string(57) "19-chi-so-ma-mot-digital-marketing-can-biet-6507-2208.jpg" TỔNG HỢP CÁC CHỈ SỐ MÀ MỘT NGƯỜI LÀM DIGITAL MARKETING CẦN BIẾT

TỔNG HỢP CÁC CHỈ SỐ MÀ MỘT NGƯỜI LÀM DIGITAL MARKETING CẦN BIẾT

TỔNG HỢP CÁC CHỈ SỐ MÀ MỘT NGƯỜI LÀM DIGITAL MARKETING CẦN BIẾT

Trong bài này là tổng hợp lại 19 chỉ số Digital marketing quan trọng nhất được Noka Marketing áp dụng trong các chiến dịch truyền thông marketing Online. Hy vọng các chỉ số này sẽ giúp được các bạn ra được các quyết định tốt hơn trong các chiến lược Digital Marketing.
Nhận báo giá
TỔNG HỢP CÁC CHỈ SỐ MÀ MỘT NGƯỜI LÀM DIGITAL MARKETING CẦN BIẾT

19 chỉ số Digital Marketing quan trọng nhất cần theo dõi

Khi nói đến việc đo lường hiệu quả Digital Marketing, có rất nhiều người vẫn chưa hiểu hết được các metrics (chỉ số digital marketing) quan trọng nhất mà các marketer cần quan tâm.

Dưới đây là tổng hợp 19 chỉ số được Noka Marketing cho quan trọng nhất đối với những bạn đang làm Digital marketing:

1. Overall Website Traffic

Website giống như cửa hàng của bạn, là bộ mặt  và là thương hiệu của cả công ty. Do đó, công việc của các Marketer là làm thế nào để bạn có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập. Việc theo dõi và đo lường lưu lượng truy cập website thường xuyên sẽ giúp bạn hiểu được Hành vi và  Insight của khách hàng như thế nào từ đó có thể tạo ra các chiến dịch đem về nhiều traffic hơn cho công ty. Lưu lượng truy cập theo giờ, đặc điểm, giới tính của user, nội dung nào được truy cập nhiều nhất...

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào bạn thấy lưu lượng truy cập giảm liên tục trong khi vẫn đang triển khai các chiến dịch marketing, hãy xem xét lại và điều chỉnh lại chiến dịch cho phù hợp. Một số vấn đề gặp phải có thể là do các link bị lỗi, thuật toán Google thay đổi hoặc các sự cố kỹ thuật khác hạn chế khách truy cập.

Noka Marketing

Mẹo để tăng thêm lưu lượng truy cập vào website:

 • Tăng số lượng từ khóa trang đầu
 • Tối ưu hoá tất cả các nội dung trên website với các từ khoá có liên quan
 • Xây dựng chiến lược Phễu marketing
 • Quảng bá nội dung trên các kênh truyền thông xã hội
 • Tạo quảng cáo nhắm mục tiêu hướng traffic về trang đích

2. Traffic By Source

Số liệu này sẽ cho biết khách truy cập trang web của bạn đến từ đâu. Với vô số nền tảng tiếp thị và thời gian có hạn để theo dõi hết, Traffic By Source là một thứ đáng để xem.

Noka Marketing

Số liệu này được dùng để xác định nguồn nào là nguồn nào tốt nhất, nguồn nào cần chú ý hơn. Hoặc, sử dụng để cân nhắc nên tập trung sáng tạo nội dung phù hợp với kênh và nhóm đối tượng nào.

Dưới đây là 4 nguồn lưu lượng truy cập website chính được theo dõi bởi Google Analytics:

 • Organic Search: Những người này click vào Website khi đang tìm kiếm thông tin một cách tự nhiên trên google
 • Direct Visitors: Những người dùng này đã nhập tên miền trực tiếp vào thanh tìm kiếm hoặc ghim lại trên thanh menu và truy cập lại
 • Referrals: Những người dùng này đã đến trang web của bạn khi họ nhấp vào một liên kết được chia sẻ hoặc được gắn vào các bài viết khác.
 • Social: Những người dùng này vào thông tin profile của bạn trên các mạng xã hội và click vào đó

3. New Visitors và Returning Visitors (Người dùng mới và Người dùng quay trở lại)

Giá trị của chỉ số digital marketing này giúp bạn xác định mức độ phù hợp của nội dung trang web với người đọc thông qua sự quay lại của khách hàng. Nhiều lượt quay lại có thể cho thấy bạn đang cung cấp thông tin có giá trị và phù hợp với khách hàng mục tiêu.

Khi bạn chia sẻ nội dung mới một cách thường xuyên, bạn có thể so sánh số liệu Khách truy cập mới so với Khách truy cập để xem nội dung có thực sự tốt không.

Mẹo để tăng khách truy cập mới và khách quay lại:

 • Gửi link tới khách hàng cũ
 • Đẩy thứ hạng từ khóa các bài viết liên quan
 • Xây dựng phễu marketing
 • Chia sẻ bài viết mới qua Fanpage hoặc các Group
 • Sử dụng social media để quảng bá bài viết
 • Gửi email đến người đăng ký

<>

4. Sessions (Phiên truy cập)

Phiên truy cập cho biết số lượt truy cập trang web của bạn. Google tính số này theo mỗi 30 phút. Chúng ta có thể coi một Session như một phiên làm việc của khách hàng với website, bao gồm tất cả các hoạt động của người đó trên trang web của bạn. Một khách truy cập trang có thể có nhiều session.

Session giúp bạn biết được tổng số lần người dùng tương tác với website. Nếu session tăng hoặc giảm thì bạn có thể nhận biết được chiến dịch marketing đó có hiệu quả hay không và nguyên nhân do đầu từ đó điều chỉnh chiến dịch. Ngoài ra, việc so sánh session theo tuần, tháng sẽ giúp bạn có được những chiến dịch content  và các chiến dịch marketing phù hợp.

Noka Marketing

Số liện thống kê website theo Google Analytics

5. Average Session Duration (Thời lượng phiên trung bình)

Tùy thuộc vào chức năng của trang web của bạn (thông tin, thương mại điện tử, v.v...) hoặc ngành, thời gian trên số liệu trang web có thể khác nhau về mức độ phù hợp với chiến dịch của bạn.

Thời lượng phiên trung bình là một chỉ số chung về thời gian khách truy cập hoàn toàn trên trang web của bạn. Điều này giúp bạn hiểu hơn về trải nghiệm người dùng:

 • Trang của bạn có tối ưu website hay chưa?
 • Trang của bạn có dễ dàng sử dụng hay không.
 • Các thông tin quan trọng có dễ thấy hay không?
 • Trang web của bạn có dễ điều hướng không?
 • Người dùng có đang tìm kiếm những gì họ cần một cách nhanh chóng?
 • Nội dung có giá trị không? Độ dài đã hợp lý chưa?

Mẹo để tăng thời gian truy cập trên trang của khách truy cập:

 1. Thêm content có giá trị
 2. Tối ưu sitemap và backlink điều hướng cho trang web
 3. Thêm video vào nội dung của bạn
 4. Thêm hoạt động gắn kết người dùng
 5. Tăng khả năng đọc bài viết của bạn (phông chữ lớn hơn, nhiều khoảng trắng hơn, trình bày rõ ràng, đẹp...)

6. Page Views (Lượt xem trang)

Đây là là một trong những chỉ số digital marketing quan trọng nhất về lưu lượng truy cập trang web. Pageview là đơn vị đo tiêu chuẩn thể hiện số lượng một người duy nhất truy cập vào một trang web. Ngày xưa, nếu bạn tải lại trang 100 lần thì lượt pageview là 100. Nhưng hiện nay, Google đã thông minh hơn và giới hạn số lượng pageview theo máy, hoặc theo IP, kèm theo thời gian ở lại nhất định thì mới tính 1 view.

Số liệu này để biết có bao nhiêu trang được truy cập trên trang web của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này giúp bạn hiểu toàn bộ bài viết bạn đều có giá trị, hay chỉ một vài bài là có giá trị thôi.

7. Most Visited Pages (Các trang được truy cập nhiều nhất)

Để xác định thêm nội dung nào trên trang web của bạn có giá trị nhất, hãy xem số liệu này. Bạn có thể tìm thấy nó trong phần Hành vi của người dùng (Behavior) trên Google Analytics.

Behavior Flow của Google analytics trả lời nhiều câu hỏi, chẳng hạn như:

 1. Khách truy cập vào những trang nào?
 2. Họ thoát khỏi trang nào?
 3. Hành trình của khách truy cập trông như thế nào trên trang web? Họ truy cập trang nào và theo thứ tự nào?
 4. Họ có chuyển đổi hay không?
 5. Phân loại người dùng vào Sale Funnel?

Behavior Flow sẽ cung cấp cho bạn tất cả số liệu trang được truy cập nhiều nhất sẽ đưa ra tất cả các loại thông tin chính xác, nơi khách truy cập của bạn đang đến và ở lại trong bao lâu để bạn ra các kế hoạch content cho phù hợp.

8. Exit Rate

Chỉ số digital marketing này tiết lộ khá nhiều về thiết kế trang web và trải nghiệm người dùng của bạn. Nếu website bạn tối ưu và nội dung bạn có giá trị cho người dùng thì tỷ lệ thoát sẽ ít và thời gian ở lại trang web sẽ lâu hơn.

Không giống như Bounce Rate khi ai đó chỉ xem một trang, Exit Rate cho bạn biết nơi người dùng mất hứng thú với website của bạn vì không có giá trị gì để xem sau khi dành thời gian khám phá.

9. Bounce Rate

Bounce Rate Analytics: How to Measure, Assess, and Audit to Increase Conversions

Thống kê tỷ lệ rời bỏ của một trang web

Khác với Exit Rate, Bounce Rate là tỷ lệ phần trăm của những người rời khỏi (thoát ra) trang web của bạn sau khi chỉ xem một trang.

Số liệu này có thể giúp tiết lộ rằng khách truy cập có thể rời đi vì:

 • Website của bạn chưa tối ưu.
 • Trang web mất quá nhiều thời gian để tải
 • Người dùng không nhìn thấy những gì họ cần tìm kiếm ngay lập tức
 • Họ tìm thấy nội dung có liên quan nhưng không bắt buộc phải nhấp thêm
 • Một trang bị lỗi khi tải

Trừ khi trang web của bạn tối ưu và được thiết lập để điều hướng người dùng đến một link riêng để chuyển đổi nếu không bạn nên tìm hiểu Bounce Rate để xác định xem chiến dịch của bạn có hiệu quả hay không.

Nếu bạn đang tiếp thị một sản phẩm mới nhưng liên kết của bạn sẽ đưa người dùng đến Homepage của website, Bounce Rate sẽ rất cao. Do đó, hãy hạn chế điều này bằng cách chuyển đến một trang có liên quan nhất mà bạn muốn người dùng xem.

Mẹo để giảm tỷ lệ thoát trên trang web của bạn:

 • Giảm thời gian tải trang của bạn
 • Thêm liên kết nội bộ vào bài viết của bạn
 • Có hình ảnh trong nội dung của bạn
 • Sử dụng lời kêu gọi hành động hấp dẫn

10. Conversion Rate (Tỷ lệ chuyển đổi)

Công cụ Google Analytics có thể giúp đo lường số lượng chuyển đổi được thực hiện trên trang web của bạn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục tiêu của từng chiến dịch, định nghĩa chuyển đổi có thể khác nhau.

Ví dụ: mục tiêu bán hàng, người theo dõi, lượt tải về, lượt điền form…

Thông thường, các marketers chỉ nhìn vào chỉ số digital marketing này để xác định xem chiến dịch có hiệu quả hay không. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần trong chiến lược digital marketing tổng thể.

Còn rất nhiều chỉ số Digital Marketing cần đo lường:

 • Chỉ số về Social media
 • Chỉ số về Advertising
 • Chỉ số về Email marketing

<>

11. Impressions

Chỉ số Digital marketing nào đặc biệt quan trọng đối với các khách hàng đang thực hiện chiến dịch xây dựng thương hiệu? Đó chính là Impressions!

Đôi khi Impression bị nhầm lẫn với Reach (phạm vi tiếp cận), Impressions là tổng số lượt xem nội dung hoặc quảng cáo của bạn (thường lớn hơn Reach). Chỉ số này bao gồm người tiếp nhận thông tin bằng cách tự tìm và cả người tìm cận thông tin từ các chiến dịch quảng cáo.

Nội dung của bạn trên social media hoặc quảng cáo trả tiền có thể được hiển thị nhiều lần cho cùng một người. Mỗi lần được tính là một Impression riêng. Do đó, con số này sẽ luôn cao hơn Reach vì số liệu phạm vi tiếp cận chỉ được tính một lần cho mỗi người dùng.

12. Social Reach

Các bài đăng bạn thực hiện trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội có thể tiếp cận nhiều người dùng. Số liệu này cho bạn biết chính xác có bao nhiêu người bạn đã tiếp cận từ người quan tâm và từ các chiến dịch chạy ads. Những điều nên lưu ý về số liệu này:

 • Số người tiếp cận luôn lớn hơn nhiều so với số người tương tác.
 • Chỉ số bình quân là 2-5% dựa trên phạm vi tiếp cận chung của bạn. Nếu bạn làm tốt chỉ số này có thể cao hơn

Mẹo để tăng độ reach (phạm vi truyền thông):

 • Cung cấp thông tin có giá trị
 • Tạo các chương trình trên social media
 • Đầy đủ thông tin về thương hiệu trên các social media profile
 • Đăng thông tin và nội dung gốc nhất quán
 • Gắn kết với cộng đồng (followers) của bạn

13. Social Engagement

Noka Marketing

Social Engagement phản ánh tổng số tương tác được thực hiện trên bất kỳ bài đăng truyền thông social nào. Ví dụ như: Click, Chia sẻ, Thích, Retweets, Bình luận.

Engagement là thước đo để đo lường tất cả thành công trên phương tiện truyền thông xã hội. Bạn có thể trả tiền để tiếp cận nhiều người khác, nhưng engagement chỉ có được khi người dùng chọn tương tác với nội dung của bạn. Vì điều này, bạn đánh giá nội dung và chiến dịch content của mình dựa trên mức độ tương tác của bài viết. Điều này giúp định hướng sáng tạo nội dung trong tương lai.

14. Open Rate (Tỷ lệ mở email)

Đây là một trong những số liệu tiếp thị email quan trọng nhất bạn cần xem. Tỷ lệ mở email dùng để đo lường số lượng người mở chiến dịch email của bạn so với tổng số người nhận được chiến dịch đó.

Tỷ lệ mở mail cao cho thấy:

 • Nội dung phù hợp đối tượng nhận mail
 • Tiêu đề mail hấp dẫn
 • Thời gian gửi phù hợp

Tỷ lệ mở thấp cho bạn biết ít nhất một (nếu không phải tất cả) các yếu tố trên đang gặp vấn đề. Chỉ số mở mail thông thường từ 5 - 10% nếu là tiệp data thô. Và từ 30 - 50% đối với tệp khách hàng đã từng mua hoặc từng biết đến công ty của bạn.

15. Click Through Rate (Tỷ lệ nhấp)

How to calculate and improve your email click-through rate in 2021 - Keap

Tỷ lệ nhấp (CTR) có thể được sử dụng làm chỉ số digital marketing đo lường hiệu quả tiếp thị qua email cũng như quảng cáo trả tiền. CTR giúp xác định điểm liên quan (relevance score) giữa từ khóa hoặc nội dung của bạn tới khách hàng mục tiêu và chi phí mỗi lần nhấp (CPC).

16. Cost Per Click = CPC (Chi phí mỗi lần nhấp)

Noka Marketing

CPC áp dụng cho cả tiếp thị PPC và một số nền tảng phương tiện truyền thông xã hội cung cấp loại quảng cáo nhấp vào trang web.

Các số liệu quảng cáo trực tuyến này phản ánh số tiền bạn phải trả cho mỗi lần nhấp mà một người dùng thực hiện. Điều này có liên quan trực tiếp đến ngân sách tiếp thị tổng thể của bạn trong chiến dịch này.

17. Cost Per Conversion (Chi phí trên mỗi chuyển đổi)

 

Nếu bạn đang triển khai một trang web thương mại điện tử nơi người dùng có thể thêm thứ gì đó vào giỏ hàng và tiến hành mua hàng thì đó chính là bước chuyển đổi. Cost Per Conversion là một số liệu đặc biệt quan trọng phải theo dõi. Nói một cách đơn giản, phân tích số liệu này cho bạn biết chi phí để chuyển đổi một khách truy cập trang web thành một người mua hàng là bao nhiêu.

18. Cost Per Acquisition

Cost Per Acquisition – MIRAGET

Chi phí trên mỗi Acquisition có liên quan khi bạn có khách hàng quay lại. Điều này không chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp dựa trên đăng ký hoặc thậm chí các trang web thương mại điện tử. Chúng ta có thể xem xét cách một cộng đồng doanh nhân trên mạng xã hội tính toán CPA khi biết rằng các thành viên của họ trả phí hàng tháng. Hiểu giá trị trọn đời của một khách hàng giúp bạn hình dung mục tiêu doanh số tương ứng số tiền bạn đã bỏ ra để có được một khách hàng mới.

19. ROI

ROI là gì? Cách tính ROI trong Marketing, SEO & Content

ROI là viết tắt của Return on Investment: Chỉ số doanh thu trên chi phí. ROI thể hiện số tiền mà doanh nghiệp thu về trên đầu mỗi đồng chi phí mà họ bỏ ra. Ví dụ, nếu chỉ số ROI là 5:1 thì mỗi 1 đồng doanh nghiệp chi ra sẽ mang lại 5 đồng doanh thu.

Marketing giỏi là phải kiếm được tiền, vì vậy các chỉ số digital marketing trên đây đảm bảo chiến dịch tiếp thị trực tuyến của bạn có được tính toán đúng hay không. ROI sẽ là chìa khoá để xác định xem tổng thể chiến dịch đó có thành công hay không.

Trên đây là tổng hợp 19 chỉ số digital marketing quan trọng nhất. Ngoài ra, còn rất nhiều chỉ số khác tuỳ theo chiến lược và các kênh bạn lựa chọn triển khai. 

Để được tư vấn về chiến lược Digital Marketing hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline