string(89) "artboard-1trung-bay-hang-hoa-la-gi-tai-sao-phai-trung-bay-hang-hoa-an-tuong-9212-5654.jpg" TRƯNG BÀY HÀNG HÓA LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI TRƯNG BÀY HÀNG HÓA ẤN TƯỢNG?

TRƯNG BÀY HÀNG HÓA LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI TRƯNG BÀY HÀNG HÓA ẤN TƯỢNG?

TRƯNG BÀY HÀNG HÓA LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI TRƯNG BÀY HÀNG HÓA ẤN TƯỢNG?

Để tăng doanh số bán hàng, rất nhiều cửa hàng bán lẻ đã tận dụng không gian trưng bày sản phẩm để thu hút người mua. Vậy nghệ thuật trưng bày hàng hóa đẹp mắt có thật sự tối ưu hiệu quả bán hàng, cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!
Nhận báo giá
TRƯNG BÀY HÀNG HÓA LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI TRƯNG BÀY HÀNG HÓA ẤN TƯỢNG?

 

Trưng bày hàng hóa là gì? Tại sao phải trưng bày hàng hóa ấn tượng?

Để tăng doanh số bán hàng, rất nhiều cửa hàng bán lẻ đã tận dụng không gian trưng bày sản phẩm để thu hút người mua. Vậy nghệ thuật trưng bày hàng hóa đẹp mắt có thật sự tối ưu hiệu quả bán hàng, cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

1. Trưng Bày Hàng Hóa Là Gì?

Trưng bày hàng hóa là hoạt động thu hút và thay đổi được hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Rất nhiều doanh nghiệp đã tận dụng điều này để thúc đẩy doanh số bán hàng. Và họ đã rất thành công khi doanh số tăng đột biến và có thêm khách hàng mới

2. Tại sao phải trưng bày hàng hóa ấn tượng?

Việc trưng bày hàng hóa một cách khoa học, có sự đầu tư chỉn chu về mặt hình thức không chỉ giúp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp của cửa hàng, tạp hóa hay siêu thị của mình. Mà hơn hết, đây còn là việc nhằm kích thích khách hàng mua thêm những sản phẩm không nằm trong dự định mua sắm ban đầu. Đồng thời, với kỹ thuật trưng bày sản phẩm còn giúp khách hàng quyết định mua món đồ đó nhanh chóng, không lưỡng lự hay phân vân.

Noka Marketing

Đối với người bán lẻ, việc trưng bày, trang trí khoa học, hợp với tâm lý mua hàng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích sau

 • Làm nổi bật hình ảnh của cửa hàng, gây chú ý với khách hàng
 • Thu hút khách hàng, tạo cảm giác độc đáo và thoải mái khi vào cửa hàng
 • Tạo cho người tiêu dùng sự hấp dẫn và ước muốn mua hàng ngẫu hứng
 • Gia tăng doanh số và lợi nhuận, thúc đẩy bán chạy hàng hóa
 • Thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng bằng việc tránh hết hàng trong cửa hàng
 • Giúp cho việc quản lý cửa hàng trở nên nhẹ nhàng và khoa học hơn bởi hàng hóa được sắp xếp thích hợp, phân loại rõ ràng từ kích thước, màu sắc đến chủng loại, hàng mới, hàng khuyến mãi...

Còn đối với người tiêu dùng, việc bài trí hàng giúp

 • Làm cho người tiêu dùng dễ thấy khi tham quan hàng hóa và ra quyết định mua hàng nhanh hơn, quyết đoán hơn vì nó nằm ngay trong tầm mắt của họ
 • Nhắc họ nhớ đến sản phẩm hay thương hiệu mà họ có thể quên khi đi mua sắm
 • Đáp ứng đúng nhu cầu, sử dụng đúng sản phẩm mà họ cần mua
 • Giới thiệu sản phẩm mới để họ dùng thử
 • Giúp cho việc mua sắm trở nên dễ dàng hơn và tránh mất thời gian cho việc mua sắm

3.Quy Trình trưng bày và sắp xếp hàng hóa một cách ấn tượng.

Một phần cực kỳ quan trọng để tạo ra sức mua dành cho những khách hàng của chúng ta chính là những kinh nghiệm kỹ thuật và phương pháp trong trưng bày 

3.1 Cách phân loại và sắp xếp hàng hóa

3.1.1 Phân loại hàng hóa

Phân loại hàng hóa trong siêu thị chính là bước đầu tiên và cũng là bước đặc biệt quan trọng để bạn thuyết phục khách hàng. Việc phân loại hàng hóa khoa học không chỉ giúp bạn quản lý hàng hóa dễ dàng mà còn giúp khách hàng giảm được thời gian lựa chọn những hàng hóa cần thiết. Một số nhóm phân loại hàng hóa thường gặp trong siêu thị

- Nhóm các hàng hóa có công dụng tính chất riêng biệt thành một nhóm

- Nhóm các hàng hóa giống nhau hoặc có tác dụng hỗ trợ nhau (Ví dụ: Nước rửa bát và khăn, bối rửa bát,..) cùng một nhóm

Một số lưu ý khi phân loại hàng hóa:

- Hàng hóa có tỷ suất lợi nhuận cao sẽ được ưu tiên xếp ở những vị trí dễ thấy nhất, được trưng bày với diện tích lớn.

- Những hàng hóa có liên quan đến nhau được xếp gần nhau.

- Những loại hàng khuyến mại phải thu hút khách hàng bằng những kiểu trưng bày nổi bật có thể dùng màu đỏ ở khu trưng bày

- Hàng có trọng lượng lớn phải xếp ở bên dưới để khách hàng dễ lấy…

- Ngoài ra, siêu thị thường bày hàng với số lượng lớn để tạo cho khách hàng cảm giác là hàng hoá đó được bán rất chạy.

3.1.2. Thiết kế và phân chia khu vực

Sau khi phân loại sản phẩm, để việc sắp xếp không gian siêu thị được khoa học cần phải thiết kế và phân khu trưng bày hàng hóa. Thiết kế và phân khu bao gồm đặt những nhóm sản phẩm giống hoặc có liên hệ lại với nhau theo một cách dễ hiểu và theo hướng di chuyển trong cửa hàng một cách có logic giúp khách hàng dễ dàng định vị được sản phẩm họ muốn mua ở đâu trong cửa hàng.

Với những mặt hàng thiết yếu được đặt ở phía sau hoặc các mép sau của siêu thị hoặc được trưng bày sâu bên trong siêu thị. Siêu thị thường đặt các mặt hàng thiết yếu này trong khoảng cách xa như vậy nhằm phô bày cho khách hàng thấy tối đa số lượng các mặt hàng.

Để dễ dàng hơn trong việc trưng bày hàng hóa, bạn cần chú ý đến một số tiêu chí như: 

- Tiêu chí phân loại theo màu sắc

- Tiêu chí phân loại theo giới tính của khách hàng (phụ thuộc vào thuộc tính sản phẩm)

- Tiêu chí phân loại theo kích cỡ (Kích cỡ lớn sẽ để phía dưới)

- Tiêu chí phân loại theo nhóm tuổi, mức độ ưu tiên

- Tiêu chí phân loại theo giá tiền, theo mùa

3.2  Tổng hợp các nguyên tắc sắp xếp kệ hàng hóa

3.2.1 Khoảng cách các kệ lớn hơn vai người 10cm

Đối với một siêu thị mini, việc sắp xếp kệ cần khoảng cách nhỏ nhất để tận dụng xếp được số lượng hàng tối đa. Với chiều dài mâm kệ quy chuẩn, việc 2 đầu mâm kệ cách vai khách hàng khoảng 10cm sẽ giúp khách hàng không có cảm giác bị hàng hóa ép vào người nhưng lại thuận tiện cho việc lấy hàng cũng như có thể có cái nhìn tổng quan về cả khu vực hàng hóa.

Noka Marketing

3.2.2  Không tạo đường cụt khi sắp xếp kệ hàng hóa

Khách hàng coi việc đi siêu thị là một trải nghiệm đi dạo, nên sẽ phát sinh tâm lý khó chịu khi phải đi vào khu cụt và quay đầu đi ngược lại. Hãy hạn chế sắp kệ để phát sinh đường cụt nếu có thể, điều này cũng khiến khách hàng sẽ đi lòng vòng trong siêu thị lâu hơn

3.2.3  Kệ giữa không cao quá đầu người

Kệ giữa siêu thị mini kê cao quá sẽ khiến khách hàng có cảm giác bị cô lập và không kiểm soát được tình hình. Cảm giác này sẽ khiến khách hàng không thấy thoải mái khi đi lòng vòng trong siêu thị.

3.2.4  Kệ không cao quá đầu

Một điều tất yếu là nếu không phải tìm kiếm sản phẩm có chủ đích mua thì khách hàng sẽ ít khi nhìn lên trên, thói quen này khiến các sản phẩm để trên cao ít được chú ý hơn rất nhiều so với các sản phẩm để ngang trán trở xuống. Góc nhìn đối với các sản phẩm để cao cũng cần rộng hơn nhiều so với các sản phẩm khác.

3.2.5 Kệ đặt dọc theo cửa vào

Đặt kệ ngang chắn cửa khiến khách hàng có cảm giác không an toàn khi bước chân vào cửa hàng. Khi đứng giữa một kho hàng hóa, tâm lý của bạn sẽ thoải mái hơn khi luôn đảm bảo được mình không bị thất lạc lối ra đúng không? Và không có gì khiến doanh số tăng tốt hơn là một tâm lý thoải mái khi mua hàng.

3.2.6 Không để kệ cách quãng

Sẽ thật buồn cười nếu tự nhiên lại trơ ra một khung kệ đập chình ình vào mắt. Trừ trường hợp bất khả kháng, các siêu thị luôn tìm các để những thứ đập vào mắt khách hàng là hàng hóa. Cách trưng bày hàng hoá đẹp là siêu thị luôn sử dụng kệ đầu kệ để đảm bảo việc hàng hóa là thứ được trưng ra. Bên cạnh đó, nếu không có lý do đặc biệt, quầy kệ cần đảm bảo chạy suốt chiều dài phòng

4. Tổng hợp các Quy tắc trưng bày hàng hóa tối ưu nhất hiện nay

4.1 Trưng bày hàng hóa rau quả gần cửa vào siêu thị

Việc bố trí các loại mặt hàng rau quả bằng kệ trưng bày hàng hóa gần ngay cửa ra để khiến cho khách hàng bắt gặp ngay khi bước chân vào siêu thị. Và điều này có 1 dụng ý chính là khuyến khích khách hàng mua sắm nhiều hơn.

Lý do chính ở đây là khi đã mua cho mình 1 lượng thực phẩm lành mạnh thì nhất định khách hàng sẽ có những xu hướng khác như chọn những món ăn có nhiều chất béo hơn, hãy tận dùng điều này để trưng bày hàng hóa sáng tạo nhất có thể.

4.2 Cách trưng bày sản phẩm đưa khách quan như đi tham quan

Những mặt hàng thiết yếu như thịt, trứng, sữa…sẽ được đặt cuối siêu thị. Và điều này nhằm mục đích để khách hàng muốn tìm tới những mặt hàng này thì khách sẽ cần đi qua những dãy hàng đầy hấp dẫn khác. Và dĩ nhiên là khả năng họ sẽ mua những sản phẩm khác trước khi mua mặt hàng họ cần sẽ rất cao. Đây chính là vai trò của trưng bày hàng hóa.

4.3 Trưng bày sản phẩm ấn tượng cùng món ăn thử miễn phí

Chiến thuật này nhằm 2 mục đích:

 • Thứ nhất là nếu khách hàng thấy thích khi ăn thử thì khách hàng sẽ có xu hướng mua sản phẩm đó.
 • Thứ hai chính là những món ăn thử và các mặt hàng mẫu sẽ giữ khách hàng ở lại siêu thị lâu hơn.

4.4 Điểm các kệ trưng bày hàng hoá kết thúc bằng số 9

Theo như nghiên cứu cho rằng khả năng khách hàng mua 1 sản phẩm nào đó có giá kết thúc bằng số 9 sẽ được lượng mua cao hơn hẳn so với các kệ sắt v lỗ thông thường.

Chẳng hạn như 1 món hàng có giá 999 nghìn trong sẽ hợp lý hơn thay vì giá là 1 triệu. Bởi lẽ dù chỉ chênh lệch nhau 1 nghìn thôi thì trong mắt người tiêu dùng nó đã nằm ở 1 khung giá khác.

4.5 Trưng bày hàng hóa sáng tạo xây dựng bầu không khí cho siêu thị

Ngoài việc sử dụng các loại kệ sắt để trưng bày ra thì ánh sáng, âm nhạc và các màn hình hiển thị cũng sẽ giúp cho khách hàng có 1 tâm trạng tốt hơn khi đang ở bên trong siêu thị. Bởi đây cũng là những nghệ thuật trưng bày sản phẩm giúp cho khách hàng có xu hướng ở lại trong siêu thị lâu hơn và mua sắm nhiều hơn.

Một cách tương tự khác mà nhiều siêu thị sử dụng đó là khiến cho khách hàng mất cảm giác về thời gian, bằng việc ngăn toàn bộ ánh sáng mặt trời bên ngoài.

Noka Marketing

4.6 Nghệ thuật trưng bày sản phẩm định hướng tầm nhìn của khách hàng

Có 1 điều rõ ràng là những vật phẩm nếu được để ngang tầm mắt sẽ dễ dàng bị phát hiện cũng như thu hút nhiều sự chú ý hơn.

Cho nên các cửa hàng luôn muốn đặt sản phẩm của mình ở những nơi này để có thể mang về những lợi nhuận cao nhất ở khu vực đó.

Chỉ cần nhìn vào các kệ trên cao hoặc dưới thấp thì khách hàng sẽ thấy được những sản phẩm tương tư nhưng mức giá có thể tốt hơn.

4.7 Nguyên tắc trưng bày hàng hóa tương tự ở cùng 1 khu vực

Chẳng hạn như việc bố trí các loại bánh kẹo gần các loại đồ uống cùng 1 khu vực sẽ tạo nên những tiện lợi cho người tiêu dùng. Và đây được xem như là 1 kiểu chiến thuật trong nghệ thuật trưng bày hàng hoá được áp dụng hầu hết mọi siêu thị nhằm khuyến khích mua sắm nhiều hơn.

4.8 Cách trưng bày hàng hoá gần quầy thanh toán

Khi đang đứng chờ đợi để tiến hành thay toán tại quầy thu ngân thì mắt của khách hàng thường hay có xu hướng sẽ nhìn lang thang trên các kệ để hàng đang trưng bày các loại kẹo, bánh hay các loại đồ nhẹ đang được đặt trên các kệ bên cạnh. Hãy cố gắng áp dụng cách trưng bày hàng hóa đẹp để thu hút người mua.

Thông thường thì chúng thường khá nhỏ bé và giá cả cũng vừa phải, dễ chịu. Vậy nên khách hàng sẽ thường nhét chúng vào trong giả hàng của mình luôn mà không cần phải đặt đó quá nhiều. Và điều này cũng tức là siêu thị đã bán được những sản phẩm mà khách hàng không hề có ý định mua trong đầu. 

Ngoài ra thì cũng cần phải có nhân viên giao tiếp và phục vụ khách hàng hết sức khéo léo như gợi ý cho khách hàng thêm những sản phẩm đi kèm, tạo thêm những nhu cầu mua khác cho khách hàng mặc dù họ không nghĩ tới.

4.9 Trưng bày theo thói quen và nhu cầu tìm kiếm

Người tiêu dùng Việt thường có thói quen mua hàng theo từng nhóm sản phẩm. Và thường khi mua một sản phẩm nào đó người mua sẽ thường để mắt đến những sản phẩm liền kề. Vậy nên, để kệ trưng bày bạn thu hút hơn, bạn nên trưng bày các sản phẩm liên quan nhau đặt cạnh nhau.

Ví như: các mặt hàng bột giặt, nước xả, dầu gội đầu, bông tắm, nước lau sàn, nước rửa chén,… bạn có thể trưng bày cạnh nhau. Hoặc xếp gạo, dầu ăn, nước mắm, đường, các gia vị khác, để cạnh nhau,…. Khi đó, người nội trợ đến mua hàng họ sẽ sớm tìm được tất cả các mặt hàng cần mua cho gia đình họ.

4.10 Sắp xếp hàng hóa theo màu sắc

Một cách bày trí hàng hóa đầy ấn tượng nữa chính là sắp xếp theo những gam màu sắc tương đồng. Việc kết hợp từng gam màu của các sản phẩm lại với nhau sẽ tạo nét thu hút mới lạ với khách hàng. Nhất là những gam màu nổi bật như đỏ, cam hay những tông màu dễ chịu như xanh, trắng,….sẽ làm cho kệ hàng của bạn nổi bật hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng các gam màu lòe loẹt làm hoa mắt người mua.

Hi vọng với nghệ thuật trưng bày hàng hóa và những bí kíp được chia sẻ sẽ giúp cho cửa hàng của bạn tăng doanh thu chóng mặt. Và đừng quên tâm điểm chính giúp thu hút khách hàng chính là những chiếc kệ để hàng bắt mắt.

Tạm Kết

Hy vọng qua bài này sẽ giúp các bạn có thêm cái nhìn tổng quát hơn về cách trưng bày hàng hóa của công ty mình. 

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline