để duy trì phân phối hợp lý.

19. Mô hình kinh doanh vận chuyển thả

Một mô hình kinh doanh hiệu quả về chi phí cũng như thú vị. Trong giao hàng tận nơi, chủ doanh nghiệp liên hệ với nhiều nhà cung cấp / nhà bán buôn khác nhau để bán sản phẩm của họ trên trang web. Sau khi đơn đặt hàng được đặt trên trang web của chủ doanh nghiệp, nhà bán buôn sẽ chuyển sản phẩm trực tiếp từ nhà sản xuất đến khách hàng. Trong trường hợp này, chủ doanh nghiệp không phải giữ bất kỳ hàng tồn kho nào và sử dụng bên thứ ba để quản lý tất cả các nhu cầu vận chuyển và hậu cần.

Mẹo chuyên nghiệp: Đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu một trang web kinh doanh thương mại điện tử thích hợp với chi phí trả trước hạn chế. Ví dụ: Doba , Oberlo , Dropship Direct và Bán buôn 2B là một vài ví dụ.

20. Mô hình kinh doanh doanh nghiệp

Nhắm mục tiêu và chỉ tập trung vào các khách hàng lớn, mô hình kinh doanh doanh nghiệp đều dựa trên việc đạt được các giao dịch lớn. Nó được xây dựng dựa trên việc bán hàng phức tạp với một số ít khách hàng tiềm năng. Giống như các khách hàng của Fortune 500 thường có ngân sách hàng tỷ đô la.

Ví dụ: Boeing , Raytheon, SpaceX , Goldman Sachs là một ví dụ về mô hình kinh doanh Doanh nghiệp vì hoạt động bán hàng của họ được nhắm mục tiêu đến các khách hàng doanh nghiệp rất lớn hoặc chính phủ.  

21. Mô hình kinh doanh doanh nghiệp xã hội

Mô hình này dựa trên nền tảng cơ bản là các công ty phải tạo ra lợi nhuận mà không gây tổn hại cho bất kỳ ai và một phần trong số đó nên được chi cho các hoạt động nhân đạo nhằm cải thiện điều kiện sống của con người.

Ví dụ: Brunello Cucinelli là một thương hiệu cao cấp của Ý quyên góp khoảng 20% ​​lợi nhuận của mình cho mục đích xã hội.  

22. Mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng

Mô hình này cho phép các công ty hoặc thương hiệu bán sản phẩm của họ cho khách hàng cuối cùng một cách trực tiếp. Cần phải có các chiến dịch tiếp thị và hoạt động quảng cáo hiệu quả cao để giữ chân khách hàng.

Ví dụ: Unilever là ví dụ điển hình nhất khi là một trong những nhà quảng cáo lớn nhất thế giới.

23. Mô hình kinh doanh do gia đình làm chủ

Bất kỳ doanh nghiệp nào do một gia đình điều hành và quy trình ra quyết định của doanh nghiệp đó được kiểm soát bởi hai hoặc nhiều thành viên trong gia đình đều là doanh nghiệp do gia đình sở hữu.

Quyền lãnh đạo của công ty được chuyển cho người thừa kế, người sẽ giao lại quyền lực cho con cái của họ.

Ví dụ: Ford , Walmart , Estee Lauder , Prada , Comcast là một vài ví dụ.

24. Các mô hình kinh doanh dựa trên chuỗi khối

Công nghệ tiên tiến nhất, tương lai và hiện đại nhất của Blockchain đã thay đổi toàn bộ bối cảnh giao dịch, liên quan đến hệ thống mạng phi tập trung trên quy mô toàn cầu.

Sử dụng mạng phi tập trung nâng cao lòng tin và cho phép người tiêu dùng giao dịch ngang hàng. Các doanh nghiệp dựa trên Blockchain tạo ra lợi nhuận bằng cách sử dụng token và cung cấp Blockchain như một dịch vụ.

Nhiều loại tiền điện tử như Bitcoin , Ethereum và Litecoin sử dụng mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ Blockchain.

25. Mô hình kinh doanh chuỗi cung ứng tích hợp theo chiều dọc

Mô hình này là về việc sở hữu và quản lý các hoạt động của chuỗi cung ứng (sản xuất, phân phối và bán lẻ) cho các sản phẩm của mình bởi chính công ty. Khi một công ty kiểm soát tốt hơn cách thức sản xuất và phân phối sản phẩm đến người dùng cuối, thì công ty đó có thể cung cấp sản phẩm với giá thấp hơn (với tỷ suất lợi nhuận tốt hơn) cho người tiêu dùng.

Ngược lại, ví dụ, nếu một công ty chỉ sản xuất một sản phẩm và sử dụng đối tác phân phối và bán lẻ. Sau đó, ở mỗi bước của chuỗi cung ứng, chi phí bổ sung được thêm vào (đánh dấu) vào thời điểm sản phẩm đến tay khách hàng cuối cùng.

Ví dụ : Hãy nghĩ về các công ty có cả nhà máy và cửa hàng bán lẻ / trực tuyến. Amazon , Tesla , Luxottica , Apple , Walmart và các cửa hàng tạp hóa khác.

26. Sự kết hợp giữa chuỗi và mô hình kinh doanh nhượng quyền

Mô hình này chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa các chuỗi đã hoạt động và các cửa hàng được cấp phép (nhượng quyền). Starbucks là ví dụ nổi tiếng nhất sở hữu cả cửa hàng do công ty điều hành và cửa hàng được cấp phép. 

Theo mô hình của Starbucks, tất cả 15.041 cửa hàng ở Mỹ đều thuộc sở hữu của công ty và tất cả các cửa hàng quốc tế đều được nhượng quyền.

Noka Marketing

27. Mô hình kinh doanh cấp phép dữ liệu

Mô hình kinh doanh 'dữ liệu' đã đạt được một ý nghĩa mới trong thế giới hiện đại này, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Dữ liệu là một thành phần quan trọng trong công nghệ web, nơi các công ty yêu cầu thông tin quan trọng để thực hiện các hoạt động và kiếm doanh thu.

Ví dụ: Twitter bán dữ liệu thời gian thực cho các đối tác của mình, dữ liệu này sau đó được sử dụng cho quảng cáo và thông tin chi tiết về khách hàng.

28. Mô hình kinh doanh thương gia chú ý

Các thương gia hoặc người có ảnh hưởng hoạt động thông qua mô hình quảng cáo và kiếm tiền bằng cách thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu của họ .

CEO Tim Cook của Apple từng viết: “ Khi một dịch vụ trực tuyến miễn phí, bạn không phải là khách hàng. Bạn là sản phẩm. ”

Ví dụ : Snapchat & Instagram cho phép các thương hiệu tiếp thị bản thân thông qua quảng cáo trên nền tảng của họ.

Từ YouTube đến Tik Tok và các nền tảng truyền thông xã hội khác, bạn có thể xem video miễn phí, nhưng bạn sẽ bị nhắm mục tiêu bởi vô số quảng cáo . 

29. Giảm giá với mô hình kinh doanh chất lượng cao

Hình thức kinh doanh này thường được thực hiện bởi các siêu thị và cửa hàng bách hóa lấy sản phẩm với số lượng lớn và bán theo giá bán buôn.

Ví dụ: các sản phẩm giảm giá với chất lượng cao như ALDI, Tesco, Lidl, Ross Stores và ASDA Stores.

30. Mô hình kinh doanh Pyramid Scheme

Một mô hình kim tự tháp là một mô hình kinh doanh thường bị coi là bất hợp pháp hoặc gây tranh cãi. Mô hình hoạt động dựa trên nhiệm vụ chính duy nhất là tuyển dụng thành viên bằng cách hứa cho họ một phần thưởng dưới hình thức thanh toán hoặc dịch vụ nếu họ đồng ý đăng ký những người khác vào chương trình, thay vì cung cấp các khoản đầu tư hoặc bán sản phẩm.

Khi vòng tròn tuyển dụng phát triển với tốc độ vô hạn, việc tuyển dụng thực tế trở nên nhanh chóng không thể thực hiện được, khiến thành viên không có lợi nhuận.

Ví dụ: Amway là một công ty hàng tỷ đô la đã sử dụng các sơ đồ kim tự tháp này.

31. Mô hình kinh doanh Nickel và Dime

Mô hình kinh doanh này bao gồm chiến lược giá thấp nhất cho sản phẩm hoặc dịch vụ cơ bản. Bằng cách giữ mức giá cơ bản càng thấp càng tốt, một số tiền bổ sung sẽ được tính cho các đặc quyền và dịch vụ khác được cung cấp cùng với dịch vụ cơ bản chính.

Ví dụ: Spirit and Frontier Airlines là hãng hàng không bình dân tính giá vé máy bay thấp nhất có thể và tính phí các dịch vụ bổ sung như phí in thẻ lên máy bay, hành lý xách tay / ký gửi, ưu tiên chỗ ngồi, ưu tiên lên máy bay, Wi-Fi , đồ uống, bữa ăn / bữa ăn nhẹ, phí đặt chỗ qua điện thoại, v.v.

32. Mô hình kinh doanh tổng hợp

Mô hình kinh doanh tổng hợp là một mô hình mạng cung cấp thông tin tập thể về một dịch vụ cụ thể và bán chúng dưới tên thương hiệu của họ. Theo mô hình kinh doanh này, hầu hết các công ty cung cấp thông tin và nguồn về một ngành duy nhất.

Ví dụ: Các công ty như Zillow và Oyo cho Khách sạn, Uber cho dịch vụ taxi, Yodlee cho dịch vụ tài chính, tất cả đều sử dụng mô hình kinh doanh Aggregator. 

33. Mô hình kinh doanh cấp phép API

API là viết tắt của giao diện lập trình ứng dụng (API). Về cơ bản, nó là một tập hợp các định nghĩa chương trình con, thiết lập giao tiếp và các công cụ để phát triển phần mềm. Mô hình kinh doanh cấp phép API cung cấp các giao thức cấp phép cho phép cộng đồng các nhà phát triển tạo các ứng dụng bổ trợ / plugin của bên thứ ba cho các nền tảng nổi tiếng. Và các nhà phát triển phải trả một khoản phí để có được quyền truy cập API.

Ví dụ: Microsoft , Apple , LinkedIn và Twitter , tất cả họ đều cung cấp dịch vụ cấp phép API.

34. Mô hình kinh doanh nguồn đám đông

Mô hình kinh doanh Crowdsource tạo điều kiện cho các công ty tiếp cận với các giải pháp hoạt động như ý tưởng và công nghệ, nâng cấp tương tác với người tiêu dùng, cơ hội hợp tác, tối ưu hóa hoạt động và giảm chi phí.

 

Ví dụ: Các công ty như Wikipedia , YouTube , Kickstarter , Ý tưởng LEGO , Unilever , Coca Cola (hương vị đồ uống mới) tham gia vào nguồn cung ứng cộng đồng.

35. Mô hình kinh doanh cảm ứng cao

Trong mô hình kinh doanh cảm ứng cao, sự tương tác và tham gia của khách hàng ở mức cao nhất để làm cho trải nghiệm được cá nhân hóa. Đó là một hiện tượng trong đó khách hàng tham gia vào một loại quan hệ đối tác với doanh nghiệp. Cần có sự liên lạc cao đối với các tài khoản lớn hơn vì họ trả nhiều tiền hơn và có tính cố định.

Ví dụ: Mua xe tại Đại lý ô tô, nhà riêng, doanh nghiệp SaaS cần nhiều lần tương tác với nhân viên bán hàng.

36. Mô hình kinh doanh cảm ứng thấp

Tất nhiên, mô hình kinh doanh cảm ứng thấp đối lập với mô hình kinh doanh cảm ứng cao trong đó sản phẩm hoặc dịch vụ được phân phối bằng sự tương tác tối thiểu của khách hàng. Cảm ứng thấp phù hợp với các công cụ phần mềm giá thấp, nơi có được khách hàng dễ dàng hơn.

Ví dụ: Các công ty như Amazon , Zendesk , SurveyMonkey sử dụng mô hình kinh doanh cảm ứng thấp.

37. Mô hình kinh doanh định giá linh hoạt

Mô hình định giá linh hoạt hoạt động thông qua chiến lược kinh doanh trong đó giá cuối cùng của một mặt hàng có thể thương lượng được. Tóm lại, người mua và người bán có thể mặc cả giá sao cho phù hợp với mục đích của mình nhất.

38. Mô hình kinh doanh dựa trên đấu giá

Mô hình dựa trên tùy chọn đấu thầu để mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Mô hình này mặc dù không còn phổ biến hiện nay nhưng nó vẫn được sử dụng cho các ngành như đồ cổ, bất động sản, đồ sưu tầm và bán hàng của các doanh nghiệp.

Phiên bản hiện đại của mô hình đấu giá có thể được chứng kiến ​​trên các nền tảng trực tuyến buôn bán các mặt hàng mới và đã qua sử dụng như eBay và Amazon

Noka Marketing

39. Mô hình kinh doanh đấu giá ngược

Mô hình kinh doanh này tuân theo một mô hình nghiêm ngặt là đặt giá cao nhất và để người mua đặt giá thầu tương ứng cho đến khi giá bắt đầu giảm.

Đấu giá ngược được sử dụng phổ biến bởi các doanh nghiệp tìm kiếm nhà cung cấp. Các nhà cung cấp đủ điều kiện đặt giá thầu ngày càng thấp hơn ở mỗi vòng tiếp theo để lôi kéo doanh nghiệp và giành được hợp đồng.

Ví dụ: Đấu thầu các hợp đồng chính phủ

40. Mô hình kinh doanh môi giới

Mô hình kinh doanh môi giới cung cấp một nền tảng duy nhất cho người mua và người bán để giao tiếp các giao dịch. Nó tính phí cho bất kỳ giao dịch nào giữa các bên từ người mua hoặc người bán tùy thuộc vào danh mục nổi bật.

Ví dụ: Expedia , Thế kỷ 21

41. Mô hình kinh doanh gộp

Gói là một chiến lược kinh doanh kết hợp các sản phẩm hoặc dịch vụ để cung cấp một gói được tập hợp thành một đơn vị kết hợp duy nhất để bán với giá tương đối thấp. Đây là hình thức mua thuận tiện một số sản phẩm và dịch vụ từ một đơn vị kinh doanh duy nhất.

Ví dụ: Microsoft Office 365 (PowerPoint, Excel, Word, OneNote, Outlook) Bữa ăn giá trị tại Burger King hoặc McDonald’s , Máy in và mực in

42. Mô hình Disintermediation

Mô hình không trung gian loại bỏ năng lực của bên ngoài hoặc bên trung gian thứ ba. Trên thực tế, các tổ chức theo mô hình này giao dịch với khách hàng và khách hàng trực tiếp thông qua các kênh khác nhau như internet. 

Ví dụ: Dell , Tesla là những ví dụ điển hình về các công ty theo mô hình không trung gian.

43. Mô hình kinh doanh phân đoạn hóa

Mô hình phân đoạn là bán một sản phẩm hoặc dịch vụ để sử dụng một phần hoặc các bộ phận riêng biệt. Đó là một chiến lược chia các sản phẩm và dịch vụ thành các danh mục phụ khác nhau để giới thiệu sự đa dạng trong các sản phẩm, tính phí cho từng danh mục riêng biệt.

Ví dụ: Bạn có thể bán bánh pizza theo hộp hoặc từng lát riêng lẻ với nhiều loại khác nhau (pho mát / pepperoni)

44. ​​Mô hình kinh doanh Pay as Go (Utility)

Mô hình kinh doanh tính phí theo việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trong những năm gần đây, mô hình Pay-As-You-Go đã được các chính phủ và tổ chức áp dụng để phân phối hàng hóa thông thường như tấm pin mặt trời cho các cộng đồng nông thôn và họ sẽ trả tiền dần trong thời gian dài. 

Ví dụ: Mô hình này bao gồm các công ty điện, nước, điện thoại di động và Amazon Web Services

45. Sản phẩm như một dịch vụ

Sản phẩm như một dịch vụ có nghĩa là bán dịch vụ của một sản phẩm hơn là bán sản phẩm thực tế.

Ví dụ: Dịch vụ In Zipcar , Fedex theo sau sản phẩm là một mô hình kinh doanh dịch vụ.

46. Tiêu chuẩn hóa mô hình kinh doanh

Tiêu chuẩn hóa có nghĩa là làm cho một dịch vụ trở nên phổ biến, vốn đã từng là một dịch vụ được tùy chỉnh. Điều này thu hút khách hàng do sự tiện lợi và giá rẻ.

Ví dụ: Minute Clinics (một công ty con của CVS health) là một ví dụ điển hình về Tiêu chuẩn hóa.

47. Cộng đồng cơ sở người dùng

Cộng đồng cơ sở người dùng kiếm tiền bằng cách phát triển một nền tảng tương tác nơi người dùng tự giao tiếp với nhau và có thể quảng cáo cùng lúc. Mô hình tạo ra doanh thu với cả phí đăng ký và phí quảng cáo.

Ví dụ: Craigslist , Angie's list

48. Mô hình kinh doanh cho thuê

Cho thuê đề cập đến việc thuê các mặt hàng lớn hoặc có cấu hình cao như máy móc và thiết bị điện tử thay vì họ bán nó. 

Ví dụ: Home Depot (Cho thuê dụng cụ) MachineryLink , Hertz , Enterprise , v.v. đã áp dụng một mô hình kinh doanh tương tự.

49. Mô hình nền tảng nhiều mặt

Bất kỳ công ty nào cung cấp dịch vụ cho cả hai bên kinh doanh đều thực hiện mô hình kinh doanh nhiều mặt. Ví dụ hoàn hảo là  LinkedIn , cung cấp dịch vụ đăng ký cho mọi người để tìm cơ hội việc làm cũng như cho các nhà quản lý nhân sự tìm kiếm ứng viên cho vị trí tuyển dụng của họ. 

Ví dụ: LinkedIn , Freelancer.com

Ngoài những mô hình kinh doanh kể trên, còn rất nhiều mô hình khác. Mặc dù những thứ này được các công ty sử dụng phổ biến nhất hiện nay, nhưng bạn cần phải lựa chọn một cách khôn ngoan và thông minh để lựa chọn một hoặc kết hợp cho doanh nghiệp của mình.

Thông tin liên hệ

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline