string(86) "artboard-1tong-hop-nhung-kien-thuc-co-ban-ve-luot-tiep-can-tren-facebook-1252-1357.jpg" TỔNG HỢP NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ LƯỢT TIẾP CẬN TRÊN FACEBOOK

TỔNG HỢP NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ LƯỢT TIẾP CẬN TRÊN FACEBOOK

TỔNG HỢP NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ LƯỢT TIẾP CẬN TRÊN FACEBOOK

Lượt tiếp cận bài viết Facebook là số người đã xem bất kỳ bài viết nào của bạn tối thiểu một lần. Nghĩa là một người dùng nhìn thấy bài viết nào đó dù bao nhiêu lần thì cũng chỉ tính là 01 người tiếp cận.
Nhận báo giá
TỔNG HỢP NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ LƯỢT TIẾP CẬN TRÊN FACEBOOK

Tổng hợp những kiến thức cơ bản về lượt tiếp cận trên Facebook

Lượt tiếp cận bài viết Facebook là số người đã xem bất kỳ bài viết nào của bạn tối thiểu một lần. Nghĩa là một người dùng nhìn thấy bài viết nào đó dù bao nhiêu lần thì cũng chỉ tính là 01 người tiếp cận.

Có 2 loại tiếp cận Facebook

Tiếp cận tự nhiên và tiếp cận trả tiền. Hay còn gọi là người xem tự nhiên và người xem trả phí.

A.  Lượt tiếp cận tự nhiên (số người xem tự nhiên)

Khi bạn bắt đầu chạy quảng cáo Facebook và đang học chạy quảng cáo Facebook Ads thì bạn nên đọc hiểu các số liệu một cách chi tiết nhất để rút kinh nghiệm điều chỉnh cho các chiến dịch sau.

Tiếp cận tự nhiên còn gọi là tiếp cận lan truyền

B. Lượt tiếp cận trả tiền (số người xem trả phí)

Lượt tiếp cận trả tiền là số lượt người đã nhìn thấy bất kỳ nội dung nào từ Trang Fanpage do Facebook đề xuất theo đối tượng mà nhà quảng cáo đã cài đặt trước đó.

Tiếp cận trả tiền còn gọi là tiếp cận không lan truyền

Để hiểu rõ hơn về tiếp cận tự nhiên và tiếp cận trả tiền, hay các dịch vụ Facebook trả phí, mời bạn đọc cùng xem qua hình ảnh sau:

Bạn nhìn vào hình trên thì tổng của Số người xem trả phí (1) và Số người xem tự nhiên (2) được Facebook thống kê ở 2 cột khác nhau rõ ràng.

Điều này rất có ích cho những ai không chuyên đi thuê đơn vị quảng cáo Facebook bên ngoài thì bạn có thể biết rằng họ có chạy quảng cáo trả tiền cho Facebook hay không hay chỉ đi mua like, tăng like, mua lượt follow, mua share.

Bởi Vì: Trong bài viết đang quảng cáo thì lượt tiếp cận trả phí thường cao hơn lượt tiếp cận tự nhiên nhiều lần.

Giờ bạn nhìn vào hình ảnh, thì thống kê tổng người xem (3) thì luôn nhỏ hơn người xem trả phí (1) cộng với người xem tự nhiên (2). Vì một người xem tự nhiên hoàn toàn có thể thấy bài viết nhiều hơn 1 lần. Nghĩa là (1)<  (2) +(3).

Cách tính lượt tiếp cận trên Facebook

Facebook tính cho tất cả các lần nhìn thấy là lượt tiếp cận. Điều này có nghĩa là giã sử nếu người dùng đã thấy bài viết rồi, mà bạn bè của họ share lại cho họ thấy lần nữa thì lượt tiếp cận lúc này được tính là 2.

Hoặc họ tiếp tục thấy bài quảng cáo của trang đó trên Newfeed một lần nữa, thì lúc này lượt tiếp cận được tính là 3. Bạn rõ rồi chứ.

Sự khác biệt giữa số lượt xem Trang, số người tiếp cận và số lượt hiển thị.

 • Số lượt xem Trang là số lần mọi người xem trang cá nhân của Trang, bao gồm cả những người đã đăng nhập Facebook và những người chưa đăng nhập.
 • Số người tiếp cận là số người nhìn thấy bất kỳ nội dung nào từ hoặc về Trang của bạn hiển thị trên màn hình của họ.
 • Số lượt hiển thị là số lần mà bất kỳ nội dung nào từ hoặc về Trang của bạn hiển thị trên màn hình của một người.

Tiếp theo dưới đây, chúng ta cùng lượt qua những cách đơn giản để tăng lượt tiếp cận cho bài viết của mình nhé, dù là Status hay bài đăng trên Fanpage thì đều áp dụng rất OK nhé.

Tỷ lệ tiếp cận của trang Fanpage thường là bao nhiêu là cao?

Tùy vào chủ đề và đối tượng quan tâm của trang Fanpage mà có những tỷ lệ tiếp cận, tỷ lệ tương tác khác nhau. Tuy nhiên, lượt tiếp cận tự nhiên của một bài viết thông thường từ 2% đến 6% số người đã Like trang Fanpage (tất nhiên là Like tự nhiên, chứ không phải dịch vụ tăng like ảo).

Và cũng như còn tùy thuộc nhiều yếu tố, như vào thời điểm đăng bài, nội dung đăng và hình ảnh, video có hấp dẫn,… và mức độ tương tác mà bài đăng đó có được.

Có một thuật ngữ chung để chỉ Số người xem được bài viết trên tường cá nhân của bạn và bài viết trên Trang là Lượt tiếp cận (lượt reach) hay định nghĩa một cách chính xác là lượt tiếp cận trên Facebook  chỉ số người dùng mà bài đăng của bạn CÓ KHẢ NĂNG TIẾP XÚC ĐƯỢC trên Facebook.

Bạn hoàn toàn có thể làm tăng số lượt tiếp cận tự nhiên đó, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể làm giảm nó. Vậy những lưu ý gì cần tránh và những mẹo nào nên sử dụng khi muốn tăng lượt tiếp cận trên Facebook?

Một số lưu ý quan trọng và lượt tiếp cận

–  Đối với Facebook cá nhân:

Tất cả bạn của bạn trên Facebook sẽ không thể thấy được bài viết của bạn. Mặc dù vậy, bạn của bạn của bạn ( người chưa là bạn với bạn trên Facebook) cũng có thể thấy được bài đăng của bạn.

– Đối với Trang:

Lượt like và lượt theo dõi không hẳn đã giống nhau. Đây là 2 loại khác nhau hoàn toàn.

Nhiều tài khoản mặc dù đã like nhưng chưa chắc đã follow hay tài khoản đã follow không có nghĩa là tài khoản ấy đã like Page. Đó là lý do vì sao, nhiều Page lượt like chỉ có mấy ngàn mà lượt follow có thể lên đến hàng trăm ngàn lượt follow.

Đặc biệt, người đã follow và like không phải lúc nào cũng thấy được Bài đăng trên Trang.

Cách Tăng lượt tiếp cận tự nhiên cho Trang Fanpage, cho cá nhân, post trong group.

Để tăng lượt tiếp cận cho trang Fanpage hay trang Facebook cá nhân, bạn cần chú ý các điểm sau đây. Để có được kết quả tốt nhất.

Lưu ý rằng các yếu tố này vẫn còn đúng tại thời điểm cập nhật bài viết (Tháng 03/2021).

 • Like, share, comment bài Post: Post có nhiều lượt like, share, comment sẽ tăng lượt tiếp cận tự nhiên cho Post, Fanpage, Group, Profile.
 • Nhiều Tag trên Comments: Có nhiều Tag của user trên comments trong Post sẽ tăng Reach cho Post, Fanpage, Group, Profile.
 • Trao đổi giữa Admin và Fan trên Comments:­ Nếu các comment của user được admin tương tác NGAY LẬP TỨC sẽ giúp cho lượng reach tăng đáng kể, ngay cả các User trao đổi với nhau cũng tương tự.
 • Post có nhiều click vào ảnh, xem thêm, link… đều được tăng reach thêm: User click vào comments để xem diễn biến, click vào ảnh, vào link đều giúp tăng lượt Reach tự nhiên. Đặc biệt, Reach tự nhiên sẽ bung mạnh nếu user tương tác NGAY VÀO POST KHI VỪA MỚI ĐĂNG. à Để làm được điều này, yếu tố ảnh đẹp thu hút và lời dẫn câu kéo vào link là điều kiện then chốt.
 • Nhiều Fan hâm mộ: Fanpage, Group, Profile mà có chỉ số Affinity (hâm mộ) càng cao sẽ càng dễ được ưu tiên tăng Reach hơn.

 • Những Post có chủ đề nội dung Trending xã hội: Các post nào bắt kịp được chủ đề theo xu hướng/chủ đề đang “hot” sẽ được reach cao hơn.
 • Loại hình content được post: Loại content mà User thích tương tác sẽ ưu tiên Reach. Các loại content được yêu thích và hay được Facebook cho tiếp cận nhiều là text, ảnh, video. Hãy phát triển Fanpage, Group, Profile theo hướng này để tăng Reach.
 • Facebook Video Posts: Năm nay, Facebook sẽ ưu tiên các Content có video chạy trên 10’s sẽ tăng Reach, video chưa từng có trên Facebook sẽ được ưu tiên hơn.
 • Ảnh mới chụp/ thiết kế: Các post có ảnh chưa từng xuất hiện trên Facebook và ảnh phù hợp với mọi kích thước màn hình thiết bị Desktop/Tablet/Smartphone sẽ được ưu tiên.
 • Liên kết mới trên Facebook: Các bài viết nào chứa các Liên kết (Link) mới chưa từng được share được ưu tiên tiếp cận.
 • Bộ lọc bảng tin: Các Fanpage có người dùng ưu tiên hiển thị trên Newfeed càng nhiều sẽ càng được tiếp cận nhiều.
 • Thời gian lưu đọc/xem post: Thời gian lưu đọc/xem post càng lâu từ người dùng càng khiến lượng reach tự nhiên tăng.
 • Tag các page liên quan: có thể dẫn đến tiếp cận các user chung.
 • Page/Profile có các thông tin đầy đủ, rõ ràng: Bạn đã đăng lên Fanpage về sản phẩm nào thì hãy nhớ bỏ thêm phần liên hệ ở cuối bài nhé. Điều này cho các “Fan cứng” hay “Fan mềm” dễ liên hệ bạn khi cần.
 • Các page được xác minh có Tick xanh được ưu tiên reach hơn: Chắc chắn rồi, các Fanpage có dấu tích xanh Facebook thì có sẵn Fan cứng rất lớn, do đó bài đăng được lan truyền khá nhanh. Tuy nhiên đó chỉ dành cho các Page tích xanh chính thống, chứ tích xanh mua thì phải quảng cáo thêm mới tiếp cận tốt được. Nếu bạn muốn lên tích xanh thì xem trước bạn có đủ Điều Kiện để lên tích xanh không đã nhé:
 • Nội dung bài post: Các post có nội dung dài và công phu nếu được tương tác tốt thì sẽ được tăng thêm Reach. Cũng như các post có chủ đề liên quan và hữu ích đến người đọc. Nếu bạn đăng về học thuật, phương pháp,… thì hãy đăng như chuyên gia trong ngành nhé.
 • Page có review và phản hồi review cao: Điều này sẽ tăng tượng tiếp cận hơn. Tương tự đối với checkin.
 • Tỷ lệ inbox và mức độ phản hồi tin nhắn: Phản hồi nhanh cũng liên quan đến việc ưu tiên tiếp cận. Trang có lượng tin nhắn cao, cùng thời gian phản hồi nhanh chóng sẽ được tăng reach. Do đó khi bạn search bạn thấy FB đề xuất là Trang này thường trả lời tin nhắn trong mấy phút đúng không?
 • Khung giờ vàng và đều đặn: Đăng bài viết vào thời gian nhiều người tương tác và đăng đều đặn mỗi ngày. 
 • Tương tác lại bài post cũ: “đào mộ” Post đã hết Reach bằng cách tương tác trở lại như comment hoặc share lại bài viết cũ.
 • Nhắc người dùng facebook: Số lượt người khác nhắc đến càng nhiều, FB càng ưu tiên. Hoặc fanpage có nhiều lượt xem trang cũng tăng reach.
 • Các post có dùng Hashtag#: Các post có dùng Hashtag# sẽ được tăng Reach, đặc biệt là hashtag# đó đang là trend.
 • Lọc bạn bè: Việc lọc bạn bè ít hoặc không thương tác; đồng thời, kết nối với bạn bè mới thường xuyên cũng là một phương pháp để tăng lượt reach
 • Ẩn hoặc xóa tất cả bài bán hàng; các đường link, bài chia sẻ từ nơi khác và bài bạn bè có tag bạn. -> Không Share và đăng link ở nơi khác về tường.
 • Đăng các bài giải trí hoặc khuyến khích khách hàng hành động để kéo tương tác. Mỗi ngày đăng 1 - 2 bài.
 • Xây dựng các mini game để kéo tương tác về fanpage
 • Hay thường xuyên khoe feedback khách hàng và tag khách hàng vào. Tốt nhất là để khách hàng feedback có gắn thẻ của bạn và bạn hãy cho feedback ấy lên tường.

Xem thêm: Tổng hợp các chương trình Mini Game tăng tương tác Facebook

Những điều cần tránh để khỏi mất tương tác/ tiếp cận/ reach

Page bạn đang có tương tác, tiếp cận rất tốt khi không cần quảng cáo. Hoặc quảng cáo chỉ với một ngân sách nhỏ đã rất hiệu quả. Đột nhiên bây giờ mất tương tác hẳn, hoặc có nâng ngân sách quảng cáo lên nữa cũng không được như trước. Vậy lý do là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

 • Hay post bài trên ip bẩn: Đăng bài trên các Ip đã Facebook xếp vào Danh sách đen vì có quá nhiều bài viết Vi phạm chính sách.
 • Reported post: Page thường có bài viết bị user ẩn , report hoặc gắn cờ sẽ giảm reach.
 • Engagement Baiting: Dùng các dấu hiệu baiting đột biến so với bình thường sẽ bị dò xét và phát hiện lỗi baiting câu kéo.

 • Poor daily content: các post nhiều, liên tục, nhàm chán sẽ làm ít tương tác theo từng post, lâu dài còn làm “chết” reach.
 • Post frequency: Post nhiều, liên tục, thời gian giữa hai lần post ngắn khi reach còn ít sẽ làm giảm reach.
 • Giật tít câu view: Nội dung giật gân, câu like, câu view, câu click cũng sẽ bị giảm reach.
 • Copy nội dung: Có nhiều bài đăng copy ý tưởng, mô-típ, nội dung từ page, tài khoản khác sẽ bị giảm reach. Nhất là các Page xác minh.
 • Nội dung chứa link spam: Nội dung chứa link spam sẽ bị Facebook đánh dấu.
 • Liên kết tới các website cấm, lừa đảo: Page có bài đăng chứa link dẫn đến các Website cấm hoặc lừa đảo sẽ bị giảm reach.
 • Text only post: Đối với trang cá nhân thì những bài viết “Text only” vẫn reach bình thường nhưng đối với fanpage sẽ bị giảm reach.
 • Nội dung bán hàng hoặc giảm giá: Những nội dung Quảng cáo nhàm chán, tạo khuyến mãi không đúng dịp hay các nội dung kêu gọi hành động mua hàng phi thực tế sẽ bị giảm reach.
 • Nội dung bài đăng lấy lại giống các post đã chạy ads.
 • Chứa từ Like, Comment, Share: Các post chứa các từ Like, Comment, Share sẽ giảm reach.
 • Đăng bài lừa đảo: Các hình thức đăng bài lừa đảo để câu view sẽ không có nhiều reach.
 • Fanpage có post bị bỏ nhận Thông báo (notification) thì sẽ bị giảm reach.

Với một số cách tăng tiếp cận facebook bên trên mong sẽ giúp ích được cho các bạn một phần nào đó cải thiện được hiệu quả kinh doanh của mình. Mọi thông tin liên hệ hỗ trợ, cũng như cần tư vấn các phần mềm sản phẩm dịch vụ marketing, được đặt cuối bài viết.

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline