string(110) "artboard-1vi-sao-facebook-khoa-tai-khoan-cua-ban-co-che-block-tai-khoan-cua-facebook-nhu-the-nao-2778-1715.jpg" VÌ SAO FACEBOOK KHÓA TÀI KHOẢN CỦA BẠN? CƠ CHẾ BLOCK TÀI KHOẢN CỦA FACEBOOK NHƯ THẾ NÀO

VÌ SAO FACEBOOK KHÓA TÀI KHOẢN CỦA BẠN? CƠ CHẾ BLOCK TÀI KHOẢN CỦA FACEBOOK NHƯ THẾ NÀO

VÌ SAO FACEBOOK KHÓA TÀI KHOẢN CỦA BẠN? CƠ CHẾ BLOCK TÀI KHOẢN CỦA FACEBOOK NHƯ THẾ NÀO

Sau những đợt quét hàng loạt của Facebook thì nhiều người mất tài khoản trong đêm mà không biết lý do vì sao. Nhất là “hội những người chơi social" hàng loạt tài khoản “bay màu" không lý do. 
Nhận báo giá
VÌ SAO FACEBOOK KHÓA TÀI KHOẢN CỦA BẠN? CƠ CHẾ BLOCK TÀI KHOẢN CỦA FACEBOOK NHƯ THẾ NÀO

Vì sao Facebook khóa tài khoản của bạn? Cơ chế block tài khoản của Facebook như thế nào

Sau những đợt quét hàng loạt của Facebook thì nhiều người mất tài khoản trong đêm mà không biết lý do vì sao. Nhất là “hội những người chơi social" hàng loạt tài khoản “bay màu" không lý do. Hôm nay, cùng Noka tìm hiểu những lý do khiến tài khoản của bạn bị khoá và cơ chế block tài khoản của Facebook như thế nào nhé!

1. Những nguyên nhân Facebook khóa tài khoản của bạn

Tài khoản Facebook thường bị khóa bởi 2 nguyên nhân chính sau đây:

1.1 Khóa nick Facebook để bảo vệ bạn

Trong trường hợp tài khoản Facebook của bạn bị đăng nhập nhiều lần mà không thành hoặc là đăng nhập tại một vị trí lạ, ví dụ như bạn ở Việt Nam là Facebook của bạn được đăng nhập từ Somali thì Facebook sẽ tạm thời khóa mọi hoạt động để bảo vệ bạn khỏi hacker.

1.2 Tài khoản Facebook bị khóa vì vi phạm điều khoản hoạt động của Facebook

Đối với trường hợp thứ 2 thì những nguyên nhân sau đây là phổ biến:

 • Sử dụng tên tài khoản Facebook giả mạo: Facebook có chính sách yêu cầu sử dụng tên thật, tuy nhiên rất nhiều người không làm điều này. Bình thường thì không sao, nhưng lâu lâu Facebook làm đợt truy quét hoặc nếu có nhiều người report (báo cáo) Facebook thì có thể tài khoản của bạn sẽ bị xóa trong thời gian ngắn. Để giải quyết vấn đề này thì tốt nhất nên dùng họ tên thật khi đăng ký Facebook, ngày tháng năm sinh và avatar của bạn càng giống với các giấy tờ tùy thân thì càng tốt. Trong trường hợp gặp sự cố bị khóa, nếu Facebook của bạn dùng tên thật thì quá trình xin Facebook phục hồi lại sẽ dễ dàng hơn nhiều.
 • Giả mạo người nổi tiếng: Nếu bạn tạo Facebook mạo danh người nổi tiếng, tổ chức chính phủ, công ty hoặc một người khác thì sớm muộn tài khoản của bạn sẽ bị khóa và thậm chí bị xóa mà không cần cảnh báo.
 • Tham gia quá nhiều nhóm Facebook: Tham gia quá nhiều nhóm trên Facebook cũng có thể dẫn tới bị khóa tài khoản, giới hạn tối đa cho mỗi người là 200 nhóm.

Noka Marketing

 • Spam tin nhắn, bình luận: Nếu bạn đăng quá nhiều tin nhắn trên tường Facebook của mình hoặc một nhóm trong một khoảng thời gian ngắn thì bạn cũng có thể bị khóa tài khoản.
 • Kết bạn quá nhiều: Kết bạn quá nhiều trong thời gian ngắn cũng có thể là nguyên nhân bạn bị khóa nick. Các bạn cũng không nên kết bạn với người mình không quen vì khi có sự cố, Facebook yêu cầu nhận diện bạn bè mà bạn không nhận diện được thì khả năng cao là bạn mất luôn tài khoản.
 • Dưới 18 tuổi: Nếu bạn dưới 18 tuổi thì khi bị mất tài khoản rất khó lấy lại, một phần vì lúc này bạn chưa có đủ giấy tờ tùy thân. Với trường hợp dưới 13 hoặc 14 tuổi, chỉ cần một báo cáo từ New Zealand hoặc Korea (ở Việt Nam thì hacker cũng có thể Fake Proxy qua hai quốc gia đó được), nick của bạn sẽ bị xóa trong vòng 24 giờ.
 • Nội dung gây khó chịu: Bạn sẽ bị khóa nick nếu bạn viết nội dung xúc phạm gây ảnh hưởng đến người khác. Nếu bài viết của bạn bị report thì bạn lại càng nhanh bị khóa nick hơn.
 • Tần số kết bạn: Bạn thực hiện “quá nhiều” yêu cầu kết bạn hoặc đăng “quá nhiều” bài viết trên tường (đặc biệt là với nội dung giống hệt nhau) trong một khoảng thời gian ngắn, điều này cũng có thể làm tài khoản bị khóa
 • Tài khoản bị hack hoặc nghi ngờ bị hack: Bạn đừng đổi thông tin cá nhân quá nhiều trong một khoản thời gian ngắn, ví dụ từ họ tên, ngày sinh, địa chỉ, và các thông tin khác. Khi ấy Facebook sẽ nghi ngờ có hacker đã truy cập vào tài khoản Facebook của bạn và sẽ khóa tài khoản tạm thời với mục đích là bảo vệ bạn.
 • Phần mềm độc hại: nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus hay các phần mềm độc hại và bạn có nguy cơ gián tiếp lây nhiễm những malware này trên mạng Facebook thì tài khoản của bạn cũng có thể bị khóa. Hãy thiết lập bảo mật cho tốt và xóa đi các ứng dụng mà bạn không biết và không cần đến nó.
 • Đổi mật khẩu liên tục: Việc thay đổi mật khẩu (password) liên tục nhiều lần trong ngày sẽ nhanh chóng khiến tài khoản Facebook của bạn bị khóa.
 • Like quá nhanh: cũng là một nguyên nhân khiến bạn bị khóa tài khoản, nhẹ có thể chị là khóa Like, khóa bình luận/comment, nặng có khi khóa luôn nick Facebook của bạn. Tốt nhất các bạn không nên dùng những chương trình auto like để tránh tình trạng này.

2. Mô tả cơ chế block tài khoản Facebook

Facebook sử dụng thuật toán là các con bot (AI) chạy trên Platform của họ để kiểm tra từng tài khoản Facebook đang hoạt động như thế nào, nếu có hành vi bất thường sẽ lập tức yêu cầu xác minh ngay.

Các con bot của Facebook sẽ chạy trên một một trường làm việc nhất định, được gọi là các user agent. Mỗi máy tính, mỗi thiết bị sẽ là những user agent khác nhau, các con bọ chỉ cần khoanh vùng làm việc và tiến hành kiểm tra theo định kỳ.

Tổng Hợp Các Lỗi Khi Setup Chiến Dịch Làm Tài Khoản Quảng Cáo Facebook Bị Checkpoint

2.1. Facebook quét hành vi

Nguyên nhân đầu tiên chúng ta sẽ xét theo hành vi của từng tài khoản Facebook đang hoạt động.

Hãy tưởng tượng một toà nhà có 30 nhân viên sử dụng 30 tài khoản Facebook khác nhau đang hoạt động, nếu mỗi tài khoản Facebook thực hiện 1 hành động khác nhau trên cùng 1 địa chỉ mạng wifi (ip mạng):

 • Tài khoản A thao tác kết bạn.
 • Tài khoản B thao tác chọc ghẹo bạn bè.
 • Tài khoản C gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật.
 • Tài khoản D đang bình luận tại 1 bài viết nào đó.

Tòa nhà này là môi trường hoàn hảo, hành vi cũng hoàn toàn tự nhiên và Facebook không có lý do gì để đánh giá rằng các tài khoản đang có hành vi bất thường. Tương tự với các địa điểm công cộng, khi bạn kết nối tài khoản Facebook cũng rất hiếm khi bị xác minh tài khoản hay bị checkpoint: vì mỗi người dùng là một hành vi khác biệt.

Quay trở lại thực tế, nếu bạn coi mỗi thiết bị nuôi nick (máy tính/laptop/điện thoại) là toà nhà thì hãy đảm bảo điều kiện mỗi tài khoản Facebook phải thực hiện 1 thao tác khác nhau trên cùng một địa chỉ mạng.

2.2. Facebook chặn theo IP mạng 

Vẫn là ví dụ toàn nhà phía trên, địa chỉ tòa nhà chính là địa chỉ mạng bạn đang sử dụng. Khi Facebook quét và phát hiện IP mạng có hành vi bất thường thì toàn bộ tài khoản đang hoạt động sẽ ngay lập tức phải xác minh, đồng thời dải IP này sẽ bị Facebook liệt kê vào danh sách IP xấu (blacklist IP). Tất cả tài khoản Facebook sau này hoạt động trên dải IP này đều được đánh giá là tài khoản có hành vi bất thường.

Noka Marketing

 • Kinh nghiệm rút ra

Không sử dụng đồng loạt nhiều clone Facebook cùng một thao tác vào cùng thời điểm trên một IP mạng => tránh block IP.

Đối với IP nuôi nick nên tách biệt hoàn toàn với các hoạt động khác như thanh toán Facebook Ads, xui xẻo bị Facebook quét từ hành vi này cũng có thể quét toàn bộ clone đang hoạt động.

Những IP đã bị Facebook block, tuyệt đối không sử dụng nữa. Tìm cách liên hệ nhà mạng reset mạng mới hoặc thay đổi wifi mới.

2. 3. Cách nhận biết IP mạng đã bị Facebook chặn

Đối với những IP mạng đã bị block thật sự khó để nhận biết, tuy nhiên bạn có thể thử quan sát từ những cách sau:

 • Tạo một tài khoản Facebook mới, kết bạn đúng 5 người (mỗi người cách nhau 2 phút). Nếu nick checkpoint: chắc chắn đã bị block.
 • Trong quá trình sử dụng, các tài khoản bỗng nhiên bị chặn tính năng bất thường mặc dù không lạm dụng thao tác: 80% có nguy cơ bị chặn.

XEM THÊM : MỘT SỐ NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP KHI SETUP CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO FACEBOOK

2. 4. Cách xử lý khi IP mạng bị Facebook chặn

 • Trường hợp 1: Đối với IP gia đình

Wifi gia đình là IP động, thường chịu tải được 10-15 clone Facebook hoạt động cùng lúc, nếu bạn đăng nhập nhiều hơn con số này thì lập tức sẽ bị checkpoint ngay.

Cách reset: Sau mỗi cục router mạng sẽ có một nút nguồn (power), nhấn tắt bật là được cấp IP mới (xui cho nhà mạng nào cấp cho bạn IP tĩnh thì cách này không khả dụng).

Trước tiên hãy vào trang whoer.net để kiểm tra dãy IP đang sử dụng, sau khi reset mà dãy số này thay đổi thì có nghĩa là bạn đã reset IP thành công.

Còn 1 loại reset format factory (đưa về chế độ nhà xưởng) nhưng mình sẽ không đề cập ở bài này, anh/em tìm hiểu thêm trên Google nhé. Đặc điểm của loại reset này là bạn luôn chủ động tạo được IP mạng mới liên tục cho dù router mặc định là IP tĩnh.

 • Trường hợp 2: Đối IP doanh nghiệp

Wifi doanh nghiệp chịu tải lớn vì vậy bắt buộc phải đăng ký IP động, mỗi lần checkpoint thì reset tương tự trường hợp 1.

 • Trường hợp 3: Sử dụng mạng bằng các thiết bị 3G/4G

Cách reset cực kỳ đơn giản: tắt bật thiết bị hoặc ngắt và kết nối lại là bạn đã có ngay một dải IP mới rồi. Kiểm tra tương tự bằng Whoer.

2. 5. Trusted IP là gì? 

Trust IP – trusted IP là thuật ngữ ám chỉ địa chỉ mạng được facebook tin cậy, tương tự câu chuyện tòa nhà có nhiều tài khoản Facebook hoạt động mà không vi phạm chính sách của Facebook, không có hành vi bất thường.

 • Địa chỉ mạng công cộng là trust IP.
 • Địa chỉ mạng gia đình có ít tài khoản Facebook hoạt động là trust IP.
 • Địa chỉ mạng có nhiều tài khoản Facebook nhưng hành vi sạch sẽ không bất thường là trust IP.

2. 6. Dùng IP mạng loại nào an toàn nhất?

Theo kinh nghiệm của mình thì IP càng sạch càng tốt, ít người sử dụng, IP nuôi nick nên tách biệt các hoạt động thường ngày của người dùng để tránh bị block vì một nguyên nhân nào đó. Thứ tự ưu tiên các loại IP:

 • Proxy
 • IP Dedicated
 • 3G/4G (Dcom, cục phát sóng di động)
 • Wifi

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn giảm thiểu được tình trạng bị block tài khoản cá nhân của mình.

Cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

NOKA MARKETING 

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

SĐT/Zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline