string(72) "xay-dung-nhan-thuc-thuc-thuong-hieu-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho-1760.jpg" TỔNG HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG VÀ ĐÁNH GIÁ NHẬN THỨC THƯƠNG HIỆU CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

TỔNG HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG VÀ ĐÁNH GIÁ NHẬN THỨC THƯƠNG HIỆU CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

TỔNG HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG VÀ ĐÁNH GIÁ NHẬN THỨC THƯƠNG HIỆU CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập, trước sức ép cạnh tranh lớn của các doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời là hàng loạt doanh nghiệp startup mọc lên như nấm, xây dựng thương hiệu là câu hỏi khiến nhiều chủ doanh nghiệp đắn đo. Đối diện với nhiều thách thức, khi nào nên xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Nhận báo giá
TỔNG HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG VÀ ĐÁNH GIÁ NHẬN THỨC THƯƠNG HIỆU CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Tổng hợp các phương pháp xây dựng và đánh giá nhận thức thương hiệu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập, trước sức ép cạnh tranh lớn của các doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời là hàng loạt doanh nghiệp startup mọc lên như nấm, xây dựng thương hiệu là câu hỏi khiến nhiều chủ doanh nghiệp đắn đo. Đối diện với nhiều thách thức, khi nào nên xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cùng Noka tìm hiểu cách xây dựng nhận thức thương hiệu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ ngay bài viết bên dưới!

1. Nhận thức về thương hiệu là gì?

Noka Marketing

Nhận thức về thương hiệu là mức độ mà khán giả của bạn quen thuộc và có thể nhận ra thương hiệu của bạn. Bạn càng có nhiều nhận thức về thương hiệu, khách hàng càng có nhiều khả năng tương tác với sản phẩm của bạn.

Nhận thức thương hiệu được trải qua với 4 cấp độ:

Cấp độ 1: Không nhận thức

Cấp độ 2: Nhận thức qua dấu hiệu

Cấp độ 3: Nhớ về thương hiệu

Cấp độ 4: Top-of-Mind

1.1 Nhận dạng thương hiệu so với Nhận thức về thương hiệu

Mặc dù nhận dạng thương hiệu và nhận thức về thương hiệu thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng hơi khác nhau.

Nhận dạng thương hiệu là thước đo mức độ khách hàng có thể nhận dạng trực quan một thương hiệu dựa trên các tín hiệu thị giác và thính giác như bao bì sản phẩm, logo, khẩu hiệu hoặc tiếng leng keng.

Nhận thức về thương hiệu là thước đo mức độ quen thuộc của khán giả với tài sản hình ảnh , danh tiếng, văn hóa và giá trị của thương hiệu.

Điều này có nghĩa là nhận diện thương hiệu chỉ là một thành phần của nhận thức về thương hiệu.

1.2 Tại sao nhận thức về thương hiệu lại quan trọng?

Nhận thức về thương hiệu có thể thúc đẩy doanh số bán sản phẩm và mang lại lợi thế cho công ty của bạn so với các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, Nhận thức thương hiệu còn  có thể:

 • Thu hút khách hàng mới: Chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu giúp bạn tiếp cận đối tượng mới và thu hút khách hàng mới.
 • Xây dựng niềm tin thương hiệu: Khi mọi người quen thuộc hơn với thương hiệu của bạn và các giá trị của nó, bạn sẽ tự nhiên xây dựng được niềm tin vào thương hiệu, từ đó củng cố lòng trung thành của khách hàng.
 • Thu thập dữ liệu đối tượng: Kết quả của chiến dịch sẽ cho bạn biết kênh nào hiệu quả nhất để tiếp cận đối tượng của bạn.

Đây chỉ là một vài trong số những lý do tại sao việc tạo ra một chiến lược nâng cao nhận thức về thương hiệu là điều cần thiết.

1.3 Các hình thái nhận thức về thương hiệu

Nếu bạn muốn tạo ra nhận thức về thương hiệu gắn bó, hãy thử kết nối tính cách của công ty bạn với cả năm giác quan của khách hàng. Nó sẽ cộng hưởng với khách hàng ở cấp độ nội tạng và để lại ấn tượng tinh thần lâu dài. Một số cách để sử dụng các giác quan bao gồm:

 • Trực quan: Các logo có thể nhận ra ngay lập tức (Coca-Cola, McDonald's, Disney (Mickey Mouse), Cadbury, PG Tips) và các quảng cáo có kinh phí cao, mang tính giải trí.
 • Thính giác : Những đoạn nhạc leng keng hấp dẫn (Intel) hoặc câu cửa miệng (càng sến và càng khó chịu càng tốt) xâm nhập vào văn hóa đại chúng (ví dụ: 'Give Me a Break!', Kit Kat).
 • Khứu giác : Khứu giác của chúng ta có khả năng đặc biệt để kích hoạt ký ức và cảm xúc. Tiếp thị bằng mùi đơn giản như việc một quán cà phê thoang thoảng mùi thịt xông khói chiên trên đường phố hoặc phức tạp như việc các hãng hàng không sử dụng mùi hương đã được cấp bằng sáng chế trong cabin, khăn tắm nóng và trên phi hành đoàn của họ để nâng cao trải nghiệm thương hiệu của họ .
 • Hương vị : Mẫu miễn phí hoặc ưu đãi đặc biệt để nếm thử sản phẩm mới.
 • Cảm xúc : Quảng cáo truyền hình Giáng sinh giật thót tim (John Lewis, Marks và Spencer, Sainsbury's)

2. Làm thế nào để tăng nhận thức về thương hiệu

Noka Marketing

Để tăng thành công nhận thức về thương hiệu của bạn, bạn sẽ cần phải kiên trì và suy nghĩ sáng tạo. Dưới đây là một số chiến lược đã được thử và đúng để giúp bạn bắt đầu.

2.1 Nhận thức về thương hiệu là tất cả về câu hỏi và câu trả lời

Đo lường nhận thức về thương hiệu sẽ đặt ra một số câu hỏi thực sự thích hợp.

 • Khách hàng có nghĩ về bạn trên đối thủ cạnh tranh gần nhất của bạn không?
 • Họ có biết bạn làm gì không?
 • Họ có xác định bạn đang ở trong lĩnh vực phù hợp không?
 • Họ có thể phát hiện ra bạn trong một danh sách, nhưng không phải là không có?
 • Họ có biết về bạn, nhưng không coi bạn là cấp trên trong lĩnh vực của bạn?
 • Ai đang đánh bại bạn trong vấn đề đó?

Và quan trọng là câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này sẽ định hướng cho các bước tiếp theo của bạn.

2.2 Làm thế nào để tăng nhận thức về thương hiệu

Nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn đòi hỏi thời gian, nỗ lực và tư duy chiến lược. Trước khi bạn tạo chiến lược nâng cao nhận thức về thương hiệu, đây là một số điều bạn cần xem xét:

 • Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?
 • Đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng những kênh nào nhiều nhất?
 • Bạn đang cố gắng truyền đạt điều gì?
 • Điều gì làm cho thương hiệu của bạn trở nên độc đáo so với đối thủ cạnh tranh?

Sau khi tìm ra điều bạn đang muốn nói và đối tượng mà bạn đang cố gắng tiếp cận bằng thông điệp của mình, bạn có thể xác định các chiến lược sẽ hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình.

Ví dụ: nếu sản phẩm của bạn phục vụ đối tượng lớn tuổi hơn, bạn có thể đặt quảng cáo trên Facebook. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu đến đối tượng trẻ hơn, bạn có thể tạo nội dung trên TikTok. Nếu bạn mới bắt đầu với tư cách là một doanh nghiệp nhỏ tại địa phương , bạn có thể muốn bắt đầu với tiếp thị truyền miệng và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Dưới đây là một số chiến lược đã được thử và đúng để giúp bạn bắt đầu.

1. Hợp tác với những người có ảnh hưởng

Để xây dựng nhận thức về thương hiệu, sẽ rất hữu ích nếu bạn hợp tác với những người có ảnh hưởng, những người đã có lượng người theo dõi lâu dài với đối tượng mục tiêu của bạn. Họ có thể giúp truyền bá thông điệp thương hiệu của bạn tới những khách hàng tiềm năng mới đồng thời cho họ quyền đối với sản phẩm của bạn.

Tuy nhiên, hãy chú ý đến những người có ảnh hưởng mà bạn chọn hợp tác. Thực hiện nghiên cứu của bạn để đảm bảo chúng phù hợp với định vị thương hiệu của bạn và có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn.

2. Tiếp thị nội dung

Một trong những cách tốt nhất để nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn là tạo nội dung hấp dẫn cho đối tượng mục tiêu của bạn. Các loại nội dung phổ biến bạn có thể tạo bao gồm:

 • đồ họa thông tin
 • Blog
 • sách điện tử
 • Nội dung truyền thông xã hội

Tài liệu tiếp thị của bạn càng độc đáo và hữu ích thì càng có nhiều khả năng khán giả của bạn sẽ chia sẻ nó với những người khác. Và càng có nhiều người tương tác với nội dung của bạn nói chung thì thương hiệu của bạn càng trở nên dễ nhận biết hơn.

Nếu bạn tạo nội dung có liên quan trực tiếp đến công ty của mình, bạn có thể muốn bao gồm các lời kêu gọi hành động có liên quan để khuyến khích mọi người mua sản phẩm của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng nội dung của bạn không bị coi là không trung thực.

3. Kể chuyện

Kể chuyện là một công cụ có giá trị để tạo ra sự tham gia của người tiêu dùng.

Các chủ đề liên quan mà bạn có thể tạo câu chuyện bao gồm:

 • Thương hiệu của bạn được thành lập như thế nào
 • Mục đích thương hiệu của bạn là gì
 • Tại sao sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có giá trị
 • Bạn đã giúp khách hàng như thế nào trong quá khứ

Một trong những cách tốt nhất để thu hút khán giả của bạn là kể những câu chuyện thành công của khách hàng. Đi vào chi tiết về vấn đề của khách hàng, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đã giúp ích như thế nào và nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của khách hàng sau đó.

4. Sử dụng tiếp thị truyền miệng

Một cuộc khảo sát năm 2021 cho thấy 88% số người được hỏi tin tưởng vào các đề xuất từ ​​những người họ biết qua bất kỳ kênh nào khác. Điều này có nghĩa là khi bạn sử dụng cơ sở khách hàng hiện tại của mình bằng cách sử dụng tiếp thị truyền miệng, bạn có thể tiếp cận những khách hàng mới có thể không tiếp nhận các chiến thuật tiếp thị truyền thống.

Một số chiến thuật tiếp thị truyền miệng phổ biến bao gồm:

 • Tạo chương trình giới thiệu: Cung cấp phần thưởng hoặc giảm giá cho những khách hàng giới thiệu bạn bè hoặc thành viên gia đình đến doanh nghiệp của bạn.
 • Thiết lập một thẻ bắt đầu bằng # duy nhất: Tạo một thẻ bắt đầu bằng # duy nhất để giúp khách hàng chia sẻ trải nghiệm thương hiệu của họ dễ dàng hơn.
 • Chia sẻ đánh giá của khách hàng: Khi ai đó viết đánh giá tích cực về thương hiệu của bạn, hãy chia sẻ nó trên mạng xã hội hoặc trang web của bạn.
 • Tổ chức các sự kiện đáng chú ý: Tổ chức các sự kiện thú vị mang đến cho khách hàng của bạn điều gì đó đáng chú ý để thảo luận và đăng bài.

Bạn càng khuyến khích khách hàng truyền bá thông tin về thương hiệu của mình, mức độ nhận biết thương hiệu của bạn sẽ càng tăng.

5. Cung cấp sản phẩm miễn phí

Quà tặng miễn phí giúp đưa sản phẩm của bạn đến tay những người thường không mua sản phẩm đó. Từ đó, chất lượng sản phẩm của bạn trở thành tiêu chí bán hàng quyết định bạn có kiếm được khách hàng lặp lại hay không.

Các nghiên cứu cho thấy rằng các mẫu thử miễn phí tại cửa hàng giúp doanh số bán sản phẩm tăng ngay lập tức và bền vững, chứng minh rằng tặng sản phẩm miễn phí là một khoản đầu tư sinh lời.

6. Sử dụng quảng cáo tự nhiên

Chặn quảng cáo đã tăng đều đặn kể từ năm 2014, điều này cho thấy người dùng đã phát ngán với các quảng cáo biểu ngữ và cửa sổ bật lên gây rối. Quảng cáo gốc là một chiến lược thay thế tích hợp liền mạch với ứng dụng hoặc trang web mà chiến lược đó được giới thiệu.

Một ví dụ về quảng cáo gốc là khi Spotify và Netflix hợp tác để tiếp thị “Stranger Things”. Chiến dịch đã tích hợp một tùy chọn trong đó bạn có thể bật chế độ Stranger Things khiến màn hình của bạn nhấp nháy và phát sáng với các bào tử nổi trên màn hình theo kiểu thẩm mỹ rùng rợn phù hợp với chương trình.

7. Tạo một podcast

Podcast là một cách tuyệt vời để thông báo, thu hút và kết nối với khán giả của bạn. Bạn có thể tạo một podcast nơi bạn phỏng vấn các nhà lãnh đạo trong ngành của mình, chia sẻ hiểu biết của riêng bạn hoặc nói về bất kỳ điều gì khác mà khán giả của bạn sẽ quan tâm.

Một ví dụ điển hình về podcast có thương hiệu là podcast .future của Microsoft. Chương trình khám phá những tương lai có thể có của xã hội dựa trên những tiến bộ trong công nghệ, trò chơi, dữ liệu, v.v.

8. Tối ưu hóa SEO của bạn

Để tạo lưu lượng truy cập vào trang web hoặc blog của bạn, điều quan trọng là phải thực hành SEO đúng cách.

Trước tiên, bạn cần tìm ra những từ khóa mà đối tượng của bạn có nhiều khả năng tìm kiếm nhất. Từ đó, cố gắng tạo nội dung xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing.

Dưới đây là một số mẹo để giúp xếp hạng nội dung của bạn:

 • Thực hiện nghiên cứu từ khóa: Để xác định nội dung bạn nên tạo, bạn cần biết đối tượng của bạn đang tìm kiếm những từ khóa nào.
 • Hiểu mục đích tìm kiếm: Hiểu lý do tại sao đối tượng mục tiêu của bạn tìm kiếm các từ khóa nhất định để bạn có thể cung cấp cho họ nội dung họ đang tìm kiếm.
 • Sử dụng thẩm quyền của bạn: Viết blog về các chủ đề liên quan đến ngành của bạn. Ví dụ: nếu bạn là một thương hiệu thực phẩm bổ sung thể dục, thì bạn có thể muốn tạo nội dung về các chủ đề sức khỏe và thể chất.
 • Cải thiện thiết kế trang web của bạn: Để giữ chân người dùng trên trang, trang web của bạn phải trông đáng tin cậy, có thẩm quyền và dễ điều hướng.
 • Thiết lập danh sách Google Doanh nghiệp của tôi: Tối ưu hóa danh sách Google Doanh nghiệp của tôi giúp thương hiệu của bạn xuất hiện khi mọi người tìm kiếm các từ khóa địa phương, chẳng hạn như “nhà hàng gần tôi” hoặc “khách sạn gần đó”.

Hiểu rằng SEO là một hoạt động có nhiều sắc thái và có thể mất thời gian để xếp hạng. Đây là lý do tại sao nhiều công ty chọn thuê các đại lý hoặc chuyên gia tiếp thị nội bộ để tối ưu hóa SEO.

9. Xác định tính cách thương hiệu của bạn

Tính cách thương hiệu độc đáo giúp các công ty giao tiếp và xây dựng kết nối cảm xúc với khách hàng. Tính cách thương hiệu của bạn là sự tích lũy các nguyên tắc thương hiệu , thông tin liên lạc và bất kỳ tài liệu tiếp thị nào bạn sử dụng.

Tính cách thương hiệu của bạn nên phụ thuộc vào ngành, khách hàng và bản sắc thương hiệu của bạn .

Nếu bạn điều hành một công ty thực phẩm ăn nhẹ nhắm đến đối tượng trẻ hơn, thương hiệu của bạn có thể nhiều màu sắc hơn và tính cách của bạn lạc quan hơn. Nếu bạn điều hành một thương hiệu đồng hồ sang trọng, bạn có thể triển khai màu sắc thương hiệu tối giản với cá tính tinh vi hơn.

10. Sự kiện tài trợ

Khi bạn tài trợ cho một sự kiện mà khán giả của bạn quan tâm, mối liên hệ tích cực mà họ có với sự kiện đó có thể chuyển sang thương hiệu của bạn. Điều này tạo thiện chí với đối tượng mục tiêu của bạn và cải thiện định vị thương hiệu .

Một số lợi ích của tài trợ sự kiện bao gồm:

 • Sự xuất hiện của giới truyền thông: Không có gì lạ khi các sự kiện lớn thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Nếu công ty của bạn tài trợ cho sự kiện này, bạn sẽ nhận được sự xuất hiện của giới truyền thông theo hiệp hội.
 • Tương tác với khán giả: Nếu bạn thiết lập một gian hàng hoặc mang mẫu sản phẩm của mình đến một sự kiện, bạn sẽ có cơ hội tương tác trực tiếp với đối tượng mục tiêu của mình.
 • Dữ liệu: Danh sách người tham dự của một sự kiện với đối tượng mục tiêu của bạn có thể là một nguồn triển vọng đủ điều kiện tuyệt vời.

Để gặt hái những lợi ích này, bạn cần tài trợ cho sự kiện phù hợp. Thực hiện nghiên cứu của bạn về một sự kiện để đảm bảo rằng nó thu hút đúng đối tượng cho thương hiệu của bạn.

11. Đăng nội dung video

Trong một cuộc khảo sát gần đây , 73% số người được hỏi cho biết họ muốn tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ nhất thông qua một video ngắn hơn bất kỳ kênh nào khác. Điều này cho thấy rằng video có thể là một công cụ hiệu quả để thu hút sự chú ý của khán giả.

3. Làm thế nào để đo lường nhận thức về thương hiệu của bạn

Noka Marketing

Vậy làm cách nào để đo lường, biết được chiến dịch, chiến lược của bạn có hiệu quả. Và người tiêu dùng nhận thức thương hiệu bạn ở mức độ nào? Cùng xem các yếu tố đo lường dưới đây:

Quy trình đo lường mức độ nhận diện của thương hiệu

Brand awareness – nhận thức thương hiệu để đảm bảo sự thành công trên thị trường của sản phẩm hoặc thương hiệu. Mức độ Brand awareness phải được quản lý trong toàn bộ vòng đời sản phẩm. Từ khi giới thiệu sản phẩm đến khi thị trường của sản phẩm suy giảm. Và sau đây Noka marketing muốn chia sẻ với bạn một số khía cạnh để đo lường mức độ nhận thức của thương hiệu.

Các khía cạnh đo lường Brand awareness – nhận thức thương hiệu

 • Đo lường độ nhận biết thương hiệu;
 • Đo lường giá trị cảm nhận thương hiệu;
 • Đo lường chất lượng sản phẩm;
 • Đo lường mức độ hài lòng đối với các khâu của doanh nghiệp;
 • Đo lường định vị thương hiệu: vị trí hiện hữu so với các đối thủ cạnh tranh, so với vị trí muốn đạt đến.

Phạm vi đo lường Brand awareness – nhận thức thương hiệu

 • Khách hàng mục tiêu: hiện tại, tương lai;
 • Nhân sự trong doanh nghiệp, các nhân sự quan tâm mà muốn tìm hiểu về doanh nghiệp;
 • Nhà đầu tư, các đối tác chiến lược;
 • Giới truyền thông ( báo trí, chuyên gia, người ảnh hưởng, các kênh truyền thông);
 • Giới quản lý nhà nước;
 • Giới hoạt động xã hội, phi chính phủ, phi lợi nhuận.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số chỉ tiêu đo lường như:

 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu
 • Cải thiện việc thu hút khách hàng và tăng trưởng đường ống
 • Tăng tương tác với khách hàng hiện tại
 • Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi
 • Tăng doanh thu/tỷ suất lợi nhuận của công ty
 • Thay đổi nhận thức về thương hiệu của bạn
 • Giảm chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng
 • Giảm sự rời bỏ của khách hàng

Xác định mục tiêu cuối cùng cho hoạt động tiếp thị của bạn cho phép bạn đánh giá chính xác hơn từng chiến lược tiếp thị về tác động của nó. Thay vì tập trung vào các số liệu điển hình cho chiến lược đó, hoạt động tiếp thị của bạn sẽ được đo lường dựa trên ý tưởng thành công cụ thể của thương hiệu bạn.

4. Một số chiến lược gợi ý xây dựng nhận thức thương hiệu.

 1. Giữ sự nhất quán trong phát ngôn và hình ảnh
 2. Sử dụng tất cả các thể loại mạng xã hội phù hợp
 3. Nâng cao sự hài lòng của khách hàng với sản phẩm / dịch vụ
 4. Quảng cáo đúng kênh tiếp cận
 5. Hợp tác với các thương hiệu khác
 6. Sử dụng quà tặng, phần thưởng thường xuyên
 7. Sử dụng Quảng cáo hiển thị tự động (GDN) của Google
 8. Tận dụng các Chiến dịch Tiếp thị lại (Remarketing)
 9. Tạo các chương trình giới thiệu mạnh mẽ
 10. Vững tin với chiến lược của bạn
 11. Tập trung vào giá trị và cảm xúc
 12. Xây dựng cộng đồng liên quan
 13. Đừng bỏ qua hoạt động sự kiện ngoài trời
 14. Cân nhắc phát triển kênh Podcast
 15. Xây dựng câu chuyện thương hiệu

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline